Work in process là gì? Những thông tin liên quan mà bạn cần biết

Theo dõi work247 tại
Trần Hải Minh tác giả work247.vn Tác giả: Trần Hải Minh

Ngày đăng: 30-03-2024

Work in process được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực như kế toán và một số ngành liên quan. Dù bạn là người đã biết qua hay chưa biết về work in process thì hy vọng bài viết này sẽ giúp ích và bổ sung kiến thức cần thiết cho bạn.

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

Tìm Việc Kế Toán

1. Work in process là gì?

Work in process là một cụm từ tiếng anh, vậy Work in process là gì? Chúng ta có thể dịch sang tiếng việt theo cách bóc tách từng từ để phân tích và hiểu rõ ngữ nghĩa của các thành phần cấu tạo.

“Work” trong tiếng anh nghĩa là công việc hoặc làm việc

“In process” có thể hiểu là đang thực hiện, đang trong quá trình, đang tiến hành

work in process là gì?

Khi dịch ra, cả cụm từ có thể hiểu đơn giản là công việc đang được tiến hành. Quá trình làm việc là chuỗi những hành động nhằm mục đích tiến hành và hoàn thành công việc. Một công việc đang được tiến hành, cũng tức là chưa được hoàn thành, chưa đến đạt yêu cầu cần tiếp tục thực hiện để đạt mục tiêu đề ra. Trước khi quá trình làm việc đem lại kết quả cuối cùng thì giai đoạn đó được gọi là work in process.

2. Work in process và những nhầm lẫn

Work in process được rút gọn với cụm từ viết tắt là WIP. Chúng thường sử dụng cụm từ trong các công việc có khối lượng lớn cần nhiều thời gian tiến hành do đó quá trình thực hiện dài. Ví dụ trong xây dựng việc thi công một công trình cần rất nhiều thời gian để hoàn thành. Và khi được hỏi về tiến độ công việc là trường hợp cụm từ phát huy được ngữ nghĩa của nó. Tuy nhiên đây không phải cụm từ dành riêng cho ngành xây dựng mà trong tất cả các công việc ngành nghề chúng ta đều có thể sử dụng để thể hiện công việc đang được triển khai, tiến độ chưa hoàn thành. Work in process là một thuật nghĩa có thể sử dụng phổ biến mà chúng ta nên biết.

Việc làm xây dựng

work in process (WIP)

Trong quá trình sử dụng, chúng ta có thể mắc một số hiểu lầm, đặc biệt là khi sử dụng từ viết tắt của Work in process là WIP. Do WIP là từ viết tắt của cả một số từ khác. Nên WIP không chỉ được hiểu là Work in process mà còn hiểu theo nhiều nghĩa như sau:

- WIP có thể là từ viết tắt của “ Work in place” có thể hiểu là địa điểm công việc, nơi làm việc.

- “Workcentre information package” cùng được viết tắt là WIP với nghĩa là gói thông tin về việc làm.

- Cùng từ viết tắt WIP nhưng nghĩa của “Wartime intelligence plan” hoàn toàn khác với “Worrk in process”. Nghĩa của “Wartime intelligence plan” là kế hoạch tình báo thời chiến.

Và khi gặp từ WIP, chúng ta thường hiểu theo nghĩa Work in process do đây là trường hợp sử dụng nhiều và phổ biến nhất. Tuy nhiên trong một số trường hợp và hoàn cảnh cụ thể  bạn cần hiểu cả các trường hợp trên nhằm sử dụng linh hoạt, tránh sự nhầm lẫn trong giao tiếp và trao đổi công việc.

3.  Work in process và những ngành nghề liên quan

Work in process là cụm từ có thể sử dụng rộng rãi và phổ biến. Tuy nhiên, trong từng lĩnh vực khác nhau, cụm từ này có ý nghĩa cụ thể khác nhau và có tính linh hoạt để việc trao đổi thông tin và liên kết phối hợp công việc giữa những người hoạt động trong cùng lĩnh vực diễn ra thuận lợi hơn. Dưới đây là một thông tin cụ thể hơn để bạn đọc có thể hiểu nghĩa Work in process  trong các ngành nghề đặc trưng.

3.1. Work in process và hàng tồn kho

Hàng tồn kho là sản phẩm được hình thành từ quá trình sản xuất tuy nhiên chưa được lưu thông tiêu thụ. Nó gắn liền với tài sản ngằn hạn gồm các nguyên vật liệu, sức lao động. Theo quan điểm của kế toán, hàng tồn kho là sản phẩm sẵn sàng để bán, cung cấp ra thị trường phụ cụ người tiêu dùng và thu lại vốn cùng những phần lãi đã được tính toán. Hàng tồn kho là một thuật ngữ sử dụng rất phổ biến trong ngành sản xuất, kinh doanh.

work in process hàng tồn kho

Sau quá trình sản xuất, thành phẩm là hàng hóa được thống kê và tính toán để đưa vào thị trường. Tuy nhiên vì lí do nào đó, hành hóa không được lưu thông ra ngoài thị trường để tiêu thụ. Vì vậy công ty cần xác định, tính toán được hàng tồn kho trên bảng cân đối. Vậy Work in process là gì trong quá trình này? Đây là những quá trình nhằm giúp cho công ty xác định về tình trạng ban đầu của hàng tồn kho từ đó tìm giải pháp để tiến hành đưa hàng hóa ra ngoài thực hiện việc cung cấp cho thị trường. Thông tin này sẽ được người quản lý, nhà đầu tư và các bên liên quan xử lý kết hợp với các dữ liệu và thị trường, khách hàng để tìm ra hướng giải quyết khó khăn.

Work in process trong trường hợp này có thể hiểu là sự tồn đọng về hàng hóa sau khi sản xuất tại kho lưu trữ sản phẩm chưa được lưu thông và bán ra ngoài thị trường. Đây là khó khăn của công ty trong quá trình sản xuất hoặc kinh doanh thậm chí cả sản xuất và kinh doanh khi hành hóa chưa thực hiện việc trao đổi của mình trên thi trường và đến tay người tiêu dùng.

Việc làm sản xuất - vận hành sản xuất

3.2. Đối với thành phẩm thì Work in process là gì?

Hàng hóa thành phẩm là sản phẩm hoàn chỉnh cuối cùng của quá trình sản xuất. Thành phẩm này có thể sử dụng và phục vụ được mục đích nhu cầu của con người. tuy nhiên nếu thành phẩm mà gắn với Work in process thì có thể hiểu là quá trình sản xuất hoàn thiện vẫn đang được tiếp tục diễn ra và thành phẩm chưa hình thành.

Như vậy sự khác biệt giữa thành phẩm và Work in process là dựa trên sự hoàn chỉnh của sản phẩm. Trong đó, Work in process có thể hiểu là quá trình sản xuất tạo ra một sản phẩm này đó. Có thể hiểu dễ dàng thông qua ví dụ sau:

Để sản xuất một chiếc bút bi thì phải trải qua nhiều công đoạn chế tạo. Thành phẩm là chiếc bút bi có thể viết được. Work in process diễn đạt quá trình sản xuất như tạo vỏ bút, tạo ngòi bút, ruột bút, pha mực viết,…

Vì vậy, qua thống kê của Work in process. Những người quản lý có thể biết được tiến độ sản xuất, để cân đối quá trình sản xuất giữa các khâu cũng như thúc đẩy hay kìm hãm một số khâu để quá trình sản xuất được diễn ra trơn chu hoàn chỉnh, tiết kiệm nhất và phù hợp với sự tính toán hàng tồn kho và khả năng bán hàng trong từng thời kỳ.

3.3. Work in process và nguyên liệu

Work in process và nguyên liệu là hai khái niệm cũng thường xuyen bị hiểu nhầm. Nguyên liệu là những vật chất phục vụ cho quá trình sản xuất chế tạo ra sản phẩm nào đó. Nó có thể là ở dạng thô hoặc đã chế tác để dễ dàng phục vụ thuận lwiij cho quá trình sản xuất. Nguyên liệu là tất cả những gì cần thiết cho quá trình sản xuất từ vật liệu chế tạo đến công cụ, dụng cụ để chế tạo.

Để sản xuất, các nguyên liệu sẽ bị tác động làm biến đổi về hình dạng hoặc về chất nhằm phù hợp với sản phẩm. Quá trình tác động vào nguyên liệu này có thể hiểu là Work in process từ lúc là nguyên liệu thô cho đến trước khi trở thành một bộ phận cần thiết có thể sử dụng lắp vào sản phẩm. Work in process là quá trình tạo ra giá trị của nguyên liệu đối với sản phẩm và được chuyển trực tiếp vào sản phẩm. quá trình sản xuất đã bắt đàu từ việc thu thập và Work in process thể hiện sự phối hợp của các nguyên liệu, máy móc, công cụ, lao động để ra sản phẩm là các bộ phận tạo nên thành phẩm có giá trị sử dụng theo mục đích đã rõ ràng.

3.4. Trong ngành xây dựng, Work in process được hiểu như thế nào?

Trong ngành xây dựng, Work in process là một cụm từ đặc trưng để chỉ việc xây dựng, thi công công trình, dự án nhưng chưa hoàn chỉnh theo mục tiêu đề ra. Trong quá trình xây dựng, WIP được sử dụng vô cùng nhiều do đặc thù thi công dài, công trình được chia ra nhiều phần để cùng thực hiện hoặc chia ra các giai đoạn cụ thể nhằm đảm bảo sự kết hợp những các phần thi công và chất lượng chung của công trình.

Việc làm xây dựng tại Hà Nội

work in process trong xây dựng

Vẫn được hiểu là công việc đang được tiến hành và chưa được hoàn thành nhưng nhưng ngành xây dựng, Work in process sẽ gắn với những đặc thù như bản thiết kế; nguyên liệu đặc thù là sắt, xi- măng, cát; các máy móc đặc biệt như cần cẩu, máy xúc,..; là các kỹ thuật thi công và cách thức tính toán công trình.

Việc làm xây dựng tại Hồ Chí Minh

Work in process là thuật ngữ phổ biến dùng để chỉ công việc đang được tiến hành và chưa hoàn thành. Bài viết cũng chỉ rõ các trường hợp đặc biệt và và cách dùng cụ thể của Work in process trong các trường hợp đó. Với những thông tin này, hy vọng cung cấp thêm thông tin và giúp ích cho bạn đọc trong công việc và thực tiễn.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem5485 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT