Ngành Hàn Quốc học ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?

Theo dõi work247 tại
Trần Ngọc Chân tác giả work247.vn Tác giả: Trần Ngọc Chân

Ngày đăng: 24-04-2024

Ngành Hàn Quốc học mới nghe các bạn có thể sẽ cảm thấy khá thích thú với cái tên này. Chắc suy nghĩ đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn có lẽ là ngành Hàn Quốc học sẽ học về văn hóa Hàn Quốc? Liệu suy nghĩ này có đúng không? Và ngành Hàn Quốc học ra làm gì? Hãy cùng Work247.vn đi tìm câu trả lời nhé!

Việc làm du lịch
Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Những điều cần biết về ngành Hàn Quốc học

Một ngành học cũng giống như một con người vậy. Nếu muốn được cùng chia sẻ và hợp tác lâu dài với nhau thì chúng ta cần có một sự thấu hiểu cũng như đồng cảm với nhau. Đối với một chuyên ngành học cũng vậy. Bạn muốn giỏi và làm chủ được nó thì việc đầu tiên là phải hiểu được bản chất của ngành mà bạn định lựa chọn.

Ngành Hàn Quốc học là gì?
Ngành Hàn Quốc học là gì?

1.1. Ngành Hàn Quốc học là gì?

Ngành Hàn Quốc học trong tiếng anh chính là Korean Studies. Đây là một ngành học chuyên sâu về đất nước xứ sở kim chi. Các vấn đề được nhắc đến trong ngành học này chính là bao quát hầu hết các khía cạnh của Hàn Quốc. Từ lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội đến việc tìm hiểu, nghiên cứu cả về con người Hàn Quốc và tiếng Hàn.

Có nhiều bạn ban đầu sẽ nghĩ Hàn Quốc học là chỉ học tiếng Hàn thôi. Nhưng thực chất ngành Hàn Quốc học lại bao quát và rộng hơn rất nhiều. Khác với một số nước khi học ngành này sẽ nghiên cứu cả Bắc Hàn (Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên) và Nam Hàn (Đại Hàn Dân quốc) thì ở Việt Nam tập trung chủ yếu nghiên cứu về Nam Hàn.

1.2. Sứ mệnh đào tạo của ngành Hàn Quốc học?

Sinh viên theo học ngành Hàn Quốc học ngoài việc được học tiếng Hàn (biết sử dụng tiếng Hàn; nghe, nói, đọc, viết tiếng Hàn) ra thì sngoài việc được học tiếng Hàn. Thông qua đó có những nền tảng kiến thức nhất định về đất nước này. Tạo điều kiện cho việc phát triển cũng như định hướng nghề nghiệp sau này và đặc biệt là khả năng tham gia vào các thị trường lao động quốc tế.

Việc làm du lịch tại Hà Nội

2. Chương trình đào tạo của ngành Hàn Quốc học

Chương trình đào tạo và dạy học của ngành Hàn Quốc học được chia làm 2 phần chính là: Khối kiến thức giáo dục đại cương và khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp.

Khối kiến thức giáo dục đại cương: Sinh viên sẽ được học các môn bắt buộc khi mới vào trường Đại học ví dụ như: Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin, Đường lối cách mạng của Đảng cộng sản, Tư tưởng Hồ Chí Minh,… Thông qua các môn học sinh viên sẽ có năng lực lý luận về các vấn đề và qua đó nhận thức tư tưởng đúng đắn về xã hội cũng như các vấn đề khác. Đây cũng là nền tảng kiến thức để giúp sinh viên học kiến thức chuyên nghiệp sau đó.

Khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp: Ở phần này sẽ bao gồm kiến thức về cơ sở ngành và kiến thức chuyên nghiệp bắt buộc. Các môn của cơ sở ngành sẽ là tiếng Hàn. Việc biết và sử dụng thành thạo tiếng Hàn là yêu cầu bắt buộc với mỗi sinh viên theo ngành này. Bởi nó không chỉ giúp ích cho bạn trong việc học tập mà là cả công việc trong tương lai, hay thậm chí là trong đời sống như việc đi du lịch Hàn Quốc chẳng hạn. Môn học của khối kiến thức chuyên nghiệp bắt buộc sẽ là các môn nghiên cứu, tìm hiểu về kinh tế, văn hóa, xã hội Hàn Quốc. Qua đó cung cấp tri thức, hiểu biết về đất nước này một cách hệ thống và bài bản nhất cho sinh viên. Ngoài ra, còn có những môn học mang tính định hướng nghề nghiệp cũng như rèn luyện các kỹ năng cho sinh viên. Ví dụ Phương pháp giáo dục tiếng, Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch,…. Điều này giúp sinh viên không chỉ có nền tảng kiến thức vững chắc mà còn có các kỹ năng mềm phục vụ cho công việc cũng như rèn luyện bản thân hoàn thiện hơn.

Ngành Nhật Bản học ra làm gì?

Chương trình đào tạo
Chương trình đào tạo

3. Khối thi và điểm chuẩn của ngành Hàn Quốc học

Ngành Hàn Quốc học tuy không mới nhưng vẫn còn khá lạ lẫm với nhiều bạn trẻ. Vì thế, việc tìm hiểu kỹ về khối thi cũng như điểm chuẩn sẽ giúp bạn có định hướng tốt hơn sau này trong việc học tập.

3.1. Khối thi và các tổ hợp môn thi của ngành Hàn Quốc học

Mã ngành của ngành Hàn Quốc học là: 7310614

Hàn Quốc học gồm các khối thi và tổ hợp môn thi sau:

- Khối A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh

- Khối C00: Văn, Lịch sử, Địa lý

- Khối D01: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh

- Khối D14: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh

- Khối D78: Ngữ văn, KHXH, Tiếng Anh

Đây là các khối thi và tổ hợp môn thi của ngành Hàn Quốc học tại Việt Nam. Dựa vào các tổ hợp môn bạn có thể lựa chọn khối thi sao cho phù hợp với năng lực của bản thân.

Khối thi và điểm chuẩn
Khối thi và điểm chuẩn

3.2. Điểm chuẩn của ngành Hàn Quốc học

Điểm chuẩn sẽ thay đổi theo từng năm, phụ thuộc vào chất lượng thi cũng như cơ cấu tuyển sinh của các trường. Mấy năm gần đây, điểm chuẩn của ngành này rơi vào khoảng từ 14 – 22 điểm, phụ thuộc vào từng khối thi và xét theo kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia.

4. Có nên học ngành Hàn Quốc học ở Việt Nam không? 

Hiện nay, Hàn Quốc nổi lên mạnh mẽ nhờ làn sóng Hallyu. Do vậy, xứ sở kim chi này cũng rất thu hút được giới trẻ. Việc học ngành Hàn Quốc học giúp bạn có thể thỏa mãn được đam mê của chính mình. Việc biết tiếng Hàn sẽ giúp bạn thực hiện được nhiều hơn sở thích của bản thân. Ngoài ra, biết thêm một ngôn ngữ mới cũng giúp bạn làm giàu lên vốn tri thức của mình.

Thêm vào đó, việc các công ty doanh nghiệp nước ngoài đặt các công ty sản xuất tại Việt Nam và có sự đầu tư hợp tác giữa các doanh nghiệp Hàn Quốc với Việt Nam cũng là cơ hội tiềm năng cho các sinh viên học ngành Hàn Quốc học. Nhu cầu tuyển dụng nhân viên tại các công ty Hàn Quốc là rất nhiều. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm học ngành Hàn Quốc học tại Việt Nam vì cơ hội phát triển trong lĩnh vực này rất tiềm năng và bạn có thể phát triển ngay tại Việt Nam mà không cần phải đi đâu xa.

Ở Việt Nam có một số trường đào tạo về ngành này như:

-Trường ĐH KHXH & NV – ĐHQG Hà Nội

-Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội

- Trường Đại học Hà Nội

-Trường Đại học KHXH & NV – ĐHQG TP.HCM

-Trường Đại học Hồng Bàng,…

Có nên học ngành Hàn Quốc học ở Việt Nam không?
Có nên học ngành Hàn Quốc học ở Việt Nam không?

Nhìn chung, chất lượng đào tạo ngành Hàn Quốc học ở các trường này đều rất tốt. Bạn có thể thoải mái lựa chọn ngôi trường mà bạn cảm thấy yêu thích cũng như phù hợp với bản thân.

5. Sau khi tốt nghiệp, ngành Hàn Quốc học ra làm gì?

Có thể thấy hiện nay ngành Hàn Quốc học đang mở ra những cơ hội tiềm năng cho sinh viên theo học ngành này. Bởi lẽ mối quan hệ giữa Việt Nam - Hàn Quốc ngày càng được đẩy mạnh và nâng cao. Do đó, chắc chắn sẽ có sự hợp tác và phát triển về các mặt như kinh tế, văn hóa, giải trí,…. Việc học ngành này sẽ đem đến cho sinh viên những cơ hội được trải nghiệm và khám phá cũng như bộc lộ được tính cách của bản thân.

Một số công việc mà bạn có thể làm như:

- Làm nhà ngoại giao, người phiên dịch: Bởi vì có sẵn vốn ngoại ngữ cho mình là tiếng Hàn cộng với việc bạn còn có kiến thức về văn hóa Hàn Quốc. Do vậy bạn hoàn toàn có thể trở thành một nhà ngoại giao hay nhà phiên dịch. Bởi lẽ, công việc này không chỉ đòi hỏi về ngoại ngữ mà còn đòi hỏi cả về kiến thức văn hóa bởi sẽ thể hiện qua cách giao tiếp nên cần sử dụng từ ngữ cũng như ứng xử sao cho phù hợp với hoàn cảnh, tránh làm mất lễ nghi, gây hiểu lầm giữa các bên. Công việc này cũng đem lại mức thu nhập cho bạn tương đối cao. Nên nếu bạn có đủ khả năng hãy lựa chọn nghề này.

Việc làm biên phiên dịch

-Trở thành một giảng viên, giáo viên: Việc này đòi hỏi kiến thức của bạn thực sự vững vàng. Bạn có thể làm giảng viên dạy tiếng Hàn, giảng viên về văn hóa các nước phương Đông hay văn hóa Hàn Quốc, thậm chí là cả hai tùy thuộc vào năng lực cũng như thế mạnh của bạn. Việc dạy học cũng giúp bạn có mức thu nhập tương đối tốt bởi bạn có thể dạy ở nhiều nơi khác nhau, không nhất thiết là cố định một trường.

- Nhà nghiên cứu: Việc nghiên cứu về đất nước, con người của một quốc gia nào đó hiện nay trở nên khá phổ biến. Bởi ngoài việc có thêm tri thức về các nước thì công việc này rất giúp ích cho việc xây dựng cũng như phát triển đất nước theo từng mảng nhất định. Hiện nay Hàn Quốc có nền kinh tế phát triển rất mạnh mẽ, thông qua việc nghiên cứu về đất nước này ta có thể rút ra được những bài học đáng giá cho mình. Qua đó, có thể phát triển đất nước hơn nữa. Việc trở thành nhà nghiên cứu đem lại mức thu nhập ổn định cũng như tương đối tốt, tuy vậy nó cũng phụ thuộc vào thành quả mà bạn đạt được.

- Làm hướng dẫn viên du lịch hoặc chuyên viên tại các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn quốc tế. Đây cũng là ngành nghề thu hút rất nhiều sinh viên, đặc biệt là các bạn trẻ, năng động và thích khám phá. Mức lương của công việc này cũng tương đối cao. Có thể lên đến 15 triệu/tháng nếu như bạn có kinh nghiệm và làm việc tốt.

Việc làm du lịch tại Hồ Chí Minh

Cơ hội nghề nghiệp
Cơ hội nghề nghiệp

- Làm biên tập viên, chuyên viên truyền thông tại cơ quan báo chí, Đài truyền hình, các công ty truyền thông trong nước cũng như của nước ngoài. Làm việc ở trong lĩnh vực này sẽ tạo điều kiện cho các bạn phát triển năng lực bản thân cũng như các kỹ năng mà mình đã học được. Bạn cũng có thể hoàn toàn yên tâm nếu làm công việc này bởi mức thu nhập cũng vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội gặp gỡ những người nổi tiếng, những người thành công hoặc có nhiều kinh nghiệm trong công việc cũng như trong cuộc sống. Qua đó bạn có thể phát triển bản thân tốt hơn, hoàn thiện hơn.

Việc làm truyền thông

- Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc tại các cơ quan Nhà nước, các tổ chức phi chính phủ hoặc cái Đại sứ quán,…Những tổ chức này cũng rất được nhiều bạn sinh viên của ngành Hàn Quốc học hướng đến. Bởi ở đây mang tính chất quốc tế, chuyên nghiệp và cũng là cơ hội để bạn trau dồi bản thân. Thêm vào đó bạn cũng có thể làm thư ký hoặc trợ lý giám đốc tại các công ty Hàn Quốc ở Việt Nam.

Nhìn chung cơ hội việc làm và mức thu nhập của ngành Hàn Quốc học rất mở rộng và tương đối cao. Nếu bạn chắc chắn tự tin vào kiến thức cũng như khả năng của mình thì bạn hoàn toàn có thể có được mức thu nhập mong muốn.

6. Cần có những tố chất gì để theo học ngành Hàn Quốc học?

Hàn Quốc học là ngành hiện nay có rất nhiều cơ hội phát triển. Để theo học ngành này ngoài việc đam mê ra thì bạn cũng cần có một số phẩm chất nhất định, như:

- Sự năng động, tự tin và có tính hướng ngoại: Hàn Quốc học là ngành học mà người học thường yêu thích tìm tòi và khám phá. Do đó bạn phải cần năng động trong các hoạt động ngoại khóa cũng như trong học tập để phát triển bản thân, Hơn nữa đây cũng là những tố chất mà nhà tuyển dụng cần có ở bạn. Năng động trong công việc và tự tin xử lý các vấn đề nảy sinh.

Tố chất trở thành sinh viên ngành Hàn Quốc học
Tố chất trở thành sinh viên ngành Hàn Quốc học

- Khả năng giao tiếp tốt và có khiếu ngoại ngữ: Khi đã quyết định theo học ngành này thì việc ưu tiên đầu tiên chính là việc học ngoại ngữ. Nếu bạn có năng khiếu về ngoại ngữ thì việc học tiếng của bạn cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, khả năng giao tiếp tốt cũng giúp bạn nói lên được quan điểm cá nhân và gây dựng được các mối quan hệ sau này.

- Nền tảng kiến thức vững vàng và tinh thần ham học hỏi: Ngành Hàn Quốc học cũng cần có các kiến thức cơ bản về kinh tế, văn hóa, chính trị. Vì vậy, bạn phải học tập chăm chỉ để nâng cao nhận thức bản thân và luôn cầu tiến trong việc tiếp nhận các tri thức mới.

Việc làm báo chí - truyền hình

Ngành Hàn Quốc học ngày càng được nhiều bạn biết đến, tuy nhiên, qua các năm ta có thể thấy số lượng sinh viên đăng ký không quá nhiều. Điều này đặt ra câu hỏi lớn về sự phổ biến của ngành học này trong ngày nay. 

Hy vọng, bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành Hàn Quốc học cũng như các cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Thông qua đó, bài viết cũng mong đã đưa tới những thông tin bổ ích để giúp bạn có sự định hướng công việc trong tương lai.

 
mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem3524 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT