Quản trị thực phẩm là gì? Nhiệm vụ cụ thể của quản trị thực phẩm

Theo dõi work247 tại
Hà Ngọc Nhi tác giả work247.vn Tác giả: Hà Ngọc Nhi

Thực phẩm là một khía cạnh của cuộc sống không chỉ phục vụ nhu cầu được cung cấp năng lượng mà hơn nữa nó còn là nhu cầu trải nghiệm và thưởng thức. Ngành quản trị thực phẩm ra đời trong bối cảnh nhiều vấn đề liên quan đến chất lượng thực phẩm được nhiều người quan tâm. Vậy quản trị thực phẩm là gì và vai trò của nó đối với xã hội hiện đại là như thế nào?

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Quản trị thực phẩm là gì?

1.1. Định nghĩa

Thực phẩm là nhu cầu cấp thiết của mỗi con người, duy trì sự sống cho con người. Tuy nhiên ngày nay, với sự phát triển của kinh tế xã hội, giáo dục, văn hóa hội nhập, nhu cầu cấp thiết này không chỉ phục vụ mục đích cơ bản là cung cấp năng lượng, mà hơn thế, nó cung cấp cho con người những trải nghiệm về mặt tinh thần, vừa đem giá trị kinh tế vừa đem giá văn hóa.

Quản trị thực phẩm là công tác tạo lập, vận hành và quản lý chuỗi thực phẩm bao gồm hoạch định, tổ chức, lãnh đạo và kiểm tra bộ phận phụ trách mảng thực phẩm. Hay nói một cách đơn giản hơn, quản trị thực phẩm chính là quản lý điều hành bộ phận thực phẩm.

Quản trị thực phẩm là gì?
Quản trị thực phẩm là gì?

Thông thường, các nhà hàng lớn, khách sạn, resort, khu nghỉ dưỡng là những nơi có bộ phận phụ trách thực phẩm chuyên nghiệp. Bộ phận thực phẩm này chịu trách nhiệm cung ứng thức ăn, đồ uống cho tất cả mọi người. Bộ phận này có vai trò rất quan trọng đối với hệ thống nghỉ dưỡng và là một trong những mảng kinh doanh dịch vụ không thể thay thế được.

Do đó, nhất thiết phải có bộ phận đứng ra quản lý và chịu trách nhiệm điều hành toàn bộ chuỗi thức ăn tại các hệ thống cung cấp dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng.

Một khu nghỉ dưỡng, một khách sạn lớn không chỉ quan tâm đến dịch vụ nghỉ dưỡng mà còn cần quan tâm đến cả dịch vụ trải nghiệm ăn uống, kết hợp hai yếu tố hoạt động vui chơi và hoạt động ăn uống

Xem thêm: Chuỗi cung ứng thực phẩm là gì và quy trình cung ứng ra sao?

1.2. Đối tượng quản trị thực phẩm

Đối tượng có thể nhìn thấy rõ nhất ở đây trong ngành này chính là thực phẩm. Bên cạnh đó, quản trị thực phẩm còn cần quan tâm đến các hoạt động liên quan trực tiếp sản phẩm như kiểm định chất lượng thực phẩm, phân phối thực phẩm, chế biến thực phẩm, hoạt động phục vụ thực phẩm và quản lý con người.

Các đối tượng trong quản trị thực phẩm có mối quan hệ mật thiết với nhau, mọi hoạt động trong công tác quản trị đều tác động lên thực phẩm. Mục tiêu cuối cùng của quản trị thực phẩm đó là đảm bảo vận hành chuỗi thực phẩm đạt chuẩn chất lượng khi đưa đến tay người tiêu dùng. 

Đối tượng của quản trị thực phẩm
Đối tượng của quản trị thực phẩm

1.3. Ý nghĩa quản trị thực phẩm

Rõ ràng việc quản trị thực phẩm tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dịch vụ của nhà hàng, khách sạn. Công tác quản lý được tổ chức hợp lý đảm bảo sự vận hành trơn tru của chuỗi thực phẩm, xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp và định vị thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

Quản trị thực phẩm tốt không chỉ góp phần tăng hiệu quả về mặt kinh tế cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ mà nó còn thúc đẩy hình ảnh chuyên nghiệp, tạo dựng niềm tin trong lòng khách hàng trải nghiệm.

Đặc thù của ngành dịch vụ ăn uống khá đặc biệt bởi ăn uống liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người, do đó khi một món ăn hay thái độ phục vụ nào đó khiến khách hàng không hài lòng thì việc kinh doanh ăn uống tại nơi đó chắc chắn sẽ không tồn tại lâu dài được.

Do đó quản trị thực phẩm tốt cũng cần phải quan tâm đến các rủi ro trong ngành cung cấp thực phẩm bởi khách hàng trong ngành dịch vụ này không phải ai cũng dễ tính và mức độ cạnh tranh trong ngành khá cao.

2. Nhiệm vụ trong quản trị thực phẩm

Nhiệm vụ của quản trị thực phẩm là một chuỗi các hoạt động khác nhau tác động lên thực phẩm đảm bảo hoàn chỉnh chuỗi cung cấp thực phẩm đến với người tiêu dùng. Các nhiệm vụ chính trong quản trị thực phẩm là:

2.1. Quản trị mua và dự trữ

Trước tiên nhất, nhà quản trị nhất thiết phải xây dựng được một kế hoạch mua hàng chi tiết. Các kế hoạch lập ra cần phải phù hợp với từng đối tượng thực phẩm như đồ tươi sống, đồ khô, đồ chế biến sẵn, phụ gia… Lập kế hoạch cho từng nhóm thực phẩm theo ngày, theo tuần, theo tháng, quý… Không chỉ lập kế hoạch với số lượng đủ dùng, kế hoạch này cần phải tính đến những trường hợp rủi ro như hàng bị hỏng, tiêu hao. Do đó cần cân nhắc đến số lượng dự trù.

Dự trữ trong nhà hàng
Dự trữ trong nhà hàng

Tiếp theo đó là việc chọn lựa nhà cung cấp thực phẩm. Nhà cung cấp thực phẩm ở đây cần đảm bảo được hai yếu tố đó là chất lượng và giá thành. Bên cạnh đó, hãy quan tâm đến vấn đề khoảng cách bởi thực phẩm tươi sống là những thực phẩm dễ hỏng nhất. Khoảng cách vận chuyển quá xa cùng với giới hạn về phương thức và công nghệ vận chuyển có thể ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm.

Cuối cùng là tổ chức mua và dự trữ. Khi hàng được giao đến, cần có những nhân viên trong bộ phận chịu trách nhiệm tiếp nhận hàng hóa và kiểm tra hàng trước khi đưa vào kho. Tổ chức lưu trữ trong kho cần đảm bảo về cơ sở vật chất tối thiểu để duy trì chất lượng tốt nhất cho thực phẩm.

2.2. Quản trị chế biến

Chế biến món ăn là cách thức sử dụng phương tiện kỹ thuật và các yếu tố khác tác động lên nguyên liệu nhằm biến đổi về mặt hình thức và phẩm chất của thực phẩm. Chế biến món ăn chính là mang lại hương vị cho người thưởng thức mà vẫn đảm bảo được chất lượng về mặt dinh dưỡng. 

Chế biến thực phẩm
Chế biến thực phẩm

Ngoài yêu cầu về mặt hương vị, chế biến món ăn nhất thiết cần phải tuân theo những quy định về an toàn chế biến để thực phẩm đến tay người tiêu dùng là ngon và sạch nhất. Mỗi nguyên vật liệu cũng có các cách chế biến khác nhau và có công thức chế biến riêng cần phải tuân theo.

Bên cạnh đó, quản trị chế biến cũng cần phải lên kế hoạch cho lượng thực phẩm được chế biến theo từng ngày, số lượng khẩu phần  tránh tình trạng thực phẩm đã qua chế biến còn tồn đọng trong ngày gây hao hụt về mặt kinh tế. Cân đối thời gian chế biến hợp lý, điều hòa hoạt động nội bộ nhà bếp và các bộ phận liên quan.

2.3. Quản trị nhân lực

Quản trị nguồn nhân lực tham gia vào cả quá trình từ khi thực phẩm được lên kế hoạch, đưa vào kho, mang đi chế biến và đưa đến bàn ăn. Tất cả nhân lực đều tham gia thực hiện một giai đoạn trong quá trình này. 

Quản trị nhân lực trong ngành thực phẩm là việc phân bổ công việc cho từng vị trí đối tượng phù hợp, tổ chức điều phối nhân sự và đào tạo sử dụng nhân lực hợp lý, bài bản và chuyên nghiệp.

Quản trị nguồn nhân lực trong ngành thực phẩm
Quản trị nguồn nhân lực trong ngành thực phẩm

Nếu một nhân sự không thực hiện đúng nhiệm vụ của mình trong chuỗi thực phẩm có thể ảnh hưởng đến tất cả các hoạt động khác. Ví dụ như phong cách phục vụ của nhân viên không tốt có thể khiến khách hàng có cái nhìn không thiện cảm về chất lượng của khách sạn, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh thương hiệu và kết quả hoạt động kinh doanh.

2.4. Quản trị cơ sở vật chất 

Cơ sở vật chất trong ngành thực phẩm thường có những yêu cầu khắt khe về mặt kỹ thuật như kho lưu trữ nhất thiết phải có các thiết bị nào để duy trì chất lượng thực phẩm, các dụng cụ sử dụng trong chế biến phải như thế nào, điều kiện về không gian và tiện nghi, tiêu chuẩn về mặt bằng và các dụng cụ phục vụ ăn uống… Có rất nhiều yếu tố liên quan đến cơ sở vật chất mà nhà quản trị phải quan tâm đến.

2.5. Kế hoạch thực đơn

Làm mới trong thực đơn thực phẩm
Làm mới trong thực đơn thực phẩm

Để duy trì hoạt động và tồn tại, nhất thiết cần phải có sự làm mới trong thực đơn thực phẩm. Việc làm mới thực đơn ở đây có thể là sáng tạo thêm các món ăn mới, món ăn đặc trưng, món độc quyền. Thực đơn có thể được thay đổi theo ngày, theo mùa; thực đơn đa dạng theo phong cách khác nhau, thực đơn phù hợp với các chế độ ăn.

Xây dựng thực đơn là sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có sáng tạo món ăn, tạo thêm điểm nhấn cho món ăn, tính toán giá trị về chất lượng và giá cả. Do đó đây là việc không hề dễ dàng và thậm chí tốn rất nhiều thời gian để tạo lập và xây dựng một thực đơn hoàn chỉnh, đảm bảo các tiêu chuẩn đã đặt ra.

Xem thêm: Bí quyết trong cách quản lý nhà hàng ăn uống mà chủ nên biết

3. Các công việc trong ngành quản trị thực phẩm

Trước khi đến với vị trí quản lý bộ phận thực phẩm của một doanh nghiệp, có rất nhiều vị trí trong ngành mà bạn có thể trải nghiệm. Tùy theo đặc điểm của từng doanh nghiệp, bạn có thể tham gia vào các vị trí khác nhau như đầu bếp, nhân viên phục vụ chăm sóc khàng, nhân viên quản lý kho dự trữ, nhân viên nghiên cứu thực phẩm, nhân viên bộ phận thu mua, chuyên viên kiểm định chất lượng…

Các công việc trong ngành quản trị thực phẩm
Các công việc trong ngành quản trị thực phẩm

Công việc trong ngành thực phẩm và quản trị thực phẩm có thể nói khá đa dạng và phổ biến. Các công việc này đều được gắn với nhiệm vụ cụ thể. Nơi làm việc phổ biến đối với ngành quản trị thực phẩm này có thể là các doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm ăn uống, nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, các cơ quan quản lý về chất lượng và dịch vụ ăn uống…

Hiện nay, an toàn thực phẩm đang là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội hiện đại. Do đó, quản trị thực phẩm không chỉ là hoạt động đóng góp về mặt kinh tế cho doanh nghiệp, mà hơn thế nữa, nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người, tức quản trị thực phẩm còn liên quan trực tiếp tới lợi ích của xã hội.

Và hy vọng qua bài viết của work247.vn này, bạn đọc đã có thể hiểu hơn về vấn đề quản trị thực phẩm là gì? Cuối cùng work247.vn xin cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem256 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT