Nằm lòng mẫu mô tả công việc nhân viên tư vấn tuyển sinh!

Theo dõi work247 tại
Nguyễn Hà Linh tác giả work247.vn Tác giả: Nguyễn Hà Linh

Ngày đăng: 14-05-2024

Bạn muốn bắt đầu sự nghiệp với điểm xuất phát là một nhân viên tư vấn tuyển sinh? Nhưng bạn không biết mình sẽ phải thực hiện nhiệm vụ gì sau khi ứng tuyển thành công với vị trí này? Nắm rõ công việc mô tả nhân viên tư vấn tuyển sinh sẽ giúp các ứng viên hiểu rõ chất lượng công việc, trách nhiệm, yêu cầu cũng như quyền lợi được hưởng. This is it may be help you gia tăng độ tự tin khi đối mặt với nhà tuyển dụng ở buổi phỏng vấn nữa đấy!

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

Tìm việc làm Tư vấn

1. Nhân viên tư vấn tuyển sinh - Nhóm làm phổ biến

Nhân viên tư vấn tuyển sinh - Nhóm làm việc phổ biến
Nhân viên tư vấn tuyển sinh - Nhóm làm việc phổ biến

Sự phát triển trong dịch vụ giáo dục và đào tạo dần dần đã giúp các nhân viên tư vấn tuyển sinh trở thành một trong những nghề nghiệp được săn đón hiện nay. Có thể nói, nhân viên tư vấn tuyển sinh không chỉ làm công việc tư vấn chuyên môn, mà chính họ là những người tạo ra nguồn doanh thu và thu lợi nhuận cho các cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực đặc biệt.

Là cá nhân chịu trách nhiệm trong công việc tìm kiếm, mở rộng dịch vụ quy định cho doanh nghiệp. Nhân viên tư vấn tuyển sinh chính là những người tiếp xúc đầu tiên với khách hàng, có nhiệm vụ chiêu sinh, hỗ trợ học viên tham gia các lớp học, lập hồ sơ lớp học, hồ sơ học viên, quản lý toàn bộ thông tin tin liên quan đến học viên, phụ huynh học viên và các lớp học. Bên cạnh đó, người tư vấn tuyển sinh cũng được ví như "bộ mặt" của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Giúp họ tạo thương hiệu và lan tỏa tin cậy, uy tín vào nhận thức của khách hàng.

Trên thực tế, trong bối cảnh ngành dịch vụ giáo dục ngày càng cạnh tranh. Các doanh nghiệp sở hữu cho mình một đội ngũ nhân viên tư vấn tuyển sinh chuyên nghiệp, làm việc hiệu quả, được ví như việc nắm giữ một chiếc chìa khóa vàng mở ra nhiều cánh cổng phát triển!

2. Khám phá công việc mô tả nhân viên tư vấn tuyển sinh

Khám phá công việc mô tả nhân viên tư vấn tuyển sinh
Khám phá công việc mô tả nhân viên tư vấn tuyển sinh

Bạn có đủ tiền chất, chuyên môn và kỹ năng để trở thành một nhân viên tư vấn tuyển sinh? Nhưng bạn không thực sự hiểu rõ sau khi thực hiện chức năng này, bạn sẽ phải nhận những nhiệm vụ gì? Bạn là một chuyên viên tuyển dụng nhân sự cho một cơ sở giáo dục? Bạn đang tìm tài liệu tham khảo để hoàn thiện tin tuyển dụng nhân viên tư vấn tuyển sinh của mình?

>>> Tất cả những gì bạn đang tìm kiếm chắc chắn có trong công việc mô tả mẫu nhân viên tư vấn tuyển sinh được work247.vn cung cấp sau đây:

mo-ta-cong-viec-nhan-vien-tu-van-tuyen-sinh.docx

2.1. Trực tiếp vấn tuyển sinh

Ngay trong tên gọi của nhân viên tư vấn tuyển sinh, chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận ra trách nhiệm chính của họ là gì? Tư vấn tuyển sinh không đơn giản, nó giống như việc bạn hóa thân thành một “chuyên gia” để đưa ra những lời khuyên, những thông tin hữu ích cho người đối diện có nhu cầu tham khảo. Chính bởi lẽ đó, các cơ sở kinh doanh giáo dục mới cần đến đội ngũ tư vấn tuyển sinh chuyên nghiệp, giúp họ phụ trách việc gặp gỡ, tiếp xúc với khách hàng để thực hiện các tư vấn về giáo dục.

Mặc dù ở những lĩnh vực giáo dục khác nhau (giáo dục ngoại ngữ, tin học, tổng hợp, chính quy, đào tạo nghề,...) sẽ thiết kế công tác tư vấn riêng cho nhân viên tư vấn. Nhưng tựu chung, nhân viên tư vấn tuyển sinh đều là cá nhân đảm nhận nhiệm vụ này thông qua các công tác cụ thể như sau:

Trực tiếp vấn tuyển sinh
Trực tiếp tư vấn tuyển sinh

- Đón tiếp khách hàng trực tiếp tại cơ sở kinh doanh, thực hiện quá trình hỏi han, tìm hiểu nhu cầu và mong muốn cụ thể của khách hàng. Tiếp nhận các cuộc gọi qua tổng đài, các tin nhắn từ các kênh trực tuyến, thư điện tử,... để giải đáp các thông tin từ thắc mắc của khách hàng.

- Thực hiện phổ biến các thông tin về khóa học, lớp học, phương thức giảng dạy, lịch học, các chương trình hay sự kiện của công ty... nói chung là tất tần tật những gì liên quan đến dịch vụ và sản phẩm đào tạo từ công ty cho khách hàng.

Công tác tư vấn phải được thực hiện chuyên nghiệp, đúng quy trình, có trách nhiệm. Đảm bảo điều hướng được khách hàng qua những sản phẩm và dịch vụ giáo dục đa dạng, để khách hàng chủ động trong quyết định lựa chọn. Quá trình tư vấn có thành công hay không, quyết định rất nhiều vào chuyên môn và kỹ năng của nhân viên tư vấn tuyển sinh. Vì thế, họ phải là cá nhân am hiểu sản phẩm, dịch vụ và những thông tin liên quan đến chúng nhất.

Xem thêm: Mô tả công việc Nhân viên tư vấn du học dành cho những ai đang cần

2.2. Quản lý công tác ghi danh và hồ sơ học viên

Danh sách tác giả quản lý và hồ sơ học viên
Quản lý công tác ghi danh và hồ sơ học viên

Sau trách nhiệm tư vấn tuyển sinh, các nhân viên tư vấn tuyển sinh cũng sẽ là người kiêm nhiệm trọng trách quản lý công tác ghi danh hồ sơ và hồ sơ lưu trữ các thông tin liên quan đến học viên. Thực hiện hỗ trợ khách hàng trong quá trình đăng lý, ghi danh lớp học. Dựa trên cơ sở của việc sắp xếp các lịch học từ trước của công ty, cũng như nhu cầu về lịch học của khách hàng, họ cần đảm bảo việc ghi danh sao cho phù hợp với mong muốn của cá nhân khách hàng.

Nhân viên tư vấn tuyển sinh cũng là người chịu trách nhiệm thu thập các dữ liệu để soạn thảo hồ sơ tuyển sinh. Trực tiếp nhập thông tin và lưu trữ toàn bộ hồ sơ đầu vào của toàn bộ học viên, phục vụ công tác quản lý hồ sơ tuyển sinh, nhằm tiện theo dõi cũng như tiện trích xuất dữ liệu khi cần thiết.

2.3. Thực hiện công tác liên hệ với phụ huynh khi cần

Thực hiện liên hệ với phụ huynh khi cần
Thực hiện công tác liên hệ với phụ huynh khi cần

Nhân viên tư vấn tuyển sinh có vai trò những những trung gian kết nối cơ sở giáo dục với phụ huynh của học viên. Đặc biệt ở những trung tâm giáo dục tư nhân, công tác liên hệ với phụ huynh là vô cùng quan trọng. Nó giúp gia đình các học viên nắm bắt được thực trạng học tập của con em mình. Bên cạnh đó, họ cũng được phổ biến thông tin về các chương trình, sự kiện ngoại khóa, lịch học, hay có bất kỳ sự thay đổi nào từ công tác dạy và học một cách dễ dàng thông qua nhân viên tư vấn tuyển sinh.

Trên cơ sở nắm vững các thông tin về thực trạng học tập của các học viên, nhân viên tư vấn tuyển sinh sẽ liên hệ định kỳ cho các phụ huynh để thông báo kết quả học tập, kết quả các kỳ thi, phổ biến về các chi phí phát sinh, các chương trình học tập ngoại khóa, các sự kiện giao lưu,... và giải đáp những thắc mắc hay câu hỏi từ phụ huynh về con em của họ.

2.4. Chủ động tìm kiếm khách hàng

Chủ động tìm kiếm khách hàng
Chủ động tìm kiếm khách hàng

Như đã nói từ đầu, nhân viên tư vấn tuyển sinh không chỉ hỗ trợ công tác chuyên môn, mà chính họ là nhân lực tạo ra nguồn thu cho các cơ sở hay trung tâm giáo dục. Không nói đến các cơ sở giáo dục chính quy, ở các trung tâm, cơ sở giáo dục tư nhân, họ phải có trách nhiệm chủ động tìm kiếm nguồn khách hàng, mở rộng quy mô phát triển cho những dịch vụ, sản phẩm giáo dục mà công ty đang cung cấp.

Nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng ở một nhân viên tư vấn tuyển sinh không quá áp lực như bản chất của nhân viên kinh doanh. Mà trách nhiệm này chủ yếu giúp các nhân viên tư vấn có cơ hội gia tăng thêm thu nhập của mình. Có khá nhiều phương thức để nhân viên tư vấn tuyển sinh có thể mở rộng mạng lưới khách hàng tiềm năng. Họ có thể được phân công tìm kiếm thông qua mạng xã hội, các mối quan hệ bên ngoài, hay bất cứ kênh nào mà nhân viên tư vấn có thể chủ động và phát huy năng lực tìm kiếm nhất.

2.5. Một số nhiệm vụ khác

Nhân viên tư vấn tuyển sinh là một vị trí việc làm đa nhiệm, có nghĩa là công việc của họ không giới hạn trong một khuôn khổ hay phạm vi nhất định. Trong các cơ sở giáo dục, nhân viên tuyển sinh thường là cá nhân được phân công nhiều nhiệm vụ, từ cả chuyên môn đến các công tác hành chính văn thư. Vì vậy, nhà tuyển dụng cũng rất mong mỏi những ứng viên có kỹ năng đa nhiệm và dễ thích nghi với nhiều nhiệm vụ ở vị trí ứng tuyển này.

Một số khác nhiệm vụ
Một số nhiệm vụ khác

Theo đó, một vài nhiệm vụ bên lề mà nhân viên tư vấn tuyển sinh phải thực hiện như sau:

- Thứ nhất, nhân viên tư vấn tuyển sinh cần có trách nhiệm trong công tác nghiên cứu, tìm tòi và nằm lòng hệ thống tài liệu, giấy tờ liên quan mật thiết đến công tác tuyển sinh. Chẳng hạn như hồ sơ đăng ký, chương trình đào tạo, danh sách giảng viên, danh sách lớp học, hồ sơ nhập học, lịch học, quy trình tuyển sinh,...

- Thứ hai, nhân viên tư vấn tuyển sinh phải là người trực tiếp thực hiện các công tác chuẩn bị tài liệu, photo in ấn những giấy tờ liên quan đến tuyển sinh cho các đối tượng có liên quan. Chẳng hạn như giảng viên, học viên, phụ huynh học viên,... Và đặc biệt là cung cấp những tài liệu có sẵn phục vụ trong quá trình tiếp cận và tư vấn cho những khách hàng tiềm năng.

- Thứ ba, nhân viên tư vấn tuyển sinh chủ động phụ trách tìm kiếm, khám phá nguồn khách hàng mục tiêu cho doanh nghiệp. Chú trọng tìm kiếm thông qua các đối tác giáo dục, hệ thống tổ chức hay doanh nghiệp quốc tế,...

- Thứ tư, nhân viên tư vấn tuyển sinh làm việc kết hợp với các bộ phận, phòng ban phụ trách nhiệm vụ truyền thông, quảng cáo. Tham mưu và hỗ trợ trong quá trình xây dựng các chiến lược hay kế hoạch về sự kiện, quảng cáo, PR, phát triển thị trường, chăm sóc khách hàng và đặc biệt là phải đảm bảo hình ảnh thương hiệu của công ty luôn đẹp, uy tín trong mắt các khách hàng cũ, hiện tại và ở cả tương lai.

- Thứ năm, nhân viên tư vấn tuyển sinh hỗ trợ với bên nhân sự hay hành chính văn phòng để thực hiện các công tác chuẩn bị sự kiện, thư mời sự kiện, chương trình liên quan đến các khóa học,... cho phụ huynh và học viên tham dự.

Tìm việc làm chuyên viên tư vấn tuyển sinh

3. Nhân viên tư vấn tuyển sinh - Yêu cầu công việc và quyền lợi được hưởng

Là một vị trí được tuyển dụng khá phổ biến, đặc biệt với số lượng ứng viên tham gia không hề nhỏ. Việc tìm hiểu yêu cầu công việc cụ thể thông qua bảng mô tả công việc nhân viên tư vấn tuyển sinh sẽ giúp bạn nắm chắc những “từ khóa” quan trọng, thể hiện mức độ quan tâm đến công việc nhằm dễ dàng ứng phó với các câu hỏi trong quá trình phỏng vấn.

3.1. Yêu cầu công việc

Yêu cầu công việc
Yêu cầu công việc

Đừng nghĩ một nhân viên tư vấn tuyển sinh sẽ không yêu cầu quá nhiều về chuyên môn hay trình độ nhé. Theo tổng hợp của work247.vn, những tiêu chí là điều kiện xét tuyển vào vị trí này như sau:

- Có chuyên môn trình độ thể hiện bằng văn bằng, chứng chỉ ở các chuyên ngành liên quan đến giáo dục, tư vấn, hành chính văn phòng. Có hiểu biết về thị trường đào tạo cũng như giáo dục,...

- Đam mê với nghề, với môi trường giáo dục, đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm cao trong từng nhiệm vụ.

- Chủ động trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ được phân công. Có kỹ năng làm việc nhóm tốt.

- Kỹ năng xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện nhiệm vụ tốt.

- Năng lực giao tiếp thành thạo, biết cách lắng nghe, thuyết phục và đàm phán. Đối với các trung tâm giáo dục về ngoại ngữ, yêu cầu ứng viên phải có kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ.

- Kỹ năng máy tính và làm việc với các phần mềm máy tính.

- Kỹ năng giải quyết vấn đề.

- Chịu được áp lực cao và nhịp độ làm việc nhanh với nghề.

- Tinh thần cầu tiến và chịu khó trong công việc

Tìm việc làm nhân viên tư vấn online

3.2. Quyền lợi được hưởng

Quyền lợi được hưởng
Quyền lợi được hưởng

- Mức lương nhân viên tư vấn tuyển sinh trung bình phổ biến: Từ 7 - 10 triệu (thêm hoa hồng sau doanh thu đạt được).

- Có cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, dễ thăng tiến, dễ trau dồi về kỹ năng và trình độ.

- Hưởng chính sách về nhân sự và ưu đãi trong công ty: Đồng phục, dã ngoại, du lịch, sinh nhật, thưởng nóng, thưởng thức các ngày lễ Tết, lương tháng 13, ...

- Được tham gia đầy đủ các chế độ lao động bảo hiểm (BHXH, BHTN, ...)

- Được tham gia các lớp học bồi dưỡng, nâng cao tư vấn.

Nếu bạn đam mê nghề tư vấn, nhân viên tư vấn tuyển sinh có thể là một vị trí khá lý tưởng cho bạn. Truy cập work247.vn để nhận về tin tuyển dụng làm việc và áp dụng những thông tin trong mô tả công việc nhân viên tư vấn tuyển sinh để chinh phục dễ dàng hơn vị trí này nhé!

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem6309 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT