Ngành quan hệ quốc tế ra làm gì – lựa chọn chính xác nghề nghiệp

Theo dõi work247 tại
Phùng Hà tác giả work247.vn Tác giả: Phùng Hà

Bạn đang có thắc mắc về ngành quan hệ quốc tế ra làm gì khi có ý định lựa chọn học quan hệ quốc tế cho bản thân? Những thông tin cần thiết về ngành quan hệ quốc tế như thế nào? Để thi vào ngành quan hệ quốc tế bạn cần chú trọng các khối xét tuyển ra sao? Bạn sẽ được đào tạo những gì khi theo học ngành quan hệ quốc tế và đâu sẽ là những các tên uy tín để bạn có thể lựa chọn trường học tốt nhất cho bản thân. Bên cạnh đó bạn sẽ trả lời được câu hỏi học quan hệ quốc tế ra làm gì hiện nay và có thể làm việc tại đâu? Tất cả sẽ có đáp án trong bài viết này.

Việc làm báo chí - truyền hình

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Đi tìm hiểu về quan hệ quốc tế là ngành gì hiện nay?

Quan hệ quốc tế là một ngành không còn xa lạ với bất kỳ ai hiện nay. Để hiểu tường tận hơn về quan hệ quốc tế là gì thì sau đây sẽ là đáp án chính xác cho bạn. Quan hệ quốc tế là một ngành được xem là chính trị học, nghiên cứu về ngoại giao và các vấn đề về toàn cầu, tạo mối quan hệ thông qua hệ thống quốc tế, là các tổ chức đa chính phủ, tổ chức phi chính phủ, các quốc gia, hoặc các công ty đa quốc gia.

Quan hệ quốc tế là gì - ngành quan hệ quốc tế ra làm gì?
Quan hệ quốc tế là gì - ngành quan hệ quốc tế ra làm gì?

Các quốc gia hiện nay và cả nước ta đều đang có xu hướng mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế với các nước khác trên thế giới nên các bạn sinh viên học quan hệ quốc tế chính là một trong những ngành sẽ được tuyển dụng nhiều hiện nay và là nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước. Không chỉ làm việc trong cơ quan nhà nước có liên quan về đối ngoại hiện nay các doanh nghiệp nước người hợp tác kinh tế, các công ty quốc gia cũng rất nhiều khiến cho ngành quan hệ quốc tế trở thành một trong những ngành “hot”, một việc làm mang đến cho bạn thu nhập khủng với môi trường làm việc hoàn toàn phát triển và được tiếp xúc với các nước trên thế giới.

Ngành quan hệ quốc tế trong sự phát triển và hội nhập của các nước trên thế giới hiện nay là rất quan trọng, vậy ngành quan hệ quốc tế học những gì bạn biết không? Để có câu trả lời, đáp án chính xác về ngành quan hệ quốc tế học gì bạn chỉ cần đọc phần tiếp theo của bài viết này để có thêm thông tin cho bản thân mình ngay.

2. Thông tin cần thiết về ngành quan hệ quốc tế

2.1. Bạn sẽ nhận được gì khi học quan hệ quốc tế?

Khi bạn theo học ngành quan hệ quốc tế bạn sẽ được cung cấp các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu cho bản thân mình để làm tiền đề cho ngành sau khi tốt nghiệp ra trường và đi làm. Những kiến thức cơ bản bạn sẽ nhận được đó là kiến thức cơ bản về lịch sử - chính trị thế giới hiện đại, những lý thuyết và trường phái trong quan hệ quốc tế, những kiến thức về khoa học chính trị, những kiến thức cơ bản về luật quốc tế, hiểu biết về chính sách đối ngoại của nhiều nước trên thế giới, nắm vững và hiểu rõ về chính sách đối ngoại của Việt Nam, kiến thức cơ bản về tổ chức và hoạt động của các tổ chức quốc tế, kiến thức nền tảng về văn hóa – tôn giáo thế giới.

Ngành quan hệ quốc tế ra làm gì - Bạn sẽ nhận được gì khi học quan hệ quốc tế?
Bạn sẽ nhận được gì khi học quan hệ quốc tế?

Bên cạnh những muốn học đưa đến kiến thức cơ bản về ngành học cho bạn thì bạn còn được tiếp cập với các môn học cực hấp dẫn và là những môn học đặc trưng cho ngành như công tác đối ngoại, đàm phán quốc tế, chính sách đối ngoại, lý thuyết an ninh quốc tế, phân tích sự kiện quốc tế,…

Không chỉ có những môn học đào tạo kiến thức chuyên ngành được quan tâm mà bên cạnh đó là kiến thức và những năng chuyên môn, kỹ năng mềm của ngành rất cần thiết. Điều đặc biệt quan trong khi học quan hệ quốc tế đó chính là kỹ năng ngoại ngữ của bạn, khả năng giao tiếp thành thạo tiếng Anh chính là một điểm cộng cực lớn và là điều kiện để bạn có thể tìm việc làm đúng với chuyên ngành của bản thân mình. Ngoài ra bạn còn cần rèn luyện cho bản thân mình những kỹ năng như kỹ năng đối ngoại, xử lý thông tin, kỹ năng thu thập thông tin, đánh giá các vấn đề quốc tế, kỹ năng nghiệp vụ đối ngoại,…

Việc làm quan hệ đối ngoại

2.2. Ngành quan hệ quốc tế xét tuyển với khối nào?

Bạn đang ươm mầm ước mơ cho bản thân vào học ngành quan hệ quốc tế nhưng bạn đang thắc mắc rằng ngành quan hệ quốc tế thi khối nào để có thể xét tuyển vào các trường đào tạo chuyên nghiệp hiện nay? Sau đây là các khối xét tuyển khi bạn có ý định học quan hệ quốc tế như sau:

Ngành quan hệ quốc tế ra làm gì - Ngành quan hệ quốc tế xét tuyển với khối nào?
Ngành quan hệ quốc tế xét tuyển với khối nào?

+ Khối A01 – toán học, vật lý, tiếng Anh.

+ Khối D01 – toán học, văn học, tiếng Anh

+ Khối D15 – văn học, địa lý, tiếng Anh

+ Khối C00 – văn học, lịch sử, địa lý.

Trên đây là các khối để bạn có thể theo học ngay từ đầu và rèn luyện cũng như trau dồi cho bản thân để có thi vào và đạt kết quả tốt nhất với khối xét tuyển ngành quan hệ quốc tế tại các trường đào tạo chuyên nghiệp và uy tín hiện này. Để biết được ngành quan hệ quốc tế học trường nào thì tốt và ở đầu đào tạo ngành này để bạn có thể lựa chọn học thì phần tiếp theo của bài viết chính là gợi ý cho bạn.

2.3. Bạn có thể học quan hệ quốc tế uy tín tại đâu?

Rất nhiều bạn sau khi định lựa chọn cho bản thân ngành quan hệ quốc tế những lại phân vân và không biết ngành quan hệ học ở đâu thì tốt nhất cho mình? Sau đây sẽ là danh sách các trường có khoa quan hệ quốc tế, hoặc đào tạo về ngành quan hệ quốc tế hàng đầu Việt Nam cụ thể như sau:

Ngành quan hệ quốc tế ra làm gì - Bạn có thể học quan hệ quốc tế uy tín tại đâu?
Bạn có thể học quan hệ quốc tế uy tín tại đâu?

+ Trường Học viện Ngoại Giao

+ Trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền

+ Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

+ Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP Hồ Chí Minh

+ Trường Học viện Quan hệ Quốc tế

+ Trường Đại học Sài Gòn

+ Trường Đại học Hồng Bàng

Trên đây là các cái tên hàng đâu và là địa chỉ đào tạo được đánh giá là có chất lượng đào tạo hàng đầu với ngành quan hệ quốc tế để bạn có thể lựa chọn theo học. Hãy tìm hiểu các ngôi trường trên và tìm ra cho bản thân mình một ngôi trường phù hợp nhất với bản thân, để có điều kiện phát triển tốt nhất cho mình và một môi trường học tập lý tưởng.

Sau khi lựa chọn theo học ngành quan hệ quốc tế thì rất nhiều bạn lại đang hoang mang rằng ngành quan hệ quốc tế có dễ xin việc hay không sau khi tốt nghiệp? Hay là các câu hỏi đại loại như học quan hệ quốc tế ra làm gì trong thị trường việc làm rộng lớn như hiện nay? Để có câu trả lời và định hướng nghề nghiệp cho bản thân thì phần tiếp theo của bài viết này rất quan trọng bạn không nên bỏ qua.

3. Đi tìm đáp án cho ngành quan hệ quốc tế ra làm gì chính xác nhất?

Nếu bạn đang đi tìm đáp án cho ngành quan hệ quốc tế ra làm gì thì phần nội dung ngay sau đây sẽ là đáp án bạn cần tìm.

3.1. Ngành quan hệ quốc tế có thể ngành nghề gì?

Khi học quan hệ quốc tế cơ hội việc làm cho bạn là rất lớn khi nhà nước đang trong thời đại mở rộng quan hệ quốc tế với rất nhiều nước trên thế giới, quá trình hội nhập và mở cửa thị trường cũng tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong và ngoài nước hợp tác quốc tế với nhau tạo điều kiện việc làm cho các bạn học quan hệ quốc tế. Với lợi thế của bản thân trong ngoại ngữ đặc biệt là về khả năng tiếng Anh thì việc tìm việc làm cho bản thân cũng thực đơn giản, cơ hội việc làm rộng mở, quá trình thăng tiến tốt hơn cho bản thân. Sau đây sẽ là một số các việc làm cho bạn khi lựa chọn học ngành quan hệ quốc tế như sau:

Ngành quan hệ quốc tế ra làm gì - Ngành quan hệ quốc tế có thể ngành nghề gì?
Ngành quan hệ quốc tế có thể ngành nghề gì?

Thứ nhất, sau khi tốt nghiệp xong bạn có thể trở thành một chuyên viên đối ngoại, trở thành một đại diện thương mại trong và ngoài nước, trở thành một người điều phối dự án hoặc bạn cũng có thể trở thành một đàm phán viên thương mại của Việt Nam với đối tác nước ngoài.

Thứ hai, bạn cũng có thể trở thành một phiên dịch viên, biên dịch, một hướng dẫn viên du lịch hoặc nếu bạn có khả năng về biên tập nội dung thì làm việc tại các phòng ban tin tức quốc tế cũng là một sự lựa chọn nghề nghiệp của bản thân mình.

Việc làm biên phiên dịch

Thứ ba, sau khi tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân ngành quan hệ quốc tế bạn có thể trở thành giảng viên dạy các môn về quan hệ quốc tế tại các trường đại học, không chỉ vậy bạn còn có thể trở thành một nghiên cứu về quan hệ quốc tế tại các viện đào tạo, các trường đại học khác nhau trên cả nước,…

Cơ hội việc làm là rất rộng mở với những bạn học ngành quan hệ quốc tế, chỉ cần biết nắm bắt cơ hội cho bản thân và tìm được đúng việc làm phù hợp với mình bạn có thể có được một công việc lý tưởng và hấp dẫn với bản thân, tạo bước đi cho sự nghiệp sau này của mình. 

3.2. Ngành quan hệ quốc tế môi trường làm việc bạn có thể lựa chọn?

Nếu bạn có được trả lời cho ngành quan hệ quốc tế là làm gì rồi thì một điều thắc mắc của bạn nữa đó là bạn sẽ làm ở đâu, môi trường làm việc của bạn như thế nào? Sau đây sẽ là đáp án về những nơi bạn có thể làm việc cho bản thân mình cụ thể như sau:

Ngành quan hệ quốc tế ra làm gì - Ngành quan hệ quốc tế môi trường làm việc bạn có thể lựa chọn?
Ngành quan hệ quốc tế môi trường làm việc bạn có thể lựa chọn?

Thứ nhất, bạn có thể làm việc trong các cơ quan nhà nước, các cơ quan quản lý từ trung ương đến địa phương, làm việc tại các bộ ngoại giao, tại các ban, ngành hiện nay trong bộ máy hành chính như nước.

Thứ hai, bạn có thể lựa chọn nơi làm việc của mình tại các đơn vị về báo chí, các đơn vị truyền hình hiện nay.

Thứ ba, làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân khác nhau trên cả nước.

Thứ tư, ngoài các doanh nghiệp trong nước bạn còn có thẻ làm việc với các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp Việt Nam có quan hệ hợp tác phát triển với nước ngoài, các doanh nghiệp, công ty đa quốc gia, các văn phòng đại diện của nước ngoài.

Thứ năm, bạn có thể làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo chuyên nghiệp, các viên nghiên cứu, các viện đào tạo chuyên môn,..

Việc làm giáo dục - đào tạo

Môi trường làm việc của bạn là rất rộng bạn có thể lựa chọn cho bản thân một môi trường phù hợp nhất và phù hợp với năng lực để tạo điều kiện phát triển và thăng tiến cho bản thân trong công việc được tốt nhất.

Qua chia sẻ về ngành quan hệ quốc tế ra làm gì đã giúp bạn có được những hiểu biết về quan hệ quốc tế, về các thông tin cần biết khi học và tìm hiểu về quan hệ quốc tế như học quan hệ quốc tế bạn sẽ được đào tạo những gì, khối thi vào ngành quan hệ quốc tế như thế nào và đâu sẽ là những môi trường đào tạo tốt nhất hiện nay cho sự lựa chọn trường học của bạn. Và đặc biệt quan trọng đó chính là câu trả lời cho thắc mắc về sẽ làm gì sau khi ra trường với ngành học quan hệ quốc tế.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem22779 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT