Dynamic website là gì? Tất tần tật về Dynamic website

Theo dõi work247 tại
Diệp Lạc tác giả work247.vn Tác giả: Diệp Lạc

Là một người làm việc hoặc học tập trong lĩnh vực kỹ thuật công nghệ, chắc hẳn các bạn đã ít nhất một lần nghe về cái tên Dynamic website hay cách gọi khác là web động. Vậy bạn đã biết Dynamic website là gì chưa? Bài viết sau đây Work247.vn sẽ giải đáp tất tần tật mọi thông tin về Dynamic website để bạn có thể hiểu rõ hơn về thuật ngữ này.

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Dynamic website là gì?

1.1. Khái niệm

Dynamic website hay cách gọi tên tiếng việt là Web động, đây là một thuật ngữ chuyên ngành Kỹ thuật công nghệ dùng để chỉ những trang web được hỗ trợ bởi một phần mềm cơ sở web, cho phép người dùng tùy chỉnh mọi thông tin theo mục đích sử dụng của chủ sở hữu.

Loại website này sẽ bao gồm một tập hợp về dữ liệu số hóa, các thông tin trên đó sẽ được cài đặt thành nhiều cơ sở dẫn liệu khác nhau. Nó được thiết kế thêm phần xử lý thông tin và truy xuất dữ liệu nên khi người dùng truy cập các thông tin, các cơ sở dữ liệu này sẽ dẫn đến những câu chữ, âm thanh, dữ liệu dạng bảng, số hoặc nhiều hình thức khác nhau.

Dynamic website là gì
Dynamic website là gì

Ví dụ điển hình của trang web động đó chính là website thương mại điện tử, các trang mạng cung cấp thông tin hay các trang web bán hàng online,... Người dùng sẽ nhập vào ô tìm kiếm các từ khóa, sau đó bộ phận xử lý thông tin bắt đầu hoạt động và cuối cùng đưa ra kết quả hiển thị lên màn hình cho người dùng là những sản phẩm liên quan đến từ khóa đó. Kết quả đó sẽ bao gồm văn bản bằng chữ và có cả hình ảnh, video, âm thanh. Web động vì thế giúp tăng tính tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng một cách đơn giản và nhanh chóng hơn.

Xem thêm: Cập nhật website là gì? Khi nào doanh nghiệp nên cập nhật website

1.2. Đặc điểm của Dynamic website 

1.2.1. Về hình thức hoạt động

Dynamic website có hai hình thức hoạt động đó là Server-side Scripting (Tập lệnh phía máy chủ) và Client-side Scripting (Tập lệnh phía người dùng).

Những tập lệnh được xử lý ở Client sẽ được chạy cục bộ trên trình duyệt và hệ điều hành ở máy tính của người dùng. Máy tính của bạn sẽ phải thiết lập trình thông dịch của Javascript để có thể làm việc vì ngôn ngữ lập trình của tập lệnh này là Javascript. Tập lệnh này sẽ có vai trò hiển thị các thay đổi đối với trang web như sự nhấp chuột và sử dụng bàn phím, kết quả sẽ đưa ra các bước phản hồi tiếp theo phụ thuộc vào lựa chọn của người dùng.

Mô hình Client-side Scripting
Mô hình Client-side Scripting

Còn đối với tập lệnh phía Server (máy chủ) sẽ được dùng để truy cập và xử lý những yếu tố có trên máy chủ như là cơ sở dữ liệu. Những yêu cầu của bạn sẽ được gửi tới các tập lệnh và hệ thống sẽ thực hiện các xử lý và dẫn trả về ở trình duyệt của bạn kết quả của quá trình truy vấn yêu cầu đó.

Chủ sở hữu nên cân nhắc, tính toán về việc luân phiên sẽ sử dụng hai loại tập lệnh này nhằm phù hợp với nhu cầu của khách hàng và đồng thời để tránh việc gia tăng lưu lượng truy cập quá tải dẫn đến trang web bị nghẽn.

Với những lợi ích mà Dynamic website mang lại, hiện nay nó càng ngày trở nên phổ biến và được ưa chuộng. Tuy nhiên Dynamic website chỉ chủ yếu hỗ trợ cho các loại website như: Các trang tin tức, các diễn đàn, website quảng cáo sản phẩm, dịch vụ về nhà đất, nhà hàng, khách sạn, hay đặc trưng nhất là các trang về thương mại điện tử và bán hàng online,... 

1.2.2. Về ngôn ngữ và chức năng

Như đã đề cập ở trên, Dynamic website là một công cụ vô cùng hữu ích giúp kết nối được người dùng với doanh nghiệp, cho phép người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh và quản lý các thông tin liên quan đến yêu cầu của khách hàng. Từ đó, khách hàng sẽ tiếp cận dễ hơn tới các sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp, nâng cao trải nghiệm người dùng.

Các trang web Dynamic website được thiết lập từ các ngôn ngữ như PHP, ASP.NET, Python,... kết hợp cùng các cơ sở dẫn liệu là SQL Server, Oracle, MySQL,...thích ứng với từng loại tập lệnh và điều chỉnh luân phiên trong các trường hợp khác nhau. Với sự hỗ trợ của mã Javascript, tùy vào từng yêu cầu mà máy chủ nhận được sẽ cung cấp các thông tin thay đổi linh hoạt theo mục đích và khoảng thời gian yêu cầu.

2. Những lợi ích và điểm còn hạn chế của Dynamic website

2.1. Những lợi ích mà Dynamic website mang lại

Dynamic website không chỉ nâng cao trải nghiệm cho người dùng mà còn mang lại một số lợi ích nhất định cho doanh nghiệp của bạn:

- Tính cá nhân hóa

Lợi ích lớn nhất mà Dynamic website mang lại đó chính là cá nhân hóa được trải nghiệm duyệt web. Khi người dùng tìm kiếm những từ khóa theo mục đích của mình, website sẽ đề xuất những nội dung, tính năng của các sản phẩm, dịch vụ phù hợp thậm chí cung cấp thêm vị trí địa lý và cả nhân khẩu học dành cho bạn. 

Tính cá nhân hóa của web động
Tính cá nhân hóa của web động

Điều này sẽ thu hút được người dùng ở lại website của doanh nghiệp lâu hơn và có thể tiến hành các thao tác tiếp theo, hỗ trợ tối ưu hóa cho quá trình SEO diễn ra thuận lợi, giúp doanh nghiệp định hình được dữ liệu khách hàng nhằm phân tích hướng đi cho doanh nghiệp trong tương lai. 

- Nâng cao trải nghiệm người dùng

Nhờ vào việc chủ sở hữu hoàn toàn có thể quản lý và điều chỉnh các nội dung, thông tin một cách chủ động và linh hoạt theo nhu cầu, khách hàng vì thế sẽ cảm thấy hài lòng về kết quả hiển thị ở các website hơn, dễ tương tác với website thông qua những ứng dụng và những tiện ích đã cài đặt sẵn. Nếu có tình huống phát sinh không mong muốn doanh nghiệp cũng sẽ kịp thời xử lý tránh mất điểm trong mắt khách hàng. 

- Dễ dàng bảo trì

Đặc điểm của Dynamic website là sử dụng các ngôn ngữ được lập trình tương thích với từng tập lệnh kết hợp sự hỗ trợ của hệ thống quản lý nội dung CMS giúp cho chủ sở hữu có thể dễ dàng thực hiện các điều chỉnh trên toàn bộ trang mà không cần thực hiện lần lượt, giúp tiết kiệm thời gian và tránh những sai sót không đáng có.

Bạn có thể dễ dàng tải lên các nội dung, chỉnh sửa hình ảnh, video và thay đổi các yếu tố khác mà không cần quá am hiểu về mã hóa mới làm được. Điều này khiến cho việc bảo trì trang web dễ dàng hơn.

Lợi ích của Dynamic website
Lợi ích của Dynamic website

- Hiện đại hóa hệ thống quản lý

Thời đại công nghệ đang ngày càng lên ngôi, người dùng cũng sẽ có xu hướng hiện đại hóa và tiện lợi hóa tất cả mọi thứ trong cuộc sống của họ. Việc các trang web chỉ hiển thị những dòng văn bản dài dòng cùng giao diện nhạt nhẽo sẽ không phải là một chiến lược tốt cho các doanh nghiệp.

Việc sử dụng Dynamic website sẽ nâng cao công nghệ hóa cho website của doanh nghiệp với việc thêm vào các hình ảnh, video, những đường link tắt cung cấp trải nghiệm sống động cùng tốc độ phản hồi nhanh chóng sẽ nâng cao rất nhiều trong việc kiểm soát doanh nghiệp. 

Xem thêm: Giải đáp về chăm sóc website là gì? Cách để chăm sóc đạt hiệu quả

2.2. Điểm hạn chế của Dynamic website 

Bên cạnh những lợi ích to lớn mà Dynamic website mang lại thì nó vẫn còn tồn tại một số điểm hạn chế.

Đầu tiên là chi phí dành cho việc thiết kế khá cao. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu bởi đi kèm với nhiều tính năng hiện đại như vậy thì bạn cũng cần bỏ ra một khoản đầu tư không nhỏ để mang lại sự chuyên nghiệp nhất cho doanh nghiệp. 

Hạn chế của Dynamic website
Hạn chế của Dynamic website

Ngoài ra, Dynamic website có cấu trúc khá phức tạp với những ngôn ngữ và cơ sở dẫn liệu xa lạ, đòi hỏi phải đầu tư một bộ phận chuyên môn về công nghệ thông tin hỗ trợ thì mới có thể đảm bảo được trang web hoạt động ổn định. Cũng vì thế yêu cầu một nhà quản trị cũng phải có chuyên môn để quá trình quản lý mang lại hiệu quả như mong muốn.

Bài viết trên Work247.vn đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về Dynamic website là gì và bật mí những lợi ích mà loại website này mang lại. Dù vẫn còn tồn tại điểm hạn chế song là không đáng kể so với hiệu quả to lớn khi sử dụng Dynamic website. Hy vọng sau bài viết bạn sẽ có cái nhìn chi tiết hơn về loại website này và cân nhắc sử dụng cho doanh nghiệp của mình.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem295 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT