Dịch vụ ký gửi nhà đất là gì? Những lưu ý khi đăng ký ký gửi nhà đất

Theo dõi work247 tại
Nguyễn Thu Huyền tác giả work247.vn Tác giả: Nguyễn Thu Huyền

Trong những năm gần đây, dịch vụ ký gửi nhà đất dường như đang trở thành xu thế được phát triển mạnh mẽ, dành được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng. Đây được xem như một dịch vụ mới nổi của ngành bất động sản nhờ việc mang lại nhiều lợi ích cho chủ sở hữu. Để có thể tìm hiểu sâu hơn, hãy cùng work247.vn đi tìm ra đáp án của câu hỏi dịch vụ ký gửi nhà đất là gì? qua bài viết dưới đây nhé.

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Tìm hiểu những đặc điểm của dịch vụ ký gửi nhà đất

1.1. Dịch vụ ký gửi nhà đất là gì?

Ký gửi nhà đất là một hình thức sở của cá nhân, doanh nghiệp hay tổ chức khi có nhu cầu cho thuê hoặc bán lại nhà cửa, đất đai thông qua bên thứ 3 bằng việc giao trách nhiệm ký gửi và quyền bán bất động sản cho họ. Sau khi công việc cho thuê hoặc bán bất động sản thành công, người bán sẽ chi trả khoản thù lao hoa hồng cho bên trung gian thứ 3 môi giới nhà đất.

Tùy thuộc và mỗi loại dịch vụ nhà đất mà chủ sở hữu bất động sản hướng đến, bên môi giới sẽ thực hiện hợp đồng được ghi chi tiết phí dịch vụ cũng như thỏa thuận của 2 bên. Bản hợp đồng này đề cập đến những điều khoản như bên trung gian có thể nắm quyền định đoạt tài sản và sở hữu tạm thời trong giai đoạn chờ bán hoặc chờ cho thuê.

Đây được coi là một dịch vụ hợp pháp được nhà nước quy định về tính pháp lý của dịch vụ này. Hình thức giao dịch chuyển nhượng này được dựa trên quy định của Luật Kinh doanh bất động sản hiện hành, vậy nên người bán cũng như người mua hoàn toàn có thể yên tâm về tính an toàn và hợp pháp của dịch vụ. Cùng work247 tìm hiểu về các đặc điểm của loại hình dịch vụ này với những thông tin tiếp theo.

Tìm hiểu những đặc điểm của dịch vụ ký gửi nhà đất
Tìm hiểu những đặc điểm của dịch vụ ký gửi nhà đất

Xem thêm: Tìm hiểu thông tin về sàn giao dịch bất động sản là gì? 

1.2. Thủ tục đăng ký ký gửi nhà đất

Khi làm thủ tục đăng ký ký gửi nhà đất, cần phải chuẩn bị những giấy tờ cơ bản như đơn từ đề nghị ký gửi bất động sản, loại đơn này có thể làm trực tiếp tại trung tâm môi giới nhà đất hoặc gửi qua email để được hỗ trợ. Cùng với đó, bạn cũng cần chuẩn bị những giấy tờ cơ bản như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, sổ đỏ hoặc sổ hồng của bất động sản mà bạn đang có nhu cầu bán hoặc cho thuê.

Cùng với những giấy tờ cơ bản trên, khi làm thủ tục đăng ký ký gửi nhà đất bạn cũng cần chuẩn bị những thông tin chi tiết về bất động sản của mình như vị trí, diện tích, số tầng, số tiền muốn bán hoặc cho thuê, hiện trạng bất động sản mà bạn sở hữu,...

Mỗi trung tâm môi giới bất động sản sẽ có những thủ tục và giấy tờ khác nhau, tuy nhiên, thủ tục làm dịch vụ này cũng không quá rườm rà và mất thời gian. Sau khi xác định được những thông tin mà bạn cung cấp cùng với thống nhất về thù lao, giá cả 2 bên sẽ đi đến việc ký kết hợp đồng.

Tìm hiểu những đặc điểm của dịch vụ ký gửi nhà đất
Tìm hiểu những đặc điểm của dịch vụ ký gửi nhà đất

2. Những lợi ích và hạn chế khi sử dụng dịch vụ ký gửi nhà đất

2.1. Lợi ích

Ưu điểm lớn nhất của dịch vụ này là sự nhanh gọn, tiết kiệm thời gian cho cả người mua và người bán trong việc mua bán bất động sản. Dịch vụ sẽ thúc đẩy quá trình mua và bán diễn ra nhanh hơn, cả người bán và người mua sẽ nhận được mức giá hợp lý nhất, phù hợp với khả năng tài chính cùng với nhu cầu mua và sử dụng của họ.

Dịch vụ này cũng đảm bảo nguồn gốc bất động sản bạn mua có thông tin rõ ràng, rành mạch, chi tiết bởi cả 2 bên mua và bán đề phải cung cấp những giấy tờ cần thiết một cách chi tiết và rõ ràng nhất để bên môi giới  đảm bảo cho cả người bán và người mua được hưởng những quyền lợi về mặt pháp lý tốt nhất.

Tính bảo mật cũng là một ưu điểm lớn của dịch vụ này, không công khai danh tính trực tiếp của chủ sở hữu nhưng vẫn đảm bảo được tính minh bạch, công khai khi mua bán và hưởng quyền lợi từ bất động sản.

Những lợi ích và hạn chế khi sử dụng dịch vụ ký gửi nhà đất
Những lợi ích và hạn chế khi sử dụng dịch vụ ký gửi nhà đất

2.2. Hạn chế

Ngoài những ưu điểm của dịch vụ ký gửi nhà đất thì cũng tồn đọng những hạn chế nổi cộm. Hiện tại, có một số những doanh nghiệp tư nhân kinh doanh dịch vụ này không uy tín, an toàn hoặc hoạt động khi chưa được sự cho phép của chính quyền, không đảm bảo về nhân lực hay chuyên môn,.... Vì vậy, khi có nhu cầu đăng ký dịch vụ ký gửi nhà đất, bạn cần chọn những công ty môi giới uy tín để có thể đảm bảo cho mình quyền lợi cũng như tránh những tình huống rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Xem thêm: Đầu tư lướt sóng đất nền là gì? Mắc cạn trên đất lướt sóng 

3. Những lưu ý quan trọng khi đăng ký dịch vụ ký gửi nhà đất

3.1. Chọn địa chỉ môi giới uy tín

Khi chọn được một địa chỉ môi giới bất động sản uy tín, bên sở hữu có thể cho thuê hoặc bán trong thời gian sớm nhất, đúng giá cả, đúng yêu cầu của mình. Cũng như bên mua sẽ tìm được bất động sản phù hợp với giá tiền, có vị trí thích hợp và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mình.

Những địa chỉ môi giới uy tín sẽ có những đặc điểm nổi bật như không nâng khống giá trị của bất động sản của bạn lên cho phía người mua, cũng như không nhận những hợp đồng ký gửi nhà đất không rõ ràng về thủ tục pháp lý hay không có đầy đủ giấy tờ.

Những lưu ý quan trọng khi đăng ký dịch vụ ký gửi nhà đất
Những lưu ý quan trọng khi đăng ký dịch vụ ký gửi nhà đất

Khi có nhu cầu tìm kiếm những trung tâm môi giới nhà đất uy tín bằng cách xem xét tuổi đời của trung tâm, đọc những đánh giá về công ty đó trên những hội nhóm bất động sản khác, sự chuyên nghiệp cũng  như đạo đức nghề nghiệp được mọi người đánh giá như thế nào,... Hãy tham khảo thông tin thật kỹ trước khi đăng ký sử dụng dịch vụ ký gửi nhà đất tại một trung tâm nào bạn nhé.

3.2. Hiểu được những rủi ro và thủ tục trong quá trình sử dụng dịch vụ

Trong thủ tục để hoàn thiện dịch vụ đăng ký ký gửi nhà đất, bạn cần phải ký rất nhiều giấy tờ liên quan, bạn hãy đọc kỹ và nắm rõ những thông tin của giấy tờ đó.  Đặc biệt là phải chú ý đến các loại giấy tờ như ký gửi và ký chờ của các công ty môi giới và những người môi giới cá nhân có được cấp quyền đó hay không, nếu không hiểu rõ bạn sẽ có thể đối mặt với nhiều rủi ro liên quan đến quyền sử dụng đất cũng như những sai phạm trái pháp luật khi không hiểu rõ luật Đất đai.

Những lưu ý quan trọng khi đăng ký dịch vụ ký gửi nhà đất
Những lưu ý quan trọng khi đăng ký dịch vụ ký gửi nhà đất

3.3. Nghiên cứu về phí dịch vụ

Những thông tin về phí cũng như hoa hồng phải được thỏa thuận rõ ràng và cam đoan trên hợp đồng của bên mua/ bán và bên môi giới. Chi phí này được thỏa thuận kỹ trước khi đi đến việc ký vào hợp đồng bất động sản. Trong quá trình làm thủ tục giấy tờ, bên môi giới có quyền yêu cầu bạn phải cung cấp thêm hồ sơ, thông tin chi tiết về bất động sản của bạn để có thể đăng bán. Những trường hợp như giấy tờ không đủ điều kiện hay bất động sản gặp những vấn đề tranh chấp lớn bên môi giới có quyền từ chối đăng ký sử dụng dịch vụ và yêu cầu bồi thường khi lỗi gây ra từ phía khách hàng.

Hy vọng, qua bài biết này work247.vn có thể giải đáp cho bạn câu hỏi dịch vụ ký gửi nhà đất là gì? Mong rằng những thông tin này có thể giúp ích cho bạn trong công việc hay cuộc sống.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem254 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT