Boomer là gì? Baby Boomer là gì? Sự thật nào đằng sau chúng?

Theo dõi work247 tại
Nguyễn Hà Linh tác giả work247.vn Tác giả: Nguyễn Hà Linh

Ngày đăng: 08-05-2024

Boomer là gì? Bạn đã từng nghe và hiểu về Boomer hay chưa? Thực tế, sự thật đằng sau thuật ngữ này không quá làm bạn bất ngờ đâu. Vì Boomer là một từ ngữ trong tiếng Anh, chỉ một bộ phận sinh ra từ giai đoạn 1946 đến 1964. Vậy có những điều thú vị nào xoay quanh thế hệ Boomer? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết của work247.vn nhé!

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

Tìm việc làm nhanh

1. Câu trả lời hoàn hảo nhất về Boomer là gì?

Boomer hay đầy đủ hơn là Baby Boomer là một trong những thế hệ song hành cùng các thế hệ khác như Gen X, Gen Y và cả Gen Z.

1.1. Boomer - Baby Boomer là gì?

Boomer - Baby Boomer
Boomer - Baby Boomer

Boomer (/bu:m.er/) hay Baby Boomer (/‘bei.bi ‘bu:m.er/) là một thuật ngữ trong tiếng Anh được sử dụng để chỉ những cá nhân được sinh ra trong giai đoạn từ năm 1946 đến năm 1964. Xét theo năm sinh, có thể thấy thế hệ Boomer chiếm một phần đông trong quy mô dân số của cả thế giới, đặc biệt nhiều đáng kể ở những đất nước phát triển - những quốc gia có tuổi thọ dân số cao và chính sách an sinh tốt, như Mỹ, Nhật Bản, Italia,... Ở Mỹ, thế hệ Baby Boomer có thể đại diện cho hơn 20% trong tổng dân số, một con số quá ngạc nhiên phải không nào?

Trong lịch sử của nước Mỹ, Boomer là một nhóm thê sheje lớn nhất. Những người thuộc thế hệ này sở hữu một số tài sản nhất định và có một tác động khá đáng kể với nền kinh tế. Do đó, họ thường là trọng tâm của các kế hoạch kinh doanh và tiếp thị. Đi tìm khái niệm Boomer là gì? Bạn đọc cũng sẽ được tiếp cận với các thuật ngữ chỉ thế hệ khác tương tự. Chẳng hạn như:

+ Silent Generation hay hiểu là “Thế hệ im lặng”: Là thế hệ được sinh ra từ giai đoạn 1925 - 1945.

+ X Generation (Gen X) hay hiểu là “Thế hệ X”: Là thế hệ được sinh ra từ giai đoạn 1965 - 1979.

+ Y Generation hay Millennial (Gen Y) - “Thế hệ Y”: Là thế hệ được sinh ra từ giai đoạn 1980 - 1996.

+ Z Generation (Gen Z) hay “Thế hệ Z”: Là thế hệ được sinh ra sau cùng, từ giai đoạn 1997 - nay.

1.2. Lịch sử ra đời của Boomer

Lịch sử ra đời của Boomer
Lịch sử ra đời của Boomer

Boomer là những đứa trẻ được sinh ra sau cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc. Đó là thời điểm mà tỷ lệ sinh trên toàn cầu tăng một cách đột biến. Sự bùng nổ của dân số thuộc thế hệ Boomer được minh chứng bằng con số 77 triệu trẻ sơ sinh được sinh ra ở Mỹ trong giai đoạn này. Chiếm đến gần 40% tổng dân số của cả quốc gia.

Đa phần, hiện tượng Boomer được các các nhà sử học nhìn nhận có thể rất liên quan đến sự kết hợp của nhiều yếu tố tác động khác nhau. Đó có thể là nguyên nhân mọi người muốn bắt đầu hôn nhân khi chiến tranh trước đó đã làm cho nó bị trì hoãn. Do đại suy thoái, hoặc đơn giản là do cảm giác tin tưởng rằng, một kỷ nguyên hòa bình, thịnh vượng sắp được khai mở trước mắt họ. Điều này là chính xác, vì vào cuối những năm 40 và 50 của thế kỷ trước, nền kinh tế thế giới dần phục hồi, thu nhập tăng, số lượng doanh nghiệp tăng vọt và sản phẩm tiêu dùng được sản xuất với sự đa dạng rất lớn.

Lịch sử ra đời
Lịch sử ra đời

Song song với những dấu hiệu thịnh vượng trong nền kinh tế là các cuộc di cư ra các vùng ngoại ô của nhiều gia đình. Giá cả đất đai và nhà cửa ở vùng ngoại ô khá lý tưởng cho một cuộc sống sung túc, chồng là lao động chính, vợ ở nhà nội trợ và chăm sóc con cái. Khi các hình thức tín dụng mới ra đời và được các gia đình ngoại ô sử dụng, các công ty bắt đầu những chiến dịch thương mại với các nỗ lực tiếp thị, kinh doanh. Khi Boomer vào độ tuổi thiếu niên, bọn họ trở nên không hài lòng với phương thức tiêu tiền cũng như văn hóa tiêu dùng gắn liền với chúng. Điều này đã thôi thúc một phong trào phản văn hóa của giới trẻ trong những năm của thập kỷ 60.

Nhóm trẻ em đang lớn lên đang phải đi làm, lao động và nộp thuế cho ngân sách an sinh xã hội. Để tài trợ cho việc nghỉ hưu nhàn rỗi của cha mẹ và ông bà chúng. Mặc dù vậy, sự thật thì Boomer là thế hệ tồn tại lâu dài nhất trong lịch sử. Những người trong thế hệ này cho rằng họ là người tiên phong trong cái được gọi là nền kinh tế bền vững. Mặc kệ cho việc họ thu nhập của họ đang được tạo ra bởi những lực lượng lao động khác phía sau họ, sử dụng thuế của các thế hệ trẻ “còng lưng” nộp mỗi ngày!

Việc làm hành chính văn phòng

2. Mâu thuẫn thế hệ và sự ra đời của #OK Boomer và Boomer meme

Mâu thuẫn thế hệ
Mâu thuẫn thế hệ

Baby Boomer là gì? Khi hiểu đúng định nghĩa về thuật ngữ này, hãy đi tìm nguồn gốc sâu xa của những mâu thuẫn phía sau nó.

#OK Boomer hay Boomer meme trở thành một trào lưu vì những mâu thuẫn trong quan điểm với các thế hệ sinh ra sau họ - Thế hệ Y và thế hệ Z. Đây cũng là hai thế hệ sinh ra trong cuộc “cách mạng” công nghệ và kỹ thuật, họ tiếp cận nhiều nhất với kỷ nguyên internet.

Nếu như bạn thường xuyên nghe bố mẹ, ông bà than thở “tuổi trẻ thời này đúng là...” hay “đúng là tuổi trẻ không biết gì...”,.... thì ở nước ngoài, “kids these days” cũng là một câu cửa miệng của thế hệ Boomer “chỉ trích” những thế hệ trẻ hơn. Họ tự hào và cho rằng, chính họ là những người kiến tạo nền kinh tế phát triển bền vững nhất, với đặc trưng của sự trung thành và bảo thủ. Trong nhận thức của họ, những thế hệ phía sau được sinh ra trong hòa bình, trong sự sung sướng, chỉ biết hưởng thụ, phá phách và trở nên vô cảm, vô ơn.

Boomer phát hiện, những gì họ cho là bền vững, đối với tiền, tài nguyên và thiên nhiên không phải là sự thật. Những thế hệ Y, thế hệ Z trong mắt của họ trở thành “tội phạm” tàn phá thiên nhiên, trực tiếp tạo nên sự biến đổi khí hậu và sự hình thành của những thảm họa. Ngược lại, trong mắt của các thế hệ Y, thế hệ Z, họ đang phải gồng gánh và “sửa sai” cho những gì Boomer đã lựa chọn trước đó. Như vậy, với họ, những Boomer chỉ là đại diện cho một thế hệ quá già, chỉ biết bảo thủ, lỗi thời và áp đặt lên con cháu.

sự ra đời của #OK Boomer và Boomer meme
sự ra đời của #OK Boomer và Boomer meme

Sau những mâu thuẫn dần trở thành “đỉnh điểm”, những trào lưu #Ok Boomer hay Boomer meme đã ra đời. Khi một Boomer đưa ra lời khuyên, dạy dỗ mình, các Gen Y và Gen Z sử dụng câu cảm thán #Ok Boomer nhằm thể hiện một thái độ mỉa mai. Câu cảm thán này có thể được hiểu nôm na “Dạ vâng. Cụ nói cái gì cũng đúng” (!!!).

Câu cảm thán không rõ ai là “cha đẻ” này lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2024, trên diễn đàn “4chan”, sau đó trở thành một trào lưu mới trên Twitter vào đầu năm 2024. Cuối cùng, cụm từ này có một sức mạnh “viral” sau trong suốt năm 2024 sau khi một tác phẩm cùng tên “OK Boomer” - Bài hát được sáng tác bởi John Williams ra đời. Từ đó, bạn có thể thấy hàng trăm, hàng triệu biến thể lấy cảm hứng từ “Ok Boomer” trong loạt các hashtag, meme hay clip, video, status hình thành trên các diễn đàn và mạng xã hội.

3. Thế hệ Boomer và vấn đề hưu trí

Bỏ qua những mâu thuẫn và sự mỉa mai giữa các thế hệ, hiểu thế hệ Boomer là cách bạn hiểu những đặc trưng và những điểm tích cực xung quanh họ. Trước hết, phải khẳng định, ngày nay, hầu hết các Boomer đã bước vào độ tuổi nghỉ hưu, thậm chí một bộ phận Boomer đã và đang đối diện với “lưỡi hái tử thần”.

Thế hệ Boomer và vấn đề hưu trí
Thế hệ Boomer và vấn đề hưu trí

Những cá nhân đầu tiên được sinh ra trong thế hệ Boomer đã đủ điều kiện nghỉ hưu từ năm 2024. Theo nhiều phương thức, Boomer trải qua những năm tháng làm việc khác với người sinh thành ra họ, những thành viên được ví như “thế hệ vĩ đại nhất”. Nhiều người ở thế hệ trước vẫn lao động, miễn là họ có thể hoặc may mắn được nghỉ hưu theo chế độ. Sự phồn vinh của Hoa Kỳ sau Thế chiến thứ hai đã làm mọi thứ trở nên tốt hơn, đặc biệt khác với thế hệ cha ông của họ, Boomer hầu hết được nghỉ hưu ở tuổi 65.

An sinh tốt đồng nghĩa với việc thế hệ Boomer sẽ có điều kiện để sống thêm từ 10 cho đến 25 năm nữa, khác hẳn so với thế hệ cha mẹ của họ. Do vậy, có thể khẳng định, thời gian hưu trí của Boomer được kéo dài hơn rất nhiều. Với nhiều sức khỏe và năng lượng, đặc biệt khi con cháu của họ đã trưởng thành. Những người thuộc thế hệ Boomer có thể đủ khả năng để chi tiêu, hoặc ít nhất là họ nghỉ hưu sớm hơn cho những dự định về du lịch, nghỉ dưỡng,... Thậm chí họ có đủ sức khỏe để chạy bộ mỗi ngày, thậm chí là bắt đầu kinh doanh.

So với “Thế hệ im lặng” - Tức cha mẹ của Boomer có ít lựa chọn về phương thức đầu tư, và chủ yếu họ chọn hình thức tiết kiệm. Điều này không giống họ, vì Boomer được tiếp cận với nhiều phương thức kinh doanh và đầu tư hơn trong thế giới ngày nay. Đặc biệt với tuổi thọ dài hơn, sẽ có nhiều nhu cầu và cơ hội hơn, họ có thể gia tăng thu nhập nhằm đuổi kịp tỷ lệ lạm phát.

Việc làm cơ khí

4. Làm thế nào để Boomer có thể chuẩn bị tốt trước khi về hưu?

Dù đặc trưng hưu trí của Boomer là gì đi chăng nữa, chúng ta có thể thấy. Thế giới đang phải đối mặt với một thực trạng dần cạn kiệt của ngân sách hưu trí và an sinh xã hội. Do đó, chính Boomer phải là những người tự chủ động trong quỹ hưu trí cá nhân của mình!

4.1. Đừng nghỉ hưu quá sớm

Đừng nghỉ hưu quá sớm
Đừng nghỉ hưu quá sớm

Một ý tưởng khá phi “truyền thống” đó là không nghỉ hưu hoặc ít nhất là trì hoãn thời gian nghỉ hưu theo quy định. Cho dù điều này có thể khiến bạn phải lao động lâu hơn, tuy nhiên chọn một nghề nghiệp trở thành chuyên gia tư vấn hoặc bất kỳ một công việc chuyên môn bán thời gian sẽ giúp những Boomer gia tăng tài chính, bồi dưỡng cảm xúc.

Tài chính cho phép những Boomer cũng có thể chờ đợi trợ cấp an sinh xã hội cho đến khi họ 70 tuổi. Bằng cách hoãn nhận trợ cấp, họ có thể nhận được nhiều hơn khoản trợ cấp hàng tháng ban đầu. Điều này kết hợp với thu nhập và tiết kiệm sẽ giảm bớt tỷ lệ nghỉ hưu sớm.

4.2. Xây dựng kế hoạch cho các vấn đề về sức khỏe

Cơ thể con người đúng là “bất khả xâm phạm”, nhưng bệnh tật hoàn toàn có thể xâm phạm Boomer - những cá nhân đến ngưỡng cửa tuổi già. Béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp, máu nhiễm mỡ,... chắc chắn là những biểu hiện bệnh tật của sự bùng nổ về dân số. Ung thư và bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây nên sự tử vong. Sau đó là chứng lãng trí,... và nhiều hơn thế nữa.

Xây dựng kế hoạch cho các vấn đề về sức khỏe
Xây dựng kế hoạch cho các vấn đề về sức khỏe

Theo một nghiên cứu, có khoảng hơn 0% những người trên 65 tuổi không lập di chúc quy định cách phân chia tài sản của họ trong những trường hợp họ qua đời, để lại cơ hội cho các vấn đề pháp lý và tranh chấp tài chính tiềm ẩn. Sẽ thật khôn ngoan nên các Boomer biết cách xem xét các loại bảo hiểm chăm sóc dài hạn và các lựa chọn thay thế khác để chi trả cho việc chăm sóc khi về già. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người trẻ tuổi hơn, vì nó sẽ ít tốn kém hơn.

Cuối cùng, thế hệ Boomer nên cân nhắc đến việc lập di chúc để phân chia rạch ròi tài sản của mình. Điều này về lâu dài, sẽ giảm thiểu được các vấn đề tranh chấp pháp lý trong xã hội.

Boomer là gì? Baby Boomer là gì? Bố mẹ bạn có thể là một người thuộc thế hệ Boomer. Nhưng dù họ có bảo thủ, áp đặt bạn đi chăng nữa, thì cách bạn chọn để hiểu và thông cảm cho họ sẽ minh chứng là một việc làm tốt đấy!

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem3820 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT