Bản mô tả công việc game designer đầy đủ nhất cho ứng viên

Theo dõi work247 tại
Nguyễn Minh Tâm tác giả work247.vn Tác giả: Nguyễn Minh Tâm

Ngày đăng: 16-05-2024

Game luôn là một cách thức giúp người ta giải trí và trở thành một nhu cầu sống thiết yếu của con người hiện đại. Vậy nên thị trường phát triển và thiết kế game hiện nay đang khá là nhộn nhịp. Nhờ vậy mà công việc game designer trở thành một công việc khá hot. Nó vừa có sức hút nhất định đối với những ứng viên, cũng vừa là vị trí tuyển dụng “khát” ở nhiều công ty game hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu về mô tả công việc game designer trong bài viết dưới đây để hiểu hơn về công việc này nhé.

 
Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

Tìm việc thiết kế

1. Giới thiệu chung về công việc game designer

Giới thiệu chung về công việc game designer
Giới thiệu chung về công việc game designer

Game designer chính là nhà thiết kế game. Nếu các bạn còn nhớ MV đình đám của Mr Siro “Một bước yêu vạn dặm đau” thì nam chính của MV này chính là làm công việc thiết kế game. Một số cảnh quay trong MV này cũng đã tái hiện một phần nào đó công việc của Game designer. Thiết kế trò chơi nằm trong lĩnh vực phát triển trò chơi video và đề cập đến việc sử dụng sự sáng tạo và thiết kế để phát triển một trò chơi cho mục đích giải trí hoặc giáo dục. Nó liên quan đến việc tạo ra những câu chuyện, nhân vật, mục tiêu, quy tắc và thách thức hấp dẫn thúc đẩy sự tương tác với các nhân vật, người dùng hoặc đối tượng khác.

Ở Việt Nam hiện nay, cơ hội việc làm này khá là nhiều bởi lẽ càng ngày càng có nhiều hơn các công ty game, trong số đó không thể không nhắc đến những cái tên như VNG, VTC game, … và hàng trăm các công ty về công nghệ khác đang đầu quân về lĩnh vực game này. Chính vì vậy mà những ứng viên có trình độ, chuyên môn về thiết kế và yêu thích game có thể tìm được vô số các nơi làm việc tuyệt vời với vị trí Game designer.

Xem thêm: CV Graphic Designer - CV mang phong cách của xu hướng hiện đại

2. Những trách nhiệm công việc chính của game designer 

Khác với những công việc design khác, game designer không đơn thuần chỉ là thiết kế những sản phẩm đẹp mà nó còn bắt buộc với gắn với đời sống tình cảm lẫn cuộc sống đời thực của con người. Nhà thiết kế phải vừa thể hiện được những sự chân thực của cuộc sống vừa phải cho thấy những điểm tươi sáng hơn thu hút người chơi bằng cách xoáy sâu vào những ước muốn, khát vọng ngầm của con người. Và để làm được những điều đó, nhà thiết kế game phải thực hiện được 4 nhiệm vụ công việc chính dưới đây.

2.1. Nghiên cứu và nắm vững thiết kế gốc game 

Nghiên cứu và nắm vững thiết kế gốc game
Nghiên cứu và nắm vững thiết kế gốc game 

Đối với thị trường game ở Việt Nam hiện nay, đa số là cải biên và phát hành lại các game đình đám của thế giới. Hoặc nếu có những sự phát triển mới thì thường là dựa trên những bản lề có sẵn của thể game đã tồn tại. Vậy nên công việc đầu tiên của một nhà thiết kế game luôn là nghiên cứu và nắm vững được các thiết kế gốc của game. Các nhà thiết kế sẽ dành một khoảng lớn thời gian ban đầu của mình khi nhận một dự án thiết kế để dùng thử và đồng thời vạch ra những nguyên bản gốc về tạo hình nhân vật, đồ họa và giao diện game. Sau đó phân tích những điểm nào cần được giữ lại, và điểm nào cần thay đổi để phù hợp với thị hiếu người chơi cũng như mục đích phát triển game của công ty. 

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng đây lại là một trách nhiệm công việc khá áp lực nhất là khi những thể game gốc đó đó có một ấn tượng nhất định trong lòng của người chơi. Vậy nên khi nghiên cứu, game designer đồng thời phải tư duy và phân tích được những điểm hay nhất trong thiết kế của gốc game để thừa hưởng lại, đồng thời biết được phong cách thiết kế, market gốc của nó để có thể đồng bộ được thiết kế sau này. 

Xem thêm: Tìm việc làm thiết kế đồ họa game

2.2. Tìm kiếm những ý tưởng thiết kế theo thể loại game 

Nhiệm vụ thứ hai mà các game designer phải đảm nhận đó chính là tìm kiếm những ý tưởng thiết kế theo loại game. Đây cũng chính là công việc làm nổi bật lên sự sáng tạo cũng như cá tính riêng của mỗi nhà thiết kế. Nhắc lại MV “Một bước đi, vạn dặm đâu” của Mr. Siro, nam chính cũng phải tìm kiếm ý tưởng này thông qua chính mối tình game của mình. Trong việc phát triển game, khâu thiết kế đôi khi lại là quan trọng nhất vì xu hướng người chơi hiện nay là ưu tiên chọn những game có giao diện đẹp, sau đó mới đến cách chơi và thao tác chơi hấp dẫn. Điều này đã buộc một game designer phải nâng cao hơn trình độ cho nhiệm vụ thứ hai này. 

Tìm kiếm những ý tưởng thiết kế theo thể loại game
Tìm kiếm những ý tưởng thiết kế theo thể loại game 

Mục đích của công việc này đó là tạo nên cái hồn riêng của mỗi game, đồng thời ghi dấu ấn nhất định về điểm nhìn đối với người chơi. Các nhà thiết kế game không chỉ cần hiểu cách áp dụng ý tưởng của mình vào nhiều lĩnh vực khác nhau mà còn phải hiểu cách thiết kế, khi nào thiết kế từng tính năng và tại sao bạn đang thiết kế những gì bạn đang thiết kế. Chính vì vậy mà ý tưởng của game designer là sự giao thoa giữa một nhà văn, nghệ sĩ và lập trình viên.

Xem thêm: Thông tin chi tiết về bản mô tả công việc lập trình Android 2024

2.3. Thiết kế game theo ý tưởng của bản thân và cả nhóm

Nhiệm vụ công việc thứ ba, cũng là công việc chiếm khối lượng thời gian lớn nhất của một game designer, đó là thiết kế game. Lúc này mới là lúc một nhà thiết kế thực sự bắt tay vào nhiệm vụ chính của mình. Từ những ý tưởng, phác thảo trước đó, game designer sẽ cần đến sự hỗ trợ của các phần mềm công cụ để tạo nên một bản thiết kế game tổng thể cuối cùng. Họ phải lần lượt đi từ thiết kế giao diện người dùng, thiết kế tạo hình nhân vật, cho đến thiết kế chuyển động, thao tác người chơi, … Một quy trình thiết kế game thường là:

Tuy thuộc vào từng quy mô công ty cũng như định hướng phát triển mà quy trình này có thể thêm hoặc bớt các bước. Tuy nhiên kết quả chung cuối cùng của nhiệm vụ thứ ba này vẫn là nhà thiết kế phải có được một bản thiết kế và chạy thử hoàn chỉnh theo đúng deadline yêu cầu. 

Thiết kế game theo ý tưởng của bản thân và cả nhóm
Thiết kế game theo ý tưởng của bản thân và cả nhóm

2.4. Chỉnh sửa và cải thiện thiết kế theo trải nghiệm người chơi

Công việc cuối cùng của các game designer đó là chỉnh sửa và cải thiện thiết kế theo trải nghiệm của người chơi. Thông thường sau khoảng vài ngày phát hành, người chơi sẽ chơi thử và đánh giá. Trong những phản hồi này, nếu có những tiêu cực về mặt giao diện thiết kế, các game designer phải tiếp thu để xem xét và kịp thời sửa chữa nếu phù hợp. Bên cạnh đó, sự thay đổi về code, yếu tố kỹ thuật cũng có thể dẫn đến sự thay đổi về thiết kế cho nên lúc đó các game designer cũng phải thực hiện việc sửa chữa của mình. 

Với nhiệm vụ thứ tư này, các nhà thiết kế game luôn phải bám sát trải nghiệm của người chơi từng ngày, đồng thời làm việc với các bộ phận kinh doanh, marketing, CSKH để có thể nắm bắt được nhanh chóng các ý kiến. Mặc dù trước khi phát hành, đó vẫn là một bản thiết kế hoàn hảo. Tuy nhiên một ý tưởng về sản phẩm công chúng không thể tránh được những việc sửa chữa. Điều đó là hiển nhiên với sứ mệnh phục vụ công chúng, khán giả, người dùng của các nhà game hiện nay.

Các bạn có thể tham khảo một bản mô tả công việc game designer cụ thể dưới đây.

Mô tả công việc GAME DESIGNER.doc

3. Quyền lợi và mức lương của game designer 

Có thể nói các game designer hiện nay có một mức lương khá “khủng” so với mặt bằng chung của các công việc thiết kế đồ họa khác, thậm chí chỉ xếp sau mức lương của một kiến trúc sư. Mức lương khởi điểm của vị trí này có thể từ 9.000.000đ đối với các vị trí tuyển dụng ở quy mô doanh nghiệp nhỏ, và ở những tập đoàn, nhà game lớn hơn thì con số về lương của game designer có thể lên đến 20.000.000đ/ tháng. Điều này cũng là dễ hiểu với khối lượng công việc lớn và áp lực công việc về trí tuệ cao như vậy. Cho nên ngoài mức lương cứng thì các nhà thiết kế game còn được thưởng theo từng dự án cũng như doanh số bán hàng đạt được sau khi phát hành game. 

Quyền lợi và mức lương của game designer
Quyền lợi và mức lương của game designer 

Không chỉ là lương cao mà các đãi ngộ cho các game designer cũng rất hậu hĩnh. Nhân viên thiết kế game được đóng đầy đủ các bảo hiểm theo quy định của pháp luật bao gồm: BHYT, BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp, … Bên cạnh đó, các bạn cũng được tham gia các buổi dã ngoại, du lịch thường xuyên và các khoản thưởng ngày lễ, Tết đầy đủ. Đặc biệt ở một số nhà game lớn, các bạn còn được đào tạo nâng cao trình độ miễn phí theo quy mô tập đoàn hoặc tập huấn ở nước ngoài. 

Xem thêm: Mô tả công việc nhân viên thiết kế rập

4. Tiêu chí tuyển dụng đối với vị trí game designer 

Đối với vị trí này, mỗi công ty có thể đưa ra các yêu cầu riêng cho ứng viên của mình. Tuy nhiên nhìn chung, vị trí game designer sẽ có các tiêu chí dưới đây về trình độ chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm và cả về sở thích hay thái độ làm việc. 

Tiêu chí đầu tiên mà bất kỳ ứng viên nào cũng phải đảm bảo có đó chính là trình độ văn hóa và bằng cấp của mình. Ứng viên được yêu cầu phải tốt nghiệp các chuyên ngành về thiết kế, đặc biệt là thiết kế đồ họa graphic designer hoặc các chứng chỉ thêm về UX/UI Design. Bằng cấp mà bạn có được có thể là bằng bắp chính quy tại các trường cao đẳng đại học về thiết kế ở Việt Nam hiện nay như FPT, Học viện bưu chính viễn thông, Đại học Mỹ thuật, … hoặc cũng có thể là chứng chỉ ở những trung tâm đào tạo thiết kế game uy tín. 

Tiêu chí thứ hai được đề cập đó chính là về kỹ năng chuyên môn. Ứng viên phải thành thạo hầu hết các phần mềm, công cụ về thiết kế nói chung và thiết kế game nói riêng. Điển hình là những phần mềm như: Game Maker: Studio, Unity, After Effect, Adobe Illustrator, Photoshop, Indesign, … và rất nhiều các phần mềm thiết kế 3D khác như 3Ds Max, Alias, Maya,…của Autodesk. Bên cạnh đó, ứng viên cũng phải có những kỹ năng về phân tích, nghiên cứu giao diện game, nguồn vốn về ý tưởng thiết kế game sâu rộng, … 

Tiêu chí tuyển dụng đối với vị trí game designer
Tiêu chí tuyển dụng đối với vị trí game designer 

Thứ ba về kinh nghiệm, ở một vài công ty hiện nay, kinh nghiệm có thể là một yêu cầu quan trọng nên họ cần những ứng viên đã làm việc về thiết kế game trong khoảng ít nhất 1 năm. Vẫn có các công ty yêu cầu ứng viên hiểu biết về thiết kế đồ họa để có thể được tuyển dụng và học tập. Tuy nhiên đổi lại, ứng viên phải là một game thủ, một người yêu thích các game trên di động, máy tính, … đó chính là nền tảng giúp các bạn có thể bắt đầu công việc game designer. 

Thứ tư không thể thiếu trong tiêu chí tuyển dụng các game designer đó chính là thái độ và kỹ năng mềm khi làm việc. Có rất nhiều các yếu tố được nhắc đến như: thông minh, sáng tạo, linh hoạt, có cá tính riêng, chăm chỉ và nhiệt huyết. Tuy nhiên điều quan trọng nhất đó chính là tinh thần không ngừng học hỏi để có thể tiếp thu được những xu hướng, ý tưởng thiết kế mới đặc sắc. Bên cạnh đó thì ứng viên cũng phải có khả năng làm việc nhóm hiệu quả, tính nhẫn nại và hòa động để phù hợp với môi trường và tính chất công việc. 

Trên đây là bản mô tả công việc game designer một cách đầy đủ nhất dành cho các bạn ứng viên đang quan tâm đến vị trí này. Hy vọng rằng thông qua bài viết trên, các bạn cũng xác định cho mình những định hướng về sự nghiệp và chuẩn bị tốt nhất cho bản thân trước khi đi ứng tuyển.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem4443 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT