Sinh viên Học viện Kỹ thuật Mật mã ra làm gì? Có nên đi học ở đây?

Theo dõi work247 tại
Nguyễn Thu Huyền tác giả work247.vn Tác giả: Nguyễn Thu Huyền

Nhắc đến Học viện Kỹ thuật Mật mã là bạn nghĩ ngay đến những con số? Phương pháp giải mật mã? Ra trường bạn sẽ đi giải các loại mật mã? Hay học tại Học viện Kỹ thuật Mật mã đào tạo những ngành gì? Thì bài viết này biên tập của work247.vn viết ra là để dành cho bạn. Cùng theo dõi nội dung chúng tôi đề cập sau đây để đi tìm câu trả lời cho chính những câu hỏi của bạn nhé!

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Học kỹ thuật mật mã là học gì? Sơ lược Học viện Kỹ thuật Mật mã

1.1. Học kỹ thuật mật mã là học gì?

Học ngành mật mã học chính là là theo học trong một lĩnh vực có liên quan tới lĩnh vực kỹ thuật ngôn ngữ và  lĩnh vực toán học để có thể đảm bảo sự an toàn về thông tin, cụ thể chính là ở trong lĩnh vực thông tin liên lạc. 

Bên trong phương diện lịch sử của ngành, mật mã học bị gắn liền với quá trình mã hóa thông tin. Nói một cách khác, mật mã học gắn với các phương pháp chuyển đổi thông tin đang từ dạng này sang thông tin ở một dạng khác. Thông thường thông tin sẽ được chuyển từ dạng đang có thể nhận thức được thành dạng không thể nhận thức được. Làm cho các thông tin trở nên khó bị đánh cắp, khó đọc, không thể đọc được nếu người có thông tin đó không có kiến thức về mật mã trong thông tin.

Quá trình mã hóa này được sử dụng nhằm mục đích chủ yếu chính là để chắc chắn rằng các thông tin là bí mật, ví dụ như trong công tác tình báo, ngoại giao, các thông tin về mặt quân sự hay như các thông tin bí mật của doanh nghiệp, thông tin trong lĩnh vực kinh tế, thông tin nội bộ. 

Học kỹ thuật mật mã là học gì?
Học kỹ thuật mật mã là học gì?

Một số năm trở lại đây, các lĩnh vực được ứng dụng các kỹ thuật mật mã vào ngày càng nhiều. Ngành mật mã hóa hiện đại cũng đã cung cấp được nhiều ứng dụng thực tế hơn chỉ duy nhất là việc giữ bí mật. Có thể kể đến một loạt các chức năng của mật mã hiện đại như: Chữ ký số, tiền điện tử, bầu cử điện tử, các loại chứng thực hóa công khai.

Bên cạnh đó, đối với một số người không có nhu cầu cấp thiết về bảo mật thông tin, tính bí mật họ cũng sẽ dùng các công nghệ mã hóa, những công nghệ mã hóa này được lập trình, thiết kế sẵn bên trong cơ sở hạ tầng của các hệ thống công nghệ tính toán và hệ thống liên lạc viễn thông.

 Có thể khẳng định rằng mật mã học là một ngành thuộc trong các lĩnh vực đa ngành, liên ngành, nó ứng dụng được vào nhiều lĩnh vực khác và cũng được tạo ra từ các lĩnh vực khác. Vì lẽ đó, có thể thấy rằng điểm đầu vào của Học viện Kỹ thuật Mật mã nằm trong top khá cao.

Sơ lược Học viện Kỹ thuật Mật mã
Sơ lược Học viện Kỹ thuật Mật mã

Mật mã học có các dạng cổ nhất liên quan trực tiếp tới các kiểu mẫu ở bên trong ngôn ngữ. Tuy nhiên, hiện tại, tính quan trọng đã được thay đổi, ngành mật mã học đã được sử dụng nhiều hơn và nó gắn với toán học hơn là ngôn ngữ so với thời điểm trước đây. Cụ thể mật mã học hiện tại gắn liền với toán rời rạc, bao gồm trong đó là các lĩnh vực liên quan đến các phần như độ phức tạp của hệ tính toán, hệ thống lý thuyết thông tin, thống kê và tổ hợp và cuối cùng là lý thuyết số. Mật mã hóa đã được coi chính là một nhánh của lĩnh vực công nghệ rộng lớn. Mặc dù vậy, nó sẽ được coi là bất bình thường vì ở nó có sự liên quan đến các thành phần như sự chống đối ngầm.

Mật mã hóa cũng đang được coi là một công cụ bảo mật được sử dụng trong lĩnh vực an ninh máy tính và an ninh mạng máy tính.

Lĩnh vực nghiên cứu về sự che dấu tính tồn tại của thông điệp mà không nhất thiết cần phải che dấu về nội dung của chính thông điệp đó (mực không màu, ảnh điểm) - Steganography chính là một lĩnh vực liên quan đến mật mã hóa.

Xem thêm: Ngành an toàn thông tin là gì và cơ hội việc làm hot nhất

1.2. Trường Học viện Kỹ thuật Mật mã

1.2.1. Giới thiệu sơ lược về Học viện Kỹ thuật Mật mã

Học viện Kỹ thuật Mật mã là một trường đại học công lập trực thuộc Ban Cơ yếu của Chính phủ Việt Nam. Chức năng chính của ngôi trường đại học này chính là đào tạo ra những cán bộ có thể nghiên cứu khoa học trong kỹ thuật mật mã tại các ngành cơ yếu của Việt Nam. Trường Học viện Kỹ thuật Mật mã đào tạo cả hệ đại học và các hệ sau đại học. Có thể nói đây là một ngôi trường được đầu tư khá nhiều về mặt cơ sở vật chất.

Giới thiệu sơ lược về Học viện Kỹ thuật Mật mã
Giới thiệu sơ lược về Học viện Kỹ thuật Mật mã

Mục tiêu đào tạo của trường chính là có thể đào tạo ra các cán bộ nhằm đảm bảo thông tin an toàn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Học viện Kỹ thuật Mật mã là một trong tám cơ sở đào tạo nguồn nhân lực về bảo mật an toàn thông tin được Chính phủ, Nhà nước Việt Nam lựa chọn và có đánh giá khá cao khi tuyển sinh từ đó mà điểm chuẩn của trường đại học này cũng nằm trong top khá cao.

Xem thêm: Việc làm sinh viên làm thêm

1.2.2. Các ngành mà Học viện Kỹ thuật Mật mã đang đào tạo

Các khoa mà học viện này đang tiến hành đào tạo đó chính là: Khoa An toàn thông tin, khoa Công nghệ thông tin, khoa Cơ bản, khoa Lý luận chính trị, khoa Điện tử - Viễn thông, khoa Giáo dục thể chất và khoa Quân sự với số điểm được đánh giá là khá cao.

Các chuyên ngành cụ thể được nhà trường đào tạo có thể kể đến là: 

Các ngành mà Học viện Kỹ thuật Mật mã đang đào tạo
Các ngành mà Học viện Kỹ thuật Mật mã đang đào tạo

- Ngành Kỹ thuật An toàn thông tin.

- Ngành hệ thống nhúng và Điều khiển tự động.

- Ngành Kỹ thuật mềm nhúng và Di động.

Những kiến thức chuyên ngành sẽ được nhà trường đào tạo ứng với từng khoa. Nhiệm vụ chính của sinh viên khi theo học tại ngôi trường này chính là trau dồi, học hỏi, nghiên cứu khoa học và kỹ thuật ngành mật mã, các ngành Cơ yếu của Chính phủ Nhà nước Việt Nam. Đây cũng chính là một ngành học mà có thể đem đến công việc và có thể giúp các sinh viên được đào tạo ở đây có thể trở thành kỹ sư công nghệ thông tin tiềm năng trong tương lai.

1.2.3. Sau khi ra trường sinh viên Học viện Kỹ thuật Mật mã đạt được những gì?

Một sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Học viện Kỹ thuật Mật mã sẽ đạt được những điều sau đây để có thể tự tin vững bước làm việc trong các cơ quan, doanh nghiệp thực tế:

- Học viên tốt nghiệp sẽ là những người có phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức tốt.

- Có đầy đủ kiến thức về chuyên môn công việc, kiến thức trong các lĩnh vực xã hội, kiến thức chuyên ngành để có thể thực hiện tốt các công việc trong lĩnh vực mật mã hóa, bảo mật thông tin và một số lĩnh vực khác.

Sau khi ra trường sinh viên Học viện Kỹ thuật Mật mã đạt được những gì?
Sau khi ra trường sinh viên Học viện Kỹ thuật Mật mã đạt được những gì?

- Có kỹ năng xã hội, kỹ năng nghiệp vụ tốt.

- Có tinh thần cầu tiến, chủ động học hỏi, nghiên cứu những điều mới hay những điều còn chưa rõ để có thể sở hữu cho mình những cơ hội làm việc tốt, hiệu suất công việc tốt nhất.

- Luôn luôn có tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng chịu trách nhiệm với công việc của mình.

Xem thêm: Giải đáp: Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào?

2. Sinh viên học tại Học viện Kỹ thuật Mật mã ra trường đi làm gì?

Ngay từ khi tuyển sinh đầu vào, trường đã có sự xác định các vị trí làm việc mà sinh viên có thể đảm nhiệm sau khi tốt nghiệp. Đa phần thì đều đã có sự phân công của các đơn vị giảng dạy cho vị trí làm việc của các sinh viên sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, sinh viên vẫn hoàn toàn có quyền lựa chọn vị trí, thực hiện nhiệm vụ công việc mà mình yêu thích. Sau khi tốt nghiệp các kỹ sư trong các lĩnh vực mà trường đào tạo ví dụ như chuyên ngành Hệ thống nhúng và Điều khiển tự động hay ngành truyền thông, điện từ có thể làm việc ở nhiều vị trí như sau:

- Thực hiện các nhiệm vụ cụ thể ở vị trí giảng dạy các môn có sự liên quan đến các ngành như ngành Điện tử, Truyền thông tại các trường trong từng cấp khác nhau.

- Thực hiện nghiên cứu khoa thuộc các lĩnh vực có thể là về điện từ, truyền thông bên trong các Viện Nghiên cứu Khoa học, các Trung tâm Phát triển và Nghiên cứu của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp khác nhau.

Sinh viên học tại Học viện Kỹ thuật Mật mã ra trường đi làm gì?
Sinh viên học tại Học viện Kỹ thuật Mật mã ra trường đi làm gì?

- Làm việc tại các bộ phận như thiết kế và bảo trì về các hệ thống điện từ trong công nghiệp, chuyên dụng hay dân dụng của các tập đoàn, công ty lớn, nhỏ, trong nước hay ngoài nước.

- Làm việc trong các lĩnh vực như thiết kế các hệ thống nhúng, thiết kế hệ thống vi mạch, điều khiển về công nghệ cho các công ty, các tổ chức hay Viện Nghiên cứu -  nơi mà yêu cầu người thực hiện phải có chuyên môn cao.

- Hoặc cũng có thể là làm việc trong các đơn vị Cơ yếu về một số lĩnh vực như phát triển và triển khai những sản phẩm về mật mã chuyên dụng.

Qua những thông tin mà chúng tôi vừa trình bày, cung cấp tới bạn đọc mong rằng đã giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về ngành mật mã hóa, các giai đoạn phát triển, lĩnh vực mà nó ứng dụng. Có thêm những hiểu biết các ngành đào tạo tại trường Học viện Kỹ thuật Mật mã và vị trí công việc mà sinh viên có thể đảm nhận sau khi hoàn thành khóa đào tạo tại ngôi trường đại học này.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem5781 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT