Lý giải khái niệm cụm freelance content là gì? Giải mã chi tiết

Theo dõi work247 tại
Quỳnh Trang tác giả work247.vn Tác giả: Quỳnh Trang

Xã hội hiện ngày càng hiện đại hơn, kéo theo theo đó là sự ra đời của rất nhiều các ngành nghề  mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Trong đó không thể không nhắc tới nghề freelance content. Bạn có biết freelance content là gì không? Nếu chưa có câu trả lời cho mình, vậy thì sau đây hãy cùng tìm hiểu bài viết để tìm lời giải về câu hỏi nhé.

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Giải đáp về khái niệm của cụm từ freelance content 

Freelance content đơn giản là công việc sáng tạo nội dung làm việc tự do, đây là một công việc không bị gò bó thời gian và việc của bạn chỉ cần viết và viết miễn sao bài viết bạn viết ra đáp ứng được yêu cầu của bài viết chuẩn SEO và khách hàng của mình là bạn có thể nhận được tiền từ công việc này rồi. 

Nghe đến đâu có vẻ công việc này đơn giản quá, mà cũng đúng thật công việc này vô cùng đơn giản chỉ cần bạn yêu thích yêu lách, bạn đam mê sáng tạo những nội dung mới, bạn có khả năng viết nhiều chủ đề và lại có thêm vốn ngoại ngữ thi kiếm tiền từ nghề này quá là điều đơn giản đối với bạn luôn.

Giải đáp về khái niệm của cụm từ freelance content
Giải đáp về khái niệm của cụm từ freelance content 

Hiện tại nghề freelance content đang là một nghề nghiệp học 2 năm gần đây nguyên nhân là bởi công việc không hạn chế thời gian, lương của nghề nếu chăm chỉ thì cũng không có giới hạn và đây là một nghề thu hút rất đông nguồn nhân lực trẻ đặc biệt là các bạn sinh viên, học sinh trên cả nước theo đuổi. 

Bạn cứ xem Tiktok mà xem, điển hình trong thời kỳ dịch covid diễn ra phức tạp khiến hầu hết mọi người dân phải nghỉ ở nhà và không chỉ 1 mà rất nhiều kênh Tik Tok khuyên các bạn trẻ nên đi làm freelance content và vì lý do đó mà nghề này đã đông lại càng thêm đông hơn.

Và có thể thấy đây là một nghề đầy triển vọng cho các bạn trẻ muốn trở thành Content chuyên nghiệp. Để hiểu hơn về công việc này, hãy cùng tìm hiểu công việc này phải làm những gì ở bên dưới nhé.

 Xem thêm: Content editor là gì? Content editor và editor có giống nhau?

2. Mô tả công việc của freelance content 

Mô tả công việc của freelance content
Mô tả công việc của freelance content 

Như đã nói tới ở trên đây là công việc thoải mái thời gian vì thế nếu làm nghề này bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu bạn muốn như tại lớp học, phòng ngủ, ngoài quán cà phê…miễn là bạn có bên mình một chiếc laptop có kết nối mạng để tìm kiếm thông tin.

Tiếp theo nghe tên bạn cũng đủ biết công việc này là viết bài theo chủ đề được giao ở mỗi công ty thuê người làm freelance content thì sẽ có những gợi ý hoặc quy định riêng cho mỗi người freelance content bên mình. Thông thường mỗi bài viết yêu cầu của nghề này sẽ từ 1000 từ trở lên và phải không được trùng lặp dưới bao nhiêu % theo quy định của công ty tuyển.

Người nhận việc sẽ viết theo yêu cầu của khách hàng mình và sẽ có thể nhận theo từng bài hoặc theo số lượng bài trong tháng để trả khách hàng và nhận lương về tài khoản mình. Nghe đến đây bạn đã muốn trở thành freelance content chưa? Nếu muốn hãy kéo xuống đọc ngay những gợi ý bên dưới của work247.vn để hỗ trợ bạn vào nghề nhanh nhất nào.

3. Gợi ý cách để trở thành freelance content chuyên nghiệp

3.1. Tìm kiếm khóa học hoặc tự học trên mạng

Thời biểu công nghệ hiện đại này thì việc tìm kiếm khóa học thì chỉ cần bạn có tiền và muốn phát triển nhanh trong nghề thì bạn chỉ cần lên Google tìm kiếm khóa học đào tạo Content là một loạt các khóa học cho bạn lựa chọn. Việc của bạn là tìm kiếm khóa học uy tín có thầy cô giảng dạy nghiên túc và bắt đầu học thôi.

Còn nếu bạn không có đủ tiền đăng ký những khóa học đắt đỏ trên mạng nhưng vẫn muốn vào nghề thì cũng không khó khi đã có mạng như Google, Youtube hỗ trợ bạn điều này. Tuy không đào tạo bài bản như những khóa học chính thống và giúp bạn nhanh vào nghề, nhưng viết chăm chỉ tự học trên các nền tảng mạng cũng sẽ có thêm những hành trang bổ ích cho bạn trước khi bước chân vào freelance content đấy. Bạn có thể tìm các kiếm thức về SEO, Content…các công cụ hỗ trợ ở ngay trên các trang web và học hỏi chút những kiến thức đó để bổ trợ thêm cho mình khi vào nghề rồi.

3.2. Xây dựng kế hoạch viết và đề xuất mức giá khi làm

Xây dựng kế hoạch viết và đề xuất mức giá khi làm
Xây dựng kế hoạch viết và đề xuất mức giá khi làm

Muốn trở thành một freelance content bằng cần viết, viết thật nhiều các chủ đề khác nhau, bạn hãy lập ra kế hoạch viết bài cho mình để nâng cao trình độ viết và đánh máy của bản thân như theo từng ngày, từng tuần, từng tháng cụ thể, viết vào khoảng thời gian nào, viết về những chủ đề gì. Hãy bắt đầu viết những gì bạn thích sau đó là tới những chủ đề nóng trong xã hội và rất nhiều những chủ đề khác để nâng cao khả năng viết của mình. 

Khi đã cảm thấy nghề viết bài trở nên đơn giản thì hãy đề ra mức ra phù hợp cho bài viết của mình và sau đó lựa chọn những nơi uy tín để nhận việc về làm thôi.

3.3. Xây nền cho sự nghiệp viết lách bằng việc tạo một blog cho mình

Xây nền cho sự nghiệp viết lách bằng việc tạo một blog cho mình
Xây nền cho sự nghiệp viết lách bằng việc tạo một blog cho mình

Với những ai mới vào nghề freelance content thì lời khuyên hữu ích cho các bạn là hãy tạo cho mình một blog cá nhân để viết và đăng bài lên đó. Có thể lúc đầu bạn chỉ viết vì đam mê, viết không có người đọc và viết chỉ mình bạn xem nhưng sau một thời gian nỗ lực phấn đấu khi tay nghề của bạn ngày càng thành thục, bạn viết bài ngày càng hay hơn, trau chuốt hơn thì từ một vài người thân đọc và sẽ mở rộng hơn được nhiều người biết đến và nếu bạn xây dựng hiệu quả blog sẽ được được các doanh nghiệp biết tới và tự họ tìm đến bạn để thuê bạn viết cho các website của họ mà bạn chẳng cần tìm kiếm khách hàng ở đâu xa.

3.4. Cập nhập những thông tin, kiến thức mỗi ngày và trau dồi khi viết

Cập nhập những thông tin, kiến thức mỗi ngày và trau dồi khi viết
Cập nhập những thông tin, kiến thức mỗi ngày và trau dồi khi viết

Để trở thành một freelance content ngoài niềm yêu thích với viết văn bạn còn cần thường xuyên cập nhật những xu hướng mới mẻ của xã hội, đọc người sách, báo để học hỏi các bài trên khác họ viết như thế nào và biến những gì mình học được thành văn của mình. Nghề này để mà nói muốn theo đuổi lâu dài bạn phải thật kiên trì học hỏi và trau dồi không ngừng thì mới có thể thành dân chuyên nghiệp được.

4. Nghề freelance content có thể tìm kiếm ở đâu?

4.1. Trên các nhóm tuyển freelance content tại Facebook

Như đã nói tới bên trên đây là một nghề nghiệp thu hút vậy nên nghề freelance content chẳng khó để bạn có thể tìm kiếm nhất là trên mạng xã hội như Facebook. Bởi đây hiện đang là nơi có lượng người truy cập đông nhất Việt Nam mỗi ngày nên viết tìm kiếm công việc ở đây là điều rất đơn giản.

Bạn chỉ cần vào mục tìm kiếm và gõ công việc bạn muốn làm là rất nhiều trang hội nhóm hiện lên cho bạn lựa chọn từ nhóm công khai đến nhóm riêng tư. Và chỉ cần vào những hội này là bao nhiêu bài viết tuyển cộng tác viên, biên tập viên…cho bạn lựa chọn.

Điển hình gần đây trên Facebook rất nhiều bài viết kiểu tuyển cộng tác viên content không yêu cầu kinh nghiệm được đào tạo và có đội nhóm hỗ trợ, viết bài theo từ khóa được giao và có gợi ý kèm theo.

4.2. Làm cộng tác viên cho các công ty Agency

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm kiếm nghề nghiệp này ở các công ty Agency bởi đây là các công ty có lượng khách hàng lớn nên yêu cầu bài viết của họ cũng khá cao nên nếu bạn có thể đáp ứng được yêu cầu thì hãy ứng tuyển nhé.

Bởi những đòi hỏi nghiêm ngặt trong bài viết nên nếu tìm kiếm được công việc tại các công ty này mức lương của bạn sẽ hấp dẫn lắm đấy.

Xem thêm: Branded Content là gì? Tìm hiểu tất tần tật về Branded Content 

5. Mức lương của freelance content hiện nay

Đây là công việc tự do nên thu nhập cũng không cố định mà phụ thuộc vào khả năng viết và sự chăm chỉ làm việc của mỗi người.

Nhìn chung mức lương của nghề này đối với mỗi bài viết hiện tại dao động từ 20.000 đồng/ bài trở lên, còn với những người làm partime tháng có thể kiếm được khoảng từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng. Còn nếu với những ai khả năng viết tốt, có nhiều năm trong nghề và có thể viết cả tiếng nước ngoài thì thu nhập có thể lên tới 8 hay 9 chữ số/ tháng.

Mức lương của freelance content hiện nay
Mức lương của freelance content hiện nay

Bài viết trên của work247.vn mong rằng đã giúp bạn hiểu hơn về freelance content là gì? Và cách để trở thành freelance content chuyên nghiệp trong thời đại hiện nay rồi phải không. Hãy đón xem những bài viết khác để khám phá những chủ đề khác thú vị hơn nhé.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem251 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT