Ngành quản lý tài nguyên và môi trường ra làm gì? Học trường gì?

Theo dõi work247 tại
Trương Ngọc Lâm tác giả work247.vn Tác giả: Trương Ngọc Lâm

Ngày đăng: 25-04-2024

Theo dự báo gần đây nhất về các ngành nghề có triển vọng trong tương lai, các ngành nghề về môi trường có xu hướng thiếu nguồn lao động chất lượng cao trong 5 năm tới. Chính vì vậy, trường tài nguyên và môi trường sẽ là ngành nghề với nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao trong tương lai. Bạn học tài nguyên và môi trường làm gì? Cùng work247.vn tìm hiểu về ngành tài nguyên rừng và môi trường cùng những công việc cho người lao động sau khi ra trường bạn nhé!

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Hiểu rõ hơn về tài nguyên rừng và môi trường

Tài nguyên và môi trường là ngành học chuyên sâu nghiên cứu về các hoạt động liên quan đến môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, các chính sách quản lý tài nguyên thiên nhiên, … Ngành quản lý tài nguyên và môi trường tại một số trường đại học có tên là ngành quản lý tài nguyên rừng và môi trường, hai ngành này thực ra là một, có trường trình đào tạo tương tự nhau, kiến thức cần nắm vững cũng như định hướng nghề nghiệp tương tự nhau. 

Hiểu rõ hơn về tài nguyên rừng và môi trường
Hiểu rõ hơn về ngành tài nguyên rừng và môi trường

Ngành quản lý tài nguyên và môi trường giúp trang bị cho sinh viên khối kiến thức cơ bản và kiến thức chuyên sâu về cá năng lực chuyên ngành như quản lý tài nguyên thiên nhiên, quy hoạch môi trường, khoáng sản, đất nước, đa dạng sinh học, khí hậu, … Nhìn chung là các vấn đề về môi trường, khoáng sản và quy hoạch môi trường. 

Sau khi ra trường, sinh viên có cơ hội việc làm hấp dẫn với nhiều công việc hấp dẫn. Sinh viên quản lý tài nguyên rừng và môi trường có thể làm việc trong các cơ quan về môi trường, trong các hạt kiểm lâm, sở tài nguyên và môi trường, bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, viện khoa học cây trồng, … hay làm việc trong các tổ chức phi chính phủ về môi trường. 

Như đã nói từ đầu bài, việc làm ngành lâm nghiệp nói chung và việc làm quản lý tài nguyên rừng và môi trường nói riêng dự đoán sẽ khát nhân lực trong vòng năm năm tới. Bởi lẽ, xu hướng chọn nghề của học sinh hiện đang chủ yếu “chạy” theo các ngành về kinh tế, kỹ thuật công nghiệp, thương mại, ngoại thương hay sư phạm mà hạ thấp giá trị của những ngành về môi trường và lâm nghiệp. Chính vì vậy trong những năm tới, chắc chắn rằng nhu cầu nhân sự lĩnh vực này sẽ “khát” hơn bao giờ hết.

Hiểu rõ hơn về tài nguyên rừng và môi trường
Ngành tài nguyên rừng và môi trường

2. Chương trình đào tạo chuyên ngành QLTN rừng và môi trường

Ngành quản lý tài nguyên rừng và môi trường hay ngành quản lý tài nguyên và môi trường có khung chương trình đào tạo bao gồm các môn đại cương và các môn chuyên ngành về môi trường. Cụ thể những môn học mà sinh viên chuyên ngành này phải học, thi để đạt điểm theo yêu cầu đó là:

- Khối kiến thức bao gồm các môn đại cương: trong khối kiến thức này sẽ bao gồm những môn về lý luận chính trị như đường lối, tư tưởng, và nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin. Cùng với đó là những môn khoa học tự nhiên cơ sở như tin học, sinh học, toán học đại cương, các môn phân tích như hóa học, xác suất thống kê, vật lý, toán - lý - hóa cao cấp, …

Khối các môn về khoa học xã hội và nhân văn: bạn sẽ cần học các môn về logic, pháp luật đại cương đặc biệt là xã hội học đại cương. Ngoài ra bạn sẽ cần học tiếng Anh để lấy chứng chỉ tốt nghiệp ra trường. Chứng chỉ này sẽ bao gồm tiếng anh B1 và tiếng anh A2 (áp dụng cho sinh viên dân tộc thiểu số ít người) Khối kiến thức về thể chất và giáo dục quốc phòng an ninh. Các môn học cơ sở giúp trang bị cho sinh viên kiến thức về chính trị, nắm rõ đường lối lãnh đạo của Đảng đồng thời rèn luyện sức khỏe, kỹ năng nghiệp vụ quốc phòng cơ bản cho quá trình làm việc. 

Chương trình đào tạo chuyên ngành QLTN rừng và môi trường
Chương trình đào tạo chuyên ngành QLTN rừng và môi trường

- Thứ hai là khối kiến thức cơ sở ngành, đây sẽ bao gồm các học phần bắt buộc chiếm đến 37 tín chỉ trong tổng số tín chỉ đào tạo cử nhân quản lý tài nguyên và môi trường. Những môn học này tạo nền tảng kiến thức cho sinh viên học tập và nghiên cứu chuyên sâu về chuyên ngành mình trong các học kỳ tiếp theo. Cụ thể, học chuyên ngành này bạn sẽ được tìm hiểu cũng như được trang bị kiến thức thông qua những môn học sau:

+ Môn cơ sở địa lý tự nhiên 

+ Môn địa chất và đại cương

+ Môn địa mạo đại cương

+ Môn CSKH môi trường

+ Môn bản đồ đại cương 

+ Môn về khí hậu và khí tượng đại cương 

+ Môn CS thổ những và ĐL thổ nhưỡng

+ Môn học về thủy văn đại cương 

+ Môn học hệ thống thông tin địa lý

+ Môn học quan trắc môi trường

+ Môn học quan trắc MT

+ Môn phân tích môi trường

+ Thực hành PT môi trường

+ CSCQ và phân vùng cảnh quan

+ Môn ĐG tổng hợp tài nguyên 

+ Môn TN, môi trường VN và những chiến lược phát triển bền vững

+ Môn biến đổi khí hậu và tai biến TN

Bạn sẽ được tự chọn các môn học chỉ cần đảm bảo 12 tín chỉ đó là những học phần vê dân số, luật và chính sách môi trường, các môn về bản đồ, phương pháp nghiên cứu, … để bổ túc kiến thức chuyên ngành cho mình. 

QLTN rừng và môi trường trên biển
QLTN rừng và môi trường trên biển

- Khối kiến thức chuyên ngành: bao gồm 34 tín chỉ hệ thống các môn chuyên ngành bắt buộc mà sinh viên quản lý tài nguyên và môi trường phải đảm bảo điểm đạt, qua. Những môn học này giúp sinh viên có kiến thức vững chắc cho quá trình thực tập nghề nghiệp cũng như làm việc sau này. 

+ Môn học: sử dụng hợp lý TNTN và BVMT

+ Môn học: Kinh tế môi trường

+ Môn học: Đánh giá tác động môi trường

+ Môn học: Quy hoạch bảo vệ môi trường

+ Môn học: GIS và viễn thám trong QLTN và MT

+ Môn học: Niên luận

+ Môn học: Quản lý và xử lý chất thải rắn

+ Môn học: Quản lý và bảo vệ nguồn nước

+ Môn học: QLTN và bảo vệ môi trường đất

+ Môn học: QLTN và đa dạng sinh học

+ Môn học: Kiểm soát và xử lý khí thải

+ Môn học: QLTN và MT du lịch

+ Môn học: QLTN khoáng sản và năng lượng

Bên cạnh khối kiến thức chuyên ngành bắt buộc bạn sẽ được chọn lựa các học phần tự chọn về quy hoạch và sử dụng đất, về lưu vực sông, các mô hình quản lý, nguồn nhân lực, học về đô thị nông nghiệp và phát triển nông thôn …. 

Sau khi đảm bảo các kiến thức chuyên ngành, kiến thức cơ sở, sinh viên sẽ bắt đầu vào quá trình thực tập nghề nghiệp 1 - 2. Tùy vào phân công chương trình đào tạo của các trường đại học, cao đẳng về môi trường mà thực tập nghề nghiệp sẽ chia thành các đợt, các địa điểm thực tập khác nhau. Tuy nhiên, địa điểm chung được chọn lựa là các vườn quốc gia, khu du lịch sinh thái, khu bảo tồn thiên nhiên, khu sinh quyển, các đảo và quần đảo xa bờ, … Thực tập chuyên ngành sẽ được chia thành các phân là thực tập tham quan - giáo dục - chuyên ngành - và khóa luận. 

QLTN rừng và môi trường trên biển
Bảo vệ tài nguyên rừng mà môi trường

Đối với khóa luận tốt nghiệp, sinh viên đủ điều kiện sẽ được chọn hình thức làm khóa luận tốt nghiệp hoặc chọn những học phần tín chỉ tương tương (10 tín) để học thay cho khóa luận tốt nghiệp của mình. 

Ngoài ra, chương trình đào tạo ngành quản lý tài nguyên và môi trường tại Đại học Lâm nghiệp Việt Nam hiện đào tạo cả chuyên ngành quản lý tài nguyên thiên nhiên chương trình tiên tiến (hệ thống học tập 5 năm với các chuyên ngành chuyên sâu bằng tiếng Anh) và quản lý tài nguyên rừng và môi trường, có đôi chút khác biệt với những trường khác.

Xem thêm: Ngành khoa học môi trường ra làm gì?

3. Quản lý tài nguyên và môi trường và tổ hợp mã, môn thi tuyển

Ngành quản lý tài nguyên và môi trường là ngành hấp dẫn, thu hút thí sinh nộp hồ sơ hiện mã các ngành là 7850101. Tùy chọn vào mô hình tuyển sinh của các trường cao đẳng, đại học đào tạo chuyên ngành mà thí sinh có thể lựa chọn hình thức nộp hồ sơ học bạ THPT hoặc tuyển sinh trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. If the select the form of the period of the market will be select an in the following blocks:

- Khối: A00 - bao gồm các môn học là Toán - Vật lý và môn Hóa học

- Khối: B00 - bao gồm các bộ môn Toán - Hóa học - Sinh học

- Khối: C01 - bao gồm các bộ môn là Ngữ văn - Toán - Vật lý

- Khối: C02 - bao gồm các bộ môn là Ngữ văn - Toán và môn Hóa học

- Khối: D07 - bao gồm các môn học là Toán - Hóa học và môn Tiếng Anh

- Khối: D08 - bao gồm các môn học là Toán - Sinh học và môn Tiếng Anh

- Khối: A01 - bao gồm các bộ môn là Toán - Vật Lý và môn Tiếng Anh

- Khối: D12 - bao gồm các bộ môn là Ngữ văn - Hóa học và môn Tiếng Anh

Mã ngành và tổ hợp môn thi tuyển THPT QG quản lý tài nguyên và môi trường
Mã ngành và tổ hợp môn thi xét tuyển THPT QG ngành quản lý tài nguyên và môi trường

- Khối: D90 - bao gồm các bộ môn là Toán - Khoa học tự nhiên và môn Tiếng Anh

- Khối: D01 - bao gồm các bộ môn là Ngữ Văn - Toán và môn Tiếng Anh

- Khối: C14 - bao gồm các bộ môn là Ngữ văn - Toán và môn Giáo dục công dân

- Khối: D14 - bao gồm các bộ môn là Ngữ văn - Lịch sử và môn Tiếng Anh

- Khối: D15 - bao gồm các bộ môn là Ngữ văn - Địa lý và môn Tiếng Anh

- Khối: D84 - bao gồm các bộ môn là Toán - Giáo dục công dân và môn Tiếng Anh

Xem thêm: Việc làm Nông - Lâm - Ngư nghiệp

4. Hệ thống các trường tuyển sinh ngành quản lý tài nguyên và môi trường 

Là một chuyên ngành hấp dẫn và trước đây rất thu hút người học, ngành học này hiện được đào tại rất nhiều trường cao đẳng và đại học trên cả ba miền nước ta. Rất nhiều trường đào tạo chuyên ngành này, vì lẽ đây mà một ngành tương đối lâu đời. Tuy nhiên work247.vn chỉ điểm qua những trường nổi bật thuộc top đầu ngành như sau:

- Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam - khoa quản lý tài nguyên rừng và môi trường. 

- Đại học kinh tế Quốc dân

- Đại tài nguyên và môi trường Hà Nội

- Đại học Vinh

- Đại học nông lâm - đại học Thái Nguyên 

- Đại học Quy Nhơn

- Đại học kinh doanh và công nghệ Hà Nội

- Đại học bách khoa Đà Nẵng

- Đại học Hoa sen

- Đại học tài nguyên và môi trường thành phố Hồ Chí Minh

- Đại học công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh

- … 

Hệ thống tuyển sinh trường quản lý tài nguyên và môi trường
Hệ thống các trường tuyển sinh ngành quản lý tài nguyên và môi trường 

Mỗi trường đại học sẽ có những chỉ tiêu tuyển sinh khác nhau cùng với đó là mức điểm sàn khác nhau và học phí cũng chênh lệch nhau. Tuy nhiên, ngàn quản lý tài nguyên và môi trường hiện có mức điểm sàn giao động từ 13 đến 20 điểm. Đây cũng là ngành học được rất nhiều sinh viên vùng cao, sinh viên là con em dân tộc thiểu số theo học. 

Xem thêm: Bạn có biết học ngành Kinh tế tài nguyên thiên nhiên ra làm gì?

5. TOP việc làm hấp dẫn ngành quản lý tài nguyên và môi trường cho bạn

Chuyên ngành này hiện có rất nhiều công việc hấp dẫn cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể lựa chọn làm trái hoặc làm đúng ngành mình học. Những ngành nghề đó tiêu biểu phải kể tới các công việc sau:

5.1. Kiểm lâm 

Cử nhân chuyên ngành quản lý tài nguyên rừng và môi trường sau khi ra trường có thể chọn trở thành một kiểm lâm làm việc tại các hạt kiểm lâm, phòng tài nguyên và môi trường hay sở tài nguyên và môi trường của các địa phương trên cả nước. 

Công việc này được tuyển dụng biên chế tương đối nhiều cũng chế độ lượng hấp dẫn tại các vùng biên giới phía bắc, vùng núi miền Trung, khu vực Tây Nguyên, … cùng rất nhiều tỉnh thành khác. Đặc biệt trong đó thì Tây Nguyên và Phía Tây Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ được ví là mảnh đất vàng cho việc làm kiểm lâm tại nước ta. Ngoài ra, các huyện đồng bằng cũng tuyển dụng nhân sự vị trí này số lượng có thể ít hơn những vẫn rất hấp dẫn người tìm việc.  

Kiểm lâm là những người không thực hiện công việc quản lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ động vật hoang dã mà có vai trò quan trọng trong việc kiểm tra kiểm soát, rừng bảo vệ, ngăn chặn những hành vi mua bán trái phép - thực vật hoang dã hay động thực vật trong sách đỏ Việt Nam. 

5.2. Làm việc trong các tổ chức về môi trường, môi trường công ty

Sinh viên sau khi ra trường cũng có thể chọn làm việc trong các công ty về môi trường, các tổ chức phi chính phủ về môi trường,… Đây là những đơn vị làm việc thiên về khảo sát và nghiên cứu chuyên sâu, tìm kiếm các vấn đề về môi trường, sản xuất, thiên nhiên tài nguyên thực hiện các công cụ chính. 

HÀNG ĐẦU LÀM VIỆC hấp dẫn quản lý tài nguyên và môi trường cho bạn
HÀNG ĐẦU LÀM VIỆC hấp dẫn quản lý tài nguyên và môi trường cho bạn

Hiện nay, môi trường đang xuống trầm trọng, các tổ chức phi chính phủ về môi trường liên tục thực hiện các nghiên cứu dự án để phục hồi và môi trường bảo vệ, sinh vật hoạt động tự nhiên tài nguyên bảo vệ,… 

Xem thêm: Việc làm môi trường - xử lý chất thải

5.3. Giảng viên đại học 

Nếu bạn thích hoạt động giảng dạy, bạn có thể chọn trở thành giảng viên của các trường trung cấp, cao đẳng hoặc đại học có chuyên ngành quản lý rừng và môi trường. Đa phần sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc sẽ được nhà trường giữ lại làm bài giảng, được cử đi học, tu nghiệp tại nước ngoài và trở về công việc, bài giảng tại trường. Hoặc hoặc nâng cao các trình độ tiến sĩ, thạc sĩ,…

Giảng viên đại học vừa có thể làm công việc giảng dạy những đồng thời cũng có thể làm việc trong các tổ chức về môi trường, các dự án, tổ chức phi chính phủ hoặc trở thành cố vấn môi trường cho các công ty lớn, vừa và nhỏ trên cả nước.

Nguồn tài nguyên và môi trường quản lý được đánh giá thuộc hàng đầu của các ngành học rất thú vị và rất hấp dẫn. So với trước đây, trường này đã mất đi vị trí hàng đầu của mình. Rất nhiều người làm nghề hướng dẫn, chọn người thay đổi. Tuy nhiên, trong tương lai, dưới môi trường hướng dẫn biến đổi ngày càng phức tạp, ngành quản lý tài nguyên và môi trường sẽ trở thành ngành nghề và khát nhân lực lượng cao trong tương lai.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem4210 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT