[Định hướng nghề nghiệp] Học ngành thông tin – thư viện ra làm gì?

Theo dõi work247 tại
Trần Mai Phương tác giả work247.vn Tác giả: Trần Mai Phương

Ngày đăng: 24-04-2024

Thông tin - thư viện là một ngành đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống xã hội hiện nay. This is is very much you are to the selection in the more years. You are here to the device can to make about what? Tốt nghiệp thông tin - thư viện làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và giải quyết những thắc mắc này thông qua bài viết nhé!

Việc làm báo chí - truyền hình

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Thông tin ngành - thư viện và những điều bạn chưa biết

1.1. Hiểu về thông tin ngành - thư viện là gì?

Hiểu về thông tin ngành - thư viện là gì
Hiểu về thông tin ngành - thư viện là gì?

Ngành thông tin - thư viện có thể hiểu một cách đơn giản nhất là một ngành đào tạo ra các chuyên gia về lĩnh vực thông tin, lưu trữ hoạt động, sắp xếp cũng như phân loại hồ sơ, tra cứu thông tin thiếc, ...

Thông qua các chương trình đào tạo đó, các bạn sinh viên có thể nắm chắc được các hệ thống quản trị thư viện, đồng thời tích hợp quản trị thông tin cùng các khả năng nghiên cứu, làm việc độc lập. Những chuyên gia về thông tin học cũng thường xuyên phải sáng tạo, phát hiện ra các vấn đề trong lĩnh vực thông tin – thư viện và đưa ra được hướng giải quyết kịp thời.

1.2. Lựa chọn khối thi nào để học ngành thông tin – thư viện?

Hiện nay, các trường tuyển dụng số lượng sinh viên cho ngành thông tin – thư viện khá lớn và ở rất nhiều các khối thi khác nhau, tạo điều kiện cho các bạn trẻ có thể theo đuổi đam mê của mình đối với ngành này. Cụ thể, nếu bạn có ý định thi tuyển vào ngành này thì có thể lựa chọn một trong số các khối thi sau đây:

Lựa chọn bất kỳ khối nào để học thông tin - thư viện
Lựa chọn khối thi nào để học ngành thông tin – thư viện?

- Khối thi A00 – gồm các môn Toán, Lý, Hóa

- Khối thi C00 – gồm các môn Văn, Sử, Địa

- Khối thi C04 – gồm các môn Toán, Văn, Địa

- Khối thi C20 – gồm các môn Văn, Địa, GDCD

- Khối thi D01 – gồm các môn Toán, Văn, Anh

- Khối thi D02 – gồm các môn Toán, Văn, tiếng Nga

- Khối thi D03 – gồm các môn Toán, Văn, tiếng Pháp

- Khối thi D04 – gồm các môn Toán, Văn, tiếng Trung

- Khối thi D05 – gồm các môn Toán, Văn, tiếng Đức

- Khối thi D06 – gồm các môn Toán, Văn, tiếng Nhật

- Khối thi D78 – gồm các môn Văn, Anh, tổ hợp các môn khoa học xã hội

- Khối thi D79 – gồm các môn Văn, tiếng Đức, tổ hợp các môn khoa học xã hội

- Khối thi D80 – gồm các môn Văn, tiếng Nga, tổ hợp các môn khoa học xã hội

- Khối thi D81 – gồm các môn Văn, tiếng Nhật, tổ hợp các môn khoa học xã hội

- Khối thi D82 – gồm các môn Văn, tiếng Pháp, tổ hợp các môn khoa học xã hội

- Khối thi D83 – gồm các môn Văn, tiếng Trung, tổ hợp các môn khoa học xã hội

Như vậy, có rất nhiều sự lựa chọn dành cho các bạn nếu muốn theo đuổi ngành thông tin – thư viện. Tùy vào năng lực, năng khiếu mà các bạn có thể lựa chọn cho mình một khối thi phù hợp nhất nhé.

Xem thêm: Việc làm hành chính văn phòng

1.3. Ngành thông tin – thư viện cung cấp những kiến thức gì?

Theo học ngành thông tin – thư viện, bạn sẽ được đào tạo đầy đủ những kiến thức chuyên ngành về các hoạt cũng như các vấn đề liên quan đến thông tin – thư viện như là: khả năng tổ chức và xây dựng vốn tài liệu, khai thác – xử lý thông tin, lưu trữ, bảo quản các tài liệu, quản trị hệ thống thông tin sao cho hiệu quả nhất,... Tất cả đều nhằm mục đích phục vụ cho nhu cầu hàng ngày của con người. Bên cạnh đó, ngành thông tin – thư viện còn giúp cho các bạn sinh viên có thể thực hành thông thạo về quá trình tổ chức, quản lý các dịch vụ thông tin, cung cấp các tài liệu cần thiết cho mọi người.

Thông tin ngành - thư viện cung cấp những kiến ​​thức gì
Ngành thông tin – thư viện cung cấp những kiến thức gì?

Cụ thể, các bạn theo học ngành thông tin – thư viện sẽ được cung cấp các kỹ năng cần thiết liên quan đến chuyên môn như là phân tích, tổng hợp dữ liệu, kỹ năng tạo ra các sản phẩm thông tin, thực hiện số hóa các tài liệu, đồng thời xây dựng nên các cơ sở dữ liệu thư mục, các cơ sở dữ liệu toàn văn và rất nhiều các sản phẩm đa phương tiện khác. Toàn bộ những kỹ năng này sẽ giúp các bạn có thể đáp ứng được yêu cầu công việc cho sau này.

Ngoài ra, các bạn cũng sẽ có cơ hội học tập, nắm chắc các kỹ năng về thực hành như là thành thạo về tổ chức các hoạt động xây dựng – phát triển nguồn tin, quản lý tài liệu, tổ chức kho, tạo ra các sản phẩm, dịch vụ thông tin, chia sẻ nguồn lực thông tin cùng rất nhiều các kỹ năng mềm khác cần thiết cho công việc.

1.4. Một số trường đào tạo ngành thông tin – thư viện tốt nhất

Một số trường đào tạo thông tin - tốt nhất thư viện
Một số trường đào tạo thông tin - tốt nhất thư viện

Mặc dù tạo ra rất nhiều lựa chọn ở các khối thi, tuy nhiên, hệ thống thông tin - thư viện hiện nay lại có rất ít trường đào tạo chuyên sâu. Do đó, bạn có thể tìm hiểu và cân nhắc việc lựa chọn một số trường học sau đây để bảo đảm được đào tạo ra chất lượng tốt nhất:

- Trường đại học Văn hóa Hà Nội

- Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2

- Trường đại học Nội vụ

- Trường đại học Sài gòn

Tin tuyển dụng: Việc làm thư viện

2. Mở rộng tương lai của ngành thông tin - thư viện

2.1. Tốt nghiệp thông tin - thư viện làm công việc gì?

Với nhu cầu thông tin ngày càng lớn của con người và đời sống xã hội hiện nay thì cơ hội việc làm dành cho các bạn tốt nghiệp chuyên ngành thông tin – thư viện cũng ngày càng rộng mở. Bạn có thể làm việc tại thư viện trong các trường học, trung tâm thông tin, giảng dạy tại các trường, nghiên cứu ở các Viện thông tin, các tổ chức, doanh nghiệp,... ở rất nhiều vị trí khác nhau. Cụ thể, sau khi tốt nghiệp ngành thông tin – thư viện, các bạn có thể lựa chọn làm các công việc như sau:

- Làm công việc quản lý thư viện trong các trường cao đẳng, đại học, trung cấp, các trường phổ thông trên cả nước.

- Làm công việc xuất bản sách tại các cơ quan, nhà phát hành sách thông qua những kiến thức đã có về lĩnh vực này.

- Bạn cũng có thể trở thành các lãnh đạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin đó là người có thể đưa ra những quyết định về lựa chọn các ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp cho một tổ chức, doanh nghiệp nào đó. Từ đó có thể tiến hành quản lý về các hoạt động chia sẻ thông tin trong nội bộ doanh nghiệp.

- Tốt nghiệp ngành này, bạn cũng có thể làm công việc quản lý về nội dung thông tin trên hệ thống cộng đồng mạng online và chịu trách nhiệm chính trong vấn đề tổ chức, tìm kiếm các thông tin đó. Qua đây có thể đáp ứng được tối đa nhu cầu tra cứu thông tin của con người.

Tốt nghiệp thông tin - thư viện làm công việc gì
Tốt nghiệp ngành thông tin – thư viện ra làm công việc gì?

- Quản trị dữ liệu là một trong số những công việc khá hot mà các bạn tốt nghiệp ngành thông tin – thư viện có thể theo đuổi. Công việc này chủ yếu là tổ chức, cập nhật thông tin, lưu trữ các dữ liệu trong các doanh nghiệp, tổ chức,... Ngoài ra, các bạn cũng có thể là người môi giới để cung cấp các thông tin cần thiết đến các đối tác khi họ có nhu cầu.

- Làm công việc phân loại các dữ liệu cũng như sắp xếp thông tin cho các mục tại các doanh nghiệp về thương mại điện tử.

- Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể làm tại các cơ quan về thông tin văn hóa ở các cấp trung ương đến cơ sở, làm việc tại các tạp chí, tòa soạn, trang báo điện tử của các tổ chức phi chính phủ hay của nhà nước.

2.2. Mức lương đối với ngành thông tin – thư viện

Mức lương đối với thông tin - thư viện
Mức lương đối với ngành thông tin – thư viện

Thông tin – thư viện là một trong số những ngành có mức lương khá tốt hiện nay dành cho các bạn trẻ. Tùy vào từng đối tượng, kinh nghiệm, năng lực mà sẽ có các mức lương khác nhau. Cụ thể đó là:

- Đối với những bạn là sinh viên mới tốt nghiệp và chưa có nhiều kinh nghiệm trong nghề thì sẽ nhận được mức lương dao động trong khoảng 6 – 8 triệu đồng/tháng.

- Với những ai đã có kinh nghiệm từ 1 – 2 năm thì sẽ có cơ hội nhận được mức lương khoảng từ 8,5 – 14 triệu đồng/tháng xét theo năng lực và vị trí, chức vụ.

- Còn với những ai làm quản lý cấp cao và có kinh nghiệm từ 3 năm trở lên thì sẽ nhận được mức lương khoảng từ 14,5 – 17 triệu đồng/tháng.

Như vậy, có thể thấy mức thu nhập dành cho ngành nghề này cũng rất hấp dẫn, chỉ cần bạn có đam mê, cố gắng, nỗ lực và rèn luyện bản thân thật tốt, có ý chí vươn lên thì chắc chắn sẽ có cơ hội nhận được mức lương vô cùng hậu hĩnh.

Xem thêm: Bản mô tả công việc thủ thư và những yêu cầu tuyển dụng

3. Yêu cầu cần có để làm trong ngành thông tin – thư viện

Thông tin – thư viện là một ngành nghề thì có vẻ rất bình thường và ai cũng có thể theo đuổi được. Tuy nhiên, đối với bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề khác nhau đều sẽ đặt ra những tiêu chí, yêu cầu riêng biệt. Theo đó, để đạt được thành công trong ngành thông tin – thư viện, các bạn cần phải đảm bảo được những yêu cầu cơ bản sau đây:

- Kiến thức chuyên môn là yêu cầu cần thiết và quan trọng nhất đối với bất kỳ ngành nghề nào. Do đó, bạn cần đảm bảo có đầy đủ những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu liên quan đến lĩnh vực thì mới có thể làm được các công việc của ngành này.

- Sự kiên nhẫn, cẩn thận và tỉ mỉ là yếu tố không thể thiếu khi làm việc trong ngành mà thường xuyên phải tiếp xúc với các thông tin, dữ liệu, các con số,...

Yêu cầu cần có để làm trong ngành thông tin – thư viện
Yêu cầu cần có để làm trong ngành thông tin – thư viện

- Ngành thông tin – thư viện chủ yếu liên quan đến sách báo, các thông tin, do đó bạn cần phải là người đam mê đọc sách, thích tìm kiếm, học hỏi và cập nhật thông tin thì mới có thể duy trì được công việc lâu dài cũng như phát triển bản thân.

- Kỹ năng tin học văn phòng cũng là yêu cầu bắt buộc đối với các bạn theo ngành thông tin – thư viện. Bởi với thời đại công nghệ phát triển hiện nay thì toàn bộ việc lưu trữ các dữ liệu, thông tin đều được thực hiện trên hệ thống điện tử. Do đó, đây là kỹ năng cần thiết mà bạn cần rèn luyện thật tốt nếu muốn theo đuổi ngành này.

- Bên cạnh đó, bạn cũng cần trả lời một số kỹ năng khác quan trọng trong công việc như giao tiếp, trình độ ngoại ngữ, khả năng xử lý thông tin, tư duy, sáng tạo và đặc biệt cần có sức khỏe good as well as can be used on the job.

Hy vọng những thông tin trên đây của work247.vn sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hệ thống thông tin - thư viện . Từ đó có thể đưa ra sự lựa chọn đúng đắn, phù hợp nhất cho ngành học trong tương lai và đạt được những thành công trong sự nghiệp của mình nhé!

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem7946 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT