Ngành sư phạm là gì và học sư phạm có dễ xin việc không?

Theo dõi work247 tại
Phạm Hường tác giả work247.vn Tác giả: Phạm Hường

Ngành sư phạm là một trong những ngành nghề được quan tâm nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên chính vì số lượng sinh viên theo ngành sư phạm quá nhiều nên câu hỏi học sư phạm có dễ xin việc không đang được rất nhiều người thắc mắc. Để có thể trả lời được câu hỏi này mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau nhé.

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Tổng quan về ngành sư phạm

1.1. Khái niệm ngành sư phạm

Hiểu một cách đơn giản, ngành sư phạm là ngành thiên về lĩnh vực giảng dạy và giáo dục tại các trường học hoặc những cơ sở đào tạo dạy học. Nhắc đến sư phạm chúng ta thường nhớ đến những người cô, người thầy từng dạy học trong suốt năm tháng còn là học sinh.

Chính vì thế người giảng dạy, người truyền đạt kiến thức đến các thế hệ tầng lớp mai sau được xem là tấm gương sáng cho thế hệ kế tiếp. Hơn nữa đối với ngành sư phạm, đạo đức nghề nghiệp luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng nên những bậc thầy cô khi đứng trên bục giảng phải là người khuôn phép và mẫu mực.

Giới thiệu ngành sư phạm
Giới thiệu ngành sư phạm

Khi tham gia vào ngành sư phạm cũng là lúc tham gia vào sự nghiệp trồng người, nhiệm vụ của các nhà giáo chính là đào thành các lớp thế hệ học sinh chất lượng để phát triển tri thức và tư duy cho xã hội.

Do vậy không đáng ngạc nhiên khi ngành sư phạm là ước mơ của rất nhiều bạn học sinh, ngành này dù trong bất kỳ thời điểm nào, tại nơi đâu vẫn luôn được xã hội trọng dụng và tôn trọng.

Ngành sư phạm sẽ được phân theo nhiều cấp độ như sư phạm tiểu học, sư phạm trung học hoặc giảng viên đại học, … 

1.2. Sự phổ biến của ngành sư phạm như thế nào?

Ngành sư phạm luôn được trân quý và tôn trọng trong xã hội ngày nay và cả mai sau bởi nhà giáo không chỉ mang lại kiến thức cho học sinh, sinh viên mà còn góp phần xây dựng một xã hội văn minh nói riêng và một đất nước đầy tri thức và tài năng trẻ nói chung.

Chính vì thế khi chọn theo ngành sư phạm ứng viên sẽ có cơ hội cao trong hành trình tìm kiếm việc làm cho riêng mình. Tuy nhiên để có thể tìm được vị trí đứng ổn định trong ngành này yêu cầu ứng viên phải có trình độ bằng cấp cũng như nguồn kiến thức bền vững để truyền tải giá trị cho thế hệ sau.

Những năm gần đây điểm chuẩn ngành sư phạm có xu hướng tăng vượt trội bởi nguyên nhân mà cách thế hệ trẻ chọn ngành sư phạm không chỉ đơn thuần do cơ hội việc làm hấp dẫn mà ngành nghề này sẽ luôn được xã hội, con người kính trọng dù trong bất kỳ thời đại nào.

Sự phổ biến của ngành sư phạm
Sự phổ biến của ngành sư phạm

Ưu điểm của ngành sư phạm chính là bạn sẽ chỉ phải làm việc theo giờ hành chính, thậm chí còn có thời gian được tận hưởng kỳ nghỉ hè. Chính vì thế bạn sẽ có nhiều cơ hội được bồi dưỡng kỹ năng dạy học, bên cạnh và chăm sóc những người thân trong gia đình.

Thời gian làm việc trong ngành sư phạm sẽ không mấy thay đổi, phần lớn là con số cố định và ít khi phải tất bật ra ngoài xã hội hàng ngày hàng giờ. Ngành nghề này được đánh giá là khá nhàn rỗi so với một số ngành nghề khác. 

Trong quá trình đào tạo ngành sư phạm tại trường đại học các bạn sẽ được miễn giảm một phần học phí, đây chính là ưu điểm thứ hai dẫn đến số đông thí sinh chọn tuyển sinh vào ngành này. Sau khi tốt nghiệp ngành sư phạm các bạn hoàn toàn đã được trang bị đầy đủ kiến thức cũng như kỹ năng để làm việc giảng dạy tại trường học và các cơ sở đào tạo.

Đặc thù trong ngành sư phạm cũng tương tự như một số những ngành nghề khác, bạn hoàn toàn có thể chọn lọc những hệ đào tạo khác nhau theo khả năng của mình như Đại học, Cao đẳng hoặc Trung cấp tuỳ ý. Tuy nhiên hệ bằng cấp sẽ không quá quan trọng nếu bạn luôn là người nỗ lực, cố gắng, kiên trì học hỏi và trau dồi kiến thức mỗi ngày.

Xem thêm: Thiết kế đồ họa 3D là gì? Giải mã khái niệm và nội dung liên quan

1.3. Kỹ năng quan trọng trong ngành sư phạm

Tuỳ thuộc vào từng ngành nghề mà các bạn sẽ phải đáp ứng sự phù hợp nhất định với ngành đó thì mới có thể gắn bó lâu dài. Sau đây hãy cùng tham khảo các kỹ năng vô cùng trong ngành sư phạm mà bạn phải có để xem bản thân có thực sự phù hợp với ngành này hay không nhé.

- Là người có khả năng truyền đạt kiến thức giảng dạy tốt, đặc biệt là kỹ năng Nói và kỹ năng Viết trơn tru để học sinh (người nghe) mới có thể dễ dàng hiểu được những nội dung mà nhà giáo muốn truyền dạy.

Kỹ năng ngành sư phạm
Kỹ năng ngành sư phạm

- Đức tính kiên trì, nhẫn nại luôn đóng vai trò quan trọng. Bởi trong quá trình dạy học sẽ không thể tránh khỏi những trường hợp học sinh hư và có hành vi không tôn trọng giáo viên, với những tình huống này bạn cần có phương án xử lý thông minh thay vì sử dụng bạo lực sẽ ảnh hưởng đến uy tín nghề nghiệp của bản thân.

- Là người có khả năng thấu hiểu cách học tập của học sinh, tìm ra phương pháp dạy học phù hợp với khả năng tư duy của học sinh

- Nhiệt huyết với nghề và không ngừng thay đổi bản thân tốt hơn

- Là người luôn mong muốn được truyền dạy kiến thức đến thế hệ sau và tìm tòi học hỏi không ngừng nghỉ.

Như vậy có thể đánh giá rằng ngành sư phạm là ngành yêu cầu nhiều hơn về sự mẫu mực và đạo đức nghề nghiệp chứ không đơn thuần yêu cầu quá nhiều về kỹ năng nghiệp vụ. Chính vì thế trước khi quyết định có nên theo học ngành sư phạm hay không thì các bạn hãy tìm hiểu xem bản thân đã có những đức tính phù hợp đó hay chưa nhé.

2. Học sư phạm có dễ xin việc không và cơ hội nghề nghiệp như thế nào?

2.1. Cơ hội việc làm

Theo những số liệu đã nghiên cứu, khá nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp không có việc làm, trong đó có cả ngành sư phạm bởi hầu hết các sinh viên ngành sư phạm không phải ai cũng tìm được công việc như ý muốn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng không có việc làm chính là số lượng sinh viên quá đông, số lượng đào tạo quá nhiều dẫn đến chất lượng dạy học không đảm bảo.

Cơ hội việc làm
Cơ hội việc làm

Tuy nhiên để khắc phục tình trạng này thì các cơ sở đào tạo phải xây dựng chuỗi kế hoạch hợp lý nhằm bảo đảm chất lượng trong quy trình đào tạo ngành sư phạm. Hơn nữa cần phải cân đối số lượng nhân lực ngành giáo dục để đào tạo tránh trường hợp dư thừa.

2.2. Vị trí đảm nhiệm sau khi tốt nghiệp ngành sư phạm

Sau khi sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm tại các trường đại học hoặc các cơ sở đào tạo thì khi đó các bạn đã được trang bị kiến thức nền tảng. Đừng quá lo lắng vì cơ hội việc làm của các bạn trong ngành này rất phong phú, tuy nhiên tùy thuộc vào trình độ của từng sinh viên mà có thể chọn một số địa điểm làm việc như sau:

- Trực tiếp giảng dạy tại các trường tại địa phương hoặc thành phố như mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Bên cạnh đó các bạn cũng có thể tham khảo các cơ sở trung tâm dạy nghề, trường cao đẳng, trung cấp, …

Vị trí đảm nhiệm
Vị trí đảm nhiệm

- Ứng tuyển tại tổ chức, cơ quan quản lý liên quan đến giáo dục như Ban Giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo, …

Xem thêm: Tìm lời giải cho câu hỏi ngành sư phạm có được miễn học phí không?

3. Có nên theo học ngành sư phạm không?

Như work247.vn đã đề cập ở trên, ngành sư phạm là một trong những ngành nghề tiềm năng và luôn được trọng dụng trong bất kỳ thời đại nào, cho nên ứng viên hoàn toàn có thể theo ngành này và mang về mức thu nhập khá khẩm.

Có nên theo học ngành sư phạm
Có nên theo học ngành sư phạm

Đồng thời ngành sư phạm sẽ chỉ yêu cầu làm việc theo khung giờ hành chính cố định nên các bạn sẽ được bên cạnh gia đình và dành thời gian chăm sóc cho bản thân nhiều hơn.

Trên đây là tổng hợp những thông tin chi tiết về ngành sư phạm cũng như những giải đáp cho câu hỏi học sư phạm có dễ xin việc không. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp về ngành sư phạm trong bài viết này sẽ giúp cho độc giả có góc nhìn sâu rộng hơn về tiềm năng của ngành này.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem290 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT