Ngành lưu trữ học ra làm gì – Lựa chọn thú vị với lưu trữ

Theo dõi work247 tại
Phùng Hà tác giả work247.vn Tác giả: Phùng Hà

Có nhiều lựa chọn, tại sao bạn chọn lưu trữ cho mình? Bạn có biết kho lưu trữ học làm gì? Rất nhiều công việc vị trí đang đợi bạn rất hấp dẫn? Cùng đọc bài viết này để thấy đáp án và định hướng học tập và nghề nghiệp trong bài chia sẻ này.

Việc làm hành chính văn phòng

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Hiểu biết cơ bản cần trang bị học lưu trữ

Lưu trữ với nhiều người đánh giá là một hệ thống chắc chắn, tuy nhiên đây là công việc ổn định, khi lựa chọn hệ thống lưu trữ, bạn cũng có cơ hội làm việc chính tại văn phòng và nhiều cơ hội khác. Ngành học này không hề khô khan mà nó mang đến cho bạn rất nhiều bổ sung kiến ​​thức, các chức năng để bạn có thể thực hiện công việc một cách tốt nhất.

Lưu trữ là ngành học mang đến cho các bạn sinh viên những kiến ​​thức lý thuyết chuyên sâu và thực hiện trong các lĩnh vực về kho lưu trữ, thư tín và quản lý văn phòng nay, sau khi học ở các trường, bạn trang bị cho mình những dịch vụ để phát triển tốt nhất được với ngành.

Hiểu biết cơ bản cần trang bị học lưu trữ
Hiểu biết cơ bản cần trang bị học lưu trữ

Trong chương trình đào tạo này học tại các trường đại học, sinh viên được cung cấp kiến ​​thức và các kỹ năng để thực hiện tốt các công việc liên quan đến lưu trữ, thực hiện các nhiệm vụ về văn bản và thư công tác văn phòng quản trị, giúp các bạn sinh viên thành các chuyên gia nghiên cứu phương pháp để đưa ra các giải pháp lưu trữ hiệu quả nhất trong thực tế. 

Không chỉ là chuyên ngành kiến ​​thức, khi theo học hệ thống lưu trữ hiện tại, bạn được rèn luyện cho bản thân các kỹ năng về tham nhũng, thuyết trình, giao tiếp, tổ chức sự kiện, các kỹ năng thu thập và xử lý thông tin, .. Qua chương trình đào tạo, sinh viên lưu trữ sẽ biết cách sử dụng thành thạo với các thiết bị tại phòng điều hành chính, biết cách sử dụng các dịch vụ lưu trữ phần mềm Hiện nay, có được cho mình phương pháp về quản lý văn bản tốt nhất và áp dụng linh hoạt vào thực hiện với các đơn vị làm việc, thực hiện hồ sơ quản lý, lưu trữ tài liệu một cách khoa học và hiệu quả .

Đó là sự thú vị của ngành học, nó không khô khan hay đơn thuần chỉ là việc bạn làm về kho văn bản, tài liệu mà là công việc thú vị hơn rất nhiều.

Việc làm hành chính văn phòng tại Hà Nội

2. Trang bị cẩm nang trước khi vào kho lưu trữ

2.1. Lựa chọn phù hợp tuyển tập khối

Cơ hội để bạn có thể lựa chọn cho mình một khối thi phù hợp trong các khối và tuyển sinh đầu vào của các trường đại học hiện nay với hệ thống lưu trữ như sau:

Lựa chọn phù hợp khối thi tuyển cho học lưu trữ
Lựa chọn phù hợp tuyển tập khối

Có rất nhiều sự lựa chọn của khối thi cho các bạn, bạn có năng lực và các khối giỏi, hãy chọn khối thi phù hợp nhất với năng lực của bản thân để tăng cơ hội trúng tuyển vào trường.

2.2. Lựa chọn đơn vị đào tạo để phù hợp với ngành lưu trữ

Khi theo học và quyết định trường học cho các ngành học mà bạn muốn chọn thì cần phải tìm hiểu thật kỹ. Đây là 2 trường đại học bạn có thể quan tâm:

Bạn đã nâng cấp đơn vị đào tạo để nâng cấp học phần lưu trữ
Bạn đã nâng cấp đơn vị đào tạo để nâng cấp học phần lưu trữ

Với những trường trên sẽ tạo thuận lợi về vị trí địa lý đối với các bạn ở phía Bắc, tuy nhiên nếu bạn ở phía Nam muốn học tập này cũng có thể chọn học tại Cơ sở của Đại học Nội vụ tại TP Hồ Chí Minh. Hãy tìm hiểu thật kỹ về trường và đưa ra quyết định môi trường học phù hợp nhất với điều kiện và mong muốn của thân bản nhất.

2.3. Bổ sung thông tin với điểm xét tuyển của ngành

Điều đó mà bạn học sinh quan tâm khi tìm hiểu về ngành và trường đào tạo mà bạn muốn học đó chính là điểm tiêu chuẩn xét tuyển của năm vừa rồi như thế nào. Để chắc chắn về điểm thi năng lực mà bản thân có thể vào trường với kho lưu trữ sau đây sẽ là danh sách các khối học được tuyển đầu vào tại các trường đại học có tiêu chuẩn như sau:

Update information with normal point of the archive learning
Bổ sung thông tin với điểm xét tuyển của ngành

Thứ nhất , tiêu chuẩn xét tuyển tại trường Đại học Nội vụ 15 điểm với khối D01 và D15; 17 điểm với khối C00, 18 điểm với khối C20; Đối với cơ sở tại Hồ Chí Minh có điểm tuyển sinh chung là 15 điểm cho đầu khối vào C00, C03, C19, D14.

Thứ hai , tiêu chuẩn xét tuyển tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cho hệ thống lưu trữ là 20.5 điểm với các khối C00, D01, D14.

Như vậy, bạn có thể thấy điểm xét tuyển của hai trường có sự chênh lệch và học ở Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn sẽ có điểm đầu vào xét tuyển cao hơn, các bạn cần lưu ý khi chọn trường để có thể phù hợp nhất với bản thân.

Ngành Thiên văn học làm gì?

3. Cơ hội làm việc với bạn khi bạn học ngành lưu trữ

Cơ hội làm việc cho các bạn sau tốt nghiệp, cùng tìm hiểu về các công việc vị trí, bạn có thể tìm kiếm cho các cơ sở khi sở hữu tấm bằng hệ thống lưu trữ như sau:

Cơ hội làm việc với bạn khi học kho lưu trữ
Cơ hội làm việc với bạn khi học lưu trữ

Thứ nhất , bạn có thể làm việc chính trong văn phòng của các cơ quan quản lý nhà nước hiện tại hoặc làm việc tại các tổ chức xã hội, cơ hội để làm việc tại các công ty và doanh nghiệp hoạt động trong mọi lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế hiện nay.

Thứ hai , cơ hội làm việc với công việc vị trí là quản lý nhân sự, một nhân sự quản lý sẽ thực hiện chuyên môn về điều hành, quản lý các nhân viên trong công ty, tổ chức các hoạt động cho nhân viên tại các bộ phận và ban phòng khác nhau. Cơ hội làm việc quản lý nhân sự tại các cơ quan, doanh nghiệp khác nhau, tại các cơ quan điều hành chính nhà nước, các văn phòng, chi nhánh trên địa bàn các tỉnh thành.

Việc làm nhân sự

Thứ ba , cơ hội làm việc với thư ký văn phòng vị trí với vai trò là công cụ hỗ trợ điều hành chính cho các cấp quản lý khác nhau trong công ty, doanh nghiệp. Bạn thực hiện công việc với vị trí này là lên kế hoạch về lịch công tác, tổ chức các buổi hội thảo, hội thảo, tổ chức họp thường xuyên tại công ty.

Tư vấn , cơ hội làm việc tại chuyên viên văn phòng lưu trữ làm việc tại văn phòng lưu trữ của các công ty, hoặc làm việc tại phòng điều hành chính của các cơ quan, trung tâm lưu trữ lịch sử, trung tâm lưu trữ quốc gia giá, các công ty và doanh nghiệp khác nhau trên cả nước.

Thứ năm , công việc và ứng dụng vào thư mục quản lý vị trí tại các tổ chức, công ty, doanh nghiệp hiện nay.

Thứ sáu , bạn nghĩ sao về một công việc vị trí để giảng viên đại học hoặc các trường cao đẳng về chuyên ngành lưu trữ, đây là cơ hội cho các bạn có chuyên môn tốt và có cả kỹ năng sư phạm.

Cơ hội làm việc với bạn khi học kho lưu trữ
Cơ hội làm việc với bạn khi học lưu trữ

Thứ bảy , một gợi ý tạo kịch bản và rất hấp dẫn cho các bạn đó là công việc chọn lọc tại các cơ sở nghiên cứu về lưu trữ, văn phòng quản trị, thư công việc.

Lưu trữ là hoạt động diễn ra trong nhiều lĩnh vực, từ các đơn vị nước cho đến các công ty tư nhân, công ty nước ngoài cũng cần đến một nhân viên văn phòng lưu trữ, hoặc nhân viên làm việc tại bộ phận công ty lưu trữ.

Với đa dạng về công việc môi trường lựa chọn và công việc định vị trong trường làm việc hiện nay. Mức thu nhập trung bình mà một sinh viên tốt nghiệp lưu trữ học hiện nay có mức thu nhập trung bình vào khoảng 5 triệu - 7 triệu đồng / tháng, sau một thời gian làm việc, có kinh nghiệm và kỹ năng thu nhập hàng tháng bạn có thể nhận được công việc của mình sẽ rời khỏi khoảng 8 triệu - 10 triệu đồng / tháng. Đây là công việc cơ hội thăng tiến không nhiều nhưng có sự ổn định, đặc biệt là công việc rất phù hợp với những người phụ nữ của gia đình.

Việc làm thư ký - trợ lý

4. Yếu tố cần thiết để học ngành lưu trữ

Đưa chân theo học lưu trữ là các tiền tố?
Đưa chân theo học lưu trữ là các tiền tố?

Bạn cần có những yếu tố sau khi theo học ngành lưu trữ:

Thứ nhất , bạn cần có các kỹ năng về đánh giá và kiểm tra trong các công việc khác nhau, sự cẩn thận kiểm tra mọi công việc sẽ khiến bạn không phạm lỗi không đáng có trong công việc.

Thứ hai, kỹ năng bạn cần có về quản lý và điều hành trong lưu trữ và công việc nhân sự, văn phòng.

Thứ ba, bạn cần phải thực hiện và hướng dẫn mọi người trong công ty mới nhân viên về các kho lưu trữ nghiệp vụ.

Thứ tư , bạn là người có khả năng giao tiếp tốt, khả năng làm việc độc lập và làm việc theo nhóm tốt.

Thứ năm , bạn phải có khả năng quản lý kho lưu trữ thông tin cùng với khả năng quản lý đối với thông tin đó.

Thứ sáu, bạn phải là biết cách làm mọi thứ và tổ chức như thế nào cho các kho lưu trữ hoạt động, điều khiển máy tại các đơn vị, cơ quản, công ty bạn làm việc thực tế.

Đưa chân theo học lưu trữ là các tiền tố?
Đưa chân theo học lưu trữ là các tiền tố?

Thứ bảy , thành thạo tin học văn phòng, có tính quyết định trong công việc, đặc biệt là kỹ năng sử dụng thành thạo đối với các chuyên ngành phần mềm.

Thứ tám , trong công việc hay trong học tập đều là những người chăm chỉ, cẩn thận, kín đáo, nhạy bén trước các vấn đề, tiêu chuẩn thực hiện các quy trình, quy định của công ty trong công việc.

Thứ chín , để có thể phát triển và tiến xa trong công việc mà bạn cần phải là một người luôn làm việc với mục tiêu rõ ràng, được đưa ra cho mình những kế hoạch có thể làm việc và phấn đấu với bản thân.

Việc làm hành chính văn phòng tại Hồ Chí Minh

Chính đó là những chất lượng đồng hành với bạn trong suốt quá trình làm việc, cho bạn gắn bó lâu dài với công việc và có thể tiến xa hơn trong ngành.

Qua chia sẻ về kho lưu trữ học tập làm gì bạn có câu trả lời cho mình không chỉ về công việc sau tốt nghiệp, mà là các thông tin hữu ích liên quan đến học tập để giúp bạn định hướng nghề nghiệp tốt nhất sau tốt nghiệp trung học phổ thông. Hy vong sau khi bước chân vào ngành lưu trữ bạn sẽ cảm thấy thú vị hơn.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem2547 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT