Học sư phạm toán có khó không? Cần tố chất gì để theo ngành này?

Theo dõi work247 tại
Cát Tường tác giả work247.vn Tác giả: Cát Tường

Hiện nay, rất nhiều các bạn học sinh có nhu cầu theo học, trở thành sinh viên của ngành sư phạm toán bởi những sức hút đến từ ngành này. Với ngành sư phạm toán, khi ra trường, bạn vừa có thể đi dạy học lại cũng vừa có thể tham gia vào các công việc liên quan đến Toán học. Mặc dù vậy, vẫn có rất nhiều các băn khoăn, trăn trở của các bạn học sinh rằng liệu học sư phạm toán có khó không? Hôm nay, hãy cùng chúng tôi giải mã câu trả lời này.

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Học sư phạm toán có khó không?

1.1. Về ngành sư phạm toán

Trước hết, ta nói về Toán học. Bộ môn Toán học được coi là một môn khoa học nhằm thực hiện các nghiên cứu về các con số, tìm hiểu về các yếu tố cấu trúc, không gian, những sự biến đổi. Nói dễ hiểu hơn thì Toán học là nghiên cứu về hình cũng như số. Theo một quan điểm chính thống khác lại cho rằng đây là một môn học sẽ thực hiện các nghiên cứu trừu tượng của các cấu trúc, định nghĩa cũng như tiên đề thông qua việc sử dụng các lý luận logic cùng các ký hiệu toán học.

Về ngành sư phạm toán
Về ngành sư phạm toán

Về ngành sư phạm toán học, thì đây được coi là một chuyên ngành đào tạo nhằm tạo ra các giáo viên có trình độ cấp bậc phổ thông và đại học. Các sinh viên được đào tạo từ chuyên ngành sư phạm toán học đều là những người sở hữu chất lượng chuyên môn cao, có những kiến thức cơ bản về khoa học giáo dục, kỹ năng sư phạm. Hơn nữa, mọi kiến thức, kỹ thuật họ đều nắm rất vững từ đó giải quyết được mọi vấn đề phức tạp trong quá trình giảng dạy. Các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm toán học đều có kiến thức nền tảng tốt, luôn được đào tạo và phát triển thêm các kiến thức mới để từ đó có thể tiếp tục theo học ở các trình độ cao hơn. 

1.2. Học sư phạm toán có khó không?

Ngành sư phạm toán học không phải một ngành học quá xa lạ hay mới xuất hiện ở nước ta. Ngành học này đã có từ rất lâu và đến tận thời điểm hiện tại vẫn luôn được duy trì và phát huy chất lượng đào tạo, giảng dạy tốt nhất. 

Ở Việt Nam cũng có rất nhiều cơ sở đào tạo ngành sư phạm toán cực tốt có thể kể đến như Đại học sư phạm Hà Nội, đại học sư phạm Hà Nội 2, đại học giáo dục trực thuộc đại học quốc gia hay đại học Sài Gòn,...Hầu hết các chương trình đào tạo tại đây đều đã có quy trình thực hiện, triển khai đào tạo cụ thể và liên tục cập nhật những vấn đề mới nhất để phổ cập và điều chỉnh vào chương trình đào tạo cho nhân viên.

Học sư phạm toán có khó không?
Học sư phạm toán có khó không?

Mặc dù nền tảng giáo dục, đào tạo ngành sư phạm toán ở nước ta tốt như vậy, các cơ sở đào tạo đều được đánh giá là có chất lượng cao nhưng không có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể theo học ngành này một cách đơn giản, dễ dàng. Để theo học được ngành sư phạm toán, người học chắc chắn phải có lối suy nghĩ logic, khả năng tính toán cẩn thận, tinh thần cao bởi sẽ phải liên tục trải qua nhiều giờ học áp lực, căng thẳng.  

Nếu xét trên phương diện với bệ đỡ là chương trình giảng dạy cũng như chất lượng của các cơ sở đào tạo ngành sư phạm toán, người học hoàn toàn có thể yên tâm rằng mình sẽ được đào tạo trong một môi trường tốt nhất, các tài liệu, lộ trình học luôn đầy đủ, chất lượng nên việc theo học chuyên ngành này sẽ dễ dàng ở khía cạnh này. 

Tuy nhiên, yếu tố trên là khách quan và đến từ tác động phía bên ngoài, còn vấn đề chính vẫn sẽ ở bản thân người theo học. Tùy vào trình độ khác nhau của mỗi người mà mức độ khó hay dễ của ngành học này sẽ khác, ta không thể đánh giá chắc chắn được cho từng người. Tuy nhiên, một điều có thể chắc chắn rằng, nếu bạn quyết định theo học chuyên ngành sư phạm toán, bạn sẽ phải thực sự chú tâm, bỏ ra nhiều công sức, tâm huyết để theo học.  

Xem thêm: Ngành sư phạm là gì và học sư phạm có dễ xin việc không?

2. Để học được sư phạm toán cần có những tố chất gì?

Chuyên ngành nào cũng vậy, cũng đều sẽ có những yếu tố yêu cầu mà người học bắt buộc phải đáp ứng được thì mới có thể theo học. Với chuyên ngành sư phạm toán, người học sẽ phải có những tố chất mà work247 liệt kê sau:

 - Đầu tiên là có khả năng học tốt các môn tự nhiên như lý, hóa, có lối suy nghĩ, giải quyết công việc một cách logic. Tố chất này là cần thiết bởi trong suốt quá trình theo học chuyên ngành hay kể cả sau này khi đã ra trường, đi làm việc thì những người theo chuyên ngành toán sẽ đối mặt với không ít những vấn đề, câu hỏi, bài tập toán hóc búa, yêu cầu sự tư duy logic, phân tích rõ ràng.

Để học được sư phạm toán cần có những tố chất gì?
Để học được sư phạm toán cần có những tố chất gì?

- Thứ hai là phải sở hữu khả năng truyền đạt, giải thích tốt ở cả hai phương diện nói và viết để có thể diễn giải các kiến thức mà mình có một cách tốt nhất cho người nghe, người học. 

- Trong quá trình dạy học của các sinh viên sư phạm toán sau này khi ra trường chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi việc dạy dỗ cho các em học sinh còn chưa học tốt môn toán, có thể chậm hơn so với các bạn. Chính vì vậy, những người theo học ngành sư phạm toán sẽ phải có sự bao dung, kiên nhẫn để lắng nghe các em và kiên trì giảng dạy.

- Tố chất tiếp theo cần có đó là sự tâm huyết với nghề, luôn làm tốt nhất có thể các nhiệm vụ được giao cũng như khả năng đối xử công bằng với học sinh của mình.

Để học được sư phạm toán cần có những tố chất gì?
Để học được sư phạm toán cần có những tố chất gì?

- Tố chất cuối cùng là phải luôn có tinh thần phấn đấu học hỏi, bồi dưỡng thêm nữa, liên tục phát triển các kiến thức chuyên môn cũng như nâng cao kỹ năng giảng dạy. Nếu chỉ nghĩ sau khi đã tốt nghiệp xong chuyên ngành sư phạm toán thì sẽ không cần phải học tập, trau dồi và tìm hiểu nữa thì chắc chắn bạn sẽ bị tụt lại phía sau. Học toán và nghiên cứu về toán học đòi hỏi một quy trình nghiên cứu, học tập có hệ thống và liên tục, nhằm đảm bảo các kiến thức, kỹ năng luôn được cải thiện, nâng cao. 

3. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành sư phạm toán

Khi quyết định theo học ngành sư phạm toán, bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc làm bởi có rất nhiều cơ hội làm việc mở ra cho sinh viên chuyên ngành sư phạm toán.

 - Làm các công việc trong lĩnh vực giảng dạy: sau khi tốt nghiệp, những sinh viên chuyên ngành sư phạm toán có thể tham gia vào các hoạt động giảng dạy toán tại các trường trung học phổ thông, đại học hoặc bồi dưỡng, giảng dạy cho các đội tuyển toán. Những giáo viên toán học cũng có thể tự mở lớp bồi dưỡng, giảng dạy tại nhà. Ngoài ra, một số giáo viên dạy toán ra từ chuyên ngành sư phạm toán học còn có thể tham gia vào giảng dạy các môn tự nhiên khác như lý hay hóa.

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành sư phạm toán
Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành sư phạm toán

 - Làm công tác nghiên cứu: Nếu không tham gia trực tiếp vào công tác giảng dạy, những sinh viên tốt nghiệp từ chuyên ngành sư  phạm toán cũng có thể làm việc ở các tổ chức, cơ quan thực hiện các công tác nghiên cứu, tổ chức và quản lý, các viện nghiên cứu, tham gia vào các hoạt động và công trình nghiên cứu toán học,...

- Làm công tác quản lý: sinh viên chuyên ngành này sau khi ra trường cũng có thể tham gia vào công tác quản lý như quản lý tại các cơ sở lưu trữ, bảo tàng liên quan đến toán hoạch, thực hiện các công tác lưu trữ tài liệu toán học,...

Xem thêm: Tìm lời giải cho câu hỏi ngành sư phạm có được miễn học phí?

 4. Mức lương của giáo viên dạy toán 

Mức lương hiện tại của các giáo viên dạy toán cho các trường công lập sẽ được quy định theo như bộ giáo dục. Còn đối với các giáo viên giảng dạy tại các trường dân lập thì đang giao động vào khoảng từ 5-7 triệu đồng. Những giáo viên giảng dạy tại Đại học sẽ nhận mức lương cao hơn. Ngoài ra, tiền lương cho giáo viên, người làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến toán học cũng tăng theo kinh nghiệm, năng lực của bản thân.

Mức lương của giáo viên dạy toán
Mức lương của giáo viên dạy toán 

Trên đây là toàn bộ bài viết được gửi đến bạn đọc nhằm giải đáp thắc mắc học sư phạm toán có khó không. Bên cạnh đó, bài viết cũng cung cấp thêm cho bạn một số thông tin về các tố  chất cần có khi theo học chuyên ngành này. Chúc độc giả có một ngày làm việc, học tập thật hiệu quả, năng suất.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem329 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT