Nguyên lý thị giác là gì trong ngành thiết kế đồ họa

Theo dõi work247 tại
Trần Mai Phương tác giả work247.vn Tác giả: Trần Mai Phương

Nguyên lý thị giác là cơ sở cho việc thiết kế đồ hoạ theo một thể thống nhất. Với thuật ngữ nguyên lý thị giác với nhiều người còn khá lạ lẫm nhưng trong ngành thiết kế thì thuật ngữ này lại được sử dụng thường xuyên. Để hiểu hơn về nguyên lý thị giác trong thiết kế đồ họa, các bạn hãy cùng work247.vn tìm hiểu ngay sau đây.

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Nguyên lý thị giác là gì?

Nguyên lý thị giác là tập hợp các nguyên tắc trong thiết kế đồ hoạ để cho ra các tác phẩm có bố cục hài hoà, màu sắc được kết hợp với nhau một cách ấn tượng để thu hút người xem. 

Thiết kế đồ hoạ ngày càng được ứng dụng trong tất cả các ngành nghề, các hoạt động có liên quan đến mỹ thuật, thẩm mỹ,.... thay vì theo truyền thống mọi người phải vẽ tay để phác thảo bản vẽ rồi mới tiến hành các bước khác để cho ra những bức tranh, hình ảnh. Hiện nay công nghệ phát triển và cho ra đời các công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc thiết kế đồ hoạ, hầu hết các khâu vẽ hay chỉnh sửa đều được thực hiện một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Nhưng không phải khi đã có các phần mềm để thiết kế đồ hoạ mà người thiết kế cũng phải có mắt thẩm mỹ để sắp xếp, kết hợp màu sắc cho hài hoà,.... Những nguyên tắc thị giác sẽ giúp bạn có những cơ sở để thiết kế đồ hoạ đẹp mắt và thu hút người xem.

Nguyên lý thị giác là gì
Nguyên lý thị giác là gì?

Xem thêm: Thiết kế đồ họa gồm những mảng nào? Bật mí thông tin chi tiết

2. Nguyên lý thị giác trong thiết kế đồ họa

2.1. Các yếu tố trong thiết kế đồ hoạ

2.1.1. Hàng 

Yếu tố đầu tiên trong thiết kế đồ hoạ là hàng hay đường nét. Đường kẻ là khối xây dựng của các yếu tố thiết kế trực quan khác như hình dạng. Chúng cũng có thể tự đứng để tạo điểm nhấn hoặc phân chia các yếu tố.

Mặc dù cơ bản, các đường có thể có một tính cách riêng của chúng. Mỗi đường thẳng, lượn sóng, cong và ngoằn ngoèo đều có một cái nhìn và cảm giác riêng biệt đối với chúng. Ngoài ra, các đường mịn hoặc có kết cấu, chấm hoặc liên tục, dày hoặc mỏng, cong hoặc thẳng. Nói chung, có rất nhiều cách sáng tạo để sử dụng các đường nét để tạo ra một thiết kế hiệu quả.

2.1.2. Màu sắc

Màu sắc là một yếu tố thiết kế đồ hoạ cơ bản cần ít lời giải thích. Điều đó nói lên rằng, có một khoa học để sử dụng màu sắc một cách hiệu quả trong thiết kế. Lý thuyết màu sắc và tâm lý học màu sắc cung cấp nền tảng chiến lược để lựa chọn màu sắc tạo ra tâm trạng và giai điệu cụ thể trong thiết kế.

Lựa chọn màu sắc đóng một số vai trò quan trọng trong thiết kế đồ họa. Ngoài việc thiết lập một chế độ và tông màu và mang lại những cảm xúc nhất định, màu sắc còn góp phần tạo nên sự tương phản, đa dạng, hài hòa, lặp lại và không gian. Do có nhiều vai trò như vậy nên việc lựa chọn màu sắc có thể tạo ra hoặc phá vỡ một thiết kế một cách hiệu quả.

Màu sắc là một yếu tố thiết kế đồ hoạ cơ bản
Màu sắc là một yếu tố thiết kế đồ hoạ cơ bản 

2.1.3. Căn chỉnh

Các thành phần trong bản thiết kế được căn chỉnh sao cho hợp lý và trong chúng cân đối và hài hoà có sự kết nối các thành phần khác. Nếu nhà thiết kế không căn chỉnh các thành trong bản thiết kế thì mọi thứ sẽ tạo nên một sự rối mắt, các thành phần không có sự ăn nhập với nhau. Một bản thiết kế đồ hoạ như vậy không khác gì một em bé vẽ linh tinh trên một trang giấy không có ý nghĩa hay giá trị nào cả.

2.1.4. Không gian

Không gian là khu vực bao quanh hoặc phân chia các yếu tố trong một thiết kế. Chúng ta thường nghĩ về không gian là "khoảng trắng" trong thiết kế, nhưng nó không nhất thiết phải là màu trắng. Không gian cũng đề cập đến không gian âm, hoặc không gian ở giữa các hình dạng.

Không gian là khu vực bao quanh hoặc phân chia các yếu tố trong một thiết kế
Không gian là khu vực bao quanh hoặc phân chia các yếu tố trong một thiết kế

Xem thêm: Top 10 trang web học thiết kế đồ họa uy tín, chuyên nghiệp nhất

2.2. Nguyên tắc khi thiết kế đồ hoạ

Để có được những bức tranh, hình ảnh đẹp người thiết kế cần nắm được nguyên lý thị giác trong thiết kế đồ hoạ. Dưới đây work247.vn sẽ chia sẻ 7 nguyên tắc cơ bản mà nhà thiết kế cần biết.

2.2.1. Tương phản

‍Trong thiết kế, sự tương phản đề cập đến khi các yếu tố liền kề có phẩm chất khác nhau làm cho chúng nổi bật so với nhau. Độ tương phản được tạo ra thông qua màu sắc, kích thước hoặc hình dạng. Một trong những vai trò quan trọng nhất của độ tương phản trong thiết kế đồ họa là cải thiện tính dễ đọc. Nếu độ tương phản quá thấp, các yếu tố có thể hòa trộn với nhau và khó phân biệt.

Độ tương phản cũng được sử dụng để thu hút sự chú ý đến các yếu tố thiết kế đồ hoạ cụ thể. Trong thiết kế web, ví dụ, độ tương phản màu cao thường được sử dụng để làm nổi bật các nút quan trọng.

Sự tương phản đề cập đến khi các yếu tố liền kề có phẩm chất khác nhau làm cho chúng nổi bật so với nhau
Sự tương phản được đề cập đến khi các yếu tố liền kề có phẩm chất khác nhau làm cho chúng nổi bật so với nhau

2.2.2. Tỉ lệ

Quy mô đề cập đến kích thước tương đối của các phần tử trong một thiết kế. Khi được sử dụng một cách chiến lược, quy mô có thể tạo ra thứ bậc, sự cân bằng hoặc sự nhấn mạnh. Bố cục thiết kế là cách sắp xếp các yếu tố khi đã phân chia theo các tỷ lệ theo một giới hạn nhất định  để làm sao người dùng có thể xem và hiểu hết nội dung được sắp  xếp.

Nói chung, yếu tố lớn nhất trong thiết kế thu hút ánh nhìn đầu tiên và báo hiệu tầm quan trọng. Do đó, tỷ lệ có thể nói lên khối lượng về cách các yếu tố khác nhau trong một thiết kế liên quan với nhau.

 Nguyên lý thị giác tỷ lệ giúp bố cục bản thiết kế hài hoà
 Nguyên lý thị giác tỷ lệ giúp bố cục bản thiết kế hài hoà

2.2.3. Hoà hợp

Sự hài hòa tạo cảm giác thống nhất và hoàn chỉnh trong một thiết kế. Nếu không có sự hài hòa, các thiết kế trông rời rạc và khó hiểu. Vì mục đích của thiết kế là truyền đạt thông điệp một cách trực quan, nên sự hài hòa là điều cần thiết.

Có một số cách khác nhau để tạo ra sự hài hòa trong thiết kế. Sự lặp lại, điều mà chúng ta sẽ nói đến sau này, tạo ra cảm giác rằng các yếu tố thuộc về nhau. 

2.2.4. Sự lặp lại

Như đã đề cập ở trên, sự lặp lại góp phần tạo nên sự hài hòa trong một thiết kế. Tuy nhiên, vai trò quan trọng nhất của sự lặp lại là tạo ra sự nhất quán.

Không thể phóng đại tầm quan trọng của tính nhất quán trong thiết kế đồ hoạ. Tóm lại, tính nhất quán trong việc thiết kế đồ hoạ tạo ra một tổng thể bố cục hài hoà. Điều này làm cho sự lặp lại trong thiết kế trở nên đặc biệt quan trọng đối với việc xây dựng thương hiệu, mục tiêu của việc này là thiết lập niềm tin và lòng trung thành của khách hàng. Việc lặp lại sẽ giúp những hình ảnh thương hiệu, doanh nghiệp dễ dàng đi vào tâm trí khách hàng, giúp họ gợi nhắc đến thương hiệu khi nhìn các hình ảnh có liên quan.

Ở quy mô nhỏ hơn, sự lặp lại cũng được sử dụng trong thiết kế đồ hoạ để tạo ra các mẫu. Các mẫu là một cách thú vị để làm sống động một thiết kế và giúp nó nổi bật.

2.2.5. ‍‍Thống trị

Hầu hết các thiết kế đồ hoạ đều có một yếu tố chi phối thu hút và thu hút sự chú ý của người xem lâu nhất. Vì vậy, vai trò của sự thống trị trong thiết kế là cho người xem biết những gì cần tập trung vào một thiết kế.

Sự thống trị được thiết lập trong thiết kế thông qua hệ thống phân cấp, màu sắc, tỷ lệ hoặc kết cấu. Nói chung, một yếu tố càng tương phản với các yếu tố xung quanh nó, thì nó càng có nhiều ưu thế hơn. Một thiết kế không kết hợp sự thống trị có thể không thu hút được người xem và truyền tải thông điệp của nó.

2.2.6. ‍Sự chuyển động

Mặc dù thiết kế trực quan là 2D và tĩnh, có một số cách để truyền tải chuyển động một cách hiệu quả. Ở đây, chuyển động đề cập đến cả dòng chảy của một phần thiết kế, cũng như các yếu tố thiết kế dường như đang chuyển động theo đúng nghĩa đen.

Về mặt dòng chảy, chuyển động có liên quan đến hệ thống phân cấp trong đó nó hướng mắt đến nơi cần nhìn và theo thứ tự. 

Cách giải thích khác về chuyển động trong thiết kế theo nghĩa đen hơn. Trong một số bối cảnh nhất định, việc tạo ảo giác một vật thể đang chuyển động có thể mang lại hiệu quả cao trong việc truyền đạt hoặc khuếch đại thông điệp. Ảo ảnh này có thể được tạo ra thông qua các hiệu ứng trong suốt, đường kẻ và hiệu ứng mờ.

Nguyên lý thị giác sự chuyển động trong thiết kế đồ hoạ
Nguyên lý thị giác sự chuyển động trong thiết kế đồ hoạ

2.2.7. Đa dạng

‍Sự đa dạng là một nguyên lý thị giác trong thiết kế đồ hoạ quan trọng vì nó giúp thiết kế trông thú vị hơn. Đa dạng quá thì hỗn loạn, nhưng ít quá cũng gây nhàm chán.

Cũng như các nguyên tắc khác trong danh sách này, sự đa dạng có thể được tạo ra theo nhiều cách khác nhau trong một thiết kế. Màu sắc, hình dạng, kết cấu và kích thước là tất cả các yếu tố chung góp phần tạo nên sự đa dạng. Sự đa dạng có hiệu quả nhất trong thiết kế khi được tạo ra một cách có chủ đích; nếu không, nó có thể chống lại sự nhất quán cần thiết cho một thiết kế tốt.

Để có được một bản thiết kế đồ hoạ đẹp mắt, nhà thiết kế phải sử dụng các nguyên lý thị giác để tạo ra những hình ảnh sinh động, kết cấu hài hoà để thu hút người xem. Hy vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi về nguyên lý thị giác trong thiết kế đồ hoạ sẽ đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích cho việc thiết kế đồ hoạ. 

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem332 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT