HCNS là gì? Công việc của nhân viên hành chính nhân sự

Theo dõi work247 tại
Hằng Lê tác giả work247.vn Tác giả: Hằng Lê

HCNS là một cụm từ viết tắt của hành chính nhân sự, vậy hcns là gì? Bài viết sau đây sẽ giải thích và định nghĩa một cách đầy đủ nhất về hành chính nhân sự bạn cùng tham khảo.

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. HCNS là gì?

HCNS là hành chính nhân sự đây là một bộ phận quan trọng trong sự phát triển của một công ty, một doanh nghiệp. Nhắc đến sự thành công của một doanh nghiệp người ta thường nhắc tới vai trò của nguồn lực con người, nguồn lực con người còn được xem trọng hơn cả những nguồn lực về tài chính, nguồn lực về vốn…điều đó cho thấy việc quan trị nhân sự, bộ phận hcns là một bộ phận quan trọng và được xem là xương sống của doanh nghiệp nó là bộ phận quản lý nhân viên, bộ phận khác của doanh nghiệp.

HCNS là gì?
HCNS là gì?

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện nay ít quan tâm và thường chủ quan với bộ phận nhân sự hành chính, chính vì vậy mà bộ phận nhân sự hành chính chưa phát huy hết được khả năng của mình. Để công ty phát triển mạnh thì ngày từ khi thành lập người lãnh đạo cần phải đào tạo và phát triển mạnh bộ phận hành chính nhân sự của công ty mình. Để làm hành chính nhân sự thì dễ nhưng làm tốt và làm giỏi thì không phải ai cũng có thể làm được.

Để hiểu hơn về công việc của người làm hành chính nhân sự là gì chúng ta cùng tìm hiểu nội dung bên dưới để có câu trả lời đúng nhất.

2. Mô tả công việc của nhân viên hành chính nhân sự

Hành chính nhân sự là bộ phận quan trọng mỗi công ty dù quy mô lớn hay nhỏ cũng có có một bộ phận hành chính nhân sự, chính vì vậy mà nhu cầu tuyển dụng của bộ phận này là luôn luôn cao. Với vị trí nhân viên hành chính nhân sự bạn cần phải thực hiện các công việc sau đây.

2.1. Mô tả công việc hành chính

- Nhân viên hành chính thực hiện các công việc về quản lý hồ sơ, sắp xếp hồ sơ một cách khoa học, dễ tìm và ngăn nắp là yêu cầu công việc đầu tiên.

- Có trách nhiệm lưu trữ văn bản, hồ sơ gồm cả bản cứng và bản mềm.

- Là người quản lý và cập nhật những dữ liệu trong máy tính như thư đến, thư đi các hợp đồng lao động của công ty và các hợp đồng khác.

- Công việc của nhân viên hành chính còn phải làm đó chính là tạo các biểu mẫu phục vụ cho công việc quản lý một cách có hệ thống, khoa học.

- Ngoài ra bạn cần phải thực hiện những nhiệm vụ khác của cấp quản lý giao cho.

 Mô tả công việc của nhân viên hành chính nhân sự
 Mô tả công việc của nhân viên hành chính nhân sự

2.2. Công việc nhân sự

Công việc nhân sự gồm những gì? là câu hỏi của nhiều bạn sinh viên mới ra trường đang tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình nhưng chưa hình dung ra được khối lượng công việc mình cần phải làm. Nội dung sau đây sẽ trả lời cho bạn biết công việc nhân sự gồm những gì.

- Công việc nhân sự là xây dựng và thực hiện kế hoạch tuyển dụng, tuyển dụng khi công ty thiếu nhân lực cần bổ sung nhân lực.

- Là người làm việc và liên hệ với các đơn vị cung cấp dịch vụ đăng tin tuyển dụng, để tuyển dụng cho công ty.

- Bên cạnh việc đảm bảo tuyển dụng đủ số lượng công ty, công việc của nhân sự còn thực hiện việc vận hành và hệ thống lương thưởng và các chế độ đãi ngộ khác theo quy định của công ty.

Công việc nhân sự
Công việc nhân sự

- Người nhân viên làm về mảng nhân sự sẽ tham gia xây dựng và giám sát hệ thống quản trị, giám sát việc thực hiện quy định của từng nhân viên, từng phòng ban đảm bảo nắm bắt được tình hình nhân sự của công ty.

- Công việc nhân sự còn có nhiệm vụ là những người theo dõi, cập nhật và quản lý hồ sơ, danh sách lao động công ty để có những bổ sung nhân lực thích hợp cho công ty.

- Thực hiện các công việc khác theo sự chỉ đạo của cấp trên.

Việc làm nhân sự

2.3. Hoạt động của hành chính nhân sự

Hoạt động của hành chính nhân sự có thể chia thành 3 nhóm chính sau đó chính là hoạt động quản lý, hoạt động phát triển, hoạt động hỗ trợ.

Hành chính nhân sự được chia làm 3 hoạt động chính đó là: Hoạt động quản lý, hỏa động phát triển, hoạt động xây dựng để hiểu rõ hơn về những hoạt động này chúng ta cùng tìm hiểu về chúng qua nội dung bên dưới đây.

- Hoạt động quản lý bao gồm các hoạt động như tổ chức công việc, hoạt định nguồn lực của công ty để có những kế hoạch tốt cho việc lựa chọn và bố trí nhân lực cho hợp lý.

- Hoạt động phát triển bao gồm những hoạt động như đào tạo và phát triển nguồn nhân lực sẵn có của công ty, chựa chọn và bố trí nhân lực một cách hợp lý để mang lại hiệu quả cao nhất cho công ty.

- Hoạt động xây dựng bao gồm xây dựng những chính sách về tiền lương, thưởng, những khoản phúc lợi cho nhân viên.

Từ những hoạt động này chúng ta thấy được phòng hành chính nhân sự chịu trách nhiệm đưa ra các chính sách và xây dựng cơ cấu chính sách đó, hệ thống trong việc quản trị nhân sự. Đây được xem là vai trò quan trọng trong việc phát triển doanh nghiệp. Công ty, doanh nghiệp nào mạnh về bộ phận hành chính nhân sự sẽ giúp cho nhà quản lý đánh giá được sự thực hiện công việc của nhân viên, xây dựng và quản lý hệ thống lao động, thiết lập được văn hóa doanh nghiệp của công ty tốt hơn.

Xem thêm: Mô tả công việc thực tập sinh hành chính nhân sự chi tiết nhất

3. Những kỹ năng cần có của người làm hành chính nhân sự

Như phân tích ở trên chúng ta trả lời được câu hỏi công việc hành chính nhân sự là gì? vậy để thực hiện tốt những công việc đó thì người làm hcns cần phải có những kỹ năng gì. Hãy cùng tham khảo nội dung bài viết sau đây.

- Kỹ năng quản lý là một kỹ năng quan trọng cần có để có thể làm tốt công việc hành chính nhân sự, ngoài kỹ năng quản lý thì ký năng lập kế hoạch cũng là một kỹ năng quan trọng bạn cần phải rèn luyện.

- Những người làm hành chính nhân sự phải đảm nhận rất nhiều công việc, khối lượng công việc nhiều chính vì vậy mà bạn cần phải chịu được áp lực công việc cao, có tinh thần trách nhiệm cao, làm việc theo nhóm và độc lập.

- Một yếu tố không thể thiếu đối với người làm hành chính nhân sự đó chính là kỹ năng tin học văn phòng, soạn thảo văn bản, công văn đây là những yếu tố bắt buộc bạn cần phải có, cẩn thận, chịu khó có tinh thần học hỏi cái mới là điều bạn cần phải có.

- Làm hành chính nhân sự kỹ năng giao tiếp là không thể thiếu, bạn cần phải giao tiếp để giúp đỡ nhân viên mới, giao tiếp để liên kết mọi người, kết nội các phòng ban lại với nhau.

Những kỹ năng cần có của người làm hành chính nhân sự
Những kỹ năng cần có của người làm hành chính nhân sự

- Ngoài ra người làm hành chính nhân sự còn phải am hiểu luật lao động, quy định lương thưởng, bảo hiểm, ngày nghỉ theo quy định của nhà nước để áp dụng vào công ty, doanh nghiệp bạn làm việc.

- Để có thể hoàn thành tốt công việc của mình bạn cần phải có kinh nghiệm đào tạo, huấn luyện và có kinh nghiệm tuyển dụng.

- Có kinh nghiệm trong việc xử lý những tình huống mới là những yêu cầu cần có để bạn hoàn thành tốt công việc hành chính nhân sự và đạt được những kết quả cao trong ngành nghề này.

Đọc thêm: Các chức danh trong phòng nhân sự - Bạn biết được bao nhiêu?

4. Cơ hội việc làm của nhân viên hành chính nhân sự

Như những phân tích ở trên chúng ta thấy được hành chính nhân sự quả thật là một bộ phận quan trọng trong công ty, nó là một phần làm nên những thành công và phát triển mạnh ở những công ty và là bộ phận không thể thiếu trong các công ty, doanh nghiệp. Chính điều này đã tạo nên cơn  sốt về tuyển dụng nhân viên cho bộ phận này.

Nhiều nhà tuyển dụng của những công ty lớn đã có nhiều chính sách đãi ngộ tốt để chiêu dụ nhân tại bộ phận hành chính nhân sự. Với những chế độ đãi ngộ về mức lương, doanh nghiệp sẵn sàng trả lương cao cho những ứng viên có kinh nghiệm, có khả năng đảm nhận nhiều công việc.

Với vị trí nhân viên hành chính nhân sự mới ra trường có mức lương dao động trong khoảng từ 6 triệu đồng đến 9 triệu đồng, còn với những nhân viên hành chính nhân sự có kinh nghiệm thì mức lương cao hơn nhiều và có thể đàm phán mức lương với nhà tuyển dụng để đảm bảo rằng công sức bạn bỏ ra được công nhận.

Cơ hội việc làm của nhân viên hành chính nhân sự
Cơ hội việc làm của nhân viên hành chính nhân sự

Ngoài tiền lương thì người làm hành chính nhân sự còn được làm việc trong môi trường văn phòng sạch đẹp, với đầy đủ tiện nghi và trang thiết bị. Được học hỏi kinh nghiệm từ những đồng nghiệp đó.

Người làm hành chính nhân sự có môi trường làm việc chuyên nghiệp, làm giờ hành chính và được làm việc trong các văn phòng đẹp. Đây được xem là công việc ổn định và có cơ hội thăng tiến. Ngoài ra khi đã làm nhân viên chính thực thì được đóng đầy đủ các loại BHXH, BHYT… Và nhiều chính sách khác.

Việc làm hành chính văn phòng

5. Tìm việc làm hành chính nhân sự ở đâu

Thị trường tuyển dụng của nhân viên hành chính nhân sự luôn có nhu cầu tuyển dụng cao nhưng không phải ai cũng biết cách tìm việc hiệu quả. Với nhiều bạn sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thì việc tìm kiếm việc làm luôn là bài toán khó và đau đầu. Nhưng nếu bạn đã đọc bài viết này thì việc tìm kiếm việc làm của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều. Cơ hội việc làm của bạn được mở rộng. Với cách tìm kiếm việc làm vô cùng đơn giản thời 4.0 như hiện nay bạn chỉ cần truy cập vào trang work247.vn sau đó tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp và gửi hồ sơ đến là bạn đã có ngay được một công việc mong muốn.

Tìm việc làm hành chính nhân sự ở đâu
Tìm việc làm hành chính nhân sự ở đâu

Với cách làm vô cùng đơn giản trên bạn nhanh chóng tìm kiếm được một công việc hành chính nhân sự ở những công ty lớn, có hội việc làm của bạn được mở rộng hơn.

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã hiểu được hcns là gì? những công việc mà nhân viên hành chính nhân sự phải đảm nhận để từ đó hiểu rõ về bộ phận ngành nghề này và tìm việc được những công việc phù hợp với mong muốn của bản thân. Chúc các bạn may mắn nhanh chóng tìm kiếm được công việc.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem15763 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT