Mẫu biên bản góp vốn : Kinh doanh - Công ty cổ phần

Theo dõi work247 tại
Trương Thanh Thanh tác giả work247.vn Tác giả: Trương Thanh Thanh

Ngày đăng: 14-05-2024

Mẫu biên bản góp vốn là một trong những văn bản yêu cầu cao về sự chuẩn chỉnh trong nội dung cùng như hình thức. Đây là một trong những văn bản quan trọng nhằm thể hiện sự thống nhất trong việc góp vốn vào một công ty, một dự án nào đó. Để có thể hiểu sâu hơn về nội dung cũng như cách soạn thảo biên bản góp vốn thì đừng vội vàng bỏ qua những thông tin sau đây. 

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Biên bản góp vốn là gì?

Biên bản góp vốn là gì
Biên bản góp vốn là gì 

Trong việc góp vốn kinh doanh thì biên bản góp vốn là văn bản nhằm thực hiện mục đích thỏa thuận về phần vốn góp giữa các thành viên trong một hội đồng quản trị để có thể đảm bảo chắc chắn về phần vốn góp của từng cá nhân. 

Biên bản góp vốn giống như bản hợp đồng góp vốn với mục đích thỏa thuận để cùng hợp tác kinh doanh ví dụ như cùng góp tiền đê thành lập một doanh nghiệp, cùng gom vốn để tham gia đầu tư vào một dự án sinh lời nào đó và phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật đã đề ra. 

Dưới đây Work247.vn sẽ cung cấp ngay cho bạn 2 mẫu biên bản góp vốn chính, phổ biến và thông dụng nhất. Vậy nên đừng vội vỏ qua những thông tin sau đây

Có rất nhiều thể loại biên bản góp vốn ví vụ như biên bản góp vốn kinh doanh, biên bản góp vốn mua đất hay cả những mẫu biên bản góp vốn đầu tư kinh doanh cá nhân. tại bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số biểu mẫu phổ biến, thông dụng và nhiều người sử dụng nhất để bạn có thể tiếp kiệm ngay thời gian soạn thảo văn bản mà vẫn đủ, đúng nội dung cần nêu ra. 

2.1. Kết cấu và hướng dẫn nội dung biên bản góp vốn kinh doanh 

Kết cấu và hướng dẫn nội dung biên bản góp vốn kinh doanh
Kết cấu và hướng dẫn nội dung biên bản góp vốn kinh doanh 

Kết cấu của mẫu biên bản góp vốn kinh doanh gồm có 

(mục đích, số vốn góp, loại tài sản, thời hạn góp vốn, người quản lý phần vốn góp, cam kết, nguyên tắc chia lợi nhuận) 

Không khó để có thể viết ngay một biên bản góp vốn kinh doanh, tuy nhiên ngay dưới đây để có thể đảm bảo được tính pháp lý của văn bản, bạn nên biết nhwungx thông tin này. 

Phải nêu đầy đủ họ và tên, giới tính quốc tịch, ngày sinh, chứng minh thư nhân dân, ngày cấp và nơi cấp kèm theo họ khẩu thường trú của người góp. Đồng thời có bao nhiêu người góp thì cần phải ghi đủ số lượng thông tin của từng đó người để đảm bảo đúng pháp luật. 

Mục đích góp vốn: Mục đích của việc góp vốn cần phải ghi rõ ràng để tránh việc nhầm lẫn trong sự phân chia lợi nhuận. Mục đích thông thường đó chính là sinh lời, tìm kiếm lợi nhuận. 

Số vốn góp, loại tài sản vốn góp của từng thành viên: nếu tài sản góp là tiền thì cần ghi đủ số tiền đã bàn giao. Còn nếu tài sản góp là vật chất như nhà, đất, xe ô tô… thì cũng cần phải ghi rõ kèm theo giá trị của tài sản. 

Thời hạn góp vốn: Ghi tại thời điểm thực hiện việc góp vốn. 

Cử người quản lý phân vốn góp: Việc quản lý phân vốn góp là một việc khá quan trọng để tránh xảy ra trường hợp xấu. Người được cử phải là người có khả năng quản lý cũng như phải là người trung thực, chính trực và không có sự gian dối, gian lận trong công việc. 

Cam kết của các bên: Phần này nên ghi rõ những cam kết của đôi bên và cần phải thống nhất những cam kết này để tránh xảy ra những tình trạng không theo chủ ý ban đầu. 

Nguyên tác chia lợi nhuận: Vì mục đích của việc góp vốn chính là sinh lời thế nên lợi nhuận kiếm được là vô cùng quan trọng. Quy định về phân chia lợi nhuận thường được đồng thuận giữa các cổ đông, thường được thực hiện dựa trên tỷ lệ góp vốn của mỗi cá nhân trong hoạt động kinh doanh. Chính vì vậy các thành viên góp vốn cần phải hiểu và thực hiện thống nhất khoản mục này để không bị nảy sinh mâu thuẫn ảnh hưởng đến công việc kinh doanh. 

Nếu như mẫu biên bản bị thiếu bất kì chữ ký của ai thì văn bản đó sẽ đều không được pháp luật công nhận và sẽ dễ bị bác bỏ bất kì lúc nào. Chính vì vậy văn bản góp vốn chỉ có hiệu lực khi có đủ chữ ký, họ tên của tất cả thành viên tham gia thì mới đảm bản được tính pháp lý. 

Tìm việc làm nhân viên kinh doanh

2.2. Những lưu ý khi viết mẫu biên bản góp vốn kinh doanh 

Những lưu ý khi viết mẫu biên bản góp vốn kinh doanh
mẫu hợp đồng góp vốn đầu tư kinh doanh

Đây là một trong những biên bản góp vốn phổ biến ở nhiều các doanh nghiệp nhất là trong các công ty cổ phần bởi các công ty cổ phần thường là những công ty lớn và cần huy động một lượng vốn lớn để có thể thực hiện kế hoạch kinh doanh cũng như các dự án nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận. Các thành viên trong hội đồng quản trị sẽ phải kí kết những bản góp vốn kinh doanh để đảm bảo về số tiền họ bỏ ra đồng thời đảm bảo quyền lợi, trách nhiệm cũng như nghĩa vụ của họ. 

3.1. Hướng dẫn soạn thỏa biên bản góp vốn của công ty cổ phần 

Mẫu hợp đồng góp vốn công ty cổ phần
Hướng dẫn soạn thỏa biên bản góp vốn của công ty cổ phần 

Hướng dẫn soạn thảo Biên bản góp vốn của công ty cổ phần như sau: 

Mục này yêu cầu tất cả những người tham gia đều phải ghi đầy đủ những thông tin như Họ tên, ngày sinh, hộ khẩu thường trú, chỗ ở hiện tại, chứng minh thư nhân dân , số cổ phần được quyền biểu quyết). Số lượng người tham gia phải đúng bằng số lượng thông tin được ghi trong văn bản mới được coi là hợp lệ. 

Người tham gia sẽ phải ghi rõ những khoản ví dụ cụ thể như:

Ông (bà) Nguyễn Văn A góp bằng tiền mặt 1.000.000.000 VNĐ, chiếm 20% tổng vốn điều lệ. 

Ngoài ra nếu người tham gia có nhu cầu góp vốn bằng vật chất ví dụ như xe hơi hoặc nhà đang ở thuộc sở hữu của người tham gia thì có thể ghi như sau: 

Ông (bà) Nguyễn Văn A góp bằng tài sản cá nhân nhà cửa 3.000.000.000 VNĐ, chiến 25% vốn điều lệ 

Đối với mục này, các cổ động phải cam kết thực hiện đóng góp vốn trong 1 đợt. Gồm nội dung như 

Ông (bà) …. Góp bằng tiền mặt (vật chất), chiếm ... tổng vốn điều lệ của công ty. 

Khi thời gian các cổ động thực hiện góp đầy đủ vốn thì người đại diện theo pháp luật của công ty sẽ cấp giấy chứng nhân góp vốn cho các cổ đông tham gia với các thông tin như: 

Giấy chứng nhận phần vốn góp của Ông Nguyễn Văn A

Số 01/GCN cấp ngày 22/09/2024 

Thông tin của những cổ đông đã gips đủ vốn vào vốn điều lệ của công ty sẽ được ghi chép cụ thể trong sổ đăng ký cổ đông và phải gửi lên phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư …. (nơi thực hiện việc góp vốn của doanh nghiệp) 

Chức vụ này vô cùng quan trọng, thông tin gồm có 

Bầu Bà Nguyễn Thị A giữ chức Chủ tịch hội đồng quan trị công ty …. (tên cụ thể của doanh nghiệp) 

Đây phải là người là tất cả những người giam gia thống nhất, bầu cử và cho phiếu. 

Người địa diện theo pháp luật của công ty thường phải giữ chức danh Giám đốc, đồng thời đây sẽ là người chịu trách nhiệm về việc gửi sổ đăng ký cổ đông nên sở kế hoạch và đầu tư tại nơi doanh nghiệp thực hiện góp vốn. 

Ví dụ như: “Nhất trí cử ông Nguyễn Văn A với chức danh Giám đốc, là người đại diện thaeo pháp luật của công ty 

Số chữ ký phải tương đương với số lượng người tham gia góp vốn thì mới có thể đảm bảo được tính pháp lý của văn bản. 

3.2. Lưu ý khi viết biên bản góp vốn của công ty cổ phần

hợp đồng góp vốn công ty cổ phần
hợp đồng góp vốn của công ty cổ phần

Đây là một trong những văn bản quan trọng mà không một công ty cổ phần nào có thể bỏ qua bởi việc góp vốn liên quan đến lợi nhuận mà cổ đông được nhân lại khi công ty có hiệu quả làm việc cao. Chính vì vậy mẫu biên bản góp vốn cần phải được đảm bảo các nhiệm vụ sau: 

​Tìm việc làm nhân viên bán hàng

Tải mẫu biên bản góp vốn ở đâu?
Tải mẫu biên bản góp vốn ở đâu? 

Nếu bạn đang lo lắng về việc không biết nên tìm mẫu biên bản góp vốn chuẩn nhất ở đâu thì Work247.vn có thể giúp bạn trả lời ngay câu hỏi đó. Chỉ với một cú click chuột đơn giản là bạn đã có ngay một mẫu hợp đồng hợp tác góp vốn hoàn chỉnh cho mình.

mau-bien-ban-gop-von-thanh-lap-doanh-nghiep.pdf

bien-ban-gop-von-thanh-lap-cong-ty-co-phan.pdf

Trên đây là những thông tin cơ bản và quan trọng về mẫu biên bản góp vốn. Nếu như bạn còn có những thắc mắc cũng như những câu hỏi cần đươc giải đáp ngay lập tức thì đừng ngại ngần gửi về ngay cho work247.vn để được cập nhật kịp thời thông quan số hotline đã được đính kèm bên dưới ngoài ra bạn cũng có thể gửi câu hỏi qua mục chat để được tư vấn. 

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem4001 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT