Trợ lý kinh doanh là gì? Kỹ năng cần có khi làm trợ ký kinh doanh

Theo dõi work247 tại
Nguyễn Thanh Hằng tác giả work247.vn Tác giả: Nguyễn Thanh Hằng

Ngày đăng: 10-05-2024

Trợ lý kinh doanh có phải là công việc của thư ký không. Trợ lý kinh doanh thực chất làm những công việc gì? Có hội việc làm ra sao, mức lương như thế nào. Muốn làm ở vị trí này thì cần những theo học trường gì và có những tốt chất nào. Tất cả những câu hỏi trên sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết sau đây.

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

Tìm Việc Trợ Lý

1. Thông tin cần biết về trợ lý kinh doanh

1.1. Trả lời câu hỏi Trợ lý kinh doanh là gì?

Trợ lý kinh doanh không phải là một vị trí công việc mới, nhưng nó cũng chưa bao giờ cũ. Đây là một vị trí công việc mang đến nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Thay vị gọi là trợ ký kinh doanh thì ở vị trí này người ta còn gọi với cái tên là Sale admin.  Với công việc chính là phối kết hợp với các bộ phận khác trong công ty, doanh nghiệp để hỗ trợ các hoạt động liên quan đến bán hàng. Với mục đích là nâng cao doanh số của công ty.

Trợ lý kinh doanh là gì?
Trợ lý kinh doanh là gì?

Có thể nói trợ lý kinh doanh có vai trò rất quan trọng đến sự tồn tại và phát triển của công ty. Những người làm trợ lý kinh doanh là những người đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy doanh thu. Những người này sẽ bàn bạc, thảo luận và soạn thảo những báo cáo, những vấn đề liên quan đến kinh doanh.

1.2. Cơ hội việc làm của vị trí trợ lý kinh doanh

Với những thông tin ở trên bạn đã hiểu được thế nào là trợ lý kinh doanh, hiểu được đôi chút về công của vị trí nay. Những với những bạn sinh viên, những bạn trẻ đang tìm hiểu về ngành nghề công việc này chắc hẳn sẽ rất thắc mắc về cơ hội việc làm. Nếu bạn đang băn khoăn về cơ hội việc làm của trợ lý kinh doanh thì bạn đừng quá lo lắng nhé.

Theo thống kê hiện nay thì vị trí trợ lý kinh doanh được đánh giá là khá tiềm năng, với nhiều cơ hội việc làm. Bạn có thể dễ dàng tìm được rất nhiều vị trí công việc của trợ lý kinh doanh tại các công ty, doanh nghiệp lớn. Vì đây là bộ phận quan trọng quyết định rất nhiều đến doanh số của công ty. Nhiều công ty doanh nghiệp trải thảm đỏ kêu gọi nhân tại ở vị trí này. Chính vì vậy mà khi theo học và tìm kiếm việc làm ở vị trí này bạn có rất nhiều cơ hội. Để hiểu hơn về công việc của vị trí trợ lý kinh doanh bạn có thể tham khảo bảng mô tả công việc sau đây.

2. Một số công việc của vị trí trợ lý kinh doanh

Một trong những cách để trả lời cho trợ lý kinh doanh là gì bạn cần phải hiểu về công việc của vị trí này. Dưới đây là bảng mô tả công việc bạn có thể tham khảo.

- Người trợ lý kinh doanh là người theo dõi, xây dựng và nhắc nhở đôn đốc bộ phận kinh doanh thực hiện theo đúng những chiến lược, kế hoạch đã đặt ra.

- Chịu trách nhiệm quản lý và giải quyết các đơn hàng quản lý hồ sơ sổ sách.

Bảng mô tả công việc của trợ lý kinh doanh
Bảng mô tả công việc của trợ lý kinh doanh

- Là người quản lý những hợp đồng, soạn thảo những hợp đồng khi có yêu cầu của cấp trên. Hãy chuẩn bị những mẫu hợp đồng để đi chào hàng...

- Trợ lý kinh doanh còn là người chịu trách nhiệm giải quyết những khiếu nại của khách hàng, những thắc mắc khách hàng phản hội trên các trang của công ty như fecabook, zalo, web... nắm được những phản hồi đó.

- Ngoài ra còn hỗ trợ bộ phận bán hàng trong khâu tư vấn, chăm sóc khách hàng..

- Theo dõi các chương trình khuyến mại, những chương trình ưu đãi để thông báo đến khách hàng của mình.

- Phối kết hợp với bộ phận kế toán để đôn đốc trong vấn đề thu hồi công nợ.

- Thực hiện những báo cáo về hoạt động kinh doanh

- Ngoài ra còn một số công việc khác theo sự chỉ đạo của cấp trên.

Việc làm nhân viên kinh doanh

3. Ở vị trí trợ lý kinh doanh cần những yêu cầu gì?

Để hoàn thành tốt những công việc trên thì thì mỗi một tin tuyển dụng vị trí trợ lý kinh doanh của một công ty, doanh nghiệp sẽ có yêu cầu cụ thể khác nhau đòi hỏi ứng viên phải đáp ứng được. Dưới đây là yêu cầu chung cho vị trí trợ lý kinh doanh bạn có thể tham khảo để biết được bản thân mình có phù hợp với vị trí này hay không nhé.

Để ứng tuyển vị trí này yêu cầu bạn cần phải có trình độ chuyên môn: Tôt nghiệp các chuyên ngành có liên quan như kinh tế, quản trị kinh doanh...

Yêu cầu tuyển dụng vị trí trợ lý kinh doanh
Yêu cầu tuyển dụng vị trí trợ lý kinh doanh

- Có kỹ năng sử dụng các phần mềm tin học văn phòng, tiếng anh giao tiếp.

- Có kỹ năng giao tiếp tốt

- Có khả năng phân tích số liệu, tổng hợp số liệu và làm báo cáo.

- Biết cách sắp xếp công việc, lịch làm việc sao cho hiệu quả.

- Có kỹ năng làm việc nhóm, làm việc cá nhân

- Có tinh thần học hỏi, cầu tiến trong công việc và đặc biệt là chịu được áp lực công việc cao.

Rất nhiều kỹ năng mà vị trí trợ lý doanh nghiệp cần phải có. Ngoài những kỹ năng trên thì một số công ty, doanh nghiệp còn có yêu cầu về ngoại hình và giọng nói. Vì đây cũng là những yếu tố quan trọng cần có khi đảm nhận công việc của vị trí trợ lý kinh doanh.

Xem thêm: Trợ lý dự án là gì? Những yêu cầu công việc đối với trợ lý dự án?

4. Mức lương ở vị trí trợ lý kinh doanh

Mức lương là một trong những yếu tố quan trọng thu hút lao động. Thường những ngành nghề có mức lương hấp dẫn sẽ thu hút được rất nhiều lao động. Vậy mức lương ở vị trí trợ ký kinh doanh như thế nào.

Mức lương vị trí trợ lý kinh doanh sẽ bao gồm mức lương cứng và thưởng. Đối với những bạn sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm thì mức cứng khoảng 6 triệu + thưởng.

 Mức lương ở vị trí trợ lý kinh doanh
 Mức lương ở vị trí trợ lý kinh doanh

Khi làm một thời gian, có trình độ, có kỹ năng và đảm nhận được nhiều công việc hơn thì mức lương sẽ tăng lên dao động trong khoảng từ 10 đến 15 triệu động tùy theo năng lực.

Khi đã có kinh nghiệm và kỹ năng sau nhiều năm làm việc, mức lương sẽ được thảo luận để thỏa thuận. Có thể nói mức lương ở vị trí trợ lý kinh doanh là không giới hạn. Chỉ cần bạn có năng lực, có kỹ năng thì chắc chắn bạn sẽ đàm phán được những mức lương hấp dẫn.

Ngoài mức lương bạn còn có rất nhiều cơ hội để thăng tiến khi ứng tuyển vị trí này. Một công việc có cơ hội thăng tiến chắc hẳn sẽ thu hút nhiều bạn trẻ tham gia tìm kiếm. Khi ứng tuyển vào vị trí trợ lý kinh doanh cơ hội và con đường thăng tiến của bạn như sau.

Với những bạn sinh viên mới ra trường thì vị trí thường làm là nhân viên trợ lý kinh doanh, đảm nhận những công việc đơn giản của công ty.

Khi bạn đã có kinh nghiệm từ 3 đến 5 năm thì bạn có thể được cân nhấc lên những vị trí như chuyên viên giám sát kinh doanh. Ở vị trí này bạn có nhiều cơ hội để phát triển bạn thân, được học hỏi nhiều hơn và quan trọng là mức lương và chế độ đãi ngộ cũng tốt hơn.

Còn đối với những người có nhiều kinh nghiệm, trình độ kỹ năng tốt thì vị trí giám đốc kinh doanh sẽ là đích đến của bạn. Khi bạn đã là giám đốc kinh doanh thì trách nhiệm công việc sẽ nặng hơn. Khối lượng công việc cần giải quyết cũng nhiều hơn bù lại về chế độ đãi ngộ bạn cũng tốt hơn rất nhiều.

Ngoài ra khi đã có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng bạn cũng có thể tự mình lập công ty riêng. Công việc nào cũng có rất nhiều cơ hội để thăng tiến và phát triển bản thân, điều quan trọng là bạn có biết nắm bắt cơ hội, học hỏi kiến thức hàng ngày để phát triển bản thân đáp ứng được những yêu cầu cao hơn ở những vị trí cao hơn trong công việc hay không.

Một lời khuyên dành cho các bạn trẻ là khi lựa chọn một công việc nào đó thì hãy cháy hết mình, hãy cố gắng phấn đấu để đạt được đích cao nhất trong công việc. Đừng vì những khó khăn ban đầu mà bỏ cuộc, hay đứng núi này trông núi nọ sẽ chẳng giúp bạn thành công mà mãi mãi bạn sẽ chẳng hỏi hỏi được gì. Vậy nên hãy lựa chọn ngành nghề và công việc chuẩn ngay từ đâu, dựa vào những thế mạnh của bản thân, dựa vào những kiến thức mình có để tìm kiếm một công việc phù hợp và cố gắng phát triển nó. Bạn sẽ thành công và có vị trí cao trong công việc.

Xem thêm: Lương trợ lý kinh doanh hiện nay

5. Lựa chọn trường học để làm trợ lý kinh doanh

Từ những thông tin về trợ lý kinh doanh là gì? Những tố chất cần có và đặc biệt là cơ hội phát triển của nghề chắc hẳn những thông tin trên đã thu hút rất nhiều các bạn trẻ tìm hiểu các trường đại học đào tạo để có thể làm được vị trí này. Vậy nếu bạn muốn ứng tuyển vào vị trí trợ lý kinh doanh thì bạn nên theo học trường nào. Hãy cùng tham khảo danh sách các trường đại học sau.

Danh sách các trường đại học đào tạo trợ lý kinh doanh
Danh sách các trường đại học đào tạo trợ lý kinh doanh

Hiện nay có 3 trường đại học có đào tạo vị trí công việc này. Cả ba trường đều được đánh giá là có chất lượng đào tạo tốt. bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình một trường đại học phù hợp với năng lực và yêu cầu của bản thân.

- Trường đại học kinh tế quốc dân

- Trường đại học Thương mại

- Trường đại học kinh tế - Đại học quốc gia

Bạn có thể lựa chọn một trong ba trường đại học trên để ứng tuyển. Cả ba trường đều được đánh giá là có chất lượng đào tạo tốt. Học viên sau khi tham gia học tập tại trường đều có đầy đủ kiến thức và kỹ năng để có thể hoàn thành tốt công việc của mình.

Tìm việc làm cộng tác viên kinh doanh

6. Mách bạn cách tìm việc làm trợ lý kinh doanh

Mẹo để tìm kiếm việc làm trợ lý kinh doanh
Mẹo để tìm kiếm việc làm trợ lý kinh doanh

Để tìm kiếm việc làm bạn có thể tham khảo tìm kiếm trên trang work247.vn . Đây là trang tuyển dụng uy tin với nhiều đối tác là các công ty lớn. Với cách làm vô cùng đơn giản bạn có thể truy cập vào trang làm theo hướng dẫn là bạn có thể tìm kiếm được rất nhiều thông tin tuyển dụng.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem3510 lượt comment0

Capcha comment
Bài viết liên quan
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT