GF là gì? Ý nghĩa của GF trong một số lĩnh vực

Theo dõi work247 tại
Hằng Lê tác giả work247.vn Tác giả: Hằng Lê

Ngày đăng: 30-03-2024

Trong giao tiếp hàng ngày hay trên những trang mạng xã hội lớn ta thường sử dụng rất hay bắt gặp từ viết tắt. Mỗi lĩnh vực, mỗi chủ đề lại có từ viết tắt khác nhau dành riêng cho chúng. Nhưng có một cụm từ mà các bạn tuổi teen rất hay dùng đó là GF. Vậy GF mang nghĩa gì trong giới trẻ? Cụm từ này còn được sử dụng trong lĩnh vực nào? Hãy để trí tò mò của bạn đi khám phá bài viết sau đây nhé.

Việc làm thêm cho sinh viên

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. GF là gì?

Chúng ta đang đi tìm ý nghĩa của GF – một cụm từ viết tắt mà được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực với những ý nghĩa và mục đích khác nhau.

GF là gì

Hiện nay ngôn ngữ thứ 2 mà nước ta đang dần phổ biến và được cho rằng rất quan trọng trong đời sống cũng như trong công việc sau này đó chính là tiếng anh. Ngôn ngữ này hiện đã được phổ biến ở hầu hết các tỉnh thành. Việc sử dụng ngôn ngữ này để giao tiếp giữa người Việt Nam với người nước ngoài là rất thường xuyên tại các thành phố lớn.

Không chỉ được dùng để giao tiếp mà một số từ vực của thứ tiếng này được sử dụng là từ chuyên ngành trong rất nhiều lĩnh vực. Chúng được viết đầy đủ và cũng được viết tắt rất nhiều.

GF cũng là một cụm từ viết tắt của tiếng anh mang rất nhiều ý nghĩa với vô vàn cụm từ đầy đủ. Chẳng hạn như:

Girl Firend – Bạn gái

Goals For – Số bàn thắng

Gel Filtration – Lọc Gel

General Files -  Tập tin chung

Graduate Fellowship – Học bổng sau đại học

Graphite Furnace – Lò than chì

General Fund – Quỹ chung

…………..

Và còn rất nhiều những từ đầy đủ khác cũng được viết ngắn ngọn là GF những trong các trường hợp khác nhau chúng ta phải hiểu nghĩa GF là khác nhau sao cho phù hợp nhất với nội dung ngữ cảnh.

2. GF – nghĩa thường dùng trong giới trẻ hiện nay

2.1. Thực trang ngôn ngữ giới trẻ hiện nay

Việt Nam ta là một trong những nước đang phát triển với tốc độ cũng khá cao. Khả năng tiếp thu và lĩnh hội mọi xu hướng hiện đại cũng khá là nhanh chóng. Trong vài năm trở lại đây, những tiến bộ của khoa học kỹ thuật đặc biệt là thông tin, truyền thông đã làm ảnh hưởng rất nhiều lên mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Cùng với tâm lý lứa tuổi, ham học hỏi cái mới, tiếp thu và sử dụng những công nghệ hiện đại, giới trẻ luôn có sự bắt kịp, thích nghi nhanh nhất với những thay đổi này.

Xã hội thì luôn phát triển không ngừng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người. Hầu hết mọi mặt xã hội đều thay đổi từ đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kĩ thuật và công nghệ, truyền thông và công nghệ truyền thông cho đến ngôn ngữ con người. Mọi thức dường như đang được cải cách hóa để phù hợp với sự phát triển của xã hội hiện đại. Kết quả của quá trình thay đổi này là sự xuất hiện của một số từ viết tắt và chữ viết tắt theo ngôn ngữ nước ngoài đó là tiếng anh.

ngôn ngữ giới trẻ

Rất nhiều người lớn thắc mắc tại sao con họ lại sử dụng ngôn ngữ viết tắt? Mọi người hãy hiểu đơn gian là vì sở thích của chúng, thích được sáng tạo và thích được khác biết nhưng đồng thời cũng có một vài nguyên nhân sau đây:

- Dùng từ viết tắt để gõ nhanh, kịp thời phản hồi thông tin nhận được khi nhắn tin trên điện thoại hay bình luận trên mạng xã hội, không rườm rà nhưng đối phương vẫn có thể hiểu nội dung tin nhắn.

- Muốn tạo không gian riêng, giao tiếp với nội dung chỉ đối phương có thể hiểu mà không muốn ai có thể đọc được thông tin. Hoặc là chúng không muốn bố mẹ biết những thông tin bên ngoài của chúng vì chúng nghĩa giữa bố mẹ và mình có một khoảng các rất lớn về suy nghĩ và tư duy.

- Viết tắt với cụm từ bắt nguồn từ nghĩa tiếng anh để tăng sự thú vị, mới mẻ trong cuộc trò chuyện: Bb (bye bye – chào tạm biệt), BF ( Boy Friend – bạn trai), 4u (For you – chào bạn),…

Việc làm cho sinh viên mới ra trường

2.2. GF – trong ngôn ngữ giới trẻ

Đồng hành với BF và góp mặt trong ngôn ngữ của các bạn thế hệ 9X, 2K hiện nay là từ GF. Nếu như BF là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh “Boy Friend” với nghĩa tiếng việt là “bạn trai” thì GF lại là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh “Girl Friend” với nghĩa tiếng việt là “bạn gái”.

Đây là hai cụm từ rất hay được sử dụng trong ngôn ngữ viết. Chúng được hiểu như một cách gọi thân mật giữa bạn bè mà cũng có thể được dùng trong ngôn ngữ tình yêu.

Chẳng hạn một cuộc nói chuyện của hai người bạn:

A: Tối nay đi ăn nướng với bọn tao không?

B: Không, tối nay tao bận đi ăn với GF của tôi rồi.

    Hẹn bọn mày hôm khác nhé!

Trong trường hợp này bạn B viết tắt cụm từ GF nhưng bạn A cũng có thể hiểu GF chính là người yêu của bạn B.

Cần tìm việc làm

3. GF - trong bóng đá

Trong các trận bóng đá, có vô số thuật ngữ tiếng anh được dùng với từ viết tắt chẳng hạn như:

Pl = Played (Số trận đã chơi)

GD = Goal Against (Số bàn thua)

Pts = Points (Số điểm)

GF = Goals For ( Số bàn thắng)

số bàn thắng

Và từ mà các cổ động viên luôn mong đợi nhất chính là GF, từ mà sẽ cho họ thấy kết quả của cuộc thi đấu.

Khi chơi bóng, các đội sẽ thi đấu với nhau, tranh bóng rồi chuyền cho đồng đội để ghi được nhiều bạn thắng vào lưới của đội bạn. Một bàn thắng được ghi và chấp nhận là khi bóng hoàn toàn đi qua đường cầu môn ở hai đường biêng ngang của sân bóng, nằm giữa hia cột dọc được đặt thẳng đứng cách nhau 7,32m (24 feet) và nằm dưới một xa ngang cao 2,44m (8 feet) được gọi là khung thành hay cầu môn.

Số bàn thắng được ghi nhận bởi trọng tài được hỗ trợ bởi các trợ lý trọng tài, những người giám sát trận đấu khắp sân bóng từ đường biên, để khiến quyết định bàn thắng chính xác và công bằng hơn.

4. GF - một đơn vị đo lực trong vật lý

lực vật lý

Lực là tất cả những ảnh hưởng làm cho một vật thể chịu sự thay đổi, hoặc là ảnh hưởng đến chuyển động, thay đổi hướng của nó hay cấu trúc hình học ban đầu của nó. Nói các khác, lực là nguyên nhân làm cho một vật có khối lượng thay đổi vận tốc của nó bao gồm chuyển động từ trạng thái nghỉ, tới chuyển động có gia tốc, hay làm biến dạng vật thể, hoặc cả hai.

Có một đơn vị đo lực nhưng không được dùng phổ biến là Gam lực hay còn được viết tắt là GF

1GF = 0,00980665 N

5. Một số nghĩa khác của GF trong một vài lĩnh vực

5.1. Trong lĩnh vực sinh học

GF trong sinh học có nghĩa là Gold Fish – con cá vàng. Là một loài cá nước ngọt thuộc loại cá cảnh được nuôi phổ biến nhất cũng bởi vì chúng thực sự rất dễ nuôi.

Là một thanh viên trong gia đình các chép, cá vàng có nguồn gốc từ Đông Á và đã được lai tạo ở rất nhiều nơi đặc biệt là Trung Quốc. Từ đó tạo nên rất nhiều giống cá vàng khác nhau về kích cỡ, hình dạng cơ thể, hình vây và màu sắc. Nhiều loại cá vẫn gọi là GF nhưng màu sắc của chúng lại có sự kết hợp của rất nhiều các gam màu như trắng, vàng, cam, đỏ,...

Việc làm sinh học

5.2. Trong trò chơi giải trí

GF trong game

Có một loại game trên thị trường game Việt Nam hiện nay là Final Fantasy VIII. Trong trò này, GF là từ viết tắt của cụm từ Guardian Forces là một năng lượng độc lập hay còn gọi là những sinh vật được triệu gọi trong game.

Khi đó, với ngữ cảnh khi đang chơi game hay bàn luận về game này thì GF sẽ không được hiểu theo nghĩa là bạn gái, hay cá vàng,… nữa mà sẽ hiểu nó theo thuật ngữ chuyên ngành game.

5.3. Trong giáo dục

Là sinh viên các trường đại học hầu như ai cũng có mong ước một lần trong tuổi sinh viên được nhận học bổng nhà trường. Nhưng việc có được học bổng là không hề dễ dàng vì chúng ta phải cạnh tranh với rất nhiều các bạn sinh viên khác.

Để nhận được học bổng một năm chúng ta phải cố gắng nỗ lực rất nhiều trong học tập và thi cử. Và nếu trong suốt uãng thời gian sinh viên của mình mà vẫn chưa một lần được nhận học bổng nào thì đừng mất hy vọng là vẫn còn những suốt học bổng sau đại học khác vẫn đang chờ chúng ta tìm đến nó.

Học bổng sau đại học tiếng anh là Graduate Fellowship được viết tắt là GF, đây là học bổng dành cho những ai đã tốt nghiệp đại học mà vẫn có nhu cầu học hỏi thêm nhiều kiến thực hơn hay dành cho những ai muốn ra nước ngoài học hỏi những cái mới với những suất học bổng du học sau đại học.

Việc làm giáo dục - đào tạo

Có thể còn nhiều ý nghĩa khác của cụm từ GF nữa mà qua bài viết ngắn trên chúng ta không thể tìm hiểu hết được. Và ngoài những ý nghĩa mà bạn đã biết trước đó về cụm từ này thì bài viết trên đây hy vọng sẽ cung cấp cho bạn thêm những ý nghĩa mới mẻ và hữu ích đối với bạn.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem8948 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT