[Cách viết] Nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc chuẩn nhất

Theo dõi work247 tại
Linh Anh Nguyễn tác giả work247.vn Tác giả: Linh Anh Nguyễn

Ngày đăng: 15-05-2024

Nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc là gì? Làm sao để có thể trình bày mục nghề nghiệp chuyên môn một cách chính xác đem lại hiệu quả nhất trên đơn xin việc? Để có thể giải đáp được các thắc này chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay lập tức với work247.vn tại bài viết ngày hôn nay nhé!

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Cùng xem nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc là gì?

Cùng xem nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc là gì?
Cùng xem nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc là gì?

Bạn cũng nên biết rằng ngoài CV để tạo điểm nhấn thì mẫu đơn xin việc sẽ chính là yếu tố giúp bạn ghi điểm “tuyệt đối” với nhà tuyển dụng đó. Bởi đơn xin việc sẽ đóng vai trò là cầu nối dành cho bạn với nhà tuyển dụng giúp nâng cao cơ hội cạnh tranh xin việc với các ứng viên khác cạnh mình. 

Nghề nghiệp chuyên môn sẽ luôn là điểm nhấn không thể bỏ qua cho mỗi lần đi xin việc vì đó là yếu tố giúp bạn tạo nên giá trị của riêng mình đối với công ty hay doanh nghiệp. Một yếu tố thể hiện cho sự đào tạo, nắm chắc những kiến thức bài bản và kinh nghiệm cho lĩnh vực ứng tuyển trước đó cũng như hiện tại. Điều đó thể hiện được bạn sẽ hoàn thành công việc tốt hơn đem lại hiệu quả khi trúng tuyển và đó là điều mà các nhà tuyển dụng luôn cần tới. 

Đặc biệt với những ứng viên có được nghề nghiệp chuyên môn cụ thể với cái nhìn thực tế sẽ giúp bạn nâng cao được bản thân hơn, điều kiện cạnh tranh tốt dành cho bạn. Vì bạn đã có thời gian song song áp dụng các kiến thức nền tảng vào thực tế, rèn luyện bản thân thay vì như sinh viên mới ra trước chỉ với kiến thức nền tảng. Tất nhiên, nghề nghiệp chuyên môn sẽ luôn là có ích bởi vậy mà cần ghi một cách rõ ràng trong chính đơn xin việc. 

Hiện nay cũng có một số còn có sự nhầm lẫn về chính nghề nghiệp chuyên môn với trình độ chuyên môn nhưng đây sẽ là hai điểm khác biệt. Trình độ chuyên môn đó là kiến thức nền tảng bạn được đào tạo theo học trong quá trình tương xứng như ngành nghề bạn được đào tạo vật. Còn về nghề nghiệp chuyên môn cũng có thể là nghề nghiệp hiện tại mà bạn đang đảm nhận hoặc công việc trước đó bạn tham gia theo như lĩnh vực bạn theo đuổi. Tất nhiên nghề nghiệp chuyên môn của bạn là như vậy nhưng bạn vẫn có thể ứng tuyển được các vị trí khác tương tự. 

Ví dụ dễ hiểu hơn như nghề nghiệp chuyên môn của bạn là “ kỹ sư xây dựng điện dân dụng” nhưng mà vị trí bạn ứng tuyển hiện tại đó là “kỹ sư quản lý xây dựng”. 

2. Vai trò và nghề nghiệp chuyên môn theo một số lĩnh vực?

2.1. Nghề nghiệp chuyên môn với vai trò đảm nhận

Nghề nghiệp chuyên môn với vai trò đảm nhận
Nghề nghiệp chuyên môn với vai trò đảm nhận

Tất nhiên đối với bất kỳ vị trí nào tuyển dụng cũng sẽ luôn có yêu cầu bắt buộc về theo đúng lĩnh vực chuyên môn nhưng đối với nghề nghiệp chuyên môn lại không như vậy. Nhưng tất nhiên nếu chuyên môn đó được đào tạo đúng ngành vẫn luôn được sự ưu tiên hơn. Bởi không phải bất kỳ ứng viên nào ngay sau khi ra trường đều theo đúng chuyên môn mình được đào tạo. Vì đôi khi là trải qua rất nhiều mảng khác nhau rồi mới quay trở lại làm việc theo đúng chuyên môn. 

Công việc chuyên môn cũng góp phần thể hiện kỹ năng làm việc của bạn và chứng minh hiệu quả bạn đạt được trong thực tế. Tất nhiên nhà tuyển dụng sẽ luôn ưa chuộng các ứng viên năng nổ hơn rồi bởi vậy khi viết đơn xin việc hãy nhớ nhấn mạnh tới mục này nha. 

Đặc biệt về các ngành nghề như kỹ sư, bác sĩ, giáo viên hay chuyên gia phân tích sẽ là sự tiêu biểu cho vấn đề này. Được biết đến là những ngành nghề có sự đồi hỏi về nghề nghiệp chuyên môn khắt khe và có sự chọn lọc kỹ càng. Do đó để ứng tuyển đảm bảo nghề nghiệp này bạn sẽ cần trau dồi cho bản thân rất nhiều cả về nền tảng kiến thức và kỹ năng mềm. 

Mẫu cv xin việc

2.2. Nghề nghiệp chuyên môn theo một số lĩnh vực 

Nghề nghiệp chuyên môn theo một số lĩnh vực
Nghề nghiệp chuyên môn theo một số lĩnh vực 

Hiển nhiên là mỗi một ngành nghề sẽ luôn có những điểm khác biệt về nghề nghiệp chuyên môn cũng như trình độ chuyên môn và yêu cầu được đặt ra cho những người theo học là cần trau dồi bản thân. Để giải đáp được sự thắc mắc tốt hơn cho các ứng viên về nghề nghiệp chuyên môn theo lĩnh vực thì các bạn hãy chú ngay dưới đây. Vì đây sẽ là các kỹ năng chuyên môn cần thiết tùy theo từng lĩnh vực mà bạn cần chuẩn bị để đáp ứng các yêu cầu vị trí một cách hoàn hảo.

+ Lĩnh vực tài chính ngân hàng: Đối với một lĩnh vực về con số thì các kỹ năng về việc phân tích và hoạch định tài chính sẽ luôn là yếu tố cần thiết. Cũng như việc bạn thành tahoj về việc mô phỏng về các hình thức thanh toán, định giá sẽ được ưu tiên hơn rất nhiều. 

+ Lĩnh vực hành chính văn phòng: Điều bạn cần nắm đó là về việc có các kỹ năng cho việc tìm việc làm và viết về các hồ sơ xin việc sao cho đúng chuẩn. Cạnh đó là về các kỹ năng cho việc trả lời câu hỏi phỏng vấn theo lĩnh vực và đảm nhận tốt cho các nghiệp vụ văn phòng hàng ngày. 

+ Lĩnh vực quản trị kinh doanh: Tại lĩnh vực này thì sự bắt buộc dành cho bạn đó chính là về ứng viên cần có kỹ năng quản lý cũng tư duy sáng tạo. Cùng việc nắm chắc tốt cho các kỹ năng về việc lập hồ sơ xin việc cho các dự án trong việc phỏng vấn và tất nhiên kỹ năng viết sẽ cần tới sự thành thạo. 

+ Lĩnh vực về ngoại ngữ: Nhà tuyển dụng sẽ luôn có sự ưu tiên và yêu cầu khắt khe cho các ứng viên về kỹ năng văn phòng thông thường và trình độ cho việc dịch thuật đạt chuẩn. Để từ đó đảm bảo được các tài liệu cung cấp luôn đầy đủ và chính xác. 

+ Lĩnh vực về kế toán, kiểm toán: Theo chuyên ngành này thì các kỹ năng về lập các báo cáo tài chính, tổng kết mức chi tiêu, tóm lược và lưu trữ các hóa đơn giấy tờ sẽ là cần thiết. Hơn nữa gắn liền với các hồ sơ vậy nên việc có kỹ năng chuyên môn xử lý sử dụng công cụ hỗ trợ là điều cần thiết. 

+ Lĩnh vực kinh tế: Về mảng này thì các kỹ năng cho việc soạn thảo tạo nên hợp đồng và tìm các yếu tố cho sự thành công trong buổi phỏng vấn sẽ luôn là điều cần thiết. Vì rủi ro với kinh tế luôn tồn tại và chuyên môn của bạn sẽ cần sử dụng tới các phần mềm để hỗ trợ đem lại hiệu quả là vô cùng cần thiết.

Có thể thấy được dù ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng sẽ có yêu cầu riêng và nghề nghiệp chuyên môn đặc thù để có thể lấn sân tới. Do đó bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ để giành chắc cho bản thân phần thắng trong tay nhé. 

Việc làm nhân sự

3. Giá trị của chuyên môn nghề nghiệp trong đơn xin việc ra sao?

Giá trị của chuyên môn nghề nghiệp trong đơn xin việc ra sao?
Giá trị của chuyên môn nghề nghiệp trong đơn xin việc ra sao?

Chính bạn cũng nhận thấy được rằng sau một năm thì số lượng các sinh viên tốt nghiệp và ra trường sẽ luôn là số lượng lớn điều này cho thấy sức cạnh tranh là gây gắt. Đặc biệt về các đối thủ cạnh tranh của thị trường việc làm dành cho các ứng viên tiềm năng.

Tuy nhiên, để bản thân có một công việc thật sự tốt và có sự phù hợp với chính khả năng của bản thân thì bạn cũng nên có sự chú ý tới nghề nghiệp chuyên môn là gì. Cũng như đâu sẽ là cách điền đúng về chuyên môn nghề nghiệp cùng kỹ năng khi điền về thông tin tại đơn xin việc. Bởi các yếu tố này chính là sự quyết định giúp bạn có thể đáp ứng đủ điều mà nhà tuyển dụng cần hay không mà đưa ra sự lựa chọn về vị trí làm việc phù hợp. 

Riêng đối với các ngành nghề có sự đòi hỏi chuyên môn thì bạn sẽ cần có sự liệt kê rõ ràng và chi tiết để có thể ghi điểm trước nhà tuyển dụng. Đặc biệt rằng phần này bạn sẽ không cần có sự khiêm tốn nên nhấn mạnh về những điểm nổi bật của bản thân để đảm bảo được bạn có thể đảm nhận được công việc. 

Ngoài ra dù nghề nghiệp chuyên môn của bạn có ra sao đi chăng nữa thì tất cả đều quan trọng trong tìm hiểu thông tin việc làm và tham gia lĩnh vực hoạt động. Do đó để hoàn thành tốt công việc thì bạn cần rèn luyện và phát huy kết hợp tất cả các yếu tố làm tăng cao hơn về giá trị của chính bản thân. Bởi vậy mới nói rằng một lá đơn xin việc chuẩn và đầy đủ chi tiết về nghề nghiệp chuyên môn sẽ giúp bạn thành công xa hơn. 

4. Đơn xin việc sẽ giúp bạn xin việc trái ngành như thế nào?

4.1. Có sự tập trung tới kỹ năng đã có của bản thân

Có sự tập trung tới kỹ năng đã có của bản thân
Có sự tập trung tới kỹ năng đã có của bản thân

Khi mà bạn đã đưa ra quyết định cho việc xin một công việc nào đó đặc biệt khi nằm ngoài chuyên môn thì sẽ cần tối đa ưu tiên cho các kinh nghiệm của bạn thân để viết vào đơn xin việc. Vì khi gửi tới nhà tuyển dụng đó sẽ được cho là những ưu điểm của các ứng viên có thể áp dụng cho công việc. 

Dù rằng đó chỉ là các mối quan hệ hữu ích những năm đại học, việc bạn sử dụng thành thạo các phần mềm vi tính, bạn có kỹ năng đào tạo cho nhân viên hay thành viên khi tham gia các hoạt động,...Luôn nhớ rằng tất cả các kỹ năng đó chính là điều khởi đầu tốt mà bạn nên nắm bắt. 

4.2. Cái tôi sẽ luôn là điều bạn cần tránh bị “lấn át”

Cái tôi sẽ luôn là điều bạn cần tránh bị “lấn át”
Cái tôi sẽ luôn là điều bạn cần tránh bị “lấn át”

Dù là công việc bạn tìm kiếm có là trái ngành nhưng bạn cũng luôn chấp nhận thực tế đó. Có thể bạn cầm trên tay tấm bằng thủ khoa, tốt nghiệp bằng loại giỏi đi chăng nữa thì bạn hãy gác lại sáng một bên. Bởi khi bạn tham gia một thị trường làm việc khi mới ra ra trường bạn vẫn còn rất “non yếu” so với người đi trước. 

Bởi vậy mà đơn xin việc của bản thân cũng nên đừng đặt về tham vọng quá cao có thể là việc chấp nhận một chức vụ thấp. Sau đó là cách rèn luyện bản thân nhiều hơn và từng bước đi lên chứ nhà tuyển dụng sẽ chắc chắn không mong muốn về một ứng viên đề cao cái tôi trong đơn xin việc.

Việc làm phát triển thị trường

4.3. Chăm chút nhiều hơn cho là đơn xin việc

Chăm chút nhiều hơn cho là đơn xin việc
Chăm chút nhiều hơn cho là đơn xin việc

Điều bạn cần biết rằng dù là công ty hay bất kỳ một nhà tuyển dụng nào cũng vậy ngoài việc quan tâm tới CV của bạn thì cạnh đó còn là đơn xin việc. Bởi vậy hãy làm thật tốt với khâu thể hiện được những ưu điểm của bản thân thông qua chính các kinh nghiệm và kỹ năng. Dù là bằng cách nào đi chăng nữa vẫn luôn cần chứng minh về việc bạn thật sự quan tâm tới công ty và bạn là người phù hợp nhất. 

Nếu bạn thật sự không biết về đâu sẽ là mẫu đơn xin việc hợp chuẩn thì bạn có thể nắm bắt ngay tại website work247.vn, nơi chia sẻ cung cấp tới bạn sự uy tín nhất. Thông qua các mẫu đơn xin việc đi kèm CV hiện đại sẽ luôn giúp bạn giành được điểm cộng đối với nhà tuyển dụng. 

Hy vọng các thông tin được cung cấp trên đây sẽ giúp bạn nhận thấy được nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc có vai trò quan trọng như thế nào. Mong rằng sau tìm hiểu với work247.vn bạn sẽ lựa chọn được cách thức tốt hơn để ghi điểm với nhà tuyển dụng.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem5306 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT