[Xây dựng] Mẫu hợp đồng nhân công xây dựng chính xác bạn cần nắm

Theo dõi work247 tại
Linh Anh Nguyễn tác giả work247.vn Tác giả: Linh Anh Nguyễn

Ngày đăng: 14-05-2024

Mẫu hợp đồng nhân công xây dựng là văn bản được sử dụng phổ biến hiện nay của các doanh nghiệp đặc biệt đối với doanh nghiệp có sự chuyên về lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên. vấn đề chúng ta cần tìm hiểu ở đây lại là hợp đồng nhân công xây dựng thế nào là đúng chuẩn from cùng với việc đảm bảo cho sự hợp lệ trước pháp luật. Bài viết dưới đây work247.vn đem lại sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác nhất về mẫu văn bản đó.

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Vậy mẫu hợp đồng nhân công xây dựng là gì? 

Vậy mẫu hợp đồng nhân công xây dựng là gì?
Vậy mẫu hợp đồng nhân công xây dựng là gì? 

Để có thể nắm bắt chi tiết hơn về hợp đồng nhân công xây dựng thì chúng ta cũng cần nắm bắt về việc hợp đồng xây dựng là gì? Hợp đồng xây dựng được hiểu là một loại hợp đồng dân sự với sự thỏa thuận từ các bên ký kết về việc thực hiện xác lập, thay đổi hay chấm dứt về quyền cũng như nghĩa vụ của các bên trong chính hoạt động đầu tư xây dựng. Theo như chính luật quy định rõ ràng về hợp đồng này bạn cũng có thể tham khảo theo khoản 1 điều 138 của Luật xây dựng năm 2024 ban hành.

Về hợp đồng nhân công xây dựng là một loại hợp đồng trong các loại hợp đồng khác thuộc hợp đồng lao động với sự hướng tới chủ yếu cho nguồn nhân lực. Cung cấp về các kỹ sư, công nhân cũng như các thiết bị máy móc cần thiết cho việc thi công công trình, thi công hạng mục cùng các gói thầu cho công việc xây dựng thiết kế

Đối với mẫu hợp đồng xây dựng này sẽ có những đặc điểm đặc thù như sau: 

Chủ thể sẽ là bao gồm về bên giao thầu và bên thực hiện nhận thầu. Bên giao thầu được biết chính là các chủ đầu tư hoặc đại diện cho chủ đầu tư, tổng thầu hay chính nhà thầu chính theo quy định tại khoản 2 điều 2 nghị định số 37/2024/NĐ - CP. Còn đối với bên nhận thầu được hiểu là tổng thầu, nhà thầu chính được phân biệt về chính và phụ tương xứng được quy định theo khoản 3 điều 2 nghị định nghị định số 37/2024/NĐ - CP.

Hình thức của hợp đồng: Để mẫu hợp đồng này là có giá trị sử dụng thì việc cần lập thành văn bản và được thực hiện ký kết bởi chính người đại diện của các bên có thẩm quyền là tất yếu. Nếu có trường hợp về một bên là tổ chức tham gia hợp đồng thì ngoài thực hiện ký tên sẽ cần tới đóng dấu theo quy định của luật pháp. 

2. Điều cần nắm để hoàn thành mẫu hợp đồng nhân công xây dựng chính xác

2.1. Căn cứ để dành cho hợp đồng nhân công xây dựng

Căn cứ để dành cho hợp đồng nhân công xây dựng
Căn cứ để dành cho hợp đồng nhân công xây dựng

Một hợp đồng nhân công xây dựng có giá trị pháp lý là khi thực hiện cung cấp đầy đủ thông tin và đảm bảo cho việc đúng với các điều kiện quy định bởi pháp luật. Hiện nay để thể hiện cho giá trị pháp lý thì các bên sẽ cần tìm hiểu về căn cứ sau:

+ Căn cứ theo Luật xây dựng năm 2024

+ Căn cứ theo Nghị định số 37/2024/NĐ - CP quy định chi tiết cho hợp đồng xây dựng. 

Hơn nữa mẫu hợp đồng nhân công xây dựng sẽ còn phụ thuộc vào chính các trường hợp từ việc giao khoán công nhân, thuê khoán công nhân hay ký kế làm việc mà có sự khác biệt. Tuy nhiên, việc quay lại vấn đề về mô hình chung thì tất cả đều có điểm tương đồng về các quy định. 

Việc làm xây dựng

2.2. Nguyên tắc cho sự ký kế hợp đồng nhân công xây dựng

Nguyên tắc cho sự ký kế hợp đồng nhân công xây dựng
Nguyên tắc cho sự ký kế hợp đồng nhân công xây dựng

Các bên tham gia ký kết về hợp đồng sẽ luôn cần đảm bảo cho các tiêu chí cụ thể về nguyên tắc ký kết, đặc biệt đối với hợp đồng nhân công xây dựng cũng vậy. 

+ Đầu tiên đó chính là sự tự nguyện, bình đẳng cho các bên cho vấn đề hợp tác là không trái về pháp luật hay vấn đề đạo đức xã hội. 

+ Vốn để thanh toán cho hợp đồng lao động theo sự thỏa thuận hai bên luôn là cần có sự đảm bảo về việc đủ cung cấp. 

+ Tiếp đó là việc mà đã hoàn thành tất cả về việc lựa chọn nhà thầu xây dựng cũng như hoàn tất cho quá trình đàm phán theo hợp đồng soạn thảo với sự chấp thuận hai bên. 

+ Riêng về trường hợp khi bên nhận nhận thầu là liên danh thì sự thỏa thuận phải là sự bao quát tất cả. Các thành viên trong liên danh đều phải ký tên cho việc xác nhận thầu và đóng dấu minh chứng nếu có cho hợp đồng xây dựng, tại đây có thể trừ về trường hợp thỏa thuận khác. 

+ Về nhà thầu chính là nước ngoài thì sẽ cần thực hiện về cam kết cho việc thuê thầu phụ (thầu trong nước) để có thể thực hiện được các công việc của hợp đồng về việc dự kiến giao thầu cũng đáp ứng đầy đủ về điều kiện của gói thầu theo quy định. 

Ngoài ra vấn đề quan trọng mà các bên cần có sự lưu ý đó chính là về các gói giá ký kết không được phép vượt về giá chính thức cho việc trúng thầu hay kết quả đã được đàm phán. Sự thương thảo hợp đồng xây dựng đó được thực hiện trừ khối lượng phát sinh được cho là ngoài gói thầu với sự quyết định thông qua bởi chính quyết định cho phép đầu tư hay không?

2.3. Hiệu lực thi hành của hợp đồng nhân công xây dựng 

Hiệu lực thi hành của hợp đồng nhân công xây dựng
Hiệu lực thi hành của hợp đồng nhân công xây dựng 

Để hợp đồng nhân công xây dựng có hiệu lực thì ngoài tuân thủ theo các quy tắc và căn cứ thì còn có các điều kiện tương ứng khác mà các bên cần có sự tuân thủ để đảm bảo như dưới đây:

+ Người thực hiện ký kết hợp đồng là người có đủ năng lực về hành vi dân sự của bản thân đúng với thẩm quyền được quy định bởi pháp luật ban hành về chủ thể có quyền chịu trách nhiệm. 

+ Điều kiện về việc đảm bảo theo các nguyên tắc cho việc ký kết theo điểm a khoản 2 điều 138 của Luật xây dựng năm 2024 ban hành. 

+ Cũng như theo chính quy định của luật xây dựng năm 2024 cho việc đảm bảo về nguyên tắc cho bên nhận thầu cần có đủ về điều kiện năng lực hoạt động cũng như việc hành nghề xây dựng.

+ Hiệu lực của hợp đồng nhân công xây dựng được tính ngay tại thời điểm ký kết hợp đồng của các bên hay được căn cứ theo chính thời điểm khác do các bên thực hiện thỏa thuận. 

Tìm việc làm công nhân xây dựng

3. Hợp đồng nhân công xây dựng hợp lệ là khi viết cần sẽ ra sao?

3.1. Thủ tục hợp đồng nhân công xây dựng với sự hợp lệ

Thủ tục hợp đồng nhân công xây dựng với sự hợp lệ
Thủ tục hợp đồng nhân công xây dựng với sự hợp lệ

Thủ tục ký kết với trường hợp khi mà doanh nghiệp thực hiện hợp đồng nhân công xây dựng với cá nhân không có đăng ký về việc kinh doanh thi công lắp đặt công trình hay tu sửa, sửa chữa, xây dựng,...Thì mức thu nhập mà cá nhân sẽ nhận được sẽ thuộc vào diện chịu thuế về quy định tiền lương và tiền công. Cùng đó các doanh nghiệp thực hiện hợp đồng sẽ cần chịu trách nhiệm cho việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân đó theo thuế suất mức 10% theo quy định về mức đóng trước khi chi trả tiền công cho cá nhân. Mức này sẽ không có sự phân biệt về cá nhân là chủ đại diện cho nhóm nào cả mà đề là bắt buộc theo quy định. 

Đối với hóa đơn thì cũng có sự phân chia theo trường hợp cụ thể và không cần tới. Nếu đó là trường hợp về tổ chức không phải là doanh nghiệp hay hộ gia đình, cá nhân không kinh doanh về hàng hóa, đơn giản hơn là dịch vụ thuộc đối tượng không chịu về giá trị gia tăng,...Tuy nhiên về thủ tục cần thiết cho giao khoán nhân công sẽ cần có sự đại diện cho nhóm, cá nhân trong vai trò là đại diện ký kết với công ty không có tư cách pháp nhân.

Các thủ tục cần thiết cho việc thực hiện hợp đồng nhân công xây dựng cũng cần được phù hợp đầy đủ về các giấy tờ chứng nhận như sau:

+ Hợp đồng nhân công xây dựng.

+ Biên bản đi kèm cho việc nghiệm thu khối lượng thực hiện cần hoàn thành.

+ Xác nhận khối lượng nhân công cho việc ký kết.

+ Người làm đại diện cung cấp chứng minh nhân dân

+ Các chứng từ về việc thực hiện thanh toán tiền mặt hay tiền thông qua ngân hàng.

+ Việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân cũng cần có chứng từ minh chứng.

3.2. Nội dung cụ thể về hợp đồng

Nội dung cụ thể về hợp đồng
Nội dung cụ thể về hợp đồng

* Thứ nhất, phần liên quan tới điều khoản chung 

Về mục này bạn sẽ cần ghi rõ ràng, chi tiết về phương thức thanh toán cho việc thực hiện giao khoán cho người thực hiện nhận khoán theo quy định và thỏa thuận. Các điều kiện cho thực hiện bạn sẽ cần ghi rõ về các điều kiện cam kết hợp đồng của hai bên để có thể xác nhận lại trước khi bắt đầu ký kết về hợp đồng nhân công. Ngoài ra về thời gian cùng điều kiện khác đi kèm cho việc thực hiện hợp đồng cũng vậy, sự chi tiết chính xác luôn được ưu tiên hơn. Ghi từ thời gian bắt đầu thực hiện cho tới ngày kết thúc hợp đồng để tạo nên hiệu quả công việc và nghiệm thu về sau.

* Thứ 2, Các điều khoản cụ thể được trình bày

+ Nội dung các công việc, số lượng nhân công cho thực hiện công việc được ghi rõ ràng. 

+ Qua bản hợp đồng cũng cần chi tiết cho việc trình bày về trách nhiệm, quyền lợi cũng như nghĩa vụ của người thực hiện nhận khoán hay giao khoán trong vấn đề sử dụng nhân công. Nhân công qua đó gồm cả về nhân lực cũng sẽ cần thực hiện theo đúng các điều khoản cho việc hoàn thành công việc. 

+ Đâu sẽ là thời gian mà dự án cần hoàn thành đi liền với số tiền phải thực hiện thanh toán tương xứng là bao nhiêu đặc biệt đối với bên nhận khoán dự án. 

+ Luôn đảm bảo cho hợp đồng có chữ kỹ đầy đủ về cả họ và tên cho đại diện hai bên khoán và nhận khoán cùng các nhân lực về lập hợp đồng và kế toán trưởng tại bên giao khoán để minh chứng. 

>> Click tai mẫu hợp đồng nhân công xây dựng tại đây

Mẫu hợp đồng nhân công xây dựng mới nhất 2024: mau-hop-dong-nhan-cong-xay-dung-timviec365com.docx

Mẫu hợp đồng nhân công xây dựng chính xác: mau-hop-dong-nhan-cong-xay-dung-chi-tiet-timviec365com.docx

Mẫu hợp đồng nhân công xây dựng chi tiết cho các bên: mau-hop-dong-nhan-cong-xay-dung-cho-cac-ben-timviec365com.docx

Tìm việc làm thanh tra xây dựng

3.3. Các lưu ý bạn cần biết khi thực hiện làm hợp đồng nhân công xây dựng

Các lưu ý bạn cần biết khi thực hiện làm hợp đồng nhân công xây dựng
Các lưu ý bạn cần biết khi thực hiện làm hợp đồng nhân công xây dựng

Đầu tiên có lẽ là về các trường hợp được ký về hợp đồng thì thông thường sẽ căn cứ theo bản chất công việc. Công việc mà mang tính thời vụ với thời gian diễn ra là ngắn cùng xác nhận cụ thể về thời điểm thì sẽ được thực hiện và có sự loại trừ công việc với tính chất ổn định. 

Vì công việc tính chất ổn định sẽ cần ký hợp đồng lao động như sau thay vì giao khoán: Hợp đồng lao động không xác định về thời hạn, Hợp đồng có xác định thời hạn là từ 12 - 36 tháng và hợp đồng lao động theo mùa vụ, công việc cụ thể nhưng thời hạn là dưới 12 tháng. Chỉ trừ cho một số trường hợp nhất định cần tới sự việc tạm thời thay thế cho người lao động đi làm về trường hợp đặc biệt: thực hiện nghĩa vụ quân sự, ốm đau, tai nạn lao động xảy ra,...

Thu nhập cá nhân là điều được quy định hợp pháp vậy nên việc phát sinh trong quá trình lao động cần đóng và chịu thuế theo như mức quy định. Còn về việc thực hiện đóng bảo hiểm xã hội thì đó là không bắt buộc bởi vì mức bảo hiểm này chỉ dành cho các hợp đồng lao động xác định từ 1 tháng trở nên hoặc không xác định thời hạn. 

Dù là không bắt buộc nhưng việc tham gia đóng bảo hiểm xã hội vẫn luôn là có lợi dành cho bạn vậy nên hãy xem xét bản chất của công việc tham gia thật chính xác để từ đó có thể tiến tới lựa chọn loại hợp đồng phù hợp. Thông qua đó có thể tránh được các hợp đồng được ký kết sai về quy định hay trường hợp xấu bị xử phạt. 

Work247.vn đã chia sẻ những thông tin chi tiết nhất trên đây về mẫu hợp đồng nhân công xây dựng cùng việc cập nhật mẫu tải mới nhất. Mong rằng sau khi tìm hiểu bạn có thể có những thông tin bổ ích cho việc thực hiện lý kết, tạo lập nên bản hợp đồng có lợi dành cho mình.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem5269 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT