Financial Analyst là gì? Những cơ hội việc làm cực hấp dẫn

Theo dõi work247 tại
Phùng Hà tác giả work247.vn Tác giả: Phùng Hà

Ngày đăng: 17-05-2024

Để có được những quyết định tài chính và hướng đầu tư tài chính chuẩn xác cho các nhà quản trị không thể thiếu đi vài trò của các Financial Analyst. Vậy Financial Analyst là gì mà lại có thể khiến doanh nghiệp có được chiến lược kinh doanh thành công? Đọc ngay những thông tin chia sẻ trong bài viết để hiểu về Financial Analyst ngay nhé!

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

Tìm Việc Tài Chính

1. Khát quan chung về Financial Analyst

1.1. Giải thích Financial Analyst là gì?

Giải thích Financial Analyst là gì?
Giải thích Financial Analyst là gì?

Financial Analyst có thể hiểu đơn giản là thuật ngữ để nói đến vị trí công việc của những nhà phân tích tài chính, là người đưa ra những lời khuyên, những lời cố vấn về tài chính cho doanh trong thông qua các thông tin thu thập được từ thị trường, thông qua việc nghiên cứu, từ đó giúp các doanh nghiệp có thể đưa ra được các chiến lượng kinh doanh trong thời gian dài hoặc từng thời kỳ cụ thể một cách hiệu quả nhất.

Nhà phân tích tài chính là những người có sự am hiểu sâu sắc với nền kinh tế vĩ mô và các vấn đề liên quan đến kinh tế trong doanh nghiệp, nắm bắt được xu hướng phát triển của mỗi ngành kinh tế trước khi đưa ra những lời khuyên đầu tư dành cho công ty một cách hiệu quả.

Họ là người tạo nên các báo cáo về tài chính để công ty có được định hướng phát triển trong điều kiện kinh tế của công ty và xu hướng phát triển thực tế của xã hội. Đầu tư tài chính đấu lĩnh vực và đúng mức là một trong những chiến lược kinh doanh cực kỳ hiệu quả với các công ty trong sự thay đổi và cạnh tranh ngày càng khốc liệt của nhiều công ty không chỉ là trong nước mà còn là cả các doanh nghiệp nước ngoài.

1.2. Bật mí công việc của Financial Analyst

Bật mí công việc của Financial Analyst là gì?
Bật mí công việc của Financial Analyst

Financial Analyst là làm gì chắc chắn đây sẽ là câu hỏi có rất nhiều bạn đang muốn tìm hiểu về ngành phân tích tài chính trước khi có quyết định lựa chọn trường học cho bản thân mình. Đáp án cho bạn đó là công việc chính của những nhà phân tích tài chính đó là tổng hợp thông tin, phân tích các dữ liệu thu thập được về tài chính, từ đó đưa các xu hướng phát triển và các dự báo chính xác cho công ty.

Tiến hành thu thập đối với các bản thông kế, các báo cáo về kinh tế của doanh nghiệp, báo cáo về kế toán và tài chính của công ty, từ đó có thể đưa ra được những vấn đề đang tồn tài trong tài chính của doanh nghiệp, tư vấn tài chính và hướng đầu tư tài chính kinh doanh phù hợp nhất với công ty. Phát hiện ra các cơ hội tốt để các doanh nghiệp nên đầu tư tài chính tạo lợi nhuận lớn về cho công ty.

Đặc biệt trong quá trình làm việc họ luôn phải đảm bảo xét đến tính khả thi, các vấn đề về rủi ro, phương án đầu tư tài chính tạo lợi nhuận lớn nhất cho doanh nghiệp. Đặc biệt Financial Analyst phải là những người cực nhạy bén với những biến động của thị trường tài chính, đầu tư và hiểu được các xu hướng tài chính tương lai.

1.3. Một Financial Analyst là có mức thu nhập như thế nào?

Một Financial Analyst là gì và có mức thu nhập như thế nào?
Một Financial Analyst là có mức thu nhập như thế nào?

Bạn có tò mò với lương của một chuyên viên phân tích tài chính hay không? Nếu bạn chỉ mới bắt đầu và có khả năng trong lĩnh vực phân tích tài chính, bạn có thể kiếm được từ 8 triệu đồng đến 12 triệu đồng cho bản thân.

Với những chuyên viên phân tích tài chính có kinh nghiệm trong nghề thì có mức thu nhập cực hấp dẫn đó nhé, rời vào khoảng từ 15 triệu – 20 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập này còn không dừng lại ở đó, nó có thể lên đến những con số 30 – 40 – 50 triệu đồng/tháng và thậm chí còn cao hơn thế.

Cơ hội để phát triển cho bạn là rất lớn trong nhiều lĩnh vực, hầu hết các công ty khi kinh doanh hoặc hoạt động trông bất kỳ lĩnh vực này để thành công đều cần đến nhà phân tích tài chính giỏi. Trong công việc cơ hội để bạn thăng tiến và cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp lớn trong nước và các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam là rất rộng mở.

2. Phẩm chất cần có của một Financial Analyst

Phẩm chất cần có của một Financial Analyst là gì?
Phẩm chất cần có của một Financial Analyst

Những phẩm chất cực kỳ cần thiết với các bạn Financial Analyst hiện nay gồm có:

Thứ nhất, bạn cần phải là người có năng khiếu về toán và kinh tế vĩ mô để có thể phục vụ công việc liên quan đến tài chính được hiệu quả nhất. Tư duy logic là điều rất cần thiết với các bạn làm nghề phân tích tài chính, để có thể phân tích tài chính, thu thập thông tin và kết hợp với các báo cáo kinh tế để đưa ra được xu hướng và lời khuyên đầu tư tốt nhất cho công ty.

Thứ hai, hiểu về con người là vốn rất quý trong việc phân tích hành vi và giúp hỗ trợ rất nhiều trong việc thu thập thông tin, xác định các hướng đầu tư phù hợp với thị hiếu. Ngoài ra các kỹ năng về giao tiếp, kỹ năng tổ chức, quản lý thời gian, làm việc nhóm, kỹ năng phân tích rủi ro, giải quyết vấn đề,... cũng rất cần thiết để hoàn thành và tạo hiệu quả công việc được tốt nhất.

Thứ ba, phân tích tài chính đa ngành là một trong những vấn đề rất quan trọng, ngoài lĩnh vực bạn đang theo đuổi và làm việc tại công ty, bạn cũng phải có kiến thức trong các lĩnh vực khác có liên quan. Điều này sẽ có bạn có được phân tích tốt nhất về thị trường và nên thay đổi hướng đi trong các lĩnh vực liên quan hay không với chiến lược kinh doanh của công ty.

Thứ tư, nhạy bén với bất kỳ những biến động nào của thị trường tài chính sẽ giúp bạn có được những giải pháp nhanh chóng với tài chính của công ty. Nắm bắt được xu hướng biến động cũng sẽ giúp bạn đưa ra được những dự báo tốt nhất và lên kế hoạch tài chính lâu dài, hiệu quả với doanh nghiệp.

Phẩm chất cần có của một Financial Analyst là gì?
Phẩm chất cần có của một Financial Analyst

Thứ năm, dành thời gian cho công việc và tập trung trong việc phân tích sẽ giúp bạn có được hiệu quả công việc tốt nhất đó nhé. Đặc biệt việc phân tích tài chính có liên quan mật thiết với những biến động xã hội, điều này khiến bạn phải dành nhiều thời gian để có thể phân tích, tìm hiểu và đưa ra được một kế hoạch tài chính thích hợp nhất cho công ty.

Tìm việc làm chuyên viên tài chính kế toán

3. Top những lĩnh vực hot cho vị trí Financial Analyst

Cơ hội việc làm cho các Financial Analyst là gì? Có rất nhiều cơ hội việc làm khác nhau cho các nhà phân tích tài chính hiện nay, đặc biệt những nhà phân tích tài chính giỏi, có kinh nghiệm và chuyên môn lại càng dễ dàng tìm kiếm cho mình được một công ty phù hợp để phát triển và hưởng mức lương cực hấp dẫn. Financial Analyst có thể làm việc trong các ngân hàng, các công ty tài chính, ngân hàng đầu tư, các công ty bảo hiểm, các doanh nghiệp nhà nước, công ty tư nhân, các cơ sở sự nghiệp như trường học, bệnh viện,… Sau đây work247.vn bất mí cho bạn về một số ngành hot cho vị trí Financial Analyst:

3.1. Ngành bảo hiểm

Top những lĩnh vực hot cho vị trí Financial Analyst là gì - ngành bảo hiểm
Ngành bảo hiểm

Ngành bảo hiểm hiện nay hoạt động ngày càng mạnh mẽ, các công ty này cũng tuyển dụng rất nhiều các nhà phân tích tài chính cho doanh nghiệp của mình, để tiến hành đưa ra được những kế hoạch kinh doanh các sản phẩm bảo hiểm phù hợp, bên cạnh đó còn tiến hành phân tích các cơ hội đầu tư có hiệu quả với tài chính của công ty bảo hiểm.

Hiện nay tại Việt Nam có khoảng 18 các công ty bảo hiểm khác nhau, với rất nhiều các văn phòng đại diện, chi nhánh hoạt động khiến nhu cầu tuyển Financial Analyst trong lĩnh vực bảo hiểm tăng cao. Đây cũng là ngành trẻ, nhũng tại Việt Nam có nhiều điều kiện để ngành vươn xa, cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn là nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp có kinh nghiệm và năng lực trong công việc.

3.2. Ngành tài chính – ngân hàng

Top những lĩnh vực hot cho vị trí Financial Analyst là gì - Ngành tài chính ngân hàng
Ngành tài chính - ngân hàng

Ngành tài chính – ngân hàng hiện nay là một trong những lĩnh vực rất phát triển, bởi nó chuyên trong lĩnh vực về tài chính khiến nhu cầu tuyển dụng và yêu cầu tuyển dụng chuyên viên phân tích tài chính, các Financial Analyst cũng rất khắt khe và cao để có thể đưa ra được những kế hoạch phát triển phù hợp với ngân hàng.

Đặc biệt với thị trường ngành tài chính – ngân hàng hiện nay có rất nhiều các đơn vị, công ty, doanh nghiệp khác nhau cùng hoạt động, điều này càng tạo áp lực và yêu cầu cao với nhà phân tích tài chính để đưa ra được những xu hướng phát triển, có được những lời khuyên đầu tư hiệu quả nhất cho doanh nghiệp. Rất nhiều ngân hàng hoạt động khiến nhu cầu tuyển dụng tăng, đồng thời đây cũng là lĩnh vực có được mức thu nhập hấp dẫn với Financial Analyst.

3.3. Lĩnh vực đầu tư bất động sản

Top những lĩnh vực hot cho vị trí Financial Analyst là gì - ngành bất động sản
Lĩnh vực đầu tư bất động sản

Một chuyên gia phân tích tài chính hiện nay có rất nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó các công ty đầu tư bất động sản cũng sẽ là một lựa chọn cực thú vị cho bản đó nhé. Công việc chính là bạn làm tại đây chính là phân tích hiệu quả trong việc đầu tư đối với các dự án bất động sản của công ty một cách hiệu quả nhất.

Cùng với hai ngành trên bất động sản cũng là một trong những ngành cực hot hiện nay với mức thu nhập khủng cho các chuyên gia phân tích tài chính là việc tại các công ty này.

Tìm việc làm thực tập sinh tài chính

4. Đôi nét về chứng chỉ Chartered Financial Analyst

Đôi nét về chứng chỉ Chartered Financial Analyst là gì?
Đôi nét về chứng chỉ Chartered Financial Analyst

Chartered Financial Analyst là gì? Đây là một chứng chỉ dành cho các nhà phân tích tài chính được viên CFA cấp với 3 cấp độ khác nhau thể hiện cho năng lực, đạo đức nghề nghiệp của các nhà phân tích tài chính trong lĩnh vực kinh tế kế toán, quản lý tiền, phân tích chứng khoán và đạo đức hiện nay.

Chứng chủ Chartered Financial Analyst (CFA) được công nhân trên toàn cầu, những người sở hữu chứng chỉ này là những người có năng lực trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt đạt được chứng chỉ này còn giúp các bạn hoạt động hiệu quả và phát triển được với lĩnh vực phân tích đầu tư cho các doanh nghiệp hiện nay.

Để sở hữu được CFA - Chartered Financial Analyst, các bạn phải lần lượt vượt qua được 3 cấp độ của chương trình đào tạo này. Sau khi trở thành thành viên của viện CFA bạn sẽ có cơ hội làm việc trong nhiều các doanh nghiệp lớn, cơ hội để làm việc tại nước ngoài rất rộng mở và đặc biệt là bạn phải đóng một khoản lệ phí hàng năm.

Nếu bạn có thể đạt được chứng chỉ Chartered Financial Analyst này sẽ giúp bạn có những cơ hội được làm việc trong những môi trường chuyên nghiệp, cơ hội phát triển tốt và đặc biệt có một mức thu nhập cực khủng cho bản thân khi là nhà phân tích tài chính.

Qua thông tin chia sẻ về Financial Analyst là gì trong bài viết này giúp bạn hiểu hơn về nghề này và có những kiến thức bổ ích khác liên quan. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn tự tin lựa chọn và theo đuổi ngành phân tích tài chính cho bản thân.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem3457 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT