Toán Lý Sinh là khối nào? Tìm hiểu khối thi môn Toán Lý Sinh

Theo dõi work247 tại
Hà Ngọc Nhi tác giả work247.vn Tác giả: Hà Ngọc Nhi

Học tập là chuyện cả đời, tùy vào từng giai đoạn, kiến thức được học tập và tích lũy là khác nhau. Cùng tìm hiểu những thông tin liên quan đến khối thi xét tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển vào những bậc học cao hơn. Tìm hiểu về Toán Lý Sinh là khối nào?

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Toán Lý Sinh là khối nào?

Để xã hội có thể phát triển thì cấp thiết phải phát triển giáo dục. Những đổi mới trong nền Giáo dục nước ta trong những năm trở lại đây đã cho thấy sự quan tâm tích cực của Nhà nước trong việc giáo dục và đào tạo con người. Yêu cầu về đổi mới, Bộ Giáo dục cũng đã tích cực đổi mới trong phương pháp dạy và học, mở ra nhiều cơ hội học tập hơn, tạo điều kiện cho tất cả người dân đều có thể đi học và được học những môn, ngành phù hợp với bản thân.

Để đáp ứng nhiều hơn nữa nhu cầu của người học và xã hội, nhiều môn học cũng như khối học đã được mở ra, tạo điều kiện cho người học có thể theo đuổi tập trung vào khối lớp cùng những môn học phù hợp nhất, trong đó có nhóm môn Toán, Lý và Sinh. Vậy Toán Lý Sinh là khối nào?

Toán Lý Sinh là khối nào?
Toán Lý Sinh là khối nào?

Toán Lý Sinh hay với tên gọi đầy đủ hơn là Toán, Vật Lý, Sinh Học là ba môn học được xếp vào khối A02 (gọi tắt là khối A2), là một trong những khối thi được mở rộng từ khối A00 (hay còn gọi là khối A).

Khối A02 phù hợp nhất với những người học có thiên hướng về khoa học tự nhiên nhưng lại không tự tin hoặc không muốn đầu tư vào môn Hóa. Kể từ khi khối A02 ra đời đã được nhiều người học đón nhận và đăng ký. 

Nhiều bạn sẽ có cùng một thắc mắc rằng liệu theo học và xét tuyển bằng khối A02, bạn sẽ được làm việc trong những lĩnh vực gì? Phần dưới của bài viết work247 sẽ có câu trả lời cho bạn.

Xem thêm: Các khối thi đại học - Cách lựa chọn khối thi phù hợp

2. Toán Lý Sinh có thể học những ngành nào?

Có thể nói Toán Lý Sinh hay khối A02 là một khối đa ngành. Có rất nhiều chuyên ngành mà bạn có thể lựa chọn để xét tuyển bằng tổng điểm tính theo khối A02. Về cơ bản, khi xét tuyển vào đại học bằng khối A02, bạn có thể xét tuyển vào một số ngành nổi bật như sau:

- Khối ngành sức khỏe cùng với một số chuyên ngành như dược học, xét nghiệm, điều dưỡng, quản lý bệnh viện.

- Khối ngành Khoa học sự sống với chuyên ngành Công nghệ sinh học hoặc Sinh học.

- Khối ngành Nông lâm ngư nghiệp đa dạng các chuyên ngành học như Nông nghiệp, Lâm sinh, Nuôi trồng thủy hải sản, Bảo vệ thực vật, Phát triển tài nguyên rừng, Khoa học cây trồng, Phát triển nông thôn…

- Khối ngành Công nghệ kỹ thuật cũng có những chuyên ngành đa dạng không kém khối ngành Nông lâm ngư nghiệp, được xét tuyển theo điểm thi khối A02 như: Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, Công nghệ kỹ thuật xây dựng, Công nghệ kỹ thuật môi trường, Công nghệ thực phẩm…

- Khối ngành Công nghệ thông tin với chuyên ngành công nghệ thông tin.

Toán Lý Sinh có thể học những ngành nào?
Toán Lý Sinh có thể học những ngành nào?

Tuy nhiên bài viết mới chỉ cập nhật đến thời điểm hiện tại, do đó trong tương lai vẫn chưa thể chắc chắn liệu khối thi A02 có thể xét tuyển thêm những chuyên ngành nào. Trên đây chỉ là một trong số những chuyên ngành tiêu biểu mà người học khối A02 có thể theo đuổi. Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ những chuyên ngành và cơ sở đào tạo xét tuyển khối A02 để cân nhắc và lựa chọn xét tuyển các bậc học sau Trung học phổ thông.

Xem thêm: Thi toán lý anh là khối gì? Những công việc liên quan đến khối A01

3. Ôn thi cùng khối Toán Lý Sinh

Có thể thấy sự phân chia các môn học thành những nhóm nhỏ và xen kẽ nhiều hơn đã mở ra thêm cho người học những cơ hội tiếp cận học tập mới và hiệu quả hơn. Khối A02 đã và đang trở thành một khối học phổ biến tại các trường Trung học cơ sở và đây cũng được xem là khối thi tiềm năng và phù hợp với nhiều ngành nghề đang rất cần nhân lực trong xã hội hiện nay. Thực tế, nhiều người lựa chọn khối học này thay vì khối A00 hay khối B cũng bởi vì môn Hóa. Nhiều học sinh trong những cuộc khảo sát đều cảm thấy mình không tự tin với điểm thi môn Hóa, do đó họ lựa chọn chuyển sang khối A02. Nhưng không vì thế mà chúng ta lại khẳng định khối A02 là khối dành cho những người không giỏi môn Hóa.

Ôn thi cùng khối Toán Lý Sinh
Ôn thi cùng khối Toán Lý Sinh

Hiện nay, nhiều trường đại học đã đưa môn Toán Lý Sinh vào xét tuyển các chuyên ngành khác nhau, mở ra cơ hội học tập và đào tạo theo đa dạng ngành nghề, lĩnh vực, có thể đáp ứng những nhu cầu phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của xã hội. Tuy nhiên trước khi lựa chọn bất kỳ ngành nghề hay lĩnh vực nào đó thì bạn cũng cần phải xem xét thật kĩ, tìm hiểu các cơ hội việc làm đối với chuyên ngành này chứ không nên nhìn vào lợi ích trước mắt khi học khối A02 (có thể như cách trốn tránh môn Hóa).

Và sau đây, bài viết sẽ tiếp tục với những bí kíp ôn thi khối A02 để các bạn có thể tham khảo:

3.1. Ôn thi môn Toán

Ôn thi môn Toán
Ôn thi môn Toán

- Nắm vững các công thức toán học cơ bản, những công thức cơ bản sẽ là tiền đề cho những câu hỏi chuyên sâu hơn.

- Nắm được cấu trúc đề thi THPT quốc gia để có thể căn chỉnh thời gian và tập trung hoàn thiện những câu hỏi nằm trong khả năng của mình. Thông thường, một để thi THPT quốc gia môn Toán sẽ bao gồm 50 câu trong đó:

Từ câu 1 đến câu 35 là các câu nằm trong mức độ vận dụng cơ bản, do vậy bạn cần chú ý hoàn thiện các câu này trước, hạn chế tối thiểu câu sai và giới hạn trong khoảng 30 phút.

Từ câu 31 đến câu 40 vẫn thuộc những câu vận dụng cơ bản nhưng đòi hỏi nhiều kỹ thuật tính toán hơn, thời gian cho phần này sẽ khoảng 20 phút.

Từ câu 41 đến câu 45 thuộc những câu có mức độ khó trung bình, nhiều tư duy và quy trình tính toán cũng phức tạp hơn vậy nên cũng sẽ cần đến ít nhất là 20 để có thể hoàn thiện.

Từ câu 46 đến câu 50, đây là các câu ở mức độ khó và rất khó, đối với những bạn chinh phục đến những câu này, cố gắng dành ra ít nhất là 20 để giải toán.

Cách phân chia thời gian trên đây chỉ là ước lượng dựa theo mức trung bình thường thấy, tuy nhiên mỗi bạn sẽ có một cách tính toán riêng và phân bổ thời gian cũng như xây dựng các chiến lược làm bài một cách hợp lý nhất.

- Bên cạnh đó, bạn cũng nên luyện tập các mẹo tính toán bằng máy tính cầm tay để thao tác tìm kiếm câu trả lời dựa theo các tính năng được thiết lập trong máy tính.

3.2. Ôn thi môn Vật Lý

Ôn thi môn Vật Lý
Ôn thi môn Vật Lý

Với các kiến thức được kết hợp từ lớp 11 đến lớp 12, do vậy người học cần có kế hoạch chuẩn bị ôn luyện hợp lý để không quên kiến thức lớp 11 cũng như nắm chắc kiến thức cơ bản của lớp 12.

- Chuẩn bị đề cương môn học và tổng hợp các kiến thức đã được học trong chương trình Vật Lý 10, 11 và 12. Kiến thức 10 bạn có thể lướt qua nhanh hơn nhưng kiến thức 11 và 12 thì bạn nên đầu tư nhiều hơn. 

- Thực tế, khác với môn Toán, môn Lý sẽ đưa ra nhiều lý thuyết hơn vậy nên cần phải phân bổ thời gian ôn luyện kiến thức hợp lý để có thể nắm trọn kiến thức cơ bản trong tay. 

- Điều thứ 3 chính là kết hợp ôn luyện kiến thức và chăm chỉ giải đề.

3.3. Ôn thi môn Sinh học

Ôn thi môn Sinh học
Ôn thi môn Sinh học

- Lập kế hoạch ôn tập theo từng chuyên đề, vì đặc điểm có nhiều kiến thức lý thuyết, vậy nên khi ôn luyện môn Sinh, người học cần phải ôn luyện từ sớm và xem lại nhiều lần để đảm bảo không bị quên kiến thức.

- Tìm hiểu thêm các kiến thức trên các diễn đàn và phương pháp giải bài tập mà những người đi trước đã chia sẻ.

- Luyện đề để củng cố các kiến thức đã học và nâng cao kiến thức bản thân, chinh phục những câu hỏi khó nhất.

Nhìn chung những lời khuyên ôn tập trên đây cũng là những lời khuyên từ thầy cô và những người đã từng trải nghiệm cảm giác hồi hộp trong phòng thi xét tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học. Với mỗi cá nhân, do trình độ học tập và tư duy khác nhau nên các bạn có thể tham khảo và xây dựng một lộ trình ôn luyện riêng cho mình

Qua những chia sẻ trên đây, hy vọng rằng bạn đọc đã có thể biết Toán Lý Sinh là khối nào cũng như những chuyên ngành đào tạo xét tuyển theo điểm 3 môn Toán Lý Sinh.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem304 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT