Xe cơ giới là gì? Bạn biết những thông tin gì về xe cơ giới?

Theo dõi work247 tại
Hằng Lê tác giả work247.vn Tác giả: Hằng Lê

Ngày đăng: 30-03-2024

Chắc hẳn mỗi chúng ta đều đã từng nghe đến các loại phương tiện giao thông có tên gọi như xe cơ giới, xe thô sơ. Vậy bạn hiểu thế nào về sự khác nhau giữa hai loại xe này? Bài viết dưới đây sẽ đề cập kỹ về những thông tin xoay quanh xe cơ giới, cách đăng kiểm cho loại xe này và nghề nghiệp liên quan. Độc giả hãy cùng Hằng Lê đi tìm câu trả lời nhé!

Việc làm vận tải - lái xe

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Xe cơ giới là gì? Những loại xe nào được xếp vào danh mục xe cơ giới?

Khoản 5 Điều 3 thuộc Thông tư số 84 được Bộ Giao thông vận tải ban hành năm 2024 đã quy định các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ gồm những phương tiện sau : xe ô tô, xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, máy kéo, rơ móoc hay là sơ mi rơ móoc được kéo bằng ô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe tương tự. Ngoài ra có một loại tàu không di chuyển trên đường ray sử dụng bánh lốp cũng được coi là thuộc dòng xe cơ giới. Như vậy chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng xe cơ giới là tất cả các loại xe sử dụng động cơ đốt trong hoặc động cơ điện.

xe-co-gioi-la-gi

Các loại xe không sử dụng động cơ như xe bò, xe ngựa, xe kéo, xe đạp... không được xem là xe cơ giới.

2. Bảo hiểm cho người sở hữu xe cơ giới

Mỗi loại phương tiện tham gia giao thông trên đường phố đều phải tuân thủ các quy định quy tắc, ý thức trách nhiệm, các điều khoản và đóng bảo hiểm bắt buộc. Theo quy định chung trong thông tư của Bộ tài chính ban hành năm 2024 thì đối tượng áp dụng bảo hiểm bắt buộc này là các chủ xe cơ giới tham gia giao thông trên toàn lãnh thổ Việt Nam dưới sự triển khai và bắt buộc trách nhiệm dân sự của doanh nghiệp bảo hiểm. Trong đây có quy định cụ thể về điều 6 đó là hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm của chủ xe cơ giới: Chủ sở hữu xe cơ giới và doanh nghiệp bảo hiểm sẽ có bằng chứng giao kết hợp đồng bảo hiểm bắt buộc. Chủ xe cơ giới sẽ được cấp 1 giấy chứng nhận bảo hiểm sau khi thanh toán xong phí bảo hiểm. Một số trường hợp sẽ vẫn có thể cam kết thanh toán phí bảo hiểm.

2.1 Quy trình thanh toán phí bảo hiểm như sau

Số tiền < 50 triệu sẽ được chủ xe cơ giới thanh toán duy nhất một lần tại điểm cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Số tiền 100 triệu < 50 triệu phải có văn bản thỏa thuận giữa hai bên, thời hạn thanh toán muộn nhất là trong vòng 10 ngày kể từ ngày cấp giấy chứng nhận bảo hiểm.

Số tiền > 100 triệu phải có văn bản thỏa thuận giữa hai bên. Đối với trường hợp này sẽ thanh toán 2 lần. Lần đầu trả 50% tổng tiền bảo hiểm trong vòng 10 ngày kể từ ngày được nhận giấy chứng nhận bảo hiểm. Lần 2 thanh toán nốt 50% số tiền còn lại, hạn trong vòng 30 ngày kể từ ngày cấp giấy chứng nhận bảo hiểm.

Việc thanh toán chi phí này sẽ được xác nhận qua hình thức sau: hóa đơn thu phí bảo hiểm của doanh nghiệp bảo hiểm, biên lai thu phí bảo hiểm,doanh nghiệp bảo hiểm phải xác nhận việc thanh toán phí bảo hiểm cho chủ xe cơ giới trên giấy chứng nhận bảo hiểm khi chủ sở hữu đã thanh toán toàn bộ phí bảo hiểm.

Hợp đồng giữa hai bên sẽ bị chấm dứt vào ngay sau ngày thanh toán phí bảo hiểm nếu như chủ sở hữu xe cơ giới không thanh toán khoản phí đã quy định. Khi đó trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày hợp đồng không còn hiệu lực doanh nghiệp bảo hiểm sẽ có trách nhiệm thông báo với chủ sở hữu xe cơ giới và hoàn trả phần phí bảo hiểm còn dư cho chủ xe.

Việc làm ô tô - xe máy

2.2 Điều kiện phát hành, quản lý và sử dụng giấy chứng nhận bảo hiểm

Thứ nhất doanh nghiệp bảo hiểm có quyền in giấy chứng nhận bảo hiểm theo mẫu đã quy định của Bộ Tài chính ban hành. Nếu chủ sở hữu có bảo hiểm tự nguyện thì phải in riêng với phần giấy chứng nhận bảo hiểm này. Nếu như không tách biệt 2 loại giấy tờ này thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ hướng dẫn chủ sở hữu thực hiện theo như phần Phụ lục 3 và 4 đã được ban hành kèm theo Thông tư.

Thứ 2 yêu cầu giấy chứng nhận bảo hiểm phải được in theo quy chuẩn mà Bộ đưa ra đó là in theo dãy số tự nhiên từ nhỏ đến lớn.

Thứ 3 giấy chứng nhận bảo hiểm phải sử dụng theo thứ tự từng quyển, nếu viết sai chứng nhận này sẽ bị hủy bỏ, phần hủy bỏ sẽ gạch chéo và ghi rõ ràng là hủy bỏ và doanh nghiệp bảo hiểm sẽ lưu trữ tài liệu này.

Thứ 4 mọi thông tin được in trên giấy chứng nhận bảo hiểm cấp cho chủ xe cơ giới phải được điền đầy đủ và trùng khớp với thông tin trong các liên lưu thuộc doanh nghiệp bảo hiểm.

Thứ 5 trách nhiệm của doanh nghiệp là đảm bảo việc quản lý thông tin thường xuyên chi tiết theo giấy chứng nhận bảo hiểm, mở sổ sách theo dõi việc phát hành giấy chứng nhận, sử dụng và quyết toán sử dụng.

Thứ 6 công việc phát hành, quản lý và sử dụng giấy chứng nhận phải được doanh nghiệp bảo hiểm xây dựng rõ ràng để đảm bảo toàn bộ quy định mà thông tư đề ra.

Bảo hiểm cho xe cơ giới

2.3 Quy định về thời hạn và hiệu lực của bảo hiểm cho xe cơ giới

Giấy chứng nhận bảo hiểm chỉ có hiệu lực khi chủ xe cơ giới đã thanh toán đầy đủ khoản phí bảo hiểm ngoại trừ quy định thuộc khoản 3 điều 6 của Thông tư.

Trong một số trường hợp thời hạn bảo hiểm sẽ có thời gian dưới môt năm mặc dù trên giấy chứng nhận bảo hiểm có thể ghi là 1 năm:

Xe cơ giới nước ngoài tạm nhập tái xuất được phép tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam với thời hạn dưới một năm.

Niên hạn sử dụng đối với xe cơ giới là nhỏ hơn 1 năm.

Những xe cơ giới đăng ký tạm thời theo quy định của pháp luật có những loại sau :

Ô tô mới nhập khẩu và sản xuất lắp ráp lưu hành từ cảng, nhà máy, kho hay đại lý bán xe đến nơi đăng ký hoặc đăng ký tại các đại lý và kho lưu trữ khác.

Ô tô thực hiện xóa sổ để tái xuất về nước

Ô tô được phép quá cảnh ( ngoại trừ xe có Hiệp định ký kết của Nhà nước)

Ô tô sát xi có cabin, ô tô tải không có thùng

Ô tô dùng sát hạch

Các loại xe có biển số khu kinh tế thương mại theo quy định của Chính phủ hoạt động trong lãnh thổ Việt Nam

Các loại xe mới lắp ráp ở Việt Nam đang trong quá trình chạy thử nghiệm trên đường phố.

Các loại xe theo yêu cầu của Chính phủ hoặc Bộ công an phục vụ hội nghị, thể thao.

Các loại xe cơ giới khác được phép tạm đăng ký theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp chủ xe cơ giới có nhiều xe tham gia bảo hiểm trong một năm vào nhiều thời điểm khác nhau nhưng muốn đưa về cùng một thời điểm ở năm tiếp theo để dễ quản lý, thời hạn bảo hiểm của các xe này được phép dưới một năm và bằng thời gian hiệu lực còn lại của bảo hiểm đầu tiên năm đó. Sau khi được đưa về cùng thời hạn thì thời hạn bảo hiểm của năm tiếp theo đối với các hợp đồng kia là một năm.

Nếu như trên giấy chứng nhận bảo hiểm thời hạn còn hiệu lực thì người sở hữu xe cơ giới có thể chuyển quyền lợi của bảo hiểm sang chủ xe cơ giới mới.

Trên đây chỉ đề cập một số thông tin cần thiết để bạn biết về bảo hiểm dành cho xe cơ giới, để có thể nắm cụ thể hãy tìm hiểu kỹ hơn trong Luật bảo hiểm nhé!

Việc làm ô tô - xe máy tại Hà Nội

3. Những điều cần chú ý khi sử dụng xe cơ giới là gì?

Dễ dàng có thể nhận thấy mật độ xe cơ giới tham gia giao thông trên đường ngày càng tăng, nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh…Đặc biệt ở những trục đường chính vào giờ cao điểm dòng xe cơ giới đổ dồn về rất dễ gây ách tắc và gây nguy cơ tai nạn cho bất kỳ ai tham gia giao thông. Vì thế hãy chú ý một số điều khi tham gia giao thông bằng xe cơ giới:

- Tuân thủ nghiêm túc luật an toàn giao thông đường bộ

- Không lạng lách đánh võng trên đường

- Quan sát xung quanh kỹ lưỡng khi có ý định sang đường

- Di chuyển với tốc độ an toàn vừa phải

- Giữ khoảng cách an toàn đối với xe trước

- Không chở vật cồng kềnh làm ảnh hưởng tới các xe bên cạnh

- Nên giữ bình tĩnh xử lý tình huống phát sinh bất ngờ

- Bảo dưỡng kiểm tra xe thường xuyên

Nên chú ý gì khi sử dụng xe cơ giới

4. Quy trình đăng kiểm xe cơ giới

Ngoài việc có đầy đủ bằng lái xe, CMND thì mọi xe cơ giới đều phải làm thủ tục đăng kiểm để có thể lưu thông hợp pháp. Vậy đăng kiểm xe cơ giới là gì? Quy trình thực hiện đăng kiểm ra sao?

Để biết được chiếc xe mà bạn đi đã đủ tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật và tiêu chuẩn về vấn đề bảo vệ môi trường để tham gia giao thông hay chưa bạn cần phải thực hiện một quy trình đó chính là đăng kiểm. Việc này sẽ do cơ quan chuyên ngành phụ trách kiểm định, họ sẽ xem xét kiểm tra kỹ lưỡng toàn bộ bên trong cũng như bên ngoài xe của bạn để đảm bảo an toàn cho không chỉ bạn mà còn những người tham gia giao thông trên đường.

Đăng kiểm xe cơ giới

Để có thể đăng kiểm bạn hãy đến các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại địa phương và chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

Đối với kiểm định lần đầu tiên: chủ sở hữu cần nộp những loại giấy tờ sau

+ Giấy đăng ký xe (bản chính) được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc một trong những loại giấy tờ như bản sao giấy đăng ký xe xác nhận bởi ngân hàng đang giữ, giấy đăng ký xe (bản sao) được xác nhận bởi tổ chức cho thuê tài chính. Và không thể thiếu giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe được in tử phần mềm đăng ký của Công an.

+ Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự (bản chính) của chủ xe cơ giới vẫn còn thời gian sử dụng.

+ Các giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện của chủ sở hữu bao gồm một trong các loại giấy tờ: bản sao phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với loại xe cơ giới sản xuất, lắp ráp nội địa, bản sao có chứng thực quyết định tịch thu bán đấu giá của cấp có thẩm quyền trong trường hợp phương tiện cơ giới bị tịch thu bán đấu giá, quyết định thanh lý đối với xe cơ giới (bản sao có công chứng) của lực lượng quốc phòng, công an và cuối cùng là là quyết định bán xe dự trữ Quốc gia (bản sao có công chứng).

+ Giấy chứng nhận chất lượng An toàn kỹ thuật và Bảo vệ môi trường xe cơ giới mới cải tạo (bản chính)

+ Thông tin về tên tài khoản và mật khẩu truy cập vào địa chỉ web quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với những xe cơ giới phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

Đối với những lần kiểm định tiếp theo hồ sơ sẽ bao gồm tất cả các loại giấy tờ trên ngoại trừ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xe cơ giới.

Hãy đọc kỹ những thông tin vô cùng hữu ích trên để có thể hoàn tất thủ tục đăng kiểm một cách nhanh chóng và chính xác nhất nhé.

Việc làm

5. Cơ hội việc làm cho những ai có ý định ứng tuyển vào vị trí đăng kiểm viên

Thông tư số 72/2024 của Bộ giao thông vận tải quy định tiêu chuẩn và nhiệm vụ cũng như quyền hạn của lãnh đạo, nhân viên Trung tâm đăng kiểm giao thông cơ giới đường bộ phải đạt điều kiện sau :

- Về trình độ chuyên môn: đã tốt nghiệp đại học thuộc chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô hoặc ngành Kỹ thuật cơ khí, Công nghệ kỹ thuật cơ khí. Chương trình đào tạo phải có: lý thuyết ô tô, cấu tạo ô tô, kết cấu tính toán ô tô, bảo dưỡng kỹ thuật ô tô, động cơ đốt trong và điện ô tô.

- Trình độ tiếng anh: đạt loại A hoặc tương đương.

- Tham gia và được cấp giấy chứng nhận hoàn thành lớp Tập huấn nghiệp vụ đăng kiểm xe cơ giới do Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức.

Việc làm đăng kiểm viên

- Kinh nghiệm công tác: ít nhất 2 năm làm việc trực tiếp trong ngành tại các cơ sở trung tâm bảo dưỡng, sản xuất, lắp ráp ô tô (có đăng ký kinh doanh hợp pháp) hoặc phải có tối thiếu 6 tháng thực tập tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

- Được công nhận và cấp giấy chứng nhận đăng kiểm viên xe cơ giới theo quy định trong Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư số 72/2024/TT-BGTVT bởi Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Hy vọng rằng những thông tin vừa chia sẻ sẽ giúp độc giả nắm bắt rõ hơn về xe cơ giới và những điều liên quan nên biết. Hãy chờ đón những bài viết mới nhất từ chuyên mục cẩm nang tìm việc của Timviec365 để có những kiến thức hữu ích cho mình bạn nhé!

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem2932 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT