Thời vụ du lịch là gì? Ngành du lịch cần xác định mùa vụ ra sao?

Theo dõi work247 tại
Nguyễn Thanh Hằng tác giả work247.vn Tác giả: Nguyễn Thanh Hằng

Du lịch là hoạt động không thể thiếu đối với mỗi người, nhưng nhiều người chọn địa điểm du lịch không đúng mùa khiến cho việc trải nghiệm trở nên tẻ nhạt. Vậy thời vụ du lịch là gì? Tính chất và đặc điểm của mùa vụ ảnh hưởng đến các địa điểm du lịch thế nào? Hôm nay hãy cùng work247.vn tìm giải đáp các thắc mắc này nhé!

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Thời vụ du lịch là gì? Đặc điểm của thời vụ du lịch

1.1. Thời vụ du lịch là gì?

Du lịch theo thời vụ hay còn được hiểu nôm na là du lịch theo mùa. Đây là sự biến động xu hướng du lịch diễn ra hàng năm, nó được lặp đi lặp lại thành mùa vụ. Các hoạt động du lịch thì chạy theo mùa vụ rất nhiều, mục đích là để phục vụ nhu cầu của khách hàng muốn đi du lịch. Từ đó dẫn đến các hiện tượng buôn bán hay du lịch theo mùa.

Thời vụ du lịch là gì?
Thời vụ du lịch là gì?

Xem thêm: GIT là gì trong du lịch? Phân biệt sự khác nhau giữa GIT và FIT 

1.2. Đặc điểm của thời vụ du lịch

Tính thời vụ trong du lịch diễn ra hàng năm, nó có tính quy luật phổ biến áp dụng ở hầu hết các điểm du lịch. Một vùng sẽ có khí hậu khác nhau theo từng mùa, và từ đó tạo ra những khung cảnh thơ mộng khác nhau tùy vào mức độ khai thác du lịch mà nhiều địa có những sự thay đổi hình thức kinh doanh du lịch theo mùa vụ.

Mùa du lịch cao điểm là mùa mà ở địa điểm du lịch đó có thời gian du lịch lớn nhất, ví dụ ở các vùng biển thì mùa cao điểm du lịch sẽ là mùa hè, còn ở các vùng núi có tuyết thì cao điểm du lịch lại vào mùa đông và đặc biệt là những ngày có tuyết.

Một số đặc điểm du lịch phải kể đến như:

Thời vụ du lịch là quy luật hàng năm và nó phổ biến ở nhiều vùng, một quốc gia có thể có một hay nhiều thời vụ du lịch tùy thuộc vào đặc điểm các vùng khai thác ở đấy có khác biệt lớn so với các vùng khác.

Trải nghiệm du lịch theo mùa
Trải nghiệm du lịch theo mùa

Thời gian cũng như cường độ của thời vụ du lịch không đều nhau, thời gian lớn nhất thường gọi là mùa cao điểm. Các thời gian có cường độ du lịch nhỏ hơn thường rơi vào đầu mùa hoặc cuối mùa. Ngoài ra còn có những điểm du lịch hoạt động với thời lượng rất nhỏ được gọi là mùa chết.

Tại các vùng du lịch phát triển, thời vụ du lịch thường có xu hướng kéo dài hơn bởi thiên nhiên ưu ái ban tặng những vẻ đẹp bền vững, và cùng với đó là những người khai thác du lịch tìm cách kéo dài thời vụ để tăng thu nhập cũng như biến nơi đó trở thành điểm du lịch nổi tiếng.

Như vậy độ dài thời gian và tính mùa vụ trong du lịch không giống nhau tại các địa điểm du lịch và các loại hình du lịch cũng có xu hướng mùa vụ khác nhau.

2. Nhân tố tác động tới tính thời vụ du lịch là gì?

Thời vụ du lịch được chi phối bởi nhiều nhân tố tác động, những yếu tố này có thể đến từ thiên nhiên hoặc cũng có thể đến từ những tác động của con người.

2.1. Nhân tố tác động đến tính thời vụ du lịch

Tính thời vụ của du lịch luôn luôn tồn tại, bởi mỗi người có cách cảm nhận khác nhau nên họ luôn muốn tạo ra sự tác động, nhưng các nhân tố chính có ảnh hưởng sâu sắc đến mùa vụ là:

Nhân tố tự nhiên: đây là các nhân tố về thời tiết, khí hậu, môi trường, địa điểm,… Các yếu tố này tạo ra đặc điểm riêng biệt: mùa cao điểm của du lịch biển vào mùa hè, mùa ngắm tuyết, trượt băng lại vào mùa đông,… như vậy thời tiết có ảnh hưởng rất lớn tới tính thời vụ du lịch.

Nhân tố tác động tới mùa vụ
Nhân tố tác động tới mùa vụ

Nhân tố về kinh tế - xã hội: mức thu nhập hay khoảng thời gian rảnh rỗi, phong tục tập quán,… Tất cả đều có ảnh hưởng đến mùa vụ du lịch: vào mùa hè học sinh, sinh viên được nghỉ thì các gia đình sẽ có xu hướng đi du lịch nhiều hơn, hoặc trong các dịp lễ đươc nghỉ nhiều ngày thì du lịch lại là một nơi đón khách du lịch phổ biến.

Ngoài ra còn rất nhiều đặc điểm khác tác động đến tính chất mùa vụ của du lịch.

2.2. Ảnh hưởng của mùa vụ tới du lịch

Ngoài những đặc điểm về tự nhiên xã hội thì có những ảnh hưởng của con người đến thời vụ du lịch:

Người dân và chính quyền tại các địa điểm du lịch: khi các địa điểm trở lên quá nổi tiếng và khách du lịch không đảm bảo được trật tự, mất ổn định và ảnh hưởng đến an toàn xã hội tại địa điểm du lịch. Kèm theo đó là những lúc phải đối mặt với lượng khác du lịch giảm xuống, các lao động thời vụ không có việc làm điều này tác động xấu đến thị trường lao động.

Mùa vụ ảnh hưởng tới du lịch
Mùa vụ ảnh hưởng tới du lịch

Khách du lịch: khách du lịch cũng là một trong những ảnh hưởng lớn tác động tới tính mùa vụ: vào những lúc cao điểm, tình trạng đông đúc tại các địa điểm du lịch đã ra gây ra nhiều hệ lụy như chất lượng phục vụ giảm xuống, các phương tiện công cộng hoạt động chậm trễ,…

Nhà cung ứng dịch vụ du lịch: vào các mùa cao điểm, các nhà cung ứng dịch vụ du lịch phải hoạt động hết công suất để có thể đáp ứng nhu cầu khách hàng. Vì đây là mùa cao điểm nên sẽ xảy ra tình trạng đội giá lên cao, nhiều dịch vụ chất lượng bị giảm xuống. Thời vụ du lịch còn có tác động mạnh mẽ tới nhiều yếu tố, từ đó chất lượng phục vụ sẽ bị giảm xuống.

Xem thêm: Công nghiệp du lịch là gì và những điều bạn cần biết 

3. Ý nghĩa của tính thời vụ du lịch

Tính thời vụ du lịch mang nét đặc trưng riêng của từng hình thức cũng như loại hình du lịch: du lịch nghỉ dưỡng biển, du lịch trên các vùng núi,… Và thời gian, cường độ du lịch khác nhau phù hợp với nhiều nhu cầu của du khách.

Du lịch mùa lễ hội vào dịp tết
Du lịch mùa lễ hội vào dịp tết

Tính mùa vụ du lịch còn ảnh hưởng nhiều tới sự thúc đẩy và phát triển kinh tế theo mùa của các nhà cung ứng dịch vụ cũng như người dân sống tại các địa điểm du lịch:

Du lịch theo mùa tạo ra sinh kế cho người lao động, nguồn thu từ các hoạt động du lịch là rất lớn nên kinh tế của các vùng có địa điểm du lịch rất phát triển.

Căn cứ vào khoảng thời gian và cường độ của tính thời vụ trong du lịch, những người kinh doanh tại các khu du lịch có thể chuẩn bị để có thể đáp ứng nhiều yêu cầu của du khách. Thời gian chuẩn bị này phụ thuộc vào mù vụ của người dân, thời gian du lịch của từng khách hàng là yếu tố tạo nên chất lượng các chuyến đi.

Ngoài ra tính thời vụ du lịch còn có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển các địa điểm cư trú. Những người đi du lịch ngắn ngày thường sẽ muốn trải nghiệm nhiều thứ ở khu du lịch trong một thời gian ngắn, vậy nên các khách sạn, nhà nghỉ hay homestay chọn địa điểm phù hợp với những nơi du lịch, một địa điểm du lịch không chỉ có một chỗ chơi, đòi hỏi người cung cấp dịch vụ lưu trú phải có những tính toán để thu được lợi nhuận cao.

Du lịch mùa lúa chín
Du lịch mùa lúa chín

Cuối cùng thời vụ du lịch tác động tới loại hình du lịch: du lịch thiên nhiên, du lịch tham quan vui chơi giải trí, du lịch văn hóa (đến những vùng có văn hóa mới để trải nghiệm), du lịch tâm linh cũng là một trong những hình thức được nhiều người trải nghiệm. Có nhiều hình thức du lịch hướng tới khách hàng, để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng thì nhiều nơi đã tạo ra những trò chơi mới, vừa kết hợp với vui chơi giải trí, vừa có sự trải nghiệm từ thiên nhiên khiến cho du khách vô cùng thích thú.

Bài viết trên work247 đã cho mọi người hiểu được thời vụ du lịch là gì? Tính thời vụ của du lịch đã có những tác động mạnh mẽ tới hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như có tác động sâu sắc đến người cung ứng dịch vụ.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem499 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT