Giải đáp “URL là gì?” Cấu trúc của URL cùng sự ảnh hưởng đến SEO

Theo dõi work247 tại
Linh Anh Nguyễn tác giả work247.vn Tác giả: Linh Anh Nguyễn

Có lẽ trong cuộc sống hàng ngày đối với việc sử dụng internet hoặc công nghệ thông tin bạn đã được nghe rất nhiều về URL. Vậy bạn hiểu về URL là gì hay chưa? Các yếu tố cấu thành URL là gì? Tại sao URL lại quan trọng và ảnh hưởng đến xếp hạng của website? Hãy cùng khái quát nhanh cùng work247.vn các thông tin liên quan nhất về URL nhé!

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

Tìm việc nhanh

1. Cùng hiểu bản chất thuật ngữ URL là gì? 

URL chính là việc viết tắt cho ngắn gọn cho Uniform Resource Locator với nghĩa hiểu tiếng Việt là định vì tài nguyên truyền thống. Đơn giản hơn có thể nắm bắt thì URL là địa chỉ tài nguyên duy nhất có trên website. 

Các tài nguyên tồn tại có thể là trang HTML, các hình ảnh, video, hay như file hoặc tài liệu về CSS nào đó,...Đôi khi có những trường hợp ngoại lệ khác cho thấy URL còn trỏ đến các tài nguyên đã không còn tồn tại hay như bị di chuyển tới một địa chỉ khác biệt nào đó. 

Cùng hiểu bản chất thuật ngữ URL là gì?
Cùng hiểu bản chất thuật ngữ URL là gì? 

Trong URL có thể chứa rất nhiều thành phần khác nhau nhưng thường gồm hostname ánh xạ đến địa chỉ IP của tài nguyên cụ thể, cùng đó là các thông tin bổ sung thông báo giúp máy chủ xử lý các vấn đề. Địa chỉ IP chính là dạng như tên người sở hữu, số điện thoại còn một tiêu chuẩn là Domain Name System với chức năng hoạt động tương tự như một cuốn danh bạ để dịch những hostname thành địa chỉ IP hỗ trợ vấn đề định tuyến trong truy cập. 

Xem thêm: Việc làm thiết kế web

2. Cấu trúc của URL được biểu thị ra sao? 

URL được xác định chính thức nhất bởi Sir Tim Berners Lee vào năm 1994, một người cha đẻ mà đã tạo ra web trình duyệt đầu tiên. Nếu xét về tính chất cơ bản thì URl là sự kết hợp tên miền với đường dẫn file sau đó vận dụng để xác định cấu trúc cùng với thư mục chính xác nhất. Đem so sánh thì URL giống như đường dẫn trong Windows tới tệp vậy chỉ là thêm một số thứ khác hỗ trợ tìm ra đúng máy chủ tại internet qua sử dụng giao thức truy cập chỉ đích nơi chứa đường dẫn. Bên cạnh đó thực tế URL cấu tạo đơn giản từ 2 thành phần đó là giao thức kết nối với nhà cung cấp.

* Thứ nhất về giao thức kết nối - Scheme

Có thể bạn cũng sẽ rơi vào top người cho rằng URL là một địa chỉ web đúng không. Tuy nhiên nếu so sánh thì hoàn toàn không phải vậy vì một địa chỉ web sẽ là URL còn ngược lại tất cả URL chưa chắc là địa chỉ web ví dụ như truy cập FTP cũng tính là một URL đó. 

Cấu trúc của URL được biểu thị ra sao?
Cấu trúc của URL được biểu thị ra sao?

Giao thức kết nối của URL tức là phần các chữ đứng sau dấu 2 chấm đó là việc biểu thị về giao thức của ứng dụng cùng với máy chủ giao tiếp. Minh chứng cụ thể hơn giúp bạn đánh giá rằng sẽ còn các URL khác: 

+ Các Scheme truyền tải siêu văn bản, đó là giao thức cơ bản nhất của web theo đó xác định cụ thể về những hành động của máy chỉ hay như thực hiện trình duyệt đáp ứng lệnh. 

+ Các Scheme truyền tải siêu văn bản an toàn với sự hoạt động thông qua một lớp bảo mật đã mã hóa để thực hiện truyền tải thông tin hiệu quả nhất. 

+ Các Scheme truyền tệp tin thường sử dụng nhiều qua việc truyền tải file internet. 

Viết CV online

Cấu trúc của URL được biểu thị ra sao?
Thứ nhất là tìm hiểu về giao thức kết nối - Scheme

Ngoài ra cũng chẳng có bất kỳ quy tắc cụ thể nào đối với trình duyệt hiện đại vì khi xét qua mặt kỹ thuật thì các giao thức kết nối đó cũng không nhất thiết phải là URL. Trong một số URL bạn còn nhận thấy việc tối ưu kết nối tự động phù hợp với mong muốn của bạn. 

* Thứ hai về phần bắt buộc cần sau gạch chéo

Phần bắt buộc này của URl hay còn gọi là Authority sẽ được tiến hành chia nhỏ thành các phần khác nhau. Nếu là một URL đơn giản nhất thì sẽ dẫn bạn đến trang chủ của web ví dụ như “www.work247.vn”.

* Các thành phần bổ sung cần tới của URL là gì? 

Bên cạnh phần  bắt buộc Authority thì sẽ chứa đựng 3 thành phần bổ sung URL có thể thấy như sau: 

Các thành phần bổ sung cần tới của URL là gì?
Các thành phần bổ sung cần tới của URL là gì?

- Thành phần đường dẫn với sự hoạt động là đưa bạn truy cập đúng thư mục hay như đúng tên file tại máy chủ với sự bắt đầu bằng dấu gạch chéo kèm đó là có các gạch chéo khác giữa các thư mục lớn với thư mục con. 

- Thành phần truy vấn sẽ sử dụng xác định về những thứ không liên quan đến thành phần cấu trúc của một đường dẫn cố định nào đó. Thực thế phần truy vấn query sẽ bắt đầu qua dấu hỏi chấm và đi phía sau đường dẫn. 

- Thành phần phân mảnh sẽ được bắt đầu với dấu thăng sử dụng xác định các vị trí cụ thể cho trang web. 

Xem thêm: Mẫu hợp đồng thiết kế website

3. URL phân loại ra sao? 

Thông thường với URL sẽ thường được chia thành 2 loại chính đó là URL động và loại URL tĩnh. 

+ URL động tức là loại có thể thực hiện việc thay đổi và được sử dụng nhiều tại các diễn đàn hoặc website có mã nguồn mở có sự tương đồng với công cụ tìm kiếm. 

URL phân loại ra sao?
URL phân loại ra sao?

+ URL tĩnh sẽ trái lại là không thể thay đổi và thường được xếp hạng tốt hơn cũng như là được goodle index nhanh hơn. Ví với một tiêu đề xuất hiện cụ thể phù hợp với yêu cầu cùng khả năng nhấp chuột thì sẽ tìm hiểu cao hơn. 

Nếu bạn biết cách phân loại cụ thể về URl thì có thể dễ dàng vận dụng hiệu quả theo từng trường hợp nhất định với kết quả chính xác nhất. 

Xem thêm: Việc làm nhân viên thiết kế website tại hà nội

4. Vai trò của URL hiện nay

Trường hợp URl được sử dụng nhiều nhất đó là việc dẫn người dùng đến các trang nơi mà chứa những bài viết của website nào đó. Chính vì vậy mà URL đóng vai trò quan trọng khá lớn trong việc thiết kế web hoặc tối ưu web với SEO. 

Vai trò của URL hiện nay
Vai trò của URL hiện nay

Thông qua các đường dẫn đó mà URL giúp người dùng mô tả căn bản về page hoặc các site vậy mà việc tạo URl đúng là yếu tố đem lại sự thuyết phục và gây ấn tượng với cộng đồng truy cập internet. Các URL luôn ưu tiên về việc ngắn gọn thể hiện được sự hiệu quả trong mô tả để những người truy cập vào có thể nhận diện còn URL đảm bảo chính xác sẽ thu hút về lượng traffic lớn hơn. 

Bên cạnh đó vấn đề traffic thu về còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như từ khóa, lượng xuất hiện từ khóa tại tiêu đề, từ khóa tại chính URL,...Rất nhiều điều ảnh hưởng đến thứ hạng của web trên google hay như còn thông qua SEO hiệu quả hay không nữa. Vậy nên trong quá trình ứng dụng URl hỗ trợ cho vấn đề SEO web thì bạn cũng sẽ cần tìm hiểu nhiều hơn về tối ưu hóa từ khóa, nội dung hay cấu trúc để đem về lượng truy cập sử dụng nhiều nhất. 

URL là gì thì có lẽ thông qua bài viết trên bạn đã hiểu được phần nào đúng không. Tùy theo trường hợp gặp phải mà bạn nên đưa ra cách thức sử dụng URL linh hoạt nhất tránh các rắc rối xảy ra ảnh hưởng đến thứ hạng của website hay như dẫn tới các link hỏng. Một website đứng đầu bảng xếp hạng google sẽ có các đánh giá tích cực từ người dùng, tần suất index nhanh hơn và lượng truy cập tìm kiếm cao nhất.

Xem thêm: Tìm hiểu về w3c là gì

Mong rằng với tất cả thông tin trên bài viết đã giúp bạn tổng hợp một cách đầy đủ nhất để hiểu đúng hơn về URL. Cách sử dụng URL trong quá trình tối ưu web doanh nghiệp là cần thiết nhưng vấn đề tối ưu sẽ luôn cần đảm bảo tốt nhất về các tiêu chí cơ bản. Nếu bạn muốn nắm bắt nhiều thông tin hữu ích hơn thì hãy nắm bắt cùng với work247.vn mỗi ngày nhé!

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem1108 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT