Khám phá thông tin liên quan đến khái niệm vật lý y khoa là gì?

Theo dõi work247 tại
Nguyễn Thu Huyền tác giả work247.vn Tác giả: Nguyễn Thu Huyền

Vật lý y khoa là công việc phụ trách về vấn đề sử dụng an toàn và hiệu quả các thiết bị trong môi trường y tế. Công việc ngày thuộc lĩnh vực khoa học ứng dụng nhưng được áp dụng những kiến thức vật lý bao gồm các quy luật và hiện tượng, nguyên lý kỹ thuật vào sinh và y học để hướng tới mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Để có thể tìm hiểu kỹ hơn về vật lý y khoa hãy cùng work247.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Bật mí khái niệm của vật lý y khoa

1.1. Vật lý y khoa là gì ?

Đây là một ngành thuộc nhóm khoa học ứng dụng, áp dụng triệt để các kiến thức vật lý như các quy luật, hiện tượng với những nguyên lý kỹ thuật để ứng dụng vào trong sinh học và y học nhằm hướng tới việc chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Bật mí khái niệm của vật lý y khoa
Bật mí khái niệm của vật lý y khoa

Ngành vật lý y khoa sẽ tập trung hướng đến việc nghiên cứu các vấn đề liên quan đến bức xạ ion hóa trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh.

Vật lý y khoa là một ngành mới được tổ chức ISCO ( đây là một tổ chức phân loại chuẩn quốc tế của ngành nghề) đưa vào danh mục nghề nghiệp từ năm 2011. Nghề nghiệp này là một sự kết hợp nhiều yếu tố y học với khoa học. Những người hoạt động trong lĩnh vực này là những người có trách nhiệm kết nối bác sĩ với công nghệ vật lý hiện đại.

Bật mí khái niệm của vật lý y khoa
Bật mí khái niệm của vật lý y khoa

Xem thêm: Ngành Kỹ thuật Y sinh ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?

1.2. Những kỹ năng được đào tạo khi theo học ngành vật lý y khoa

Khi theo học ngành vật lý y khoa, người học sẽ được trang bị những kỹ năng chuyên nghiệp về phong thái, khả năng tiếp thu, học tập cần thiết trong quá trình hoạt động nghề nghiệp. Đồng thời, được trau dồi những kỹ năng xã hội, những kỹ năng mềm để có thể hòa nhập vào môi trường làm việc nhóm và môi trường làm việc quốc tế. Người theo học ngành vật lý y khoa sẽ được tập trung tham gia thiết kế hình thành ý tưởng, xây dựng và đưa ra những giải pháp kỹ thuật trong quá trình vận hành và nghiên cứu.

Bật mí khái niệm của vật lý y khoa
Những kỹ năng được đào tạo khi theo học ngành vật lý y khoa

2. Vai trò của vật lý y khoa

Những người hoạt động trong lĩnh vực vật lý y khoa được gọi là những kỹ sư Y vật lý làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau để quản lý việc chăm sóc sức khỏe và cung cấp các dịch vụ có ích. với mục tiêu nghiên cứu và phát triển trong y tế để có thể góp phần duy trì và tập trung nâng cao cải thiện chất lượng, nâng cao sự an toàn hiệu quả trong việc thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe liên quan đến vật lý y khoa.

Vai trò của vật lý y khoa
Vai trò của vật lý y khoa

Vật lý y khoa chính là sợi dây quan trọng liên kết 2 lĩnh vực vật lý và y học, tập trung trực tiếp vào việc nghiên cứu những lĩnh vực chính như sau.

2.1. Lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh với tên quốc tế là Diagnostic and Interventional Radiology. Đây là công việc kiểm tra và đảm bảo chất lượng cho các thiết bị ghi hình trong lĩnh vực chẩn đoán như X-quang, CT, IMR và siêu âm. Công việc này yêu cầu phải đảm bảo an toàn bức xạ cho những đối tượng bệnh nhân thường xuyên chẩn đoán hình ảnh và những nhân viên y tế.

Vai trò của vật lý y khoa
Lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh

2.2. Lĩnh vực xạ trị

Xạ trị hay còn gọi là Radiation Oncology. Những người hoạt động ở lĩnh vực này có nhiệm vụ phối hợp cùng với các bác sĩ để lập kế hoạch điều trị cho những bệnh nhân ung thư. Đồng thời đảm nhận công việc kiểm tra và đảm bảo chất lượng với các loại máy gia tốc, các thiết bị xạ trị, cùng với đó hỗ trợ việc thiết lập các đặc tính chùm tia bức xạ sao cho chuẩn liều bức xạ, đảm bảo tính chính xác và an toàn cho quá trình điều trị bệnh của bệnh nhân ung thư.

Vai trò của vật lý y khoa
Lĩnh vực xạ trị

2.3. Lĩnh vực y học hạt nhân

Với tên gọi quốc tế là Nuclear Medicine, những người hoạt động trong lĩnh vực này đảm nhận nhiệm vụ và trách nhiệm kiểm tra chất lượng hình ảnh, đảm bảo các thiết bị ghi hình chẩn đoán y học hạt nhân như PET, SPECT, PET/CT, SPECT/CT, những thiết bị khác sử dụng chất phóng xạ khác sao cho chuẩn liều và đảm bảo an toàn cho chính mình, các bác sĩ và chính bệnh nhân. Ngoài ra, những kỹ sư vật lý y khoa cũng tham gia vào việc tính liều, đánh giá liều dùng cho những bệnh nhân đang điều trị bệnh ung thư.

Vai trò của vật lý y khoa
Lĩnh vực y học hạt nhân

Xem thêm: Ngành Y đa khoa ra làm gì và những bật mí về ngành "cứu cả thế giới"

3. Cơ hội việc làm của những sinh viên theo học ngành vật lý y khoa sau khi tốt nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp ngành vật lý y khoa, sinh viên hoàn toàn có thể đảm nhận những công việc liên quan trực tiếp tới ngành học như làm việc tại các viện, bệnh viện, trung tâm y tế có các khoa như Xạ trị, Xạ hình, Y học hạt nhân, X- quang,.... Đồng thời, có thể đảm nhận vị trí liên quan đến kỹ thuật tại các doanh nghiệp, công ty tư vấn dịch vụ liên quan đến kỹ thuật X-quang, y học hạt nhân, kỹ thuật xạ trị.

 Cơ hội việc làm của những sinh viên theo học ngành vật lý y khoa sau khi tốt nghiệp.
 Cơ hội việc làm của những sinh viên theo học ngành vật lý y khoa sau khi tốt nghiệp.

Cùng với đó, có thể đảm nhận những công việc như chuyên viên kỹ thuật chuyên bảo trì, sửa chữa các thiết bị, máy móc liên quan đến vật lý y khoa. Hoặc nếu có năng lực trong lĩnh vực đào tạo và giảng dạy, sinh viên theo học ngành vật lý y khoa hoàn toàn có thể trở thành những cán bộ nghiên cứu, nhà nghiên cứu, quản lý tại các trường đại học, cơ quan tổ chức hoặc các viện nghiên cứu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người bệnh liên quan đến vật lý y khoa.

Hy vọng, qua bài viết trên, work247.vn có thể giúp bạn giải đáp được những thắc mắc liên quan đến câu hỏi vật lý y khoa là gì. Đồng thời cung cấp thêm cho bạn những kiến thức liên quan đến lĩnh vực vật lý y khoa Mong rằng những chia sẻ trên có ích trong quá trình học tập, làm việc cũng như tìm kiếm thông tin của bạn. Đừng quên theo dõi, cập nhật các tin tức liên quan đến các ngành nghề, công việc trên work247.vn bạn nhé!

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem241 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT