Có nên học ngành da liễu? Ngành da liễu học trường nào?

Theo dõi work247 tại
Trần Mai Phương tác giả work247.vn Tác giả: Trần Mai Phương

Ngành da liễu học trường nào? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm và không biết có nên học ngành da liễu hay không và trường nào đang đào tạo tốt nhất ngành da liễu. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Tổng quan về ngành da liễu

1.1. Da liễu là gì?

Da liễu liên quan đến việc học tập, nghiên cứu, chẩn đoán và quản lý bất kỳ tình trạng sức khỏe nào có thể ảnh hưởng đến da, mỡ tóc, móng tay và màng. Bác sĩ da liễu là chuyên gia y tế chuyên về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe này.

Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, có tác dụng như hàng rào bảo vệ các cơ quan nội tạng khỏi bị tổn thương và vi khuẩn. Nó cũng là một chỉ số tốt về sức khỏe tổng thể của cơ thể, làm cho lĩnh vực da liễu trở nên quan trọng trong việc chẩn đoán và quản lý nhiều tình trạng sức khỏe.

Da liễu là gì
Da liễu là gì?

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc Dược sĩ có học lên bác sĩ được không?

1.2. Ngành da liễu là một nghề

Bác sĩ da liễu là một chuyên gia y tế chuyên về lĩnh vực da liễu và có liên quan đến việc chẩn đoán và điều trị các bệnh về tóc, da và móng. Điều này bao gồm các tình trạng bình thường và bất thường, ung thư, điều trị thẩm mỹ và ảnh hưởng của quá trình lão hóa trên da.

Một số tình trạng có thể được điều trị bởi bác sĩ đa khoa của bạn nhưng những tình trạng khác có thể yêu cầu dịch vụ của bác sĩ da liễu. 

Mặc dù các yêu cầu về giáo dục và đào tạo chính xác khác nhau tùy theo quốc gia hành nghề, bác sĩ da liễu thường phải hoàn thành trường y và nội trú (tối thiểu 6 + 3 năm) trước khi bắt đầu chương trình đào tạo chuyên biệt trong lĩnh vực da liễu. Chuyên ngành da liễu thường mất ít nhất bốn năm học tập, nghiên cứu và thực hành chuyên sâu trong lĩnh vực này. Bác sĩ da liễu cũng cần phải tiếp tục phát triển chuyên môn để chứng minh năng lực liên tục và duy trì đăng ký hành nghề của họ.

Bác sĩ da liễu được đào tạo có thể thực hiện phẫu thuật da để ngăn ngừa hoặc kiểm soát các bệnh về da như ung thư da, để cải thiện tính thẩm mỹ của da hoặc chẩn đoán tình trạng của da. Họ cũng chịu trách nhiệm về các quyết định điều trị của các tình trạng da liễu khác nhau bằng nhiều loại liệu pháp, bao gồm thuốc bôi, thuốc toàn thân và các liệu pháp khác.

Ngành da liễu là một nghề
Ngành da liễu là một nghề

1.3. Bác sĩ da liễu làm gì?

Các bác sĩ da liễu được đào tạo thường kết hợp một số hoạt động - thăm khám bệnh nhân tại các phòng khám bệnh viện công và / hoặc tại các cơ sở tư nhân, đóng vai trò tư vấn cho các chuyên gia khác, giảng dạy và đi sâu vào nghiên cứu lâm sàng hoặc cơ bản.

Bác sĩ da liễu phải có chuyên môn về khoa học cơ bản bao gồm vi sinh, bệnh học, hóa sinh, vật lý, sinh lý và nội tiết. Họ phải quen thuộc với tất cả các chuyên khoa y tế khác vì công việc tư vấn của họ và vì các bệnh ngoài da thường đi kèm với các bệnh nội khoa.

Bác sĩ da liễu thực hiện phẫu thuật da trong nhiều tình huống:

Để ngăn ngừa hoặc kiểm soát sớm bệnh tật, ví dụ như loại bỏ ung thư da.

Để cải thiện vẻ ngoài của da bằng cách loại bỏ sự phát triển, đổi màu hoặc hư hại do lão hóa, ánh nắng mặt trời hoặc bệnh tật.

Để thiết lập một chẩn đoán xác định (sinh thiết ).

Bác sĩ da liễu làm gì
Bác sĩ da liễu làm gì?

2. Ngành da liễu học trường nào?

Trong phần 1 work247.vn đã giới thiệu đến các bạn tổng quan về ngành da liễu cũng như cung cấp cho bạn biết bác sĩ da liễu sẽ làm những công việc gì. Lý do tại sao tôi lại đưa ra những tổng qua đó là vì để các bạn có những cái nhìn tổng quan nhất về ngành da liễu trước khi có những quyết định định hướng bản thân có nên học ngành da liễu hay không. 

 Ngành da liễu học trường nào
 Ngành da liễu học trường nào?

2.1. Có nên học ngành da liễu?

Hiện nay kinh tế xã hội phát triển, đời sống con người đi lên, chính vì vậy các nhu cầu về làm đẹp cũng như cách để chăm sóc bản thân ngày càng trở nên phổ biến. Chính vì vậy mà ngành da liễu ngày càng trở nên khan hiếm nguồn nhân lực, đây là cơ hội cho những người học ngành da liễu.

Biết được điều này, vậy nên ngày càng có nhiều cơ sở, trường lớp dạy ngành da liễu để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng đảm bảo chuyên môn từ cơ bản đến chuyên sâu trong lĩnh vực da liễu. 

2.2. Người học cần kiến thức gì ngành da liễu?

2.2.1. Kiến thức ngành

Chắc chắn là bạn cần được học tất cả các kiến thức về ngành da liễu và thành thạo các kiến thức đó vận dụng vào thực tế để giải quyết các vấn đề của bệnh nhân.

Ngoài kiến thức chuyên môn của ngành thì người học sẽ được trang bị các kiến thức về các lĩnh vực khác ngành y để nâng cao kiến thức. 

Nắm bắt và vận dụng các kiến thức chuyên môn cũng như vận dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học vào thực tiễn 

Người học cần kiến thức gì ngành da liễu
Người học cần kiến thức gì ngành da liễu?

2.2.2. Kỹ năng

Người học ngành da liễu sẽ được cung cấp các kỹ năng chuyên môn như: chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân những bệnh ngoài da; Phân tích xét nghiệm lâm sàng và điều  trị cho bệnh nhân có tình trạng da nặng hơn; Theo dõi tình trạng sức khoẻ bệnh nhân; Sử dụng thành thạo các trang thiết bị máy móc trong ngành da liễu.

Ngoài ra người học sẽ được học để thành thục các kỹ năng mềm như: sử dụng thành thạo các phần mềm và tin học văn phòng để giúp thực hiện các công việc kiểm tra, nhập thông tin bệnh nhân; Kỹ năng giao tiếp với đồng nghiệp, bệnh nhân.

Với kỹ năng giao tiếp vô cùng quan trọng trong ngành da liễu nói riêng và các ngành khác nói chung. Bác sĩ da liễu cần biết diễn đạt sao cho người khám bệnh, bệnh nhân có thể hiểu bạn đang nói gì như đưa ra các lời khuyên, lời giải thích các tình trạng của bệnh nhân,... Một bác sĩ cần có những lời nói không làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khoẻ hiện tại của bệnh nhân mà cần giúp họ xoá tan lo lắng và tập trung điều trị. 

Thái độ của người học ngành da liễu cần phải có tính trung thực, tinh thần trách nhiệm và đặc biệt là có đạo đức nghề nghiệp. Luôn có ý thức cao trong quá trình học tập và nâng cao kiến thức của bản thân ngoài những gì đã được học trên trường học. 

Xem thêm: Trả lời câu hỏi điều dưỡng có được liên thông lên bác sĩ?

2.3. Một số trường đào tạo ngành da liễu

Câu hỏi mà rất nhiều người hay hỏi ngành da liễu học trường nào tốt nhất? Để có thể trả lời câu hỏi trên tôi xin đưa ra một số trường dạy hiện nay đang đào tạo ngành da liễu. Ngoài những trường tôi giới thiệu thì còn rất nhiều trường khác đang đào tạo ngành da liễu tốt hiện nay mà tôi không thể kể hết trong nội dung bài viết này.

Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đây là ngôi trường đào tạo ra nhiều nhân lực ngành da liễu hiện nay với việc trang bị cho người học những kiến thức chuyên môn và việc áp dụng các công nghệ tiên tiến về da liễu của thế giới vào trong quá trình đào tạo của trường. 

Cao đẳng Y dược Sài Gòn với những đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và có những kiến thức chuyên môn cao luôn đem đến cho người người học những bài học kinh nghiệm quý giá. Bên cạnh đó trường luôn đảm bảo số lượng sinh viên ra trường đáp ứng với các vị trí khác nhau trong các bệnh viện, trung tâm nghiên cứu hay các trung tâm thẩm mỹ,...

Trung cấp Y khoa Việt Nam luôn có những thay đổi thiết thực trong quá trình đào tạo học viên để đảm bảo chất lượng đầu ra cho người học, có tay nghề cao trong các trung tâm, doanh nghiệp hay các cơ sở làm đẹp.

Cơ hội việc làm ngành da liễu rất rộng mở với đa dạng các vị trí công việc khác nhau làm trong các bệnh viện, các cơ quan quản lý y tế ngành da liễu, các trung tâm thẩm mỹ, viện da liễu,....

Có rất nhiều trường đạo tạo kiến thức ngành da liễu
Có rất nhiều trường đạo tạo kiến thức ngành da liễu chất lượng

Thông qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc ngành da liễu học trường nào rồi chứ? Học trường nào cũng có thể làm ngành da liễu nhưng điều bạn cần là phải học để trau dồi kiến thức và biết áp dụng chúng vào thực tế. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những thông tin thú vị và bổ ích.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem187 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT