Ngành toán kinh tế ra làm gì- Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên

Theo dõi work247 tại
Mỹ Lộc tác giả work247.vn Tác giả: Mỹ Lộc

Ngày đăng: 24-04-2024

Ngành Toán kinh tế học gì và ra trường làm việc ở đâu các bạn đã biết chưa? Hãy cùng tôi đi tìm hiểu để hiểu rõ hơn về thắc mắc này ở bài viết bên dưới nhé.

Việc làm tài chính

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Tìm hiểu khái quát về Ngành Toán kinh tế

Tìm hiểu khái quát về Ngành Toán kinh tế
Tìm hiểu khái quát về Ngành Toán kinh tế

 

Toán kinh tế là một môn có tính ứng dụng cực kỳ cao trong lĩnh vực kinh doanh, cụ thể nó là ngành học vận dụng kiến thức toán học để áp dụng vào phân tích các mô hình kinh tế nhằm hiểu rõ và nắm bắt được các quy luật kinh tế trên thị trường. Dựa vào toán kinh tế mà nó giúp cho các nhà quản lý có kiến thức để có thể đưa ra những quyết định sản xuất phù hợp nhất.

Ngành học này đào tạo những cử nhân Đại học có những kiến thức căn bản về kinh tế xã hội, quản lý trong kinh doanh. 

2. Cơ sở đào tạo và chương trình học là gì?

Sau khi kết thúc giai đoạn định hướng nghề nghiệp, các em học sinh sẽ ra quyết định xem nên học ở cơ sở đào tạo nào để có được chất lượng tốt nhất. Và đây cũng là nội dung mà tôi muốn  chia sẻ cho các bạn ở phần này. Hiện nay, ngành toán kinh tế này thì chưa được phổ biến, trong đó uy tín nhất là 2 trường Đại học Kinh tế Quốc Dân và Đại học Khoa học. Vì vậy bạn nào có mong muốn theo đuổi ngành học này thì có thể tuyển sinh vào đây. 

Cơ sở đào tạo và chương trình học là gì?
Cơ sở đào tạo và chương trình học là gì?

Đối với ngành này, các bạn sẽ được đào tạo rất nhiều những môn học về lý thuyết cơ sở chẳng hạn như môn Đại số, Giải tích, Lý thuyết xác suất, … Và những môn học chuyên ngành như là Lý thuyết tài chính tiền tệ, Nguyên lý kế toán, Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Tài chính doanh nghiệp, Tài chính Quốc tế, Mô hình phân tích số liệu mảng,... ngoài ra còn nhiều môn học khác.

Việc làm kế toán - kiểm toán

3. Cơ hội phát triển việc làm trong ngành là gì?

Một ngành học có liên quan tới kinh tế thì đương nhiên là sẽ có rất nhiều cơ hội để phát triển. Hiện nay nền kinh tế phát triển kéo theo việc hình thành và phát triển của rất nhiều doanh nghiệp hoạt động về Bất động sản, Bảo hiểm hay lĩnh vực Tài chính,... Chính vì vậy mà nhu cầu tuyển dụng nhiều nhân viên đang có sự gia tăng đáng kể.

Không những thế, đầu vào của ngành Toán kinh tế này đang ở mức khan hiếm cho nên dẫn đến đầu ra cũng thiếu nguồn nhân sự để có thể cung cấp đủ cho số lượng lớn các doanh nghiệp hiện nay. Vì vậy đây cũng là một cơ hội cực kỳ tốt đối với những bạn sinh viên đang theo học ngành này bởi ít sự cạnh tranh.

 Cơ hội phát triển việc làm trong ngành là gì?
Cơ hội phát triển việc làm trong ngành là gì?

Đây là một lĩnh vực học khó, các công ty đang rất cần những chuyên gia phân tích thị trường, phân tích nền kinh tế thị trường để có thể đưa ra dự đoán chính xác và hướng đi phù hợp nhằm mang lại lợi ích lớn nhất cho doanh nghiệp. Nếu bạn là người theo chuyên ngành này, có năng lực thực sự, giúp doanh nghiệp đi lên thì chắc chắn cơ hội thăng chức, tăng lương của bạn chỉ là điều sớm hay muộn.

Đó là những cơ hội phát triển cực kỳ lý tưởng nếu bạn theo đuổi ước mơ này, và nó còn lý tưởng hơn nếu như bạn là một chuyên gia giỏi trong ngành, bởi vậy hãy thường xuyên học tập và bổ sung thêm nhiều kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ để có thể đạt được thành công trên con đường sự nghiệp của mình.

4. Yêu cầu cần có đối với sinh viên khi theo học ngành này là gì?

Toán kinh tế là ngành thuộc lĩnh vực khoa học, vì vậy mà bạn cần phải học tốt những bộ môn khoa học tự nhiên. Bởi vì sao? Những môn khoa học tự nhiên này sẽ có sự liên quan mật thiết đến môn toán của bạn, nếu không học tốt đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất đi những móc xích quan trọng để móc nối chúng lại với nhau. Ngoài ra, học những môn khoa học sẽ giúp các bạn có được tư duy logic từ đó có thể móc nối những dữ liệu, những kiến thức lại với nhau phục vụ cho quá trình học tập và làm việc sau này.

Đam mê nghề và có trách nhiệm trong công việc cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Việc đam mê nghiên cứu, thích tìm tòi cái mới sẽ giúp các bạn ngày càng yêu thích công việc, đây là nền tảng vững chắc để bạn có thể duy trì được công việc của mình trong thời gian dài. Và thường thì những người đam mê công việc, yêu nghề thì sẽ là những người có trách nhiệm với công việc. Họ làm vì sự yêu thích cho nên rất khó để họ bỏ dở giữa chừng., luôn muốn công việc của mình phải được thực hiện một cách đầy đủ nhất, hoàn hảo nhất mà không có bất cứ vấn đề gì xảy ra.

Việc làm tài chính tại Hà Nội

Yêu cầu cần có đối với sinh viên khi theo học ngành này là gì?
Yêu cầu cần có đối với sinh viên khi theo học ngành này là gì?

Tự tin, giao tiếp tốt và có khả năng đàm phán, thuyết phục mọi người nhất là đối với khách hàng của mình. Làm việc trong môi trường doanh nghiệp, các bạn sẽ thường xuyên có những cuộc gặp gỡ với khách hàng để trao đổi, thương lượng hoặc là bàn luận về một dự án nào đó, vì vậy những kỹ năng này thực sự là cần thiết để hỗ trợ cho công việc được diễn ra suôn sẻ hơn.

Cần có sự kiên trì nhẫn nại và chịu được áp lực công việc. Đây là những yếu tố cần thiết để có thể hoàn thành được nhiệm vụ được giao. Làm việc trong doanh nghiệp luôn là môi trường tạo cho chúng ta sự áp lực, chính vì vậy cần có sự bình tĩnh nhẫn nại để giải quyết mọi tình huống theo hướng tích cực nhất.

Đây là công việc cần có kỹ năng làm việc độc lập. Phải làm việc độc lập tốt thì các bạn mới có thể tự có chỗ đứng trong doanh nghiệp, không nên dựa vào người khác quá nhiều sẽ dễ bị thụ động, không làm chủ được công việc của mình.

 

Ngành Toán ứng dụng ra làm gì?

5. Một số vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm

5.1. Giảng viên các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước

Cùng một ngành học nhưng lại có rất nhiều con đường cho các bạn lựa chọn. Đi theo con đường nào là tùy vào sở thích, ước mơ của mỗi người. Có người thích được làm việc trong môi trường cạnh tranh thì họ sẽ làm việc ở những doanh nghiệp, còn có những người yêu sự yên bình, sự giản dị thì sẽ chọn giảng đường làm chỗ dừng chân để phát triển sự nghiệp. Giảng viên là người truyền đạt tất cả những kiến thức về chuyên ngành Toán kinh tế hay những kinh nghiệm có được trong nghề của mình cho các bạn sinh viên. Tuy nhiên để có một bài giảng hay, thu hút được các bạn sinh viên thì người giảng viên sẽ phải chuẩn bị giáo án từ hôm trước, đem hết những kiến thức mình có được bằng sự nhiệt tình, tâm huyết gói gọn vào bản giáo án. Đây là nghề được gọi là “trồng người” vì vậy mà bất cứ là bạn đang dạy môn gì thì cũng cần phải có sự chính xác từng câu chữ tránh để các bạn sinh viên đi lệch hướng.

Để trở thành một giảng viên xuất sắc thì trước tiên bạn cần phải có vốn kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực kinh tế nhất là Toán kinh tế. Để làm cho các bạn chú ý đến bài giảng của mình thì bạn cần phải có một số yêu cầu như là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng quan sát và đánh giá, nhận xét. Sử dụng toàn bộ những kỹ năng mềm mình có được áp dụng vào bài giảng để có thể giúp các em lĩnh hội được kiến thức tốt nhất.

Nếu lựa chọn trở thành một giảng viên thì mức bạn nhận được sẽ không thể cao như khi làm việc ở môi trường doanh nghiệp. Thu nhập hàng tháng có thể đạt được khoảng từ 6-7 triệu và còn phụ thuộc vào trình độ và kinh nghiệm làm việc trong ngành. Thường thì đây là mức bình quân các giảng viên đạt được. Đối với các bạn sinh viên mới ra trường và xin dạy hợp đồng tại các trường Đại học thì mức lương có thể là thấp hơn một chút khoảng 5-6 triệu.

Viêc làm giáo dục - đào tạo

5.2. Chuyên viên nghiên cứu thị trường 

Chuyên viên nghiên cứu thị trường là người thực hiện nhiệm vụ khảo sát thị trường và mong muốn của khách hàng từ đó sẽ đưa ra những phương án tiếp cận và lấy lòng tin của khách hàng. Làm việc với các phòng ban liên quan để thực hiện các hoạt động nghiên cứu khách hàng và đối thủ cạnh tranh. Trong quá trình khảo sát sẽ thực hiện ghi chép lại kết quả khảo sát đó để phân tích các dữ liệu quan trọng liên quan đến xu hướng của thị trường. Thực hiện những buổi phỏng vấn chuyên sâu với khách hàng và những khách hàng tiềm năng để từ đó khẳng định thương hiệu và làm cho khách hàng nhớ đến công ty và biết được ý kiến của khách hàng về những nhu cầu, nhận xét về sản phẩm của công ty như thế nào,... Đó là những nhiệm vụ phải làm nếu như bạn trở thành một chuyên viên nghiên cứu thị trường.

Một số vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm
Một số vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm

Để trở thành một nhân viên xuất sắc của công ty, bạn cần phải có những yếu tố cơ bản sau: Khả năng phân tích thị trường tốt, nắm được tâm lý khách hàng, hiểu được sự hoạt động của thị trường và có những kỹ năng mềm quan trọng như là giao tiếp, đàm phán, thuyết phục,... 

Thu nhập nhận được đối với vị trí nghiên cứu thị trường này sẽ ở mức từ 8-10 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên cũng sẽ tùy thuộc vào từng quy mô doanh nghiệp và trình độ làm việc của bạn ở mức nào mà con số sẽ có thể thay đổi. Đối với các bạn sinh viên mới tốt nghiệp mà đi làm ngày thì lương có thể là thấp hơn từ 5-7 triệu đồng, còn những bạn đã có kinh nghiệm lâu năm với lĩnh vực nghiên cứu thị trường này thì lương có thể còn cao hơn cả con số dự kiến ban đầu.

Việc làm Marketing

5.3. Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp

Trong một doanh nghiệp, không thể nào thiếu được những chuyên viên phân tích tài chính. Họ có vai trò khá là quan trọng đối với việc dự đoán và đánh giá tình hình tài chính của công ty. Công việc cụ thể họ phải làm đó là phân tích tình hình tài chính của công ty, phân tích và đánh giá điểm hòa vốn, đánh giá sự hiệu quả của các dự án kinh doanh; theo dõi và dự đoán kết quả kinh doanh; Xây dựng những phương pháp và phân bổ chi phí hoạt động và đo lường doanh thu của công ty,...

Để trở thành nhân viên giỏi, các bạn cần có sự hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực tài chính, kinh doanh thị trường,... ngoài ra cần có một số kỹ năng mềm như là giao tiếp, ngoại giao, đàm phán và thuyết phục để hỗ trợ tốt nhất cho công việc của mình.

Vị trí này có mức lương tương đối cao, các bạn có thể đạt được từ 10-15 triệu đồng mỗi tháng nếu như có năng lực và trình độ giúp công ty phát triển. Với các bạn sinh viên mới ra trường sẽ nhận được mức thấp hơn đó là khoảng 6-7 triệu đồng mỗi tháng. 

Vì vậy để có được một vị trí làm việc tốt với một mức lương cao thì các bạn cần phải cố gắng rất nhiều ngay từ khâu định hướng nghề cho tới khi đi học và quá trình làm việc. Các  bạn cần phải xác định được đúng hướng đi của mình để có được kết quả viên mãn nhất.

Việc làm nhân viên kinh doanh

 

6. Cách tìm việc làm nhanh và hiệu quả tại website tuyển dụng

Hiện nay có một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn cả để giúp bạn tìm được vị trí công việc mong muốn trong ngành Toán kinh tế này. Đó là các bạn truy cập vào work247.vn sau đó lựa chọn kết quả sao cho phù hợp nhất với mình. Ngoài ra thì bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều các thông tin khác về các ngành học để có thể tìm ra cho mình những hướng đi phù hợp nhất với bản thân và gia đình tại trang web này. 

Cách tìm việc làm nhanh và hiệu quả tại website tuyển dụng
Cách tìm việc làm nhanh và hiệu quả tại website tuyển dụng

Trên đây là toàn bộ nội dung về Ngành Toán kinh tế mà tôi muốn chia sẻ cho các bạn, mong rằng sau khi đọc xong bài viết này các bạn sẽ lựa chọn cho mình một con đường phù hợp nhất với bản thân để tiếp tục chinh phục những ước mơ và thử thách. Đừng quên đồng hành cùng work247.vn để có được trải nghiệm mới mẻ với kho tàng kiến thức về các lĩnh vực trong cuộc sống.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của tôi, chúc các bạn thành công!

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem8910 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT