Bạn có biết đơn xin việc kính gửi ai sao cho đúng hay chưa?

Theo dõi work247 tại
Trần Hải Minh tác giả work247.vn Tác giả: Trần Hải Minh

Ngày đăng: 15-05-2024

Đơn xin việc dường như là một trong những thủ tục cần thiết đối với các ứng viên đang tìm việc làm. Các bạn ngoài việc gửi CV, hồ sơ thì cũng không thể nào quên được lá đơn xin việc. Vậy bạn có biết đơn xin việc kinh gửi ai chưa? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để bạn gửi đúng địa chỉ nhé!

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

Tìm việc

1. Đơn xin việc kính gửi ai?

 Đơn xin việc kính gửi ai?
 Đơn xin việc kính gửi ai?

Đơn xin việc dường như không còn xa lạ với bất kỳ ai trong chúng ta nữa, đặc biệt là những người đang trong độ tuổi lao động. Tuy không còn xa lạ nữa, thế nhưng dường như nhiều bạn vẫn chưa biết viết đơn xin việc như thế nào, cũng chưa biết kính gửi ai trong đơn. Sai sót này có thể dẫn đến việc bạn không lọt vào danh sách được phỏng vấn. Chính vì thế mã hãy khắc phục ngay lỗi sai đó bằng cách chú ý xem chúng tôi mách cho bạn cách gì nhé!

Điều đầu tiên bạn cần phải cố gắng tìm cho mình một cái tên cụ thể trước khi viết đơn xin việc. Ở đây không phải tìm tên cụ thể của bạn mà là tên của nơi mà bạn định gửi đơn xin việc đến. Bởi thông thường đơn xin việc sẽ được sàng lọc rất nhiều, bạn cần phải ghi cụ thể nơi nhận nếu không sẽ bị thất lạc và mất cơ hội việc làm. Trong phần viết bên dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một vài nơi cụ thể mà bạn có thể gửi đến tùy vào vị trí mình ứng tuyển.

1.1. Người quản lý bộ phận tuyển dụng

Người quản lý bộ phận tuyển dụng
Người quản lý bộ phận tuyển dụng

Với sự phát triển của mạng internet, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy tên của người quản lý bộ phận tuyển dụng. Bởi khá nhiều công ty hiện nay đều đăng tên người quản lý bộ phận, trưởng phòng, giám đốc lên website riêng của công ty, thông thường họ sẽ để vào mục tổ chức công ty.

Nếu như bạn đang có ý định ứng tuyển vào vị trí trong phòng nhân sự của một công ty nào đó thì hãy ghi kính gửi người quản lý bộ phận đó. Cũng có thể họ sẽ không phải là người đầu tiên đọc đơn xin việc của bạn trong quá trình tuyển dụng những cũng hãy thử xem sao nhé.

1.2. Người trưởng nhóm phụ trách công việc tuyển dụng

Người trưởng nhóm phụ trách công việc tuyển dụng
Người trưởng nhóm phụ trách công việc tuyển dụng

Bạn cũng có thể gửi đơn xin việc đến người trưởng nhóm phụ trách công việc tuyển dụng. Hãy thử tìm kiếm ở trên mạng xem tên của họ là gì, hoặc là bạn có thể gọi trực tiếp đến công ty đó để hỏi. Tuy nhiên cách gọi điện trực tiếp này đôi khi sẽ không được và gây ra cho bạn khá nhiều phiền phức khác nhau đó nhé. Khi gọi đến công ty, bạn có thể yêu cầu được gặp trưởng nhóm tuyển dụng hoặc người đang phụ trách tìm kiếm nguồn nhân lực cho công ty.

Đương nhiên mục đích chính của công việc này không phải để bạn muốn làm quen trước hay là tạo mối quan hệ mà chỉ đơn giản là để bạn dễ dàng liên lạc với người tuyển dụng, lúc này bạn sẽ dễ dàng hỏi cách đặt tên email công ty để gửi đơn xin việc của mình. Như vậy sẽ đảm bảo bạn thực hiện chính xác yêu cầu của công ty.

Trong trường hợp bạn gửi đơn xin việc qua email sai địa chỉ cần nhận thì có khả năng họ sẽ chuyển tiếp email đó của bạn cho bộ phận chuyên trách trong công ty đó.

1.3. Bộ phận tuyển dụng nhân sự

Bộ phận tuyển dụng nhân sự
Bộ phận tuyển dụng nhân sự

Dường như việc kính gửi bộ phận tuyển dụng nhân sự hay phòng hành chính của công ty là một trong sự lựa chọn khá thông minh của các bạn khi không thể nào tìm được thông tin của người trưởng nhóm hay người quản lý bộ phận nhân sự.

Bộ phận tuyển dụng nhân sự có quyền lực rộng lớn trong công ty. Họ sẽ không có quá nhiều thời gian để thắc mắc xem tại sao mình ở trong bộ phận có tên tuyển dụng. Bạn sẽ không sai khi ghi kính gửi bộ phận tuyển dụng nhân sự trong đơn xin việc của mình đâu. Bởi vì bất kỳ sơ yếu lý lịch nào của bạn cũng sẽ đều được nhập vào hệ thống dữ liệu của bộ phận tuyển dụng nhân sự công ty.

1.4. Tên bộ phận mà bạn đang ứng tuyển

Tên bộ phận mà bạn đang ứng tuyển
Tên bộ phận mà bạn đang ứng tuyển

Đương nhiên bạn cũng không hề sai nếu như bạn ghi kính gửi tên bộ phận mà bạn đang định ứng tuyển vào. Ví dụ: bạn ứng tuyển vị trí trong phòng kinh doanh thì có thể ghi kính gửi: Phòng kinh doanh. Thông thường những gì có liên quan đến bộ phận thì sẽ đều được nhân viên trong phòng chú ý đến. Khi gửi trực tiếp đơn xin việc đến phòng mà bạn đang ứng tuyển cũng là một trong những ý kiến khá hay, họ có thể trực tiếp đánh giá kỹ năng và kinh nghiệm của bạn đó.

Như vậy, với đơn xin việc kính gửi ai dường như không còn bất kỳ khó khăn hay thắc mắc nào nữa đúng không. Bạn hoàn toàn có thể gửi đến một vài gợi ý mà chúng tôi mách cho bạn bên trên. Hoặc thông thường người ta cũng hay gửi đến tên công ty mà họ ứng tuyển. Ví dụ: muốn ứng tuyển vào vị trí nhân sự tại Công ty Cổ phần ABC thì cũng có thể kinh gửi Công ty Cổ phần ABC.

Với những gợi ý về kính gửi ai, chắc chắn đơn xin việc của bạn sẽ đi đến đúng nơi và có hồi âm tích cực. Tuy nhiên nếu như bạn muốn có hồi âm bằng một cuộc phỏng vấn, dường như gửi đúng nơi thôi chưa đủ mà cần phải biết cách viết đơn chính xác.

2. Mách bạn cách viết đơn xin việc sao cho đúng

2.1. Thế nào là đơn xin việc chuẩn?

Thế nào là đơn xin việc chuẩn?
Thế nào là đơn xin việc chuẩn?

Điều đầu tiên trước khi đi vào cách viết đơn thì hãy cùng tìm hiểu thế nào là đơn xin việc chuẩn đã nhé.

Đối với một ứng viên xin việc, chủ yếu khi các bạn gửi đơn xin việc cho nhà tuyển dụng sẽ tải các mẫu đơn trên mạng về sử dụng. Có đơn không phải như vậy là đủ và đúng để đáp ứng các tiêu chí nhà tuyển dụng đặt ra. Bạn cần phải biết nhà tuyển dụng muốn gì và điều gì sẽ khiến họ thuyết phục.

Đối với đơn xin việc, bạn cần phải biết mình cần thể hiện bản thân như thế nào, cần nhấn mạnh điều gì và kính gửi ai. Trong đơn này bạn không cần phải sử dụng nhiều từ ngữ mũi miều, to tát. Mà nên sử dụng những từ ngữ thân mật, thể hiện được cá tình của bản thân. Điều đặc biệt là cần phải tuân thủ đúng quy định về mẫu đơn xin việc mà nhà tuyển dụng đặt ra nhé. Để xin việc thành công thì bạn cần phải biết cách viết mẫu đơn xin việc sao cho đúng, hãy theo dõi bài viết bên dưới đây nhé.

Việc làm telesales

2.2. Viết đơn xin việc như thế nào để bạn tạo được ấn tượng tốt

2.2.1. Về nội dung của đơn xin việc

Về nội dung của đơn xin việc thì cần phải đạt được những tiêu chí như sau:

- Cần phải trình bày đơn xin việc của bạn trên một trang giấy A4, không nên trình bày quá dài dòng bởi nhà tuyển dụng cũng sẽ không có thời gian để đọc hết.

- Bạn cần phải đánh giá được các nhu cầu của nhà tuyển dụng, sau đó mới hết hợp với những kỹ năng, điểm mạnh của mình để thuyết phục họ.

- Cần phải trình bày, thể hiện được khả năng của mình phù hợp với công ty tuyển dụng.

- Trong nội dung đơn xin việc phải thể hiện rõ ràng, mạch lạc, câu văn tương đối rõ ràng, đủ ý, tránh sử dụng từ ngữ địa phương, từ khó hiểu.

- Cần phải thể hiện được tính cách của bản thân trong đơn xin việc.

Viết đơn xin việc như thế nào để bạn tạo được ấn tượng tốt
Viết đơn xin việc như thế nào để bạn tạo được ấn tượng tốt

2.2.2. Về bố cục của đơn xin việc

Đó chính là những nội dung của đơn xin việc mà bạn cần phải biết, còn về bố cục cũng sẽ được chia thành 3 nội dung như sau:

- Trong phần mở đầu:

+ Đối với phần mở đầu của đơn xin việc bạn nên mở đầu bằng quốc hiệu, tiêu ngữ, sau đó là tên tiêu đề rồi mới kính gửi. (Trong phần kính gửi nêu rõ tên của người nhận, bộ phận nào và công ty nào)

Ví dụ:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập- Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN VIỆC

Kính gửi: Ông Nguyễn Văn B, trưởng phỏng bộ phận nhân sự Công ty Cổ phần ABC

+ Sau đó bạn cần phải giới thiệu về một vài thông tin cá nhân của mình như: Tên, số điện thoại, năm sinh, nơi ở,…

- Phần nội dung đơn xin việc:

+ Trong nội dung đơn xin việc bạn cần phải nêu rõ được những đặc điểm nổi bật của bản thân mình như: Trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng làm việc, lý do ứng tuyển.

+ Trong nội dung chính bạn cần phải biết làmn thế nào để có thể nổi bật bản thân mình hơn người khác và thể hiện bạn xứng đáng với công việc.

- Trong nội dung phần kết đơn xin việc:

+ Để nhà tuyển dụng không quên mất thì bạn nên nhấn mạnh mong muốn được làm việc tại công ty.

+ Không quên lời cảm ơn cùng với chữ ký đi kèm nhé.

Như vậy, với cách mà chúng tôi chia sẻ trên đây thì bạn cũng đã hiểu hơn về cách viết đơn xin việc chuẩn rồi đúng không nào.

3. Những sai lầm thường gặp khi viết đơn xin việc

3.1. Lỗi sai về chính tả và ngữ pháp

Sai về lỗi chính tả và ngữ pháp là nỗi sai khá thường xuyên và hay gặp đối với những bạn viết đơn xin việc. Các bạn còn đang khá chủ quan về khả năng của mình và không kiểm tra lại. Chính vì thế mà bạn cũng cần phải kiểm tra thật kỹ lưỡng trước khi gửi đi nhé, đặc biệt với đơn xin việc viết bằng tiếng Anh.

3.2. Lỗi quá dài dòng, không liên quan đến vị trí ứng tuyển

Có rất nhiều đơn xin việc dài dòng và lan man, không liên quan đến vị trí ứng tuyển. Bạn nên nhớ đây là đơn xin việc chứ không phải thư bạn gửi đến người yêu. Chính vì thế mà không cần phải dài dòng, phức tạp cũng không nên quá lan man, bởi vì nhà tuyển dụng sẽ không dành quá nhiều thời gian cho đơn xin việc của bạn đâu. Hãy tập trung vào những vấn đề chính và làm nổi bật khả năng của mình thôi nhé.

3.3. Sai lầm khi bạn quá tự tin

Bạn có tin rằng khi bạn quá tự tin về bản thân mình cũng sẽ là một điểm khiến cho nhà tuyển dụng từ chối bạn hay không. Người ta nói cái gì quá cũng sẽ không tốt, nếu như bạn quá tự tin, bạn sẽ có những câu văn khoe mẽ, phô chương khiến cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người tự cao chứ không phải có tài thật sự.

Những sai lầm thường gặp khi viết đơn xin việc
Những sai lầm thường gặp khi viết đơn xin việc

3.4. Sai lầm khi bạn quá khiêm tốn

Không nên quá tự tin thế nhưng cũng không nên quá khiêm tốn. Nếu như bạn quá khiêm tốt, nhà tuyển dụng sẽ không biết khả năng và điểm mạnh của bạn trong đơn xin việc, như vậy bạn cũng sẽ không được đánh giá là phù hợp.

3.5. Lỗi về không trung thực

Vì muốn nhà tuyển dụng đánh giá cao về bản thân mình, bạn đã không trung thực trong đơn xin việc của mình. Nếu như nhà tuyển dụng biết, chắc chắn bạn sẽ không được nhận đâu nhé. Vì thế mà hãy trung thực ngay cả những điều nhỏ nhất khi viết đơn xin việc.

3.6. Lỗi khi đề cập đến lý do nghỉ tại công ty cũ

Trong đơn xin việc của bạn, nhà tuyển dụng chỉ muốn biết khả năng của bạn với công việc này và bạn có phù hợp với công ty hay không. Ngoài ra họ không hề muốn biết thêm bất kỳ thông tin nào, chính vì thế mà bạn không nên tự khai ra lý do tại sao bạn nghỉ ở công ty cũ. Đôi khi lý do này sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng mới đó.

CV online

4. Tải mẫu đơn xin việc ở đâu?

Tải mẫu đơn xin việc ở đâu?
Tải mẫu đơn xin việc ở đâu?

Đơn xin việc khá quan trọng, bạn cần phải có được một mẫu đơn chuẩn chính nhất. Dựa vào cách viết trong phần trên bạn cũng có thể tự viết tay hoặc đánh máy. Tuy nhiên việc này lại khá mất công, bạn hoàn toàn có thể tải đơn xin việc tại các file tài liệu sau hoặc tải trực tiếp trên trang web work247.vn. Bạn truy cập vào trang web work247.vn sau đó bấm vào mục “mẫu CV”, sau đó chọn “đơn xin việc”.

Với một vài thao tác như vậy là bạn đã tải được đơn xin việc rồi đó, rất đơn giản và nhanh chóng đúng không nào.

mau-don-xin-viec.doc

đơn-xin-việc-ngành-kỹ-sư.docx

Mẫu-đơn-xin-việc-nhân-viên-kinh-doanh-bán-hàng.docx

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong nội dung chính về đơn xin việc kính gửi ai trong bài viết, cùng với đó, chúng tôi cũng cung cấp các thông tin có liên quan đến đơn xin việc. Hy vọng bài viết trên sẽ có ích đối với bạn.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem7021 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT