Giải đáp thắc mắc kế toán có được làm thủ quỹ không

Theo dõi work247 tại
Trương Thanh Thanh tác giả work247.vn Tác giả: Trương Thanh Thanh

Kế toán chắc chắn không còn là một công việc quá xa lạ với chúng ta và đây cũng là một ngành nghề rất có triển vọng trong tương lai. Thế nhưng có một số người vẫn có những thắc mắc là liệu làm công việc kế toán thì có được làm thủ quỹ hay không. Đây là một câu hỏi được đặt ra và rất nhiều người quan tâm, do vậy bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin để giúp bạn giải đáp được những băn khoăn này nhé!

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Tìm hiểu chung về ngành nghề kế toán

1.1. Người làm kế toán là những ai?

Đây là một công việc, ngành nghề được khá nhiều người quan tâm và lựa chọn vì sự ổn định cũng như mức độ đáp ứng nhu cầu của lực lượng thị trường là rất cao. 

Người làm công việc kế toán sẽ thực hiện những công việc như thu thập, ghi chép và cung cấp những thông tin, những tình hình về hoạt động liên quan đến tài chính của một công ty, doanh nghiệp, tổ chức thuộc sự quản lý của nhà nước hoặc là sở hữu của tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài. Đây là một bộ phận công việc khá quan trọng trong mỗi đơn vị với mục đích quản lý được kinh tế, tài chính sao cho hiệu quả và tối ưu nhất không chỉ cho doanh nghiệp, tổ chức mà còn cho tổng thể toàn bộ nền kinh tế nói chung. 

Tìm hiểu chung về ngành nghề kế toán
Tìm hiểu chung về ngành nghề kế toán

1.2. Công việc, nhiệm vụ của một người làm kế toán

Ngày nay, trong thời đại hội nhập và phát triển, cuộc cách mạng công nghiệp hóa - hiện đại hóa đã khiến cho rất nhiều những công ty, tổ chức, doanh nghiệp ra đời trên thị trường. Và bất kỳ một tổ chức hoạt động nào thì cũng luôn cần có sự quản lý về tài chính và chính vì thế rất cần vị trí công việc của một người kế toán.

Vậy những công việc của một người làm kế toán sẽ bao gồm những gì?

- Trước hết, nhiệm vụ đầu tiên của một người kế toán chính là luôn cần phải theo dõi, nắm bắt và ghi chép, tổng hợp lại những hoạt động liên quan đến lĩnh vực tài chính của doanh nghiệp. 

Công việc, nhiệm vụ của một người làm kế toán
Công việc, nhiệm vụ của một người làm kế toán

- Bên cạnh đó người nắm giữ vị trí kế toán sẽ luôn cần phải đảm bảo được những sổ sách, chứng từ, hóa đơn của tất cả những hoạt động tài chính có liên quan trong doanh nghiệp, tổ chức.

- Luôn theo dõi và kiểm tra những sổ sách, chứng từ, hóa đơn kế toán.

- Thực hiện những công việc như thu thập, xử lý những dữ liệu kế toán để lập ra những báo cáo về quá trình cũng như tình hình, kết quả hoạt động tài chính của tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan.

- Trên cơ sở những dữ liệu đã thu thập, xử lý thì tiến hành phân tích các biến động tài chính, ngân sách, thu chi của tổ chức để lập ra những đề xuất, giải pháp, tham mưu cho người lãnh đạo, tổ chức để có những hướng đi mới tốt hơn ở trong tương lai. 

Xem thêm: Tìm hiểu tất tần tật về nhiệm vụ thủ quỹ cơ quan nhà nước

2. Tìm hiểu về công việc thủ quỹ

2.1. Người làm thủ quỹ là ai?

Tìm hiểu về công việc thủ quỹ
Tìm hiểu về công việc thủ quỹ

Hiểu một cách đơn giản nhất thì thủ quỹ là những người thực hiện toàn bộ nhiệm vụ và trách nhiệm liên quan đến vấn đề tài chính của một công ty, doanh nghiệp, tổ chức nào đó dưới sự giám sát trực tiếp từ lãnh đạo, cấp trên.

Nếu nói như vậy thì sẽ có rất nhiều người nhầm lẫn về công việc của kế toán cũng như thủ quỹ. Vậy công việc của hai người này có gì khác nhau.

2.2. Người thủ quỹ sẽ thực hiện những công việc gì?

Trong bất kỳ công ty, doanh nghiệp, tổ chức nào đều cần có thủ quỹ và những công việc mà chúng ta có thể kể đến như: 

- Người làm thủ quỹ sẽ thực hiện việc giám sát và quản lý toàn bộ tài sản hiện vật là tiền mặt ở trong két sắt công ty, doanh nghiệp, tổ chức.

- Họ sẽ là những người đảm bảo được sự an toàn, xác thực về khối lượng tài sản tiền mặt đó.

Người thủ quỹ sẽ thực hiện những công việc gì?
Người thủ quỹ sẽ thực hiện những công việc gì?

- Thực hiện những công việc như phân loại, giám sát và kiểm tra được chất lượng của tiền mặt, tránh tình trạng tích trữ tiền giả, tiền lậu, tiền trái pháp luật. Nếu có những tình trạng như vậy thì cần phải thực hiện báo cáo ngay với cơ quan để tiến hành thẩm định và giải quyết.

- Thực hiện các quy trình thanh toán của doanh nghiệp liên quan đến hình thức thanh toán, giao dịch bằng tiền mặt hàng ngày theo quy định và cahs thức của doanh nghiệp, tổ chức.

- Giám sát, kiểm tra những giấy tờ, sổ sách, chứng từ hóa đơn liên quan đến tiền khi thực hiện xuất hay nhập tiền khỏi quỹ kho. 

- Làm công việc kiểm kê, đối chiếu những chứng từ về quỹ liên quan theo ngành, theo tuần, tháng, quý, những hoạt động định kỳ của công ty.Lưu trữ chứng từ thu chi tiền.

- Bên cạnh đó, cũng cần thực hiện các quy trình về báo cáo cho doanh nghiệp những quỹ tiền, tài chính liên quan đến tiền mặt và có những đề xuất hoặc giải pháp nhằm duy trì, đảm bảo được nguồn tiền của quỹ tổ chức. 

Xem thêm: Bật mí những kỹ năng chuyên môn của nhân viên kế toán cần có

3. Giải đáp thắc mắc về việc kế toán có được làm thủ quỹ

Giải đáp thắc mắc về việc kế toán có được làm thủ quỹ
Giải đáp thắc mắc về việc kế toán có được làm thủ quỹ

Liên quan đến việc làm kế toán có được làm thủ quỹ hay không thì vấn đề này cũng đã được quy định rất rõ ở trong pháp luật

- Theo quy định của khoản 1 điều 18 NĐ 174/2016, những người làm công việc kế toán có thể làm thêm cả những công việc mà pháp luật liên quan đến ngành kế toán không ngăn cấm.

- Theo quy định khoản 3 điều 19 NĐ 174/2016, người làm kế toán thì sẽ không được làm thủ quỹ trừ trường hợp doanh nghiệp, tổ chức, công ty TNHH đó do 1 thành viên/ cá nhân làm chủ.

Như vậy, dựa trên cơ sở đã được chính phủ đưa ra ở điều lệ luật pháp thì chúng ta thấy rằng người làm công việc kế toán sẽ không được kiêm làm thêm công việc của người thủ quỹ trừ những trường hợp đã được quy định của pháp luật để có thể phân biệt rạch ròi người làm thủ quỹ sẽ làm các giao dịch hoạt động liên quan đến tiền, còn người kế toán sẽ làm công việc chủ yếu liên quan đến sổ sách. Chỉ có những công ty, doanh nghiệp do 1 cá nhân làm chủ thì người làm kế toán có thể làm luôn việc của người thủ quỹ có liên quan còn với những trường hợp còn lại thì cần phải tách biệt rõ ràng, minh bạch giữa thủ quỹ và kế toán. 

Khi nào kế toán được làm thủ quỹ?
Khi nào kế toán được làm thủ quỹ?

Tuy nhiên, hiện nay vì tính chất công việc của người làm thủ quỹ trong doanh nghiệp, công ty không quá nhiều cũng như bận rộn, nên để tiết kiệm và tối ưu các khoản chi phí thì thông thường các doanh nghiệp sẽ lựa chọn hình thức kết hợp hai vị trí công việc này với nhau.Tuy nhiên, tình trạng này cũng sẽ dẫn đến những rủi ro về yếu tố chuyên môn không vững vàng, hay rủi ro về tài chính, thu chi, lãi lỗ của doanh nghiệp,...Do vậy, khi thực hiện tuyển dụng về nhân sự, công ty, tổ chức cần phải nắm bắt rõ tình hình hoạt động của mình, xem xét được những khối lượng công việc cũng như mức độ đảm bảo an toàn, tránh rủi ro cho hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời, cũng cần xác định vị trí nào có nhiều ảnh hưởng và nhân sự nào có đủ chuyên môn để thực hiện những công việc đó hoặc kiêm nhiệm cả hai để đưa ra những phương thức, lựa chọn hoạt động đúng đắn nhất. 

Như vậy, trên đây là những thông tin để có thể giải đáp được những thắc mắc cho bạn rằng kế toán có được làm thủ quỹ hay không. Mong rằng bài viết của work247 đã giúp các bạn hiểu hơn về công việc kế toán và thủ quỹ và có những lựa chọn vị trí công việc đúng đắn và hợp lý nhất bạn nhé. Chúc các bạn có một ngày hoạt động thật vui vẻ, năng suất và đạt được những điều mình mong muốn.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem268 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT