Ngành Giáo dục đặc biệt ra làm gì và những ẩn số chưa được bật mí!

Theo dõi work247 tại
Trần Mai Phương tác giả work247.vn Tác giả: Trần Mai Phương

Giáo dục đặc biệt được biết đến là một trong số những ngành còn khá mới mẻ tại Việt Nam, tuy nhiên lại nhận được rất nhiều sự quan tâm là sự lựa chọn của rất nhiều người. Và trong bối cảnh nguồn nhân lực chuyên môn còn đang rơi vào tình trạng thiếu hụt trầm trọng thì đây chắc chắn là một cơ hội việc làm mới dành cho các bạn trẻ theo học ngành này. Vậy cụ thể học ngành Giáo dục đặc biệt ra làm gì? Những tố chất cần có để theo đuổi được ngành này như thế nào? Đáp án sẽ được bật bí qua bài viết dưới đây!

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Ngành Giáo dục đặc biệt và những thông tin bạn cần biết

1.1. Hiểu về bản chất ngành Giáo dục đặc biệt là gì?

Ngành Giáo dục đặc biệt (hay còn gọi là Special Education) có lẽ còn khá xa lạ đối với nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu một cách đơn giản và khái quát nhất về ngành này chính là đào tạo riêng dành cho những đối tượng có nhu cầu đặc biệt. Đó có thể là đào tạo những bạn học sinh bị chậm về mặt tinh thần, thể chất chưa tốt, vấn đề tâm lý tình cảm gây ảnh hưởng đến quá trình nhận thức và phát triển khiến họ không theo kịp như những người bình thường. Chính bởi vậy mà ngành Giáo dục đặc biệt đã ra đời để giải quyết những vấn đề đó, tạo một môi trường học tập, rèn luyện riêng dành cho các bạn – đây là điều mà các trường học truyền thống bình thường hiện nay chưa đủ điều kiện và khả năng để làm được.

Hiểu về bản chất ngành Giáo dục đặc biệt là gì
Hiểu về bản chất ngành Giáo dục đặc biệt là gì?

Đây là một ngành có vai trò vô cùng lớn đối với xã hội, khi mà ngành Giáo dục là mục tiêu phát triển hàng đầu thì cũng cần phải đảm bảo cho tất cả mọi người đều được phát triển bình đẳng như nhau từ những người bình thường đến các đối tượng bị khuyết tật. Chính vì vậy mà hiện nay nhà nước đã ngày càng đẩy mạnh đầu tư, chú trọng vào phát triển ngành này, góp phần tạo nên một đất nước vững mạnh hơn.

Xem thêm: KHUYẾT TẬT LÀ GÌ? BẠN CÓ THẬT SỰ THẤU HIỂU ĐƯỢC HỌ HAY CHƯA?

1.2. Ngành Giáo dục đặc biệt cung cấp những kiến thức gì?

Theo đuổi ngành Giáo dục đặc biệt, bên cạnh những kiến thức đại cương cơ bản mà hầu hết tất cả các trường đều phải học thì bạn sẽ được cung cấp đầy đủ những kiến thức chuyên ngành quan trọng, liên quan đến việc sử dụng các phương pháp cũng như tạo ra các chương trình, các nội dung lành mạnh giúp các bạn học sinh có thể thích nghi với môi trường một cách tốt hơn, hòa nhập với cộng đồng. Từ đó, giúp các bạn có thể nâng cao được nhận thức xã hội và sống một cuộc sống bình thường như bao người khác.

Ngành Giáo dục đặc biệt cung cấp những kiến thức gì
Ngành Giáo dục đặc biệt cung cấp những kiến thức gì?

Cụ thể, bạn sẽ được cung cấp kiến thức về tâm bệnh trẻ em, sinh lý học trẻ em, tâm lý học phát triển, chăm sóc – giáo dục trẻ em, tìm hiểu về đặc điểm của trẻ khuyết tật, khả năng đánh giá về thị giác chức năng, đặc điểm tâm lý trẻ chậm phát triển, các phương pháp giáo dục trẻ chậm phát triển, chữ nổi, kỹ năng tổ chức, xử lý và giải quyết vấn đề, các nghiệp vụ chuyên môn về sư phạm, rèn luyện về phẩm chất đạo đức cần thiết dành cho nghề nghiệp,...

Việc làm giáo dục - đào tạo tại Hà Nội

1.3. Danh sách khối thi và những trường đào tạo ngành Giáo dục đặc biệt

Ngành Giáo dục đặc biệt hiện nay đang được xét tuyển ở 4 tổ hợp khối thi bao gồm:

- Khối thi B03 với các môn Toán, Văn, Sinh

- Khối thi C00 với các môn Văn, Sử, Địa

- Khối thi D01 với các môn Toán, Văn, Anh

- Khối thi D02 với các môn Toán, Văn, tiếng Anh

Danh sách khối thi và những trường đào tạo ngành Giáo dục đặc biệt
Danh sách khối thi và những trường đào tạo ngành Giáo dục đặc biệt

Điểm chuẩn của ngành này tùy vào các trường mà có quy định khác nhau, tuy nhiên, xét theo mức điểm chung nhất thì dao động trong khoảng từ 19 – 25 điểm. Và tại Việt Nam hiện nay chưa có nhiều trường đào tạo về ngành Giáo dục đặc biệt này. Do đó, nếu bạn muốn đăng ký và theo đuổi ngành này, có thể tham khảo ở 3 cơ sở trường đại học sau đây:

- Trường đại học Sư phạm Hà Nội

- Trường đại học Sư phạm TPHCM

- Trường đại học Thủ đô Hà Nội

Ngoài ra thì tại 3 thành phố lớn Hà Nội, TPHCM, Nha Trang cũng có 3 cơ sở cao đẳng mầm non đào tạo ngành này.

Xem thêm: Các công việc liên quan đến Giáo dục có cơ hội việc làm cao

2. Đi tìm đáp án học ngành Giáo dục đặc biệt ra làm gì?

Tốt nghiệp ngành Giáo dục đặc biệt ra làm gì có lẽ đang là mối quan tâm rất lớn từ các bạn trẻ đang tìm hiểu và có ý định theo đuổi ngành này. Có thể thấy trong những năm gần đây, ngành Giáo dục đặc biệt được đánh giá khá cao cũng như có tiềm năng phát triển khá tốt ở nhiều tỉnh thành bởi mục tiêu xây dựng xã hội ngày càng công bằng, tiến bộ, tạo điều kiện cho con người được phát triển một cách toàn diện nhất. Chính vì vậy, sau khi ra trường, bạn có thể tìm kiếm việc làm ngành Giáo dục đặc biệt ở một số vị trí sau đây:

Đi tìm đáp án học ngành Giáo dục đặc biệt ra làm gì
Đi tìm đáp án học ngành Giáo dục đặc biệt ra làm gì?

- Làm giáo viên dạy học ở các trường học, cơ sở giáo dục chuyên biệt dành cho trẻ em, học sinh khuyết tật, giúp các bạn có thể nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng cũng như có cơ hội học tập và phát triển toàn diện nhất.

- Làm giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng giảng dạy về lĩnh vực Giáo dục đặc biệt.

- Làm chuyên viên về giáo dục đặc biệt cho các cơ sở, trung tâm, tổ chức xã hội để tư vấn, hỗ trợ cho các trường hợp trẻ khuyết tật.

- Làm chuyên viên đặc biệt và làm việc tại các Phòng Giáo dục – Đào tạo, các Sở, các trung tâm giáo dục nhằm phát triển các chính sách hỗ trợ trẻ bị khuyết tật.

- Bạn cũng có thể trở thành những cán bộ nghiên cứu về vấn đề giáo dục đặc biệt, các cán bộ tư vấn lĩnh vực này tại các tổ chức hoạt động về chính trị, xã hội, văn hóa, các doanh nghiệp, đoàn thể hay tổ chức quốc tế hiện đang hoạt động ở Việt Nam.

Mức lương của ngành Giáo dục đặc biệt ở mức trung bình, dao động từ 7 – 8 triệu đồng/tháng, ngoài ra, bạn cũng sẽ nhận được rất nhiều các khoản hỗ trợ khác. Thêm vào đó, mức lương có thể sẽ cao hơn và tăng theo thời gian dựa vào năng lực, kinh nghiệm của mỗi người. Đối với ngành này, bạn cũng có thể làm công việc tự do và nhận tư vấn cho những đối tượng đặc biệt bên ngoài hoặc tự mở ra trung tâm tư vấn của riêng mình trong lĩnh vực này.

Việc làm giáo dục - đào tạo tại Hồ Chí Minh

3. Những yêu cầu cần có trong ngành Giáo dục đặc biệt

Những yêu cầu cần có trong ngành Giáo dục đặc biệt
Những tố chất cần có trong ngành Giáo dục đặc biệt

Giáo dục đặc biệt đúng như tên gọi của nó là không phải ai cũng có thể theo đuổi và thành công. Bởi lẽ ngành này sẽ hướng đến đào tạo những khả năng đặc biệt để giúp cho những người đặc biệt có một cuộc sống bình thường hơn. Do đó, để có thể theo đuổi được nghề này, bạn phải đảm bảo có được những tố chất, đạt yêu cầu sau đây:

- Hầu hết làm trong ngành Giáo dục đặc biệt sẽ phải tiếp xúc nhiều với trẻ con, các bạn học sinh, do đó tình yêu thương trẻ nhỏ là yếu tố rất quan trọng, cần thiết đối với người làm nghề này.

- Đối với những bạn học sinh, trẻ nhỏ bị khuyết tật thì việc giảng dạy là điều rất khó khăn, do đó bạn cần phải là người có khả năng nhẫn nhịn, kiên trì và chịu được những áp lực lớn trong công việc, có khả năng cân bằng các hoạt động và làm tốt công việc của mình.

- Lòng yêu nghề, luôn tâm huyết và có phẩm chất đạo đức, tấm lòng nhân hậu là tố chất vô cùng quan trọng đối với một người làm trong ngành này bởi nếu thiếu đi sự tâm huyết, bạn sẽ khó có thể kiên trì, chịu đựng và cố gắng được lâu dài trước những khó khăn, thử thách lớn mà nghề này đặt ra.

- Giáo dục đặc biệt chủ yếu sẽ thiên về việc làm giáo viên dạy các bạn nhỏ, do đó bạn cũng cần phải biết cách yêu thương, chăm sóc và luôn tôn trọng, công bằng đối với học sinh của mình. Bởi thực tế các bạn nhỏ khuyết tật bình thường đã rất thiệt thòi, có cuộc sống không như những người khác, do đó bạn sẽ càng phải thông cảm và yêu thương nhiều hơn để các bạn nhỏ có thể thấy được mình sống có giá trị, được quan tâm và cố gắng phấn đấu hơn, cần phải xem các bạn nhỏ như người thân, con em ruột thịt của mình để có thể giáo dục và giúp đỡ các bạn có một cuộc sống tốt hơn.

Làm trong ngành Giáo dục đặc biệt phải biết yêu thương con người
Làm trong ngành Giáo dục đặc biệt phải biết yêu thương con người

- Tinh thần trách nhiệm chắc chắn là yếu tố không thể thiếu đối với bất kỳ nghề nghiệp nào và làm trong ngành Giáo dục đặc biệt lại càng cần thiết. Bạn dạy học cho các bạn nhỏ không phải chỉ cho xong công việc, cứ đến trường dạy và hết giờ là về, không quan tâm đến hiệu quả như thế nào mà cần phải biết cách tạo ra một lối sống thật lành mạnh, biết cách gắn kết các bạn nhỏ, yêu thương và đoàn kết với nhau. Luôn phải quan tâm đến hiệu quả công việc như thế nào, cách mình hướng dẫn, giáo dục liệu đã đúng chưa, các bé có tiếp thu, hòa nhập được hay không,... Tất cả đều cần phải được thực hiện dựa trên trách nhiệm công việc của mình.

- Đối với nghề này, kiến thức học được tại trường đại học thực chất sẽ chưa bao giờ là đủ vì lý thuyết là một chuyện, thực tế như thế nào thì lại khác. Do đó, qua tiếp xúc với các bạn nhỏ, bạn sẽ cần phải biết quan sát, chú ý để biết cách ứng xử sao cho hợp lý, những điều gì chưa biết thì cần học hỏi thêm để có thể hoàn thành công việc một cách tốt hơn, nhất là những vấn đề liên quan đến nghiệp vụ chuyên môn của mình.

- Ngoài ra, làm trong ngành này cũng cần bạn phải có khả năng giao tiếp, truyền đạt thật tốt, đây là yêu cầu cần có của một giáo viên nói chung và những người làm giáo viên đặc biệt thì lại càng cần chú trọng để có thể giao tiếp cũng như cung cấp kiến thức đầy đủ nhất đến các bạn nhỏ, giúp các bạn tiếp thu hiệu quả.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành Giáo dục đặc biệt cùng cơ hội việc làm của ngành này như thế nào, từ đó xác định cho mình một con đường đi đúng đắn cho sự nghiệp của mình và đạt được thành công trong tương lai.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem4462 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT