[Giải đáp] Tâm lý người là gì? Sự thú vị trong tâm lý người

Theo dõi work247 tại
Trần Hải Minh tác giả work247.vn Tác giả: Trần Hải Minh

Ngày đăng: 18-05-2024

Khi nói về tâm lý con người, đó là những bí ẩn mà không phải ai cũng biết và cũng có thể hiểu rõ về nó. Trong bài viết này, bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về tâm lý người là gì? Và sự thú vị trong tâm lý người nhé!

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Giải thích tâm lý người là gì?

Giải thích tâm lý người là gì?
Giải thích tâm lý người là gì?

Nhiều lúc bạn cho rằng mình bị rối loạn về tâm lý, có những suy nghĩ lệch lạc, sai trái. Vậy đó có phải là hiện tượng về tâm lý hay là bạn đang gặp các vấn đề về tâm lý hay không?

Tâm lý người được hiểu chính là một hiện tượng khá phổ biến ở con người khi họ phản ứng và tiếp xúc với hiện tượng xã hội. Cho đến hiện nay thì vẫn chưa có một quan điểm, một thống nhất chung nào về hiện tượng tâm lý con người, bởi mỗi một nhà nghiên cứu thì họ lại có những quan điểm, những suy nghĩ và lập luận riêng về tâm lý con người trong quá trình phát triển xã hội. Chúng ta cùng tìm hiểu xem một số quan điểm về tâm lý người nhé!

- Theo quan điểm của những nhà nghiên cứu trường phái duy tâm thì cho rằng: Tâm lý của con người không phải là do chính họ tạo và và xuất hiện theo chủ ý của họ mà đó là do thượng đế tạo ra, nhập vào mỗi con người. Chính vì thế mà các nhà nghiên cứu duy tâm cho rằng tâm lý con người không bị ảnh hưởng, phụ thuộc vào những yếu tố khách quan bên ngoài. Đặc biệt là môi trường, điều kiện sống của con người không hề ảnh hưởng đến quá trình hình thành tâm lý của họ.

- Theo quan điểm của những nhà nghiên cứu trường phái duy vật tầm thường cho rằng: Tâm lý của con người được hình thành do vật chất, nó do một vật chất tạo ra. Cũng chính từ quan điểm này mà các nhà nghiên cứu cho rằng quan điểm về tâm lý người và vật chất, sinh lý, là đồng nhất với nhau. Các nhà nghiên cứu duy vật cũng đã phủ nhận đi tính xã hội của tâm lý và cho rằng tâm lý con người mang bản chất cá nhân của mỗi người mà không bị ảnh hưởng bởi xã hội, yếu tố bên ngoài, đồng thời họ cũng đang phủ nhận đi tính tích cực của tâm lý con người đối với mỗi cá nhân.

- Còn đối với những nhà nghiên cứu theo quan điểm duy vật biện chứng thì dường như họ lại có quan điểm trái ngược hoàn toàn so với các quan điểm trên, họ cho rằng: Tâm lý con người chính là sự phản ánh rõ ràng nhất từ thế giới khách quan vào não bộ của con người. Họ luôn cho rằng tâm lý của con người mang bản chất xã hội vì nó thay đổi và chịu sự tác động từ các yếu tố bên ngoài.

Như vậy chúng ta có thể thấy chỉ là khái niệm, quan điểm tâm lý con người thôi nhưng lại có rất nhiều ý kiến trái chiều nhau. Mỗi một quan điểm đưa ra họ cũng sẽ có những cách lý giải, chứng minh cho quan điểm đó vào thời điểm đó. Thế nhưng nhìn chung thì có thể thấy quan điểm của các nhà duy vật biện chứng lại khá gần với tâm lý chúng ta hiện nay.

2. Bản chất hiện tượng tâm lý con người

Để hiểu rõ hơn về tâm lý người thì chúng ta cần phải hiểu bản chất tâm lý con người là như thế nào? Trong phần viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho bạn hiểu hơn về bản chất của tâm lý người. Hiện tượng tâm lý con người được thể hiện thông qua những bản chất cơ bản sau:

Bản chất hiện tượng tâm lý con người
Bản chất hiện tượng tâm lý con người

- Tâm lý của con người chính là những phản ánh khách quan từ xã hội và thế giới bên ngoài, sau đó thông qua hoạt động xử lý thông tin của não bộ, con người sẽ có những hành động phản ứng lại với xã hội bên ngoài. Những hiện thực khách quan bên ngoài xã hội luôn ảnh hưởng đến tâm lý của con người. Những hoạt động của tâm lý người từ đơn giản cho đến phức tạp đều dựa trên sự hoạt động của não bộ chúng ta. Não con người là nơi hình thành nên tâm lý con người.

- Bản chất tiếp theo của tâm lý chính là tâm lý người thì mang tính chủ thể khách quan. Mỗi một hiện tượng xã hội đều khi phản ánh vào não bộ con người thì mỗi người sẽ cho ra một chủ thể khác nhau. Điều này chứng minh cho chúng ta thấy rõ rằng khi con người gặp phải một vấn đề nào đó thì họ đều có những cách xử lý khác nhau, tâm lý, cảm xúc khác nhau thông qua lăng kính của não bộ người.

- Tâm lý con người luôn thể hiện tính xã hội và tính lịch sử. Có thể hiểu rõ vì tâm lý người mang tính chất xã hội bởi chúng bị ảnh hưởng và có nguồn gốc từ xã hội, môi trường sống xung quanh. Tâm lý người cũng phản ánh tính lịch sử là bởi vì tâm lý con người cũng không ngừng vận động và phát triển đi lên. Có những biến đổi trong xã hội sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý con người.

Về cơ bản thì chúng ta có thể thấy rõ được tâm lý con người được thể hiện thông qua 3 bản chất khác nhau đó là: tính khách quan, tính chủ thể, tính xã hội và lịch sử. Vậy bạn có biết các loại phản ánh trong tâm lý người là gì hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung phần tiếp theo nhé!

Tìm việc làm chuyên viên tâm lý

3. Những phản ánh trong tâm lý con người

Những phản ánh trong tâm lý con người
Những phản ánh trong tâm lý con người

Có 4 phản ảnh trong tâm lý người đó là:

+ Phản ánh về cơ học nó được hình thành trên các hiện tượng cơ học trong cuộc sống và được phản ánh lại với não bộ, giúp chúng ta có những nhận thức cụ thể hơn về các hiện tượng xảy ra trong xã hội.

+ Phản ánh vật lý giống như việc chúng ta nhìn vào gương và sau đó là nhận lại hình ảnh của chính chúng ta vậy. Đây chính là hiện tượng mà chúng ta hay đặc biệt là các em nhỏ thường có sự mô phỏng lại những hoạt động mà chúng nhìn thấy.

+ Phản ánh xã hội, tâm lý người chính là sự phản ánh của xã hội và các mối quan hệ xã hội, là các hiện tượng chuyển biến trong xã hội ra bên ngoài tâm lý người.

+ Phản ánh tâm lý người chính là phản ánh của hoạt động não bộ với các hoạt động từ môi trường sống tác động vào mỗi cá nhân.

4. Hiện tượng tâm lý người có những loại nào?

4.1. Tâm lý xã hội với tâm lý cá nhân

Tâm lý xã hội với tâm lý cá nhân
Tâm lý xã hội với tâm lý cá nhân

Tâm lý xã hội với tâm lý cá nhân được biểu hiện khá rõ ràng trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Mỗi con người chúng ta luôn phát triển song hành cùng với nhóm xã hội nào đó. Khi nhóm xã hội này có những thay đổi thì có nghĩa là tâm lý cá nhân của người đó cũng có thay đổi. Khi sống và sinh hoạt trong một nhóm xã hội thì người đó cũng sẽ có những phản ứng giống với nhóm xã hội để cùng nhau phát triển trong nhóm đó.

4.2. Tâm lý chưa có ý thức và có ý thức

Tâm lý chưa có ý thức và có ý thức
Tâm lý chưa có ý thức và có ý thức

Trong tâm lý của con người cũng có những hiện tượng là vô thức hay còn được gọi là hiện tượng tâm lý chưa có ý thức, mang tính bẩm sinh và đây chính là phản ứng không có điều kiện của mỗi con người.

Ví dụ: Khi trẻ em sinh ra đa phần đều khóc đó chính là hiện tượng tâm lý tự nhiên chứ không hề có điều kiện.

Tâm lý có ý thức là khi bạn nhận thức được những phản ứng, hiện tượng xã hội. Ví dụ như: Khi bạn đi đường mà thấy có đánh nhau, chắc chắn bạn sẽ hình thành nên một tâm lý sợ hãi, và đó chính là một tâm lý bình thường và nó được hình thành trong điều kiện.

4.3. Tâm lý người theo thời gian tồn tại và tương quan cùng với nhân cách con người

Tâm lý người theo thời gian tồn tại và tương quan cùng với nhân cách con người
Tâm lý người theo thời gian tồn tại và tương quan cùng với nhân cách con người

Đối với cách phân chia này thì tâm lý của con người chúng ta sẽ được chia thành 3 loại chính đó là:

- Được chia theo quá trình tâm lý con người thì được chia thành các quá trình như: quá trình nhận thức, quá trình cảm xúc và quá trình ý chí.

- Được chia theo trạng thái tâm lý con người, đây là quá trình tạo ra từ tâm lý và hình thành hiện tượng tâm lý kéo dài trong một khoảng thời gian của con người.

- Được chia theo thuộc tính tâm lý của con người, tính cách, thói quen của họ, kể cả đó là lý tưởng sống,…thông thường đối với mỗi cá nhân thì tâm lý này được hình thành trong một khoảng thời gian vô cùng dài, đó chính là nguyên nhân hình thành nên tính cách riêng đối với mỗi con người hiện nay đó.

Tìm việc làm tư vấn tâm lý

5. Chức năng của hiện tượng tâm lý người là gì?

Chức năng của hiện tượng tâm lý người là gì?
Chức năng của hiện tượng tâm lý người là gì?

Tâm lý có những chức năng vô cùng cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi cá nhân chúng ta. Thế nhưng chắc chắn còn nhiều bạn chưa định hình được chức năng, ý nghĩa của tâm lý. Hãy theo dõi phần này để bạn hiểu rõ hơn về chức năng của nó đối với bản thân chúng ta nhé!

- Tâm lý có chức năng định hướng các hoạt động, tâm lý người là động lực để thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Với những mục tiêu, mục đích mà bạn đặt ra cho chính bản thân mình thì chắc chắn bạn sẽ cố gắng để hoàn thành nó bằng những hành động cụ thể nhất.

Tâm lý vẫn có vai trò trong việc điều hành và kiểm soát các hoạt động. Khi có một vấn đề tâm lý xảy ra đối với con người thì ngay lập tức họ sẽ điều khiển những hoạt động để tác động lại vấn đề đó một cách cụ thể nhất.

- Tâm lý có chức năng điều chỉnh hoạt động, điều này được thể hiện thông qua việc hình thành tâm lý bản thân thì bạn có thể tự điều chỉnh tâm lý của mình cho phù hợp với những hoàn cảnh đó và môi trường sống đó.

Đó chính là các chức năng của tâm lý người đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Nhìn chung thì tâm lý người cho đến nay cũng đã được nghiên cứu nhiều thế nhưng nó vẫn còn là những bí ẩn sâu bên trong mỗi cá nhân. Để có được một tâm lý tốt thì bạn cần phải có cuộc sống lành mạnh, môi trường sống tốt.

Toàn bộ các thông tin trong bài viết trên đây chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu xong về tâm lý người là gì? Mong rằng với những thông tin và chia sẻ này sẽ hữu ích cho chính bạn đọc.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem7361 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT