[Cập nhật] Mô tả công việc bác sĩ ngoại khoa đầy đủ nhất

Theo dõi work247 tại
Trần Hải Minh tác giả work247.vn Tác giả: Trần Hải Minh

Ngày đăng: 16-05-2024

Bác sĩ ngoại khoa, một trong những ngành nghề cao quý và đang được rất nhiều bạn trẻ săn đón. Được tung hô là thế, nhưng có mấy ai hiểu được nỗi vất vả công việc của bác sĩ ngoại khoa. Để hiểu hơn về về công việc này, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mô tả công việc bác sĩ ngoại khoa trong bài viết bên dưới nhé!

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

Tìm việc làm y tế dược

1. Tổng quát về bác sĩ ngoại khoa

 Tổng quát về bác sĩ ngoại khoa
 Tổng quát về bác sĩ ngoại khoa

Bác sĩ ngoại khoa thường xuyên phải tiến hành những ca phẫu thuật cắt da, xẻ chân, mổ bụng,...nhiều lúc máu chảy không cầm, bác sĩ thì hồi hộp, lo lắng, những dọt mồ hôi bắt đầu lăn trên trán họ. Với những pha phẫu thuật kinh hoàng, đôi khi họ lại được gọi là “máu lạnh”.

Đối với công việc của người bác sĩ ngoại khoa không chỉ đơn giản là sử kiến thức chuyên môn mà cần phải vận dụng toàn bộ các kỹ năng, kinh nghiệm và cả trách nhiệm trong công việc. Khối lượng cũng như áp lực công việc không hề nhỏ, vậy bạn có biết công việc cụ thể của người bác sĩ ngoại khoa là gì không? Cùng theo dõi trong phần tiếp theo nhé!

Xem thêm: Tìm việc làm bác sĩ ngoại khoa

2. Mô tả công việc bác sĩ ngoại khoa đầy đủ nhất

2.1. Khám và tư vấn, điều trị các bệnh ngoại khoa

Khám và tư vấn, điều trị các bệnh ngoại khoa
Khám và tư vấn, điều trị các bệnh ngoại khoa

Công việc khám, chữa trị và tư vấn bệnh cho các bệnh nhân gặp vấn đề về ngoại khoa là công việc dường như ngày nào họ cũng phải làm. Khám bệnh chính là khâu đầu tiên để phát hiện ra các bệnh mà bệnh nhân gặp phải. Sau khi đã biết chính xác loại bệnh của họ thì bác sĩ cần phải tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị giúp bệnh nhân khỏi bệnh.

Đối với công việc này, họ sẽ phải vận dụng những kiến thức chuyên môn của mình để đưa ra các biện pháp phù hợp nhất đối với nhu cầu và mong muốn của người bệnh.

2.2. Tiến hành làm các thủ thuật, phẫu thuật

Bên cạnh việc khám và chưa bệnh thì công việc phẫu thuật cũng thường xuyên hơn đối với các bác sĩ ngoại khoa. Thậm chí có thể là công việc này diễn ra hàng ngày. Tuy nhiên công việc này vô cùng nguy hiểm và quan trọng, người bệnh phải đứng trước danh giới của sự sống và cái chết. Chính vì thế mà người bác sĩ cần phải thật cẩn thận trong công tác chuẩn bị, tiến hành và đến khi kết thúc cuộc phẫu thuật, cố gắng đem lại kết quả tốt nhất cho người bệnh. Đương nhiên khi thực hiện công việc này thì họ luôn cần một đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng làm cùng, mỗi người một công việc khác nhau, buộc họ phải phối hợp một cách ăn ý, hài hòa nhất.

2.3. Trực và hỗ trợ phòng khám theo sự phân công của trưởng khoa

Công việc trực phòng khám luôn luôn phải có bác sĩ ở lại trực, lịch trực này sẽ được trưởng khoa phân công trong bảng công việc. Ở bệnh viện, những trường hợp cấp cứu, hay có sự thay đổi về bệnh tình của bệnh nhân thì luôn luôn yêu cầu bác sĩ có mặt kịp thời để xử lý. Chính vì thế mà dù là ngày hay đêm thì cũng cần phải có người trực.

Lịch trực này sẽ được thay đổi và sắp xếp lại thường xuyên, sao cho sức khỏe của bác sĩ cũng phải được đảm bảo một cách tốt nhất.

2.4. Tham gia vào quá trình hội chẩn bệnh

Tham gia vào hội chẩn bệnh và cùng tìm ra các biện pháp, phương pháp điều trị cho bệnh nhân là điều không thể thiếu đối với mỗi bác sĩ ngoại khoa. Đối với những căn bệnh, những trường hợp đặc biệt, một người không thể nào giải quyết được thì cần phải các bác sĩ tham gia hội chẩn bệnh, cùng giúp cho bệnh nhân điều trị bệnh sớm nhất.

2.5. Làm tổng kết bệnh án cho bệnh nhân

Khi các bệnh nhân vào viện hay ra viện thì đối với bác sĩ được phân công điều trị cần phải làm tổng kết, bệnh án cho bệnh nhân đó. Đây cũng được coi là một quyển sổ theo dõi sức khỏe hàng ngày của bệnh nhân, để xem họ có những tiến triển, hay có thay đổi gì về sức khỏe hay không và có những phương pháp điều trị thay đổi.

Với tổng kết bệnh án này, cần phải làm hàng ngày và rõ ràng để theo dõi tình trạng của người bệnh tốt nhất.

2.6. Thực hiện vận hành và bảo quản trang thiết bị của bệnh viện

Thực hiện vận hành và bảo quản trang thiết bị của bệnh viện
Thực hiện vận hành và bảo quản trang thiết bị của bệnh viện

Với một một bệnh viện để hoạt động được tốt khâu khám chữa, điều trị bệnh cơ bản thì cũng phải có các trang thiết bị hỗ trợ. Còn nếu như là các bệnh viện lớn thì có thể nói trang biết bị nhiều hơn và hiện đại hơn. Tuy nhiên, với mỗi một trang thiết bị, dụng cụ tại bệnh viện phục vụ cho công việc khám chữa bệnh thì bác sĩ ngoại khoa cũng đều cần phải nắm rõ cách thức hoạt động của chúng.

Các trang thiết bị hầu như đều phải nhập khẩu từ bên ngoài về, chi phí vô cùng lớn, chính vì thế mà đối với mỗi y bác sĩ đều có trách nhiệm và nghĩa vụ bảo quản trang thiết bị của bệnh viện.

2.7. Kê thuốc cho bệnh nhân

Kê thuốc cho bệnh nhân là công việc vô cùng quan trọng và cần thiết. Bác sĩ ngoại khoa cần phải vận dụng các kiến thức mà mình được học, căn cứ vào tình hình và kết quả xét nghiệm bệnh thì sẽ kê thuốc cho bệnh nhân sao cho phù hợp. Công việc này cần độ chính xác hoàn toàn, bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân. Nếu như không đúng thuốc thì có thể đem lại hậu quả rất lớn. Đôi khi trong những trường hợp để xem bệnh nhân có dị ứng với thuốc hay không, bác sĩ còn phải thực hiện test thuốc trên người bị bệnh trước rồi mới sử dụng.

2.8. Một số công việc khác

Một số công việc khác
Một số công việc khác

Ngoài những công việc trên thì bác sĩ ngoại khoa còn phải thực hiện khá nhiều các công việc khác nữa, trong đó có:

- Đào tạo và nghiên cứu khoa học

- Thực hiện theo sự phân công và chỉ đạo của trưởng khoa

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong về bản mô tả công việc của bác sĩ ngoại khoa, với khối lượng công việc nhiều như vậy, họ cần phải đảm bảo rất nhiều yếu tố thì mới hoàn thành tốt công việc.

Ngoài ra bạn còn có thể tham khảo thêm bản mô tả công việc bác sĩ ngoại khoa trong file tài liệu sau đây:

mo-ta-cong-viec-bac-si-ngoai-khoa.docx

3. Trách nhiệm công việc đối với bác sĩ ngoại khoa

Trách nhiệm công việc đối với bác sĩ ngoại khoa
Trách nhiệm công việc đối với bác sĩ ngoại khoa

Con đường để trở thành một bác sĩ ngoại khoa không hề đơn giản gì, có những người phải đánh đổi cả thanh xuân của mình để chinh phục nó. Thế nhưng cái lớn lao hơn mà người bác sĩ ngoại khoa cần phải đảm bảo chính là tay nghề và trách nhiệm trong công việc.

- Cần phải nâng cao tinh thần tìm tòi, học hỏi thêm các kiến thức để nâng cao trình độ của bản thân mình hơn.

- Bác sĩ ngoại khoa còn phải có trách nhiệm hoàn thành tốt các công việc mà cấp trên giao xuống.

- Đặc biệt hơn, người bác sĩ ngoại khoa còn cái tâm trong nghề, điều này quyết định phần lớn trong việc cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân.

Xem thêm: Mô tả công việc bác sĩ gia đình

4. Những yêu cầu đối với một bác sĩ ngoại khoa là gì?

Đối với một bác sĩ ngoại khoa, với khối lượng công việc cũng như trách nhiệm phải gánh trên vai, vậy họ phải đáp ứng được những yêu cầu gì?

- Về trình độ chuyên môn:

+ Phải hoàn thành chương trình đào tạo tại trường đại học y chính thức, có bằng thạc sĩ chuyên ngành I hoặc là bác sĩ chuyên khoa nội trú hoặc ngoại trú.

+ Bạn cần phải có chứng chỉ hành nghề của chuyên khoa ngoại, bên cạnh đó cũng phải có các loại chứng chỉ khác có liên quan đến công việc.

Đối với yêu cầu về kiến thức chuyên môn chính là điều kiện cần và đủ đối với một bác sĩ ngoại khoa. Bởi nếu như họ có cái tâm tốt trong nghề nhưng lại không có trình độ chuyên môn thì cũng không thể nào đáp ứng được công việc. Vận dụng các kiến thức của mình để chuẩn đoán và điều trị bệnh tốt nhất.

Những yêu cầu đối với một bác sĩ ngoại khoa là gì?
Những yêu cầu đối với một bác sĩ ngoại khoa là gì?

- Yêu cầu về kinh nghiệm:

Về kinh nghiệm đối với bác sĩ ngoại khoa thì ít nhất cũng phải có 3 năm kinh nghiệm ở vị trí này trong các bệnh viện hoặc các vị trí tương đương. Đây không phải là một công việc đơn giản, cần phải có nhiều kinh nghiệm, gặp nhiều trường hợp khác nhau thì mới bình tĩnh xử lý được.

- Yêu cầu về thái độ làm việc:

Thái độ làm việc đối với mỗi bác sĩ là vô cùng quan trọng, mỗi người phải có trách nhiệm và thái độ làm việc trung thực, tận tình với bệnh nhân. Người xưa thường nói “thầy thuốc như mẹ hiền”, cái tâm làm việc của người bác sĩ trong khâu khám chữa bệnh là rất quan trọng, nếu như không có tâm có đức với nghề thì liệu rằng còn ai tin tưởng giao cả tính mạng cho bác sĩ nữa hay không?

- Ngoài ra còn yêu cầu thêm cả về trình độ tiếng Anh, hầu hết các bác sĩ cũng phải làm việc với người nước ngoài, đọc thêm tài liệu y khoa nước ngoài để tăng thêm hiểu biết, kinh nghiệm cho mình.

Đó chính là các yêu cầu đối với một bác sĩ ngoại khoa, vậy còn về quyền lợi cũng như mức lương mà họ được hưởng như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong phần nội dung bên dưới nhé!

Tìm việc làm bác sĩ

5. Quyền lợi và mức lương mà bác sĩ ngoại khoa được hưởng

Một công việc được cho là “người hùng" trong các cuộc phẫu thuật, điều trị cứu bệnh nhân. Một công việc thường xuyên phải đi sớm về khuya để cấp cứu kịp thời. Khối lượng công việc một ngày không hề ít chút nào, đặc biệt trong những đợt dịch bệnh thì họ lại là đội ngũ tuyến đầu tiên chống dịch. Công sức họ bỏ ra nhiều đến như vậy, thế nhưng dường như chẳng mấy khi ai theo cái nghề này lại màng đến quyền lợi riêng tư của mình. Tuy nhiên quyền, mức lương cũng là một trong những động lực giúp họ cố gắng hơn và gắn bó lâu dài hơn. Vậy bạn có biết quyền lợi và mức lương mà người bác sĩ khoa ngoại được hưởng là gì không?

 Quyền lợi và mức lương mà bác sĩ ngoại khoa được hưởng
 Quyền lợi và mức lương mà bác sĩ ngoại khoa được hưởng

- Về quyền lợi:

+ Bác sĩ khoa ngoại sẽ được đóng đầy đủ các loại bảo hiểm theo đúng quy định nhà nước

+ Được hưởng các chế độ chung do nhà nước quy định

+ Được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, tiên tiến và hiện đại

+ Sau khi về nghỉ hưu bạn sẽ được hưởng lưu hưu hàng tháng từ nhà nước

+ Ngoài ra thì các bác sĩ còn được hưởng các chế độ khác của từng bệnh viện

- Về mức lương:

Bác sĩ ngoại khoa không đem lại mức lương quá cao giống như các ngành công nghệ thông tin hay kinh tế,…thế nhưng với mức lương này cũng được nằm trong top mức lương khá cao và ổn định. Trung bình mức lương của một bác sĩ ngoại khoa giao động từ 9 – 20 triệu đồng/ 1 tháng hoặc có thể cao hơn, nếu như bạn có trình độ cao, có kinh nghiệm lâu năm và khẳng định được khả năng của mình thì chắc chắn sự dao động này còn có thể cao hơn nữa.

6. Work247.vn giúp bạn tìm việc làm bác sĩ ngoại khoa dễ dàng hơn

 Work247.vn giúp bạn tìm việc làm bác sĩ ngoại khoa dễ dàng hơn
 Work247.vn giúp bạn tìm việc làm bác sĩ ngoại khoa dễ dàng hơn

Đây là công việc thật sự không dễ dàng ứng tuyển, trước hết để bạn ứng tuyển thành công thì cần phải chuẩn bị cho mình hồ sơ xin việc trong đó có CV và đơn xin việc bác sĩ ngoại khoa. Công đoạn này nhiều người cho rằng chưa thật sự quan trọng, thế nhưng đây lại là cơ hội tốt giúp cho bạn tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng khó tính hàng đầu. Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong cách tạo CV xin việc, viết đơn xin việc thì giờ đây không còn phải lo lắng vì điều đó nữa.

Work247.vn sẽ cung cấp cho bạn hàng nghìn mẫu CV theo ngành nghề khác nhau, bạn có thể lựa chọn một mẫu ưng ý nhất để sử dụng. Với các thao tác tạo và tải nhanh chóng, work247.vn chính là một điểm đến uy tín của bạn.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong về bản mô tả công việc bác sĩ ngoại khoa đầy đủ nhất, hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho chính bạn.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem6093 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT