Đơn xin việc và CV khác nhau thế nào? Lời lý giải từ chuyên gia

Theo dõi work247 tại
Lê Minh Phượng tác giả work247.vn Tác giả: Lê Minh Phượng

Ngày đăng: 06-04-2024

Mặc dù đã rất quen thuộc nhưng nhiều người lại không phân biệt được đơn xin việc và mẫu CV xin việc online khác nhau thế nào. Hãy đọc bài viết để tìm hiểu vấn đề này các bạn nhé.

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

Dưới góc nhìn của chuyên gia tới từ trang web về tuyển dụng và việc làm lớn nhất hiện nay - website Work247.vn, CV và đơn xin việc là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau trong khi không ít người tìm việc đánh đồng chúng. Có thể cùng phạm trù việc làm nhưng giá trị của CV đẹp cũng như đơn xin việc mang tới hoàn toàn không giống nhau. Vậy để có thể nhận biết đơn xin việc và CV khác nhau như thế nào, bạn hãy đọc bài viết bên dưới.

Đơn xin việc và CV khác nhau như thế nào?

1. Vì sao cần phân biệt đơn xin việc và CV?

Tôi có hai trường hợp dành cho bạn lựa chọn:

Thứ nhất, trong tập hồ sơ xin việc của bạn chỉ có một trong hai loại giấy tờ là đơn xin việc hoặc CV xin việc. Lý do bạn loại đi một trong hai yếu tố này là bởi vì nghĩ rằng chúng cũng tương đương nhau, CV xin việc cũng như đơn xin việc, việc cho cả hai vào cùng một bộ hồ sơ sẽ là thừa thãi.

Phân biệt giữa đơn xin việc và CV xin việc

Trường hợp thứ hai, bạn để cả hai tài liệu này vào trong hồ sơ xin việc và gửi chúng tới cho nhà tuyển dụng.

Hai trường hợp trên bạn sẽ lựa chọn cái nào và trường hợp nào sẽ được nhà tuyển dụng chọn. Tôi tin chắc chắn rằng với những bạn mới ra trường sẽ chọn trường hợp thứ nhất và những người đã có quá nhiều kinh nghiệm xin việc sẽ chọn trường hợp thứ hai. Thực tế lựa chọn đó đã mang tới cho bạn câu trả lời rồi đúng không.

Việc đưa vào đầy đủ cả đơn xin việc và CV trong bộ hồ sơ xin việc sẽ giúp các bạn nắm bắt lấy cơ hội đến gần với nhà tuyển dụng và trúng tuyển việc làm.

Đặc biệt với các bạn mới ra trường, cả CV xin việc và đơn xin việc đều là những tài liệu quan trọng không thể thiếu. Bạn cần dành nhiều thời gian để tạo ra chúng một cách hoàn hảo để có cơ hội thu hút nhà tuyển dụng.

Đặc điểm của Đơn xin việc và CV xin việc có sự khác nhau

Bạn có những kinh nghiệm gì trong công việc, bằng cấp bạn có không, nếu có thì nó có phục vụ cho công việc hay không, những kỹ năng nào được cho là phù hợp với công việc ứng tuyển,… tất cả mọi thứ về bạn gắn liền với công việc sẽ được thể hiện trong CV xin việc cũng như đơn xin việc.

Với vai trò quan trọng như thế, nếu như bạn không hiểu rõ bản chất của CV tiếng Việt , của đơn xin việc và không phân biệt được đơn xin việc và CV khác nhau như thế nào thì chắc hẳn mục tiêu vừa nói sẽ không thể thực hiện được. Vậy nên trước khi đi xin việc, bạn cần đầu tư thật kỹ vào việc chuẩn bị hồ sơ trong đó có việc phân biệt giữa CV và đơn xin việc để viết cho chính xác.

Để biết được chúng khác nhau như thế nào thì bạn cần hiểu bản chất của từng loại là gì?

2. Sự giống nhau giữa CV xin việc và đơn xin việc

CV và đơn xin việc được viết ra gửi tới nhà tuyển dụng với cùng một mục đích đó là xin việc làm. Dù trình bày như thế nào đi chăng nữa thì đơn xin việc và CV cũng đều thể hiện mong muốn của bản thân muốn ứng tuyển thành công vào vị trí mà công ty đang tuyển dụng.

Và để thể hiện điều đó, cả đơn xin việc và CV xin việc cũng đều sẽ trình bày các yếu tố liên quan tới cá nhân của người tìm việc phù hợp với công việc đang hướng tới.

Cả đơn xin việc và CV xin việc đều được yêu cầu sẽ trình bày gắn gọn, súc tích, đảm bảo đầy đủ nội dung thông tin cung cấp cho nhà tuyển dụng cái nhìn toàn diện về bạn (trong CV) và hiểu được mong muốn xin việc của bạn (trong đơn xin việc).

Nét giống nhau giữa đơn xin việc và CV xin việc

Đó là những nét giống nhau cơ bản giữa CV và đơn xin việc. Nhưng chỉ là sự giống nhau mà không thể đồng nhất chúng lại với nhau, bạn nhớ kỹ điều này để đảm bảo không thiếu bất cứ giấy tờ nào khi nộp hồ sơ xin việc đồng thời có cách trình bày đúng với đặc điểm của từng loại giấy tờ này.

3. Phân biệt đơn xin việc và CV xin việc

3.1. Sự khác nhau từ trong khái niệm

Bạn có thể hình dung tới một bức thư gửi tới nhà tuyển dụng với mục đích xin việc làm tuy nhiên đơn xin việc không phải là thư xin việc. Nội dung mà bạn gửi tới nhà tuyển dụng trong đơn xin việc là bày tỏ những nguyện, mong muốn được làm việc tại công ty. Trong lá đơn, bạn cần thể hiện được một thiện chí để nhà tuyển dụng nhìn nhận được rằng bạn đã tìm hiểu rất kỹ về doanh nghiệp, công ty họ. Đồng thời chỉ ra những khả năng, kỹ năng, kinh nghiệm hay kiến thức để thuyết phục cho nhà tuyển dụng rằng bạn chính là người phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của họ.

Còn CV xin việc hay còn được viết đầy đủ là Curriculum Vitae, được hiểu là một bản Sơ yếu lý lịch của ứng viên. Nếu như đơn xin việc gần giống với thư xin việc thì CV cũng vậy. CV xin việc khi dịch là Sơ yếu lý lịch cũng sẽ dễ gây hiểu lầm là bản Sơ yếu trong bộ hồ sơ xin việc được bày bán sẵn, nhưng thực chất không phải.

CV xin việc trình bày đầy đủ các yếu tố của bản thân ứng viên liên quan mật thiết tới công việc ứng tuyển như: Thông tin liên hệ, Mục tiêu nghề nghiệp, Kỹ năng, Trình độ học vấn, Kinh nghiệm việc làm, thông tin thêm trong CV,… để nhà tuyển dụng có cái nhìn bao quát nhất về ứng viên.

3.2. Sự khác nhau về nội dung

Nếu như Đơn xin việc viết về những điều mong muốn, gần như một lời “thủ thỉ” với nhà tuyển dụng để họ hiểu được mong muốn đó của bạn và mang đến cho bạn cơ hội thì CV xin việc lại thể hiện với vai trò là bản tóm tắt cả một quá trình học tập, kỹ năng, trình độ bằng cấp, kiến thức, kinh nghiệm nghề nghiệp,… Dựa vào những yếu tố được tóm tắt đó thì nhà tuyển dụng có thể cân nhắc việc đưa bạn vào danh sách ứng cử viên sáng giá.

Tìm hiểu sự khác nhau giữa đơn xin việc và CV

Trong khi CV cần đầy đủ các nội dung liên quan đến cá nhân người tìm việc phù hợp với vị trí tuyển dụng thì trong lá đơn xin việc chỉ yêu cầu ngắn gọn, chủ yếu nhấn mạnh vào trong phần kinh nghiệm việc làm hoặc phần kỹ năng. Ngoài ra lá đơn còn thể hiện cả thái độ mong đợi lời phản hồi của nhà tuyển dụng dành cho bạn.

3.3. Phân biệt trong cách trình bày giữa CV và đơn xin việc

Đơn xin việc được trình bày một cách đơn giản, ngắn gọn, thường chỉ gói gọn nội dung trong một mặt giấy khổ A4, phục vụ cho nhà tuyển dụng tiện theo dõi. Ưa hình thức đó cho nên nếu như bạn viết một lá đơn xin việc kéo dài từ 2 mặt trở đi thì có thể sẽ không nhận được cái nhìn thiện cảm từ phía người nhận.

CV xin việc có cách trình bày đa dạng hơn rất nhiều, có thể tự viết tay hoặc đánh máy, ngoài ra hiện nay đa phần các bạn còn có thể lựa chọn làm CV từ các mẫu CV xin việc có sẵn trên các trang web trực tuyến. Hiện tại có không ít website cung cấp các mẫu CV xin việc giúp ứng viên ứng tuyển việc làm nhưng để đảm bảo uy tín và chất lượng, bạn hãy cứ tin dùng các mẫu CV độc đáo từ trên trang Work247.vn.

Bởi vì CV tóm tắt lại một quá trình bao gồm nhiều nội dung liên quan đến ứng viên nên không thể ngắn gọn như đơn xin việc. Mỗi mục sẽ chứa đựng nội dung thông tin đầy đủ nhưng vẫn đảm bảo súc tích.

Về độ dài, do chứa đựng nhiều mục hơn so với đơn xin việc cho nên chúng ta có thể viết CV trong khoảng 1 hoặc 2 mặt giấy khổ A4.

Còn một điểm khác nhau nho nhỏ giữa đơn xin việc và CV xin việc đó chính là trong Đơn xin việc, người viết cần thể hiện được khả năng thuyết phục, có cách trình bày đủ sức chứng tỏ với doanh nghiệp về sự phù hợp của bản thân. Còn trong CV xin việc, bạn cần phải thể hiện khả năng tóm tắt của mình để đảm bảo tóm tắt đầy đủ thông tin ngắn gọn.

Đơn xin việc

4. Tìm CV xin việc ở đâu đảm bảo sự uy tín?

Nếu như đọc kỹ nội dung trên đây, bạn sẽ thấy cái tên Work247.vn được nhắc tới. Vâng đó chính là địa chỉ website uy tín mà chúng tôi yên tâm giới thiệu cho bạn lấy làm nơi tải những mẫu CV xin việc uy tín.

Tại đây cung cấp rất nhiều tiện ích về CV xin việc, bao gồm có: mục Tạo CV online, CV theo ngôn ngữ, CV theo ngành nghề với nhiều mẫu như CV xin việc du lịch, CV ngân hàng, CV Marketing,..., Cẩm nang về CV xin việc. Với mỗi mục được thể hiện chi tiết, tách riêng biệt thành danh mục riêng như vậy thì sẽ dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng, nó phù hợp cho cả những người chưa có kinh nghiệm viết CV có thể tìm kiếm và thực hiện theo các danh mục trên đây để đáp ứng nhu cầu sở hữu một tài liệu xin việc hoàn hảo.

Ứng dụng viết CV xin việc hiệu quả

Ngoài ra, sự đa dạng về mẫu mã của CV có trên Work247.vn sẽ cho bạn sự lựa chọn “trúng” với ý thích cá nhân. Bạn cảm thấy bản CV nào phù hợp với mong muốn của mình và phù hợp với tính chất nghề nghiệp đã lựa chọn thì bạn sẽ dùng bản CV đó như một thứ vũ khí sắc bén đưa bạn đến với sự thành công khi ứng tuyển.

Nói chung, những chia sẻ của chúng tôi trên đây mang đến cho bạn đọc thông tin phân biệt giữa đơn xin việc và CV xin việc khác nhau như thế nào,. Rất mong qua những chia sẻ này bạn không chỉ hiểu rõ hơn về từng loại giấy tờ trong hồ sơ xin việc, nắm bắt được tầm quan trọng của chúng trong quá trình tìm việc làm mà còn có trong tay địa chỉ uy tín để tìm kiếm những mẫu CV xin việc đẹp và ấn tượng. Work247.vn sẽ luôn đồng hành cùng bạn trong quá trình tìm việc. Chúc bạn sớm thành công!

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem9783 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT