Con gái có nên học Logistics? Định kiến sai lầm về Logistics

Theo dõi work247 tại
Trần Ngọc Diệp tác giả work247.vn Tác giả: Trần Ngọc Diệp

Có rất nhiều câu hỏi cùng nội dung nổi lên trong thời gian gần đây, đó là: con gái có nên học Logistics? Đây là một câu hỏi rất nhiều các bạn nữ quan tâm, đặc biệt trong thời gian xem xét nguyện vọng để vào các trường đại học. Để trả lời cho câu hỏi này, trước tiên hãy cùng work247.vn tìm hiểu về ngành logistics nhé!

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Tổng quan về ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

 Logistics và quản lý chuỗi cung ứng
 Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng (Logistics and Supply Chain Management) là ngành học mà bạn sẽ phải tập trung vào các kiến thức, các kĩ năng liên quan tới công tác quản trị của các dịch vụ vận chuyển trong quá trình sản xuất hay mua bán hàng hóa, dịch vụ nhằm đưa chúng đến tay người tiêu dùng.

Logistics là một phần của chuỗi cung ứng, là khâu trung gian đưa các hàng hoá, sản phẩm, dịch vụ đến tay người tiêu dùng một cách nhanh nhất. Logistics sẽ bao gồm các hoạt động như: vận tải hàng hoá, sản phẩm xuất khẩu hoặc nhập khẩu, quản lý các nguyên vật liệu, đọi tài, kho bãi, nhập hàng, lưu kho, thủ tục hải quan, quản lý tồn kho, hoạch định cung cầu. Ngoài ra, Logistics cũng kiêm luôn việc đóng gói bao bì, ghi mã hàng, giao hàng và các dịch vụ khác liên quan đến hàng hóa, các sản phẩm dịch vụ theo thoả thuận với khách hàng.

Con gái có nên học Logistics?
Con gái có nên học Logistics?

Xem thêm: Con gái có nên học thú y? Cần có gì để theo đuổi ngày này?

2. Con gái có nên học Logistics?

2.1. Những định kiến sai lầm về Logistics

Khi nhắc đến Logistics, các bậc cha mẹ sẽ nghĩ ngay đến những công việc vất vả dường như chỉ dành cho con trai, những công việc phải dãi nắng dầm mưa ngoài bến cảng, hay toan là những công việc tay chân. Đó toàn là những định kiến sai lầm. Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là một ngành rất rộng, bạn sẽ có rất nhiều vị trí việc làm khác nhau phù hợp với cả nam và nữ.

Dù là công ty hay doanh nghiệp lớn trong ngành Logistics đều phải chia thành 2 bộ phận là vận hàng và hỗ trợ. Với bộ phận vận hành, bạn sẽ có những đầu công việc như: làm việc tại các bến cảng, nhà kho và chịu trách nhiệm trong quá trình vận tải, phân phối hàng hoá. Còn với bộ phận hỗ trợ, công việc của bộ phận này sec là tìm kiếm, chăm sóc khách hàng và đưa ra giải pháp phù hợp. Như vậy, đâu phải Logistics là công việc dãi nắng dầm mưa, công việc vất vả lúc nào cũng đắm chìm trong sương gió ngoài cảng biển.

Những định kiến sai lầm về Logistics
Những định kiến sai lầm về Logistics

Một định kiến thường gặp nữa về ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng là ngành này làm công việc nhàm chán và khô khan. Tuy nhiên, khi làm việc tại bến cảng bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc và làm việc với rất nhiều người đến từ nhiều quốc gia khác nhau, từ các tỉnh thành trên cả nước. Đây không phải là sự nhàm chán mà là cơ hội cho bạn mở mang kiến thức, sự hiểu biết về các nền văn hóa khác nhau, được gặp gỡ, giao lưu, mở rộng mối quan hệ.

Với đặc thù công việc của ngành logistics, hầu hết, mọi người sẽ nghĩ rằng: ngành này chỉ phù hợp cho các bạn trai mà không hợp với các bạn nữ. Nhưng thực tế cho thấy rằng, có rất nhiều bạn nữ vượt qua những định kiến ấy và thăng tiến trong công việc.

Trong thời đại ngày nay, không kể là trai hay gái, không kể bất cứ ngành nghề nào, miễn là bạn có năng lực, đam mê, hứng thú và kiên trì thì ngành nào cũng có thể là cơ hội để bạn tỏa sáng. 

2.2. Lợi thế của con gái khi học Logistics

Trong giới kinh doanh, phụ nữ luôn có những thế mạnh riêng so với phái mạnh. Ngành Logistics luôn yêu cầu những người có tố chất như: tư duy logic, kỹ năng phản biện, tư duy tổng hợp, sự sáng tạo, tỉ mỉ và quan trọng nhất là khả năng ngoại ngữ. Có thể thấy rằng, phái nữ không chỉ làm được mà còn có thể làm cực kì tốt và có nhiều lợi thế trong những lĩnh vực logistics.

Lợi thế của con gái khi học Logistics
Lợi thế của con gái khi học Logistics

Thứ nhất, về khả năng thích ứng: công việc ngành Logistics ngày càng phong phú nhưng cũng không kém phần phức tạp và có nhiều sự thay đổi để bắt kịp xu hướng so với trước đây. Vì vậy, bạn phải linh hoạt hơn, thích nghi được với môi trường làm việc luôn thay đổi.

Thứ hai, giao tiếp tốt, xử lý vấn đề khéo léo, hiệu quả là tố chất mà bạn gái nào cũng có và chắc chắn rằng những tố chất này ở con gái sẽ nhỉnh hơn các bạn nam. Sự tinh tế, khéo léo của con gái là chìa khóa thành công trong giao tiếp cũng như có thể quan sát và tìm những cách xử lý từ nhiều góc độ khác nhau, nắm được kiến thức kinh doanh cũng như nắm được tâm lý khách hàng

Thứ ba, về kỹ năng tổ chức: người làm trong ngành logistics phải có khả năng đảm nhiệm nhiều công việc cùng một lúc và có khả năng quản lý nhiều dự án khác nhau. Phải có khả năng lãnh đạo, làm việc chính xác và giải quyết công việc nhanh chóng, hợp lý và khoa học.

Xem thêm: Con gái có nên học công nghệ thông tin hay không? Tại sao?

3. Những vị trí công việc phù hợp với con gái học Logistics

3.1. Nhân viên kinh doanh tại các hãng tàu 

Ở vị trí này, công việc chủ yếu của bạn là bán và tiếp thị vé tàu và cước tàu. Cụ thể hơn đó là bạn phải tìm kiếm các khách hàng mục tiêu cho mình, các công ty hay tập đoàn xuất nhập khẩu, các dịch vụ vận tải biển.

3.2. Nhân viên kinh doanh Logistics

Công việc của vị trí này khá đa dạng như: , kinh doanh cước tàu, thực hiện các thủ tục hải quan hay là việc chứng từ hàng hóa…Vị trí này phù hợp với cả nam và nữ đặc biệt là những bạn năng động, có kỹ năng giao tiếp và khả năng sales tốt. Bạn cũng phải tự tìm kiếm cho mình nguồn khách hàng mục tiêu, giới thiệu các dịch vụ và chăm sóc khách hàng.

Vị trí công việc phù hợp với con gái học Logistics
Vị trí công việc phù hợp với con gái học Logistics

3.3. Nhân viên hải quan

Đây là một công việc khó hơn những vị trí công việc khác, bởi vì bạn phải vượt qua một kỳ thi công chức thì mới có thể chính thức làm việc. Là một nhân viên hải quan, bạn phải có những hiểu biết, những kiến thức cần thiết trong ngành như các kiến thức chuyên môn, các kiến thức về luật hàng hải, thuế quan… Công việc này có tính chất giống như những công việc văn phòng khác, vì vậy các bạn nữ có thể cân nhắc đến vị trí này nhé.

3.4. Nhân viên thanh toán quốc tế

Các công ty, doanh nghiệp hay tập đoàn lớn khi muốn hợp tác với nhau hoặc liên kết với các công ty đa quốc gia, các công ty nước ngoài sẽ phải có bản hợp đồng thương mại quốc tế. Vì vậy, cần có một bộ phận thanh toán quốc tế chuyên biệt trong công ty hay doanh nghiệp để thực hiện các thủ tục đăng ký và thanh toán quốc tế cho khách hàng...Do đặc thù công việc phải làm việc với đối tác nước ngoài hay thanh toán quốc tế nên khả năng ngoại ngữ là yếu tố bắt buộc quan trọng trong vị trí này.

3.5. Nhân viên chứng từ

Nếu bạn muốn làm một nhân viên chứng từ thì bạn cần có cho mình những kiến thức cơ bản về kế toán. Vì công việc của một nhân viên chứng từ liên quan đến các chứng từ xuất hàng hay nhập hàng lên tàu, giấy tờ thông báo cho hàng đi, hàng về…Nếu bạn có chứng chỉ hành nghề kế toán thì đó là một lợi thế rất lớn khi apply vào vị trí này đó. Công việc này nhìn qua có vẻ nhẹ nhàng hơn so với các công việc khác tuy nhiên lại đòi hỏi  bạn phải có tính tỉ mỉ và sự chính xác cao. Các bạn nữ có thấy mình phù hợp với công việc này chưa nào.

Vị trí công việc phù hợp với con gái học Logistics
Vị trí công việc phù hợp với con gái học Logistics

3.6. Nhân viên đại diện các công ty xuyên quốc gia

Đây có lẽ là vị trí mà nhiều bạn trẻ khao khát và mơ ước. Như tên gọi, để trở thành nhân viên đại diện cho một công ty xuyên quốc gia thì bạn phải có những tố chất phù hợp với công việc, trình độ chuyên môn, kỹ năng và đặc biệt là khả năng ngoại ngữ. Thông thường, để đảm nhận làm một nhân viên đại diện các công ty xuyên quốc gia thì bạn phải làm việc nhiều năm ở nhiều vị trí công việc khác nhau. Đây có thể là một mục tiêu nghề nghiệp rất hay mà các bạn nữ mong muốn, theo đuổi trong ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Chắc hẳn đọc đến đây thì work247 chắc chắn rằng bạn đã có cho mình câu trả lời liệu con gái có nên học logistics rồi đúng không? Không có con đường nào trải đầy hoa hồng, cũng như không có con đường nào toàn chông gai thử thách, tất cả đều phụ thuộc vào thái độ, niềm đam mê và sự kiên trì của bạn. Con gái nên học Logistics mà, tại sao bạn không thử nhỉ?

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem302 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT