Đi tìm hiểu Receivable Accountant là gì trong bộ phận kế toán

Theo dõi work247 tại
Phùng Hà tác giả work247.vn Tác giả: Phùng Hà

Ngày đăng: 10-05-2024

Kế toán là bộ phận rất quan trọng trong công ty, nó liên quan đến vấn đề về tài chính. Cũng là một vị trí công việc trong bộ phần này, Receivable Accountant là gì bạn biết không? Cùng tìm hiểu về vị trí Receivable Accountant trong công ty và các thông tin tổng hợp về công việc tại vị trí này thông qua đó giúp bạn có được định hướng và lựa chọn công việc phù hợp với bản thân khi yêu ngành kế toán.

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Ý nghĩa của Receivable Accountant là gì trong tiếng Việt?

Ý nghĩa của Receivable Accountant là gì trong tiếng Việt?
Ý nghĩa của Receivable Accountant là gì trong tiếng Việt?

Rất nhiều bạn hiện đang thắc mắc về Receivable Accountant là gì trong tiếng Việt, khi giải thích ý nghĩa chắc chắn nhiều bạn sẽ không còn xa lạ với vị trí công việc này. Receivable Accountant là thuật ngữ được dùng để chỉ đến vị trí kế toán công nợ trong công ty, doanh nghiệp. Receivable Accountant là người chịu trách nhiệm về thu hồi đối với các khoản thanh toán khác nhau, từ phía khách hàng, đối tác hiện nay trong một doanh nghiệp. Kế toán là bộ phận không thể thiếu trong hoạt động của công ty và kế toán công nợ là vị trí rất quan trọng, họ là người sử dụng các kỹ năng về kế toán, kỹ năng giao tiếpvà quản lý các dự án liên quan đến việc thu hồi khoản thanh toán còn nợ từ khách hàng và đối tác của công ty.

Trong doanh nghiệp kế toán công nợ là người chịu trách nhiệm về các công việc trong công ty liên quan đến các dịch vụ hoặc thành toán đối với hàng hóa, đồng thời trong quá trình làm việc cần có sự ghi chép cụ thể, chi tiết và rõ ràng, lưu trữ đối với các thông tin và thực hiện báo cáo công việc hàng ngày, theo định kỳ đối với công việc thực hiện hàng ngày.

Để đảm bảo các khoản tài chính của doanh nghiệp được rõ ràng, thì một kế toán công nợ trong doanh nghiệp cần thực hiện việc thu thập và xác minh đối với biên lai để đảm bảo không  có sai lệch về số liệu trong quá trình kế toán, kiểm toán của công ty.

Ý nghĩa của Receivable Accountant là gì trong tiếng Việt?
Ý nghĩa của Receivable Accountant là gì trong tiếng Việt?

Không chỉ có vậy, một nhân viên làm việc tại vị trí Receivable Accountant trong doanh nghiệp còn cần phải đảm bảo thực hiện và theo dõi đối với hoạt động gửi tiền ngân hàng, các khoản thanh toán của công ty với các chủ đầu tư và các đối tác khác nhau của doanh nghiệp hiện nay. Để có thể hiểu hơn về vị trí công việc này, phần tiếp theo của bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu thật kỹ về công việc của một nhân viên kế toán công nợ trong các công ty, doanh nghiệp hiện nay.

2. Vị trí Receivable Accountant trong công ty thực hiện các công việc gì?

Để các bạn hiểu rõ hơn và đặc biệt đối với các bạn muốn tìm việc làm liên quan đến ngành kế toán doanh nghiệp có thể hiểu và lựa chọn phù hợp với khả năng của mình thì work247.vn cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về việc làm của một nhân viên Receivable Accountant trong doanh nghiệp như sau:

2.1. Thực hiện việc chuẩn bị hóa đơn

Tất cả các giao dịch diện ra tại công ty cần được thực hiện và điền trên hóa đơn được phát hành bởi công ty, đây vừa là chứng từ xác thực lại vừa là nội dung ghi chép đầy đủ các thông tin về các khoản thành toán, thời điểm thực hiện việc chi trả. Nhân viên kế toán công nợ cần thực hiện chuẩn bị các mẫu hóa đơn, cung cấp thông tin về số lượng hàng hóa và giá thành sản phẩm cho khách hàng để đảm bảo thanh toán chính xác, ghi xác nhận tạm ứng theo biên lai để kết toán công nợ được rõ ràng.

 Vị trí Receivable Accountant là gì trong công ty thực hiện các công việc gì?
Thực hiện việc chuẩn bị hóa đơn

Để có thể thực hiện việc chuẩn bị hóa đơn chuẩn, chuyên nghiệp thì nhân viên Receivable Accountant có thể được cung cấp sẵn các mẫu hoặc bạn có thể tham khảo rất nhiều các mẫu hiện nay trên mạng xã hội để đảm bảo cung cấp giấy hóa đơn đầy đủ thông tin và giao dịch chính xác.

Đọc thêm: Các hình thức ghi sổ kế toán

2.2. Thực hiện việc ghi chép lại giao dịch tài chính

Đối với bất kỳ một giao dịch tài chính nào của công ty với khách hàng, đối tác hoặc với các nhân viên trong công ty cần thực hiện việc ghi chép đầy đủ, chi tiết và cẩn thận. Việc ghi chép này của nhân viên kế toán công nợ càng tỉ mỉ, đầy đủ sẽ càng giảm thiểu những sai sót trong quá trình thực hiện kế toán công nợ theo định kỳ quy định của công ty.

Thực hiện việc ghi chép giao dịch của nhân viên kế toán công nợ cần đúng với quy trình của công ty cho các hàng hoá dịch vụ được thanh toán tại công ty và đảm bảo thực hiện đúng với chính sách kế toán của công ty ban hành.

2.3. Thực hiện nhiệm vụ gửi tiền

 Vị trí Receivable Accountant là gì trong công ty thực hiện các công việc gì?
Thực hiện nhiệm vụ gửi tiền

Một nhân viên kế toán công nợ - Receivable Accountant trong doanh nghiệp cũng cần thực hiện việc gửi tiền khi có các khoản thanh toán bằng tiền mặt hoặc séc để đảm bảo không mất mát. Kế toán công nợ là người sẽ đem gửi khoản tiền đó vào tài khoản ngân hàng của công ty và nhận về chứng từ, biên lai xác nhận lưu trữ lại để kiểm tra.

Trong trường hợp khách hàng thanh toán bằng séc những không được ngân hàng chấp nhận và xảy ra vấn đề thì nhân viên kế toán cần thực hiện gọi điện, hoặc thông báo lại tình trạng đó cho khách hàng về tình huống để xử lý.

Receivable Accountant cũng là người làm việc với ngân hàng để đảm bảo nhận được những tin tức xác mình khi chuyển tiền điện tử của doanh nghiệp hoặc thanh toán giao dịch thông qua tài khoản ngân hàng.

Đọc thêm: Bảng cân đối kế toán ngân hàng

2.4. Thực hiện việc lập báo cáo công nợ định kỳ

Đối với tất cả các công việc làm thường ngày và hàng tháng thì kế toán công nợ cần thực hiện việc lập báo cáo công nợ theo kết hợp với các nhân viên kế toán khác. Từ đó đưa ra được bản báo cáo chi tiết thể hiện được các dòng tiền ra, vào công ty, các khoản cân đối thu chi, các báo cáo về lỗ và lãi trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp như thế nào.

Thông qua báo cáo tổng hợp công nợ thường được tổng hợp vào cuối tháng, các nhà quản trị doanh nghiệp sẽ nắm được thông tin về tổng số tiền tháng đốc doanh nghiệp thu về cụ thể là bao nhiêu và khách hàng còn nợ doanh nghiệp là bao nhiêu.

Không chỉ vậy, ngoài ra kế toán công nợ sẽ phối hợp với nhân viên kế toán trong công ty để thực hiện các công việc khác có liên quan và được giao nhiệm vụ cho bộ phận kế toán thực hiện. Kế toán là một vị trí quan trọng trong doanh nghiệp, tùy thuộc vào quy mô của công ty mà mỗi doanh nghiệp sẽ có từ 4 – 6 nhân viên trong bộ phận kế toán, thậm chí là nhiều hơn. Vậy nếu muốn ứng tuyển vào vị trí kế toán công nợ trong doanh nghiệp bạn cần phải đảm bảo những yêu cầu gì? Đọc phần tiếp theo để có được những kinh nghiệm và cẩm nang tuyển dụng vị trí Receivable Accountant trong doanh nghiệp cho bản thân.

 Vị trí Receivable Accountant là gì trong công ty thực hiện các công việc gì?
Thực hiện việc lập báo cáo công nợ định kỳ

Tìm việc làm kế toán công nợ

3. Để ứng tuyển thành công vị trí Receivable Accountant trình độ và kỹ năng như thế nào?

Để giúp các bạn có thể ứng tuyển thành công và hiểu hơn về vị trí công việc là Receivable Accountant là gì trong doanh nghiệp thì cần phải đảm đáp ứng đầy đủ với các yêu cầu như sau:

Yêu cầu đồ tiên đối với vị trí tuyển dụng Receivable Accountant – kế toán công nợ trong doanh nghiệp đó chính là về trình độ chuyên môn. Với vị trí công việc này là cơ hội cho các bạn học chuyên ngành về kế toán, toán học, tài chính, chuyên ngành kinh tế hoặc có thể là các chuyên ngành quản trị kinh doanh. Đặc biệt là vị trí nhân viên này sẽ được tuyển dụng với cả những người lao động có kinh nghiệm và chưa có kinh nghiệm. Điều này rất có lợi cho các bạn sinh viên khi tìm kiếm công việc kế toán sau khi ra trường cho bản thân.

Không chỉ đáp ứng những yêu cầu đó, bạn còn cần phải đảm bảo với các kỹ năng cần thiết của bản thân như:

+ Cần có khả năng về việc nhận biết các vấn đề, phân tích và sắp xếp xử lý các vấn đề nhanh chóng, hiệu quả, đặc biệt đối với tài chính doanh nghiệp.

 Để ứng tuyển thành công vị trí Receivable Accountant là gì trình độ và kỹ năng như thế nào?
 Để ứng tuyển thành công vị trí Receivable Accountant trình độ và kỹ năng như thế nào?

+ Cần đảm bảo có cả kỹ năng làm việc độc lập hiệu quả và kỹ năng về làm việc nhóm chất lượng.

+ Các kỹ năng chuyên môn và nghiệm vụ của ngành kế toán sẽ giúp bạn thực hiện công việc tốt nhất và phát triển hơn với nghề.

+ Kỹ năng giao tiếp cũng là một vấn đề để giúp bạn làm việc tại vị trí kế toán công nợ được hiệu quả nhất bởi khi bạn giao tiếp với khách hàng để thu về các khoản nợ cho công ty thì điều này rất cần thiết về “nghệ thuật” đối với kế toán công nợ.

Đó là những yêu cầu tối thiểu cần đáp ứng với vị trí công việc là một Receivable Accountant – kế toán công nợ trong doanh nghiệp hiện nay. Trong lĩnh vực kế toán hiện nay còn có rất nhiều các vị trí công việc khác bạn có thể ứng tuyển vào. Trong phần tiếp theo của bài chia sẻ này, work247.vn sẽ hỗ trợ bạn tìm hiểu về một số các vị trí công việc có liên quan đến kế toán trong các công ty hiện nay.

Đọc thêm: Câu hỏi phỏng vấn kế toán công nợ

4. Một số vị trí liên quan đến Accountant – kế toán trong doanh nghiệp

Ngoài vị trí công việc là kế toán công nợ, bạn còn có thể làm việc tại các vị trí công việc khác trong bộ phận kế toán tại công ty như:

Các vị trí khác liên quan đến Receivable Accountant là gì trong doanh nghiệp
Các vị trí khác liên quan đến Receivable Accountant trong doanh nghiệp

4.1. Vị trí Accounting Assistant – trợ lý kế toán

Trợ lý kế toán và những người hỗ trợ cho kế toán ở đầy thường là hỗ trợ cho trường phòng kế toán trong việc duy trì hồ sơ khách hàng, thực hiện việc làm báo cáo công việc thay họ và hỗ trợ kế toán trưởng các công tác có liên quan và được phân công. Với vị trí công việc này, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều, đặc biệt là các bạn mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc cho bản thân.

Tìm việc làm kế toán ngân hàng

4.2. Vị trí Budget Analyst – chuyên viên phân tích tài chính

Vị trí chuyên viên phân tích tài chính hay ngân sách là vị trí cho những người có kinh nghiệm làm việc, chuyên môn và nghiệp vụ vững trong nghề. Đây thường là vị trí làm việc và tương tác giữa các dự án mà doanh nghiệp có ý định đầu tư, và phát triển để đảm bảo nguồn ngân hàng đáp ứng đủ và hiệu quả về việc đầu tư kinh doanh.

Các vị trí khác liên quan đến Receivable Accountant là gì trong doanh nghiệp
Vị trí Budget Analyst – chuyên viên phân tích tài chính

4.3. Vị trí Internal Auditor – kiểm toán viên nội bộ

Kiểm toán viên nội bộ là vị trí kế toán rất quan trọng, để có thể làm kiểm toán viên không dễ bạn cần phải có chứng chỉ hành nghề. Với vị trí công việc này bạn sẽ đảm nhận viên giám sát đối với các hoạt động về kế toán của doanh nghiệp, giám sát các hồ sơ tài chính, và hỗ trợ công tác kiểm toán nhà nước với doanh nghiệp được rõ ràng, đúng quy định.

Qua chia sẻ về Receivable Accountant là gì giúp bạn hiểu hơn về vị trí kế toán công nợ trong doanh nghiệp, hiểu được các công việc mà họ làm. Đặc biệt bới các thông tin chia sẻ trong bài viết này, bạn sẽ có lợi rất nhiều để tìm việc và ứng tuyển hiệu quả công việc cho bản thân.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem1583 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT