Công việc bán thời gian là gì? Và những điều bạn cần biết

Theo dõi work247 tại
Hằng Lê tác giả work247.vn Tác giả: Hằng Lê

Ngày đăng: 23-03-2024

Công việc bán thời gian là gì? Một công việc như thế nào được gọi là bán thời gian? Với người đầu tiên nghe đến cụm từ này, phần lớn là học sinh-sinh viên, chắc hẳn sẽ đặt ra câu hỏi như trên. Vậy, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu công việc bán thời gian là gì, các loại hình công việc và đối tượng làm công việc parttime này.

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

Tìm Việc Làm Thêm

1. Công việc bán thời gian là gì?

Việc làm bán thời gian là gì

Bán thời gian là gì? Công việc bán thời gian hay còn gọi là việc làm Part-time. Dựa theo nghĩa tiếng Anh và tiếng Việt, người đọc có thể hiểu part-time là công việc chỉ làm một số lượng thời gian nhất định so với thời gian làm việc chính thức của công việc ấy. Nhà nước Việt Nam quy định giờ làm hành chính của một công việc là 8 tiếng/ngày và 5-6 ngày/tuần tùy quy định của mỗi công ty. Vậy nên, định nghĩa chính xác nhất về một công việc part-time là một công việc làm thêm, chỉ làm từ 4-5 tiếng/ngày và số thời gian làm việc trong tuần được mỗi quản lý công việc quy định khác nhau theo tùy tính chất của công việc. Công việc bán thời gian là một trong những việc làm hấp dẫn và khá phù hợp với những bạn đang làm vị trí việc hành chính văn phòng muốn tìm kiếm việc làm thêm kiếm thêm thu nhập cho bản thân.

Xem thêm: Công việc sale là gì? Những điều cần biết khi ứng tuyển vào vị trí sale

2. Đối tượng làm công việc bán thời gian

Hiện nay, đối tượng thực hiện công việc part-time chủ yếu là sinh viên. Bên cạnh thời gian học tập có thể tự chủ của mình, sinh viên thường chọn cho mình một công việc làm thêm yêu thích, để có thể thu nhận thêm kinh nghiệm ít nhiều, mở rộng mối quan hệ, và có thể kiếm thêm được một phần thu nhập.

Ngoài ra, những người có nhiều thời gian rảnh trong cuộc sống hằng ngày, họ không có đủ thời gian để đảm nhiệm một công việc với lượng thời gian dài, liên tục 8 tiếng/ngày. Lựa chọn tốt nhất với họ là một công việc part-time theo lĩnh vực việc làm mà họ yêu thích. 

Đối tượng làm công việc bán thời gian

Việc làm thêm cũng được coi là cơ hội để trở thành nhân viên chính thức của công ty. Sau khi kết thúc khoảng  thời gian không ngắn làm nhân viên part-time, công ty có thể xem xét năng lực của bạn và đề xuất kí hợp đồng lâu dài hơn. Vì vậy, dù là công việc chính thức hay chỉ là  công việc làm thêm, bạn cũng cần xác định một tinh thần làm việc nghiêm túc và đem lại hiệu quả cao, cho chính bạn và công việc.  

3. Các loại công việc bán thời gian

Những công việc bán thời gian khá đa dạng trong mọi lĩnh vực. Một số lĩnh vực phổ biến của công việc bán thời gian, ví dụ như các vị trí bán lẻ, nhà hàng. Ngoài ra, các công ty, doanh nghiệp cũng thường tuyển vị trí part-time văn phòng để bổ sung, giúp đỡ cho những nhân viên chính thức của họ những công việc đơn giản, không đòi hỏi trình độ, có nhiều kinh nghiệm.

Thị trường việc làm part-time ngày càng tăng, do đó, mọi người có nhiều cơ hội việc làm hơn để tìm được một công việc bán thời gian phù hợp với mong muốn của họ. Các công việc phục vụ, giao hàng, và các công việc của thị trường bán lẻ gần đây có xu hướng tăng lên vào cuối năm, các doanh nghiệp họ có thể ưu tiên tuyển thời vụ, chỉ cần làm trong dịp lễ, tết. Song song với đó, nhà tuyển dụng cũng sẵn sàng chi trả một mức lương cao hơn ngày thường cho những bạn có thể làm được công việc mà Doanh nghiệp đang muốn tuyển. Mặt khác, xã hội phát triển theo công nghệ hiện đại 4.0, xuất hiện thêm nhiều nghề như Grab, Shipper …thì bạn còn có thể làm chủ khoảng thời gian làm việc của bạn.

Một số công việc bán thời gian

Với các cơ hội việc làm part-time đã được nêu trên, chắc hẳn các bạn cũng đã dễ dàng xác định được cho mình công việc phù hợp.

Ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng , Bình Dương … nơi tập trung nhiều trường đại học, nhu cầu tuyển dụng và cơ hội tìm kiếm việc làm part-time đa dạng hơn so với các tỉnh thành phố khác. Như vậy khá thuận lợi cho các bạn sinh viên khi được làm việc và học tập nhiều điều hơn ngoài cánh cổng đại học.

Bạn có thể tìm những tin tức tìm việc part-time ở đâu? Có rất nhiều cách để bạn có thể biết được tin tuyển dụng nhân viên part-time. Bạn đang quan tâm đến cửa hàng, công ty nào đó, hãy truy cập vào trang fanpage chính của công ty để theo dõi tin tuyển dụng và ứng tuyển kịp thời. Hay khi bạn chưa xác định được nơi bạn muốn làm, hãy sử dụng những trang web tìm việc có trên google. Đây là một nơi lý tưởng liên kết giữa nhà tuyển dụng và nhân viên. Một cách khác, bạn có thể tìm thấy thông  tin qua bạn bè, các group của trường đại học mình đang theo học.

Tìm việc làm thêm tại Hà Nội

4. Lợi ích từ công việc bán thời gian

Về mức lương, với nhân viên làm việc bán thời gian lương sẽ được nhận ít hơn so với nhân viên toàn thời gian. Công việc bán thời gian thường được quản lý trả lương theo giờ làm việc, trung bình khoảng từ 15-30 nghìn đồng/giờ. Với khoản thu nhập này, mỗi tháng nếu đi làm đều đặn bạn có thể kiếm thêm khoảng 2.5-3.000.000. Vì  vậy, nhờ vào công việc part-time, họ có thể thoải mái hơn trong việc trang trải cuộc sống sinh hoạt mà không lãng phí khoảng thời gian rảnh rỗi của mình.

Lợi ích của việc làm bán thời gian

Về kỹ năng và kinh nghiệm, mỗi công việc đều mang lại những trải nghiệm riêng. Sau công việc làm thêm, bạn có thể sẽ có thêm những mối quan hệ mới, biết cách cư xử với đồng nghiệp, làm quen với môi trường làm việc tránh sự bỡ ngỡ sau này mới ra trường và đi làm. Dưới sự quản lí của một người leader giỏi, bạn sẽ học được cách tư duy sáng tạo, thái độ làm việc nghiêm túc, hiệu quả, mang đến nhiều ảnh hưởng tốt cho những người trẻ.

Bên cạnh đó, CV của bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn so với những bạn đồng trang lứa. Đây là điều mà các nhà tuyển dụng cũng khá chú ý trong quá trình tuyển nhân viên cho công ty mình. Với chiếc CV dày dặn kinh nghiệm, nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn là con người năng động, sẵn sàng học tập và trau dồi kinh nghiệm của bản thân.  Và lời khuyên cho các bạn chọn công việc part-time là hãy chọn lĩnh vực liên quan đến công việc tương lai mà bạn đang nhắm tới.

Lợi ích của việc làm parttime

Bạn sẽ tiến bộ lên hằng ngày. Trong một môi trường làm việc chuyên nghiệp, không ai muốn giữ một người luôn đứng yên, dần dần bạn sẽ có khả năng bị đào thải. Nhân viên part-time sẽ thường chịu sự giám sát của 2-4 người ở các cấp độ quản lý khác nhau. Sau một khoảng thời gian làm việc, nếu tốt chắc chắn bạn sẽ được tuyên dương và đó sẽ là động lực giúp bạn cố gắng hơn. Và ngược lại, bạn có thể nhận thấy rằng đây không phả i một lĩnh vực phù hợp với sở trường của bản thân. Đây là khoảng thời gian bạn có thể sai mà không phải chịu có nhiều trách nhiệm. 

Tổng kết, sau những lí do được nêu trên, công việc part-time là một lựa chọn hợp lí cho những người có nhiều thời gian rảnh, và thích hợp nhất là sinh viên. Tuy nhiên, các bạn sinh viên cũng cần xác định rõ, việc học vẫn là mục tiêu quan trọng nhất, dù làm việc bán thời gian vẫn cần cân nhắc thời gian cho việc học để đạt được kết quả tốt. Hi vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc xung quanh về Công việc bán thời gian là gì.  

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem8546 lượt comment0

Capcha comment
Bài viết liên quan
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT