Bạn có biết GitHub là gì? Làm thế nào để sử dụng GitHub?

Theo dõi work247 tại
Phạm Hường tác giả work247.vn Tác giả: Phạm Hường

GitHub là một dịch vụ dựa trên đám mây lưu trữ hệ thống kiểm soát phiên bản (VCS) được gọi là Git. Nó cho phép các nhà phát triển cộng tác và thực hiện các thay đổi đối với các dự án được chia sẻ trong khi vẫn theo dõi chi tiết tiến trình của họ. Để hiểu rõ hơn GitHub là gì và nó hoạt động như thế nào, chúng ta cần tìm hiểu sâu hơn.

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

cv xin việc

1. Kiểm soát phiên bản là gì?

Kiểm soát phiên bản là một hệ thống giúp theo dõi và quản lý các thay đổi được thực hiện đối với một tệp hoặc một tập hợp các tệp. Chủ yếu được sử dụng bởi các kỹ sư phần mềm để theo dõi các sửa đổi được thực hiện đối với mã nguồn, hệ thống kiểm soát phiên bản cho phép họ phân tích tất cả các thay đổi và đảo ngược chúng mà không bị ảnh hưởng nếu có sai sót.

Kiểm soát viên là gì?
Kiểm soát viên là gì?

Nói cách khác, kiểm soát phiên bản cho phép các nhà phát triển làm việc trên các dự án đồng thời. Nó cho phép họ thực hiện nhiều thay đổi nếu họ cần mà không vi phạm hoặc làm chậm trễ việc làm của đồng nghiệp.

Nếu cho rằng các thay đổi đối với mã nguồn sẽ làm hỏng dự án khi chúng được triển khai, GitHub sẽ giúp bạn dễ dàng đảo ngược chúng bằng một vài cú nhấp chuột và phiên bản trước của dự án sẽ được đưa trở lại và cung cấp sự tự do để cộng tác và phát triển mà không phải lo lắng quá nhiều.

Xem thêm: Lập trình phần mềm là gì

2. Git là gì?

Git là một dự án mã nguồn mở được bắt đầu vào năm 2005 và đã trở thành một trong những VCS phổ biến nhất trên thị trường - hơn 87% nhà phát triển sử dụng Git cho các dự án của họ.

Bất kỳ nhà phát triển nào trong nhóm có quyền truy cập được cấp đều có thể quản lý mã nguồn và lịch sử thay đổi của mã nguồn bằng cách sử dụng các công cụ dòng lệnh Git

IT và phần mềm
IT và phần mềm 

Không giống như các hệ thống kiểm soát phiên bản tập trung , Git cung cấp các nhánh tính năng . Điều này có nghĩa là mọi kỹ sư phần mềm trong nhóm có thể tách ra một nhánh tính năng cung cấp một kho lưu trữ cục bộ riêng biệt để thực hiện các thay đổi đối với mã.

Các nhánh tính năng không ảnh hưởng đến nhánh chính, là nơi chứa mã dự án gốc. Khi các thay đổi được thực hiện và mã cập nhật đã sẵn sàng, nhánh tính năng có thể được hợp nhất trở lại với nhánh chính, đó là cách các thay đổi đối với dự án sẽ có hiệu lực.

Xem thêm: Điểm danh các phần mềm quản lý kho miễn phí và ưu việt nhất

3. GitHub là gì và tại sao nó lại phổ biến như vậy?

GitHub lưu trữ hơn 100 triệu kho, phần lớn trong số đó là các dự án mã nguồn mở. Thống kê này cho thấy GitHub là một trong những ứng dụng khách Git GUI phổ biến nhất và được sử dụng bởi nhiều chuyên gia và doanh nghiệp lớn, chẳng hạn như Hostinger.

GitHub là gì
GitHub là gì

Điều này là do GitHub là một nền tảng tổ chức và quản lý dự án dựa trên đám mây kết hợp các tính năng kiểm soát phiên bản của Git. Có nghĩa là, tất cả người dùng GitHub có thể theo dõi và quản lý các thay đổi được thực hiện đối với mã nguồn trong thời gian thực trong khi có quyền truy cập vào tất cả các chức năng Git khác có sẵn cho họ ở cùng một nơi.

Hơn nữa, giao diện người dùng của GitHub thân thiện với người dùng hơn Git, giúp những người có kiến ​​thức kỹ thuật từ rất ít đến không có gì dễ dàng truy cập. Điều này có nghĩa là nhiều thành viên trong nhóm hơn có thể được tham gia vào quá trình quản lý và tiến độ của một dự án, giúp quá trình phát triển diễn ra suôn sẻ hơn.

Xem thêm: Việc làm nhân viên triển khai phần mềm

4. Làm thế nào để bắt đầu với GitHub?

Bạn có thể dùng thử GitHub với nhóm của mình miễn phí. Có sẵn gói cơ bản bao gồm kho lưu trữ và cộng tác viên không giới hạn nhưng chỉ có 500 MB dung lượng lưu trữ.

Chiến đấu với GitHub
Chiến đấu với GitHub 

Để có cái nhìn toàn diện hơn về nhiều tính năng của GitHub, bạn có thể chọn một trong các gói trả phí của họ. 

Sau khi bạn chọn một gói, điền vào các chi tiết được yêu cầu và kết thúc quá trình đăng ký, bạn có thể bắt đầu khám phá những gì GitHub cung cấp. Không giống như Git, GitHub sẽ không yêu cầu bất kỳ mã hóa hoặc sử dụng dòng lệnh nào.

1. Tạo kho lưu trữ GitHub

Kho lưu trữ, hoặc kho lưu trữ, sẽ là trung tâm trung tâm của dự án của bạn. Nó có thể là một tệp hoặc một tập hợp các tệp chứa mã, hình ảnh, văn bản hoặc bất kỳ thứ gì khác. Nhấp vào Tạo kho lưu trữ để bắt đầu một dự án mới. Bước tiếp theo là tìm hiểu những gì bạn có thể làm với nó.

2. Tạo các nhánh GitHub

Bằng cách tạo các nhánh, bạn tạo ra các phiên bản khác nhau của kho lưu trữ. Bằng cách thực hiện các thay đổi của dự án đối với nhánh tính năng, nhà phát triển có thể thấy nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến dự án chính khi nó được tích hợp.

Đây là cách bạn có thể tạo một nhánh tính năng:

Chuyển tất cả các dữ liệu đến kho lưu trữ mới của bạn. Nhấn nút chính và nhập tên của nhánh tính năng mới của bạn. Nhấp vào Tạo chi nhánh .

Bây giờ bạn đã tạo một nhánh tính năng trông giống với nhánh chính. Bạn có thể bắt đầu thực hiện các thay đổi đối với nó một cách tự do mà không ảnh hưởng đến dự án.

3. Hiểu các cam kết của GitHub

Cam kết là những gì các thay đổi đã lưu trên GitHub được gọi là. Mỗi khi bạn thay đổi tệp của nhánh tính năng, bạn sẽ phải cam kết giữ nó.

Dưới đây là cách thực hiện và cam kết thay đổi:

Truy cập nhánh tính năng bằng cách nhấp vào chính và chọn nhánh mới tạo của bạn từ menu thả xuống.

Nhấp vào “biểu tượng bút chì” để bắt đầu chỉnh sửa tệp. Sau khi bạn hoàn thành, hãy viết một mô tả ngắn về những thay đổi đã được thực hiện. Nhấp vào Cam kết thay đổi.

Việc làm kỹ sư phần mềm

4. Tạo yêu cầu kéo GitHub

Để đề xuất những thay đổi bạn vừa thực hiện cho các nhà phát triển khác đang làm việc trong cùng một dự án, bạn nên tạo một yêu cầu kéo . Chúng là những thứ giúp làm việc cùng nhau trong các dự án trở nên dễ dàng, vì chúng là công cụ chính để cộng tác trên GitHub.

Tao tác với máy tính
Tao tác với máy tính

Các yêu cầu kéo cho phép bạn thấy sự khác biệt giữa dự án ban đầu và nhánh tính năng của bạn. Đó là cách bạn yêu cầu đồng nghiệp của bạn đánh giá chúng. Nếu các nhà phát triển khác chấp thuận, họ có thể hợp nhất yêu cầu kéo , yêu cầu này sẽ áp dụng những thay đổi đó cho dự án chính.

Để thực hiện một yêu cầu kéo, hãy làm theo các bước dưới đây:

Xem qua các thay đổi một lần nữa và nhấp vào Tạo yêu cầu kéo . Trên trang mới, hãy viết tiêu đề và cung cấp mô tả ngắn gọn về những gì bạn đã làm để khuyến khích việc hợp nhất. Nhấp vào Tạo yêu cầu kéo.

Bây giờ các nhà phát triển khác sẽ có thể hợp nhất các thay đổi bạn đã thực hiện với các tệp dự án ban đầu.

Xem thêm: Cyber security là gì? Tầm quan trọng của Cyber security trong IT

5. Phần kết luận

Mặc dù GitHub chủ yếu được biết đến trong cộng đồng kỹ sư phần mềm, nó có thể được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Bất kỳ nhóm hoặc công ty nào làm việc trên các dự án khác nhau yêu cầu phát triển dưới dạng tệp đều có thể sử dụng dịch vụ này.

Ví dụ: nhóm nội dung và tiếp thị có thể sử dụng GitHub để tổ chức các dự án của họ. Các nhà quảng cáo tự do có thể sử dụng nó để quản lý công việc của họ khi làm việc với người khác.

Mở rộng hợp tác
Mở rộng hợp tác 

Sử dụng GitHub không nhất thiết có nghĩa là sử dụng mã hoặc trở thành nhà phát triển. Đó là một nền tảng hệ thống kiểm soát phiên bản miễn phí có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem1081 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT