Cơ sở giáo dục là gì? Các cơ sở giáo dục thịnh hành hiện nay

Theo dõi work247 tại
Hằng Lê tác giả work247.vn Tác giả: Hằng Lê

Ngày đăng: 09-04-2024

Cơ sở giáo dục có lẽ là khái niệm rất quen thuộc đối với hầu hết những thế hệ hiện nay vì ai cũng ít nhiều được tiếp xúc với mô trường sư phạm. Tuy nhiên, để hiểu sâu hơn về thuật ngữ cơ sở giáo dục, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

Tìm Việc Làm Ngành Giáo Dục

1. Cơ sở giáo dục là gì?

Khái niệm cơ sở giáo dục rất đỗi quen thuộc đối với tất cả các thế hệ đã từng trải qua là học sinh, sinh viên.

Cơ sở giáo dục là thuật ngữ có thể được gọi là môi trường sư phạm hay các trường học. Cơ sở giáo dục được hiểu là nhà trường và cả các cơ sở giáo dục khác thuộc cơ sở giáo dục.

Cơ sở giáo dục là gì?
Cơ sở giáo dục là gì?

Trong đó, nhà trường là khái niệm bao gồm tất cả các trường học công lập và dân lập, ví dụ như giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học, giáo dục trung học, giáo dục phổ thông, giáo dục đại học và sau đại học, giáo dục thường xuyên và dạy nghề. Mặt khác, những cơ sở giáo dục khác có thể kể đến như là các nhóm trẻ, nhà trẻ, các lớp độc lập bao gồm như các lớp mẫu giáo tư nhân, các lớp xóa nạn mù chữ, các lớp ngoại ngữ, tin học, lớp dành cho trẻ em khuyết tật và các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em ở các vùng dân tộc thiểu số,… Ngoài ra, cơ sở giáo dục cũng bao gồm các trung tâm dạy nghề và huấn luyện, đào tạo nghề cơ bản cho người lao động.

Chính vì vậy, bất kỳ ai cũng đều có cơ hội trải qua các cơ sở giáo dục một cách dễ dàng.

Đại học tại chức là gì

2. Hệ thống cơ sở giáo dục bao gồm những gì?

Hệ thống cơ sở giáo dục Việt Nam nói riêng và toàn bộ các cơ sở giáo dục trên toàn quốc đều bao gồm hệ giáo dục chính quy và giáo dục thường xuyên chia thành các cấp khác nhau và phân theo trình độ đào tạo của thế hệ học sinh, sinh viên.

Nhìn chung, hệ thống cơ sở giáo dục được chia ra làm các cấp bậc như sau

Hệ thống cơ sở giáo dục bao gồm những gì?
Hệ thống cơ sở giáo dục bao gồm những gì?

2.1. Giáo dục chính quy

2.1.1. Giáo dục mầm non

Giáo dục mầm non được hiểu là cấp bậc tối thiểu và thấp nhất trong hệ thống giáo dục chính quy thuộc mầm non. Đây là cấp bậc giáo dục chính quy dành cho các lứa tuổi từ 6 tuổi đổ xuống và thuộc các đối tượng sau:

- Gia đình không có điều kiện chăm sóc vì không có thời gian

- Muốn con mình tự lập và có thể lớn lên trong hoàn cảnh không có gia đình bên cạnh

- Tạo môi trường cho con em tiếp xúc với các bạn đồng trang lứa và học cách ứng xử, đối tốt với các bạn bè khác...

Môi trường giáo dục ở trẻ mầm non không nên tập trung quá nhiều vào việc truyền thụ kiến thức vì ở độ tuổi này, các em chưa thực sự hiểu biết về cuộc sống, mà thay vào đó, họ đang phát triển tính cách, thái độ sống và phẩm chất cá nhân.

2.1.2. Giáo dục cấp tiểu học

Kế tiếp hệ giáo dục mầm non chính là hệ giáo dục cấp tiểu học. Nó được hiểu là cấp bậc lớn hơn hệ giáo dục mầm non và thấp hơn các cấp bậc giáo dục khác trong hệ thống giáo dục chính quy. Đây là cấp bậc giáo dục chính quy dành cho các lứa tuổi từ 6 tuổi đổ lên và giới hạn đến khoảng 11 tuổi, kéo dài trong khoảng 5 năm học và thuộc các đối tượng cần phải trải qua quá trình giáo dục tiếp lên cao hơn.

Giáo dục cấp tiểu học
Giáo dục cấp tiểu học

Trong quá trình theo học ở hệ giáo dục tiểu học, học sinh cầ phải trải qua các giai đoạn từ học chữ, đánh vần từng chữ cái, nhận biết đúng sai, đếm số, trau dồi các kiến thức cơ bản nhất về nền tảng của cuộc sống và xã hội. Do vậy, giai đoạn này chính là giai đoạn tiếp thu nhanh nhất, học hỏi nhiều nhất và tò mò nhiều nhất, từ đây mà hình thành được nhân cách, thái độ và phẩm chất sống căn bản của một con người.

Môi trường giáo dục tiểu học so với môi trường giáo dục mầm non chú trọng hơn vào kiến thức vì ở độ tuổi này, thế hệ con em được đánh giá là bắt đầu tiếp thu kiến thức, biết nhận thức và thay đổi bản thân, dễ bị tác động nhiều nhất.

Việc làm giáo dục tại Hà Nội

2.1.3. Giáo dục cấp trung học

Kế tiếp hệ giáo dục tiểu học chính là hệ giáo dục cấp trung học. Hệ giáo dục cấp trung học được đánh giá là cao hơn so với hai cấp bậc còn lại trong hệ thống giáo dục chính quy. Đây là cấp bậc giáo dục chính quy dành cho các lứa tuổi từ 11 tuổi đến 15 tuổi, kéo dài trong 4 năm học và thuộc các đối tượng cần phải trải qua quá trình giáo dục tiếp lên cao hơn.

Trong quá trình theo học ở hệ giáo dục trung học, học sinh cần phải trải qua các giai đoạn phức tạp hơn như tính toán, hành văn, tiếp thu tiếp các kiến thức xã hội khó hơn, phức tạp hơn cũng như bắt đầu tiếp xúc với các môn học khác như Hóa học, Lý học,… Những môn học ở cấp bậc trung học chứa đựng lượng kiến thức khó hơn và phức tạp hơn nhiều.

Tại môi trường cấp trung học cũng cần phải chú ý đặc biệt tới tính cách và phẩm chất, thái độ sống của thế hệ học sinh nhiều vì đây là giai đoạn bồng bột, muốn thể hiện bản thân mình nhiều cũng như khó bảo hơn.

2.1.4. Giáo dục cấp phổ thông

Tăng một bậc giáo dục nữa chính là hệ giáo dục cấp phổ thông. Cấp bậc phổ thông trung học dành cho các bạn theo học tiếp lên từ trung học và được phân chia đánh giá dựa trên lực học và kết quả của các em học sinh, đặc biệt là tập trung tại các thành phố lớn như Hà Nội. Giai đoạn này là các em học sinh từ 15 – 18 tuổi và cần phải chuẩn bị hành trang cho mình các kiến thức và kĩ năng bước tiếp vào môi trường đại học.

Trong quá trình theo học ở hệ giáo dục phổ thông, học sinh cần phải trải qua các giai đoạn phức tạp nhiều hơn nữa, vẫn tiếp nối kiến thức như ở cấp hai nhưng phục vụ nhiều hơn và thực tế hơn cho cuộc sống sau này. Do vậy, học sinh cần phải có định hướng dần và phát triển bản thân tốt hơn nữa.

Môi trường giáo dục phổ thông so với môi trường giáo dục khác cũng cần phải chú trọng hơn vào kiến thức và nhận thức của học sinh. Mặc dù là những thế hệ đã hình thành nhận thức cho bản thân nhưng ít nhiều vẫn cần phải tiếp tục giáo dục cơ bản đề dần chuẩn bị hành trang và tâm lí đối mặt với cuộc sống sau này, đặc biệt là định hướng của bản thân con em học sinh.

Việc làm giáo dục tại Hồ Chí Minh

2.1.5. Giáo dục cấp đại học và sau đại học

Cao nhất trong hệ thống giáo dục chính quy chính là giáo dục cấp đại học và sau đại học. Đây là cấp bậc dành cho các bạn có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên.

Quá trình theo học ở cấp đại học và sau đại học chính là chuẩn bị và trau dồi tất cả các kiến thức phục vụ cho công việc sau này và đúng với nguyện vọng của bản thân. Ngoài ra, sinh viên cũng cần phải trau dồi cả những kĩ năng mềm vì một công việc khi tuyển dụng không chỉ đòi hỏi các kiến thức chuyên môn mà còn cần phải trau dồi thêm các kĩ năng mềm, các thái độ làm việc cũng như kinh nghiệm làm việc của bản thân.

Tại môi trường giáo dục này, phần lớn sinh viên thường tự giác và chủ động trong mọi việc, giảng viên chỉ là những người hướng dẫn và truyền đạt, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm làm việc hơn cho sinh viên.

2.2. Giáo dục thường xuyên

2.2.1. Giáo dục nghề nghiệp

Ngoài các cơ sở giáo dục chính quy, các bạn cũng có thể lựa chọn hệ giáo dục thường xuyên như giáo dục nghề nghiệp, dạy nghề nếu như không thể tiếp cận được môi trường đại học vì rất nhiều các lí do như: trình độ học vấn, tài chính gia đình, điều kiện học, hoàn cảnh, vấn đề địa lí,…

Giáo dục nghề nghiệp dành cho các đối tượng không muốn hay không thể tiếp cận được môi trường sư phạm hay cơ sở giáo dục được. Những người này thường lựa chọn con đường nghề nghiệp và giáo dục nghề nghiệp ngay để tìm kiếm được công việc sao cho phù hợp với bản thân và kiếm được khoản thu nhập trang trải cho cuộc sống hoặc đi làm lấy kinh nghiệm cho chính mình.

Giáo dục thường xuyên
Giáo dục thường xuyên

2.2.2. Giáo dục dạy nghề

Bên cạnh đó, các trung tâm dạy nghề thường xuyên vẫn luôn được mở ra kề cạnh những ngôi trường công lập và dân lập chính quy. Vì vậy, ngoài việc lựa chọn con đường đi học, trau dồi kiến thức cũng có thể tiếp cận được những cơ sở giáo dục khác.

Giáo dục dạy nghề tương đương với giáo dục thường xuyên, cũng dành cho các đối tượng không muốn hay không thể tiếp cận được môi trường sư phạm hay cơ sở giáo dục được. Những người này thường lựa chọn con đường nghề nghiệp và giáo dục nghề nghiệp ngay để tìm kiếm được việc làm giáo dục sao cho phù hợp với bản thân và kiếm được khoản thu nhập trang trải cho cuộc sống hoặc đi làm lấy kinh nghiệm cho chính mình.

2.3. Các cơ sở giáo dục khác

Bên cạnh các cơ sở giáo dục là nhà trường dù là chính quy hay thường xuyên thì còn rất nhiều các cơ sở giáo dục khác mặc dù không được hình thành hẳn là một cơ sở rõ ràng thì chúng vẫn được coi là cơ sở giáo dục. Có thể kể đến các cơ sở giáo dục khác như: nhóm trẻ, lớp trẻ, các lớp học xóa nạn mù chữ, các lớp học dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, các lớp học dành cho trẻ em dân tộc thiểu số, lớp dành cho trẻ em khuyết tật,…

Các cơ sở giáo dục khác
Các cơ sở giáo dục khác

Trên đây là tất cả toàn bộ thông tin liên quan tới Cơ sở giáo dục là gì? Các cơ sở giáo dục thịnh hành hiện nay mà các bạn có thể quan tâm tới. Hy vọng bài viết của chúng tôi có thể giúp ích cho sự lựa chọn của bạn và con em của mình để tìm kiếm được các cơ sở giáo dục phù hợp. Cảm ơn các bạn đã dành sự quan tâm cho bài viết trên đây. Chúc gia đình và các bạn tìm kiếm được các cơ sở giáo dục cho con em mình để có môi trường học tập tốt nhất!

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem8845 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT