Hướng dẫn cách tạo ấn tượng với CV xin việc đơn giản cho sinh viên

Theo dõi work247 tại
Hằng Lê tác giả work247.vn Tác giả: Hằng Lê clock blog07-10-2023

Trong những năm gần đây, các bạn gen Z đã cho thấy sự năng động của mình khi tìm việc làm từ rất sớm. Tuy nhiên, họ thường gặp khó khăn trong việc thiết kế CV do không biết tiêu chuẩn và yêu cầu như thế nào. Bởi vậy mà trong bài viết ngày hôm nay, Work247 sẽ hướng dẫn các bạn cách viết CV xin việc đơn giản cho sinh viên nhé!

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Xu hướng làm CV xin việc đơn giản cho sinh viên

CV xin việc đơn giản cho sinh viên được biết đến là một bản tóm tắt ứng viên bao gồm thông tin về học vấn, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Thông thường, mẫu CV này sẽ được dùng để nộp cho nhà tuyển dụng trong quá trình tìm kiếm việc làm .

Mặc dù nội dung CV đơn giản như thế nhưng tiêu chuẩn làm CV đã được thay đổi trong vài năm trở lại đây. Các bạn sẽ cần chú ý tới một số điều quan trọng như sau:

- Tích trọng thông tin cốt lõi: CV đơn giản cho sinh viên thường tập trung vào thông tin quan trọng như học vấn, kỹ năng liên quan đến công việc và kinh nghiệm thực tập hay làm việc có liên quan.

- Mẫu CV có chứa các từ khóa: Trong vài năm trở lại, rất nhiều đơn vị tuyển dụng đã sử dụng công nghệ ATS chọn lọc hồ sơ. Vì vậy, việc điền từ khóa hay các thuật ngữ chuyên ngành là cực kỳ cần thiết để giúp bạn vượt qua vòng sơ loại

- Thể hiện kỹ năng mềm: Phần lớn những nhà tuyển dụng ngày nay đều cực kỳ quan tâm đến kỹ năng mềm như quản lý thời gian, teamwork, giao tiếp, và sáng tạo. Khi viết các kỹ năng này, bạn cần chú ý có thêm ví dụ cụ thể để mô tả kỹ năng.

- Sử dụng mẫu CV đơn giản: CV hiện đại thường có cấu trúc đơn giản, sạch sẽ và dễ đọc. Sử dụng mẫu CV đơn giản giúp tạo ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng.

- Thông tin liên quan đến công việc cụ thể: Nội dung trong CV xin việc cho sinh viên nên được tùy chỉnh theo từng vị trí công việc cụ thể. Điều này sẽ khiến cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là một ứng viên tiềm năng trong công việc.

- Liệt kê thành tích học tập và công việc thực tập: Để có thể khiến CV đơn giản cho sinh trở nên ấn tượng, bạn hãy đưa ra các thành tích nổi bật trong quá trình học tập cũng như lúc làm việc.

- Liên quan đến mạng xã hội và dự án cá nhân: Việc ứng viên đưa các mạng xã hội (ví dụ: LinkedIn) hoặc dự án cá nhân trực tuyến lên CV sẽ giúp hồ sơ của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn, tạo sự thích thú đối với nhà tuyển dụng.

Bạn cần ghi nhớ một điều rằng, mẫu CV xin việc đơn giản không có nghĩa là nó thiếu sự chuyên nghiệp. Điều quan trọng là nó phản ánh rõ ràng và súc tích về năng lực của sinh viên trong quá trình tìm việc.

Xu hướng làm CV xin việc đơn giản cho sinh viên
Xu hướng làm CV xin việc đơn giản cho sinh viên

2. Ý nghĩa của CV đối với sinh viên chưa tốt nghiệp

Trong vài năm trở lại đây, đã có rất nhiều sinh viên năng động đã tự mình tìm kiếm công việc làm thêm hoặc làm ở vị trí thực tập sinh tại các doanh nghiệp nhằm giúp bản thân tích lũy thêm được kiến thức và kinh nghiệm trước khi rời khỏi ghế của nhà trường. Tuy nhiên, để làm được điều này thì việc tiên quyết mà bạn sẽ cần phải có là CV xin việc sinh viên làm thêm hay CV đơn giản cho sinh viên.

Chúng là loại hồ sơ mà rất nhiều tuyển dụng sẽ yêu cầu phải nộp trước khi đến phỏng vấn trực tiếp. Điều này là bắt buộc kể cả khi bạn là người đã có kinh nghiệm hay sắp ra trường. Bên cạnh đó, loại mẫu CV này còn có một số ý nghĩa như:

- Xin học bổng: Sinh viên có thể sử dụng CV để xin học bổng hoặc chương trình học tập đặc biệt. Một mẫu CV tốt có thể giúp họ nhận được hỗ trợ tài chính để tiếp tục học tập.

- Tham gia các dự án và hoạt động ngoại khóa: Một chiếc CV sẽ giúp bạn có được “giấy phép” tham gia trong các hoạt động ngoại khóa, dự án nghiên cứu hay các tổ chức xã hội. Điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ hơn

- Xây dựng hồ sơ nghề nghiệp: Mẫu CV xin việc đơn giản cho sinh viên là một phần quan trọng của hồ sơ nghề nghiệp. Nó ghi lại sự phát triển và các thành tựu trong quá trình học tập và làm việc. Điều này sẽ giúp bạn có được cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

- Tạo mạng lưới và cơ hội nghề nghiệp: mẫu cv xin việc part time cho sinh viên chất lượng có thể giúp bạn xây dựng mạng lưới chuyên nghiệp và thu hút sự quan tâm của người khác trong ngành nghề. Điều này có thể dẫn đến phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Giúp sinh viên tạo mạng lưới và cơ hội nghề nghiệp
Giúp sinh viên tạo mạng lưới và cơ hội nghề nghiệp

- Định hướng nghề nghiệp: Việc tạo CV cho sinh viên sẽ giúp bạn mau chóng xác định được mục tiêu nghề nghiệp và những gì mình muốn đạt được trong tương lai. Việc làm này sẽ giúp bạn lựa chọn các khóa học, thực tập hoặc dự án nghiên cứu phù hợp với mục tiêu của bản thân.

Có thể thấy, làm CV xin việc cho sinh viên là một việc hết sức quan trọng nhằm giúp sinh viên xây dựng được nghề nghiệp, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Đồng thời, nó cũng đóng vai trò then chốt giúp bạn phát triển sự nghiệp trong tương lai.

3. Cách viết CV xin việc cho sinh viên tạo ấn tượng

Để có thể tạo nên một chiếc CV xin việc cho sinh viên đẹp mắt và đầy ấn tượng, các bạn sẽ cần làm theo một số nguyên tắc và tiêu chuẩn đặc biệt quan trọng sau đây:

3.1. Phần thông tin cơ bản của sinh viên

Mục thông tin cá nhân là một phần không thể thiếu và đặc biệt quan trọng trong mẫu CV xin việc đơn giản cho sinh viên. Phần thông tin này sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu được bạn là ai và làm cách nào để có thể liên lạc trước khi tiến hành phỏng vấn.

Đối với phần thông tin này, bạn sẽ cần cung cấp các thông tin cơ bản như tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ email, nơi ở hiện tại hoặc số điện thoại. Bạn hãy cần chú ý cung cấp thật chính xác và có tính chuyên nghiệp cao trong từng dòng thông tin.

Phần thông tin cơ bản của sinh viên
Phần thông tin cơ bản của sinh viên

3.2. Mục tiêu công việc trong thời gian sắp tới

Phần mục tiêu nghề nghiệp trong CV sinh viên là nơi để bạn có cơ hội giới thiệu vị trí công việc và kế hoạch của bạn để đạt được mục tiêu nghề nghiệp cá nhân. Đối với các bạn sinh viên, việc thể hiện mục tiêu một cách rõ ràng và phù hợp với vị trí công việc đang ứng tuyển là vô cùng quan trọng.

Ở trong phần này, bạn có thể phân chia mục tiêu thành ngắn hạn và dài hạn. Bạn hãy trình bày mục tiêu một cách rõ ràng và chi tiết để nhà tuyển dụng có thể hiểu bạn đang hướng đến đâu trong sự nghiệp của mình. Bạn không nên sử dụng mục tiêu quá phổ quát hoặc sao chép từ các nguồn trực tuyến bởi chúng có thể khiến mẫu CV của bạn bị loại.

Xem thêm: Khám phá cách tạo CV objective chinh phục mọi nhà tuyển dụng

Mục tiêu công việc trong thời gian sắp tới
Mục tiêu công việc trong thời gian sắp tới

3.3. Viết quá trình học tập

Khi các bạn còn là sinh viên, việc trình bày quá trình học tập trong CV xin việc là vô cùng quan trọng. Bởi đây là quãng thời gian chính gắn liền với bạn. Cũng vì vậy mà các nhà tuyển dụng sẽ thường quan tâm tới mục này nhiều hơn mặc dù không có quá nhiều yêu cầu.

Theo đó, các bạn sẽ ghi rõ tên trường mình học, chuyên ngành, thời gian và số điểm GPA hiện có. Kết hợp với đó, bạn nên trình bày thêm các khóa học, chứng chỉ hay giải thưởng đã đạt được để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng nhiều hơn.

3.4. Kinh nghiệm công việc

Khi viết CV đơn giản cho sinh viên, bạn không nhất thiết phải có kinh nghiệm làm việc trước đó. Tuy nhiên, việc thêm mục này vào trong CV sẽ làm cho nhà tuyển dụng hiểu rằng bạn đã học hỏi được nhiều điều gì và có được những kỹ năng gì từ các hoạt động bạn đã tham gia.

Nếu đã từng có kinh nghiệm làm việc trước đây, bạn hãy liệt kê chúng bắt đầu từ công việc gần đây nhất. Đồng thời, bạn cũng sẽ trình bày một cách ngắn gọn và xúc tích với các yếu tố quan trọng như vị trí, nhiệm vụ và những kỹ năng trong quá trình làm việc.

Kinh nghiệm công việc
Kinh nghiệm công việc

3.5. Trình bày kỹ năng nổi bật cho sinh viên

Phần lớn các bạn sinh viên thường gặp khó khăn trong việc thể hiện các kỹ năng quan trọng trong CV một cách nổi bật và có ấn tượng. Điều cần chú ý là bạn không nên liệt kê quá nhiều kỹ năng mà mình chưa thực sự sở hữu.

Ngoài ra, việc phân biết rõ giữa kỹ năng cứng và kỹ năng mềm cũng cực kỳ quan trọng. Bạn chỉ nên liệt kê những kỹ năng phù hợp với vị trí công việc bạn đang ứng tuyển. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy được bạn là ứng viên lý tưởng cho vị trí đó.

Xem thêm: Mách nhỏ mẹo làm CV xin việc bằng word ấn tượng, chuyên nghiệp

4. Một số mẫu CV cho sinh viên

Dưới đây sẽ là một số mẫu CV xin đơn giản cho sinh viên mà bạn nên tham khảo:

4.1. Mẫu CV xin việc part time cho sinh viên

Mẫu CV xin việc part time cho sinh viên là một loại hồ sơ xin việc thường được dùng để tìm kiếm công việc làm thêm hay công việc part time khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Với loại mẫu CV này, bạn sẽ cần chú ý phần chia bố cục hài hòa và cân đối. Bởi bạn vẫn còn đang là sinh viên đi làm thêm nên chỉ cần điền đầy đủ nội dung là đạt yêu cầu với nhà tuyển dụng.

Mẫu CV xin việc part time cho sinh viên
Mẫu CV xin việc part time cho sinh viên

4.2. Mẫu CV apply học bổng cho sinh viên

Mẫu CV apply học bổng cho sinh viên được hiểu là một mẫu sơ yếu lý lịch được dùng để tóm tắt các thông tin cần thiết về quá trình học tập và làm việc của người làm CV. Bạn thường sử dụng bộ hồ sơ này khi nộp CV xin học bổng cho bất kỳ ngôi trường nào. Bạn cần chú ý viết một cách ngắn gọn, xúc tích và không được phức tạp thông tin trước khi nộp hồ sơ.

Mẫu CV apply học bổng cho sinh viên
Mẫu CV apply học bổng cho sinh viên

4.3. Mẫu CV cho sinh viên xin đi thực tập

Mẫu CV cho sinh viên xin đi thực tập là một loại CV thường được dùng cho các bạn sinh viên năm 3 hoặc năm 4. Về cơ bản, cách trình bày của mẫu CV này không khác nhiều so với các mẫu CV kể trên nhưng bạn cần chú ý khi trình bày mục tiêu của bản thân thì cần nêu rõ mong muốn và ước nguyện sẽ đạt được sau khi hoàn thành khóa thực tập tại doanh nghiệp.

Mẫu CV cho sinh viên xin đi thực tập
Mẫu CV cho sinh viên xin đi thực tập

4.4. Mẫu CV cho sinh viên dự thi đề tài nghiên cứu khoa học

Đây là một loại mẫu CV thường được dùng cho các bạn sinh viên chuẩn bị đi dự thi đề tài nghiên cứu. Đối với loại mẫu CV này, bạn sẽ cần đặc biệt quan tâm đến mục quá trình học tập, bởi đây là phần thông tin quan trọng nhất nhằm thể hiện thành tích và các giải thưởng mà bạn đã đạt được trong quá trình học tập. Nhất là khi, đây còn là điều kiện để bạn dự thi đề tài nghiên cứu khóa học.

Mẫu CV cho sinh viên dự thi đề tài nghiên cứu khoa học
Mẫu CV cho sinh viên dự thi đề tài nghiên cứu khoa học

5. Làm CV xin việc cho sinh viên cực đơn giản với Work247

Mặc dù đã được hướng dẫn chi tiết, cụ thể phía trên nhưng đôi khi, chúng ta vẫn sẽ gặp tình trạng là khó hình dung khi không biết cách thiết kế như thế nào. Những lúc thế này, bạn truy cập vào trang website Work247. Đây là trang tuyển dụng nổi tiếng với vô số mẫu CV khác nhau. Đặc biệt là mẫu CV xin việc cho sinh viên, bạn sẽ có vô vàn sự lựa chọn dành cho bản thân mình.

Tóm lại, việc thiết kế và tạo CV xin việc đơn giản cho sinh viên không quá phức tạp như cách chúng ta vẫn thường nghĩ. Nếu các bạn sẽ vẫn còn gặp bất kỳ khó khăn nào thì hãy quay lại Work247 để có được những gợi ý tuyệt vời nhé.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem62 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT