Tiền lương đóng quỹ ht tt là gì, những lợi ích từ các quỹ này

Theo dõi work247 tại
Trần Hải Minh tác giả work247.vn Tác giả: Trần Hải Minh

Ngày đăng: 04-04-2024

Tiền lương đóng quỹ ht tt là 2 chế độ được quy định rõ trong chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện hoặc bắt buộc. Việc nắm được thông tin về 2 loại tiền lương này sẽ giúp bạn nắm được những quyền lợi, lợi ích bảo hiểm xã hội mang tới. Nếu chưa nắm rõ về quỹ ht và tt là gì, hãy cùng tìm hiểu thông tin về chúng ngay trong bài viết này.

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

Việc Làm Kế Toán

1. Tiền lương đóng quỹ ht là gì?

1.1. Quỹ ht là gì?

Tiền lương đóng quỹ ht là viết tắt của quỹ hưu trí. Đây là hình thức bảo hiểm theo quy chế tài chính quản lý tiền lương hưu trí tự nguyện  cũng như tiền lương hưu trí theo hợp đồng của cá nhân, công ty và Chính phủ.

Bảo hiểm hưu trí hiện nay được chia thành hưu trí cho cá nhân, hưu trí cho nhóm người lao động. Người tham gia bảo hiểm sẽ tích lũy tiền theo định kỳ, tới tuổi nghỉ hưu sẽ được nhận số tiền này. Lương hưu trí được nhận phụ thuộc tổng số tiền đóng góp cũng như hiệu quả đầu tư vốn của quỹ.

Người tham gia bảo hiểm sẽ nhận quyền lợi là tiền lương đóng quỹ ht tt khi tới tuổi theo hợp đồng. Thông thường nữ giới là 55 tuổi và nam giới là 60 tuổi. Số tiền bảo hiểm này sẽ được trả định kỳ cho tới khi người được bảo hiểm này mất hoặc thời gian tối thiểu trong 15 năm tùy theo hợp đồng. Các yếu tố gồm mức hưởng bảo hiểm, số tiền nhận bảo hiểm cũng sẽ tùy thuộc vào thỏa thuận trước đó của hai bên.

1.2. Đối tượng nào được tham gia quỹ hưu trí ?

Quỹ hưu trí hiện nay không giới hạn đối tượng tham gia, chúng được xem như cánh cổ mở. Những đối tượng được tham gia đóng quỹ hưu trí này bao gồm các đối tượng sau: 

Doanh nghiệp đang sử dụng lao động thực hiện đóng hưu trí cho người lao động làm việc cho doanh nghiệp mình. Người lao động khi đó được hưởng tất cả những quyền lợi từ đóng góp của doanh nghiệp cũng như kết quả đầu tư theo đúng điều khoản đã được thỏa thuận giữa người lao động và doanh nghiệp sử dụng lao động về việc tham gia quỹ hưu trí.

Cá nhân có nhu cầu tham gia đóng quỹ hưu trí tự nguyện mà không cần thông qua doanh nghiệp sử dụng lao động. Đây là hình thức đóng quỹ ht tự nguyện.

Như vậy, các cá nhân, doanh nghiệp có mong muốn mang lại quyền lợi lao động đều có thể tham gia quỹ hưu trí tự nguyện với sản phẩm bảo hiểm hưu trí được các công ty bảo hiểm hiện nay triển khai. 

Việc làm bảo hiểm

 Tiền lương đóng quỹ ht là gì

1.3. Lợi ích khi đóng quỹ hưu trí

1.3.1. Người đóng tự chủ tài chính khi về già

Tiền lương đóng quỹ ht sẽ được trả định kỳ cho tới khi người được bảo hiểm tử vong hoặc đóng tối thiểu 15 năm tùy vào thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.  Mức quyền lợi này đã được thỏa thuận giữa các bên và ghi rõ trên hợp đồng bảo hiểm. Bên cạnh đó, quyền lợi hưu trí chưa được chi trả sẽ tính theo lãi suất không thấp hơn lãi suất đầu tư tối thiểu thỏa thuận trên hợp đồng bảo hiểm.

Với khoản trợ cấp định kỳ này, người tham gia quỹ hưu trí sẽ có khoản tiền lương để dưỡng già. Dù không có khả năng làm ra tiền nhưng họ vẫn không cần lệ thuộc vào con cháu. Mức lương hưu này giúp người già tự chủ và có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Với những trường hợp người không may bị bỏ rơi, thiếu sự chăm sóc của con cái. Họ hoàn toàn có thể sử dụng tiền lương đóng quỹ ht để lựa chọn viện dưỡng lão tốt nhất cho mình. 

1.3.2. An tâm với quyền lợi bảo hiểm rủi ro

Lựa chọn đóng quỹ hưu trí bên cạnh lương hưu trí định kỳ, người tham gia sẽ được bảo đảm các quyền lợi khác như quyền lợi trợ cấp mai táng, quyền lợi bảo hiểm tử vong hoặc thương tật. 

Người tham gia quỹ hưu trí nếu không may gặp thương tích hoặc tử vong sẽ được bảo hiểm chi trả toàn bộ các quyền lợi tương ứng với thỏa thuận trong hợp đồng. Điều này giúp chính người tham gia đóng tiền lương ht và người thân có thể giảm bớt gánh nặng trong các hoàn cảnh khó khăn nhất. 

Bên cạnh những quyền lợi trên, người tham gia đóng bảo hiểm hưu trí sẽ được lựa chọn một hay nhiều những quyền lợi khác như Quyền lợi hỗ trợ nằm viện, Quyền lợi bảo hiểm bệnh hiểm nghèo; Quyền lợi chăm sóc ý tế;  Quyền lợi bảo hiểm cho người phụ thuộc… nhằm gia tăng quyền lợi chăm sóc sức khỏe nếu có ốm đau, bệnh tật xảy ra. 

1.3.3. Tích lũy được số vốn nhất định cho con cháu

Khi lựa chọn đóng quỹ ht, người tham  gia bên cạnh quyền được bảo vệ trước những rủi ro mà còn tích lũy được khoản tài chính nhất định. Số tiền tích lũy này được tích cóp từ khi còn trẻ tới khi về già sẽ làm số vốn cho con cháu. Số vốn này được xem như món quà ông bà, cha mẹ tặng cho con cháu với mong muốn mang đến giá trị tinh thần là chính.

 Tiền lương đóng quỹ ht là gì

2. Tiền lương đóng quỹ tt là gì? 

2.1. Quỹ tt là gì?

Quỹ tt là viết tắt của quỹ tử tuất. Đây là hình thức chế độ bảo hiểm bù đắp thu nhập người lao động giúp họ đảm bảo cuộc sống cho nhân thân. Đồng thời hỗ trợ các chi phí khác phát sinh do người lao động đang tham gia quan hệ lao động hoặc đang hưởng bảo hiểm xã hội không may mất đi. 

2.2. Quyền lợi được hưởng từ chế độ tử tuất

2.2.1. Trợ cấp mai táng phí

Mức trợ cấp này được quy định rõ trong khoản 2 Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội năm 2024. Theo đó, thân nhân người mất sẽ được hưởng mai táng phí với số tiền bằng 10 tháng lương cơ sở được quy định tại thời điểm người được hưởng chế độ mai táng phí theo quy định chết.

2.2.2. Đối với trợ cấp tuất hàng tháng

Mức trợ cấp tiền lương đóng quỹ tt được quy định rõ tại điều 68 Luật bảo hiểm xã hội năm 2024 như sau:

Tuất cơ bản: thân nhân sẽ được hưởng 50% mức lương tối thiểu chung/định suất.

Tuất nuôi dưỡng: thân nhân được hưởng 70% mức lương tối thiểu chung/định suất (trong trường hợp không còn người trực tiếp nuôi dưỡng).

Thường thì không quá 4 người được hưởng trợ cấp tuất mỗi tháng cho mỗi người đã mất. Nếu có 2 người mất trở lên, thân nhân những người mất này sẽ được hưởng 2 lần mức trợ cấp quy định.

Thời điểm hưởng trợ cấp tuất hàng tháng sẽ được bắt đầu  từ tháng kế tiếp sau tháng mà người lao động, người hưởng lương hưu, trợ cấp TNLĐ, BNN mất.

Việc làm bảo hiểm tại Hà Nội

2.2.3. Đối với trợ cấp tuất một lần

Mức trợ cấp tuất một lần được quy định rõ tại điều 70 Luật bảo hiểm xã hội năm 2024 chế độ tuất một lần được tính như sau:

Người lao động đang trong quá trình làm việc hoặc bảo lưu thời gian đóng BHXH thì mất: Trường hợp này thân nhân người lao động được hưởng trợ cấp tính theo số năm đóng BHXH của người mất. Theo đó, mỗi năm đóng BHXH tính bằng 1.5 tháng bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH. Mức hưởng trợ cấp tối thiểu bằng 3 tháng lương bình quân của người mất. 

Trong trường hợp người đang hưởng lương hưu thì mất: thân nhân người mất sẽ được hưởng chế độ tính theo thời gian đã hưởng lương hưu. Nếu người tham gia quỹ tử tuất mất trong 2 tháng đầu hưởng lương hưu thì tính bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng. Nếu mất vào tháng sau đó thì cứ hưởng thêm 1 tháng lương hưu thì mức trợ cấp sẽ giảm đi 0,5 tháng lương hưu. Mức trợ cấp thấp nhất được tính bằng 3 tháng lương hưu đang hưởng.

Tiền lương đóng quỹ tt là gì

2.3. Điều kiện hưởng chế độ tử tuất

2.3.1. Trợ cấp mai táng phí

Quy định khoản 1, điều 66 Luật bảo hiểm xã hội năm 2024 đã quy định rõ những đối tượng sau đây khi mất, thân nhân người mất sẽ được hưởng mai táng phí nếu đảm bảo các yêu cầu sau:

Người mất đang đóng Bảo hiểm xã hội;

Người mất đang trong quá trình bảo lưu thời gian tham gia Bảo hiểm xã hội;

Người lao động mất do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc mất trong khi điều trị  tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

Người đang trong quá trình hưởng lương hưu, người hưởng cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hàng tháng đã nghỉ việc tại doanh nghiệp. 

2.3.2. Điều kiện về người đã mất

Người mất có tham gia bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần. 

Người đang trong thời gian hưởng lương hưu.

Người mất do tai nạn lao động,  nghề nghiệp hoặc đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hàng tháng có chứng nhận suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

2.3.3. Điều kiện về thân nhân hưởng tiền lương quỹ tt

Cha mẹ đẻ (2 bên), người có trách nhiệm nuôi dưỡng: đủ 60 tuổi trở lên đối với nam và từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ; hoặc dưới 60 tuổi trở lên đối với nam và từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ nhưng suy giảm trên 81% khả năng lao động. 

Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên (chồng từ đủ 60 tuổi trở lên) hoặc vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi  nhưng đang bị suy giảm khả năng lao động trên 81% . Những đối tượng này không có thu nhập hoặc thu nhập hàng tháng thấp hơn mức lương tối thiểu chung theo quy định nhà nước.

Con cái chưa đủ 15 tuổi; con nhỏ chưa đủ 18 tuổi nếu còn đi học; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị mắc chứng suy giảm khả năng trên 81%.

Việc làm bảo hiểm tại Hồ Chí Minh

Trên đây là những thông tin đầy đủ nhất về tiền lương đóng quỹ ht tt là gì. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các quy định bảo hiểm xã hội được quy định tại Việt Nam. Từ đó được bảo vệ quyền lợi cũng như các chế độ của mình một cách đầy đủ nhất.

 

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem9681 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT