Giải đáp Ngành Y tế công cộng ra làm gì? Cơ hội việc làm ra sao?

Theo dõi work247 tại
Trần Hải Minh tác giả work247.vn Tác giả: Trần Hải Minh

Ngày đăng: 25-04-2024

Có thể nói hiện nay ngành Y đang là một trong những ngành nhận được nhiều sự quan tâm nhất, được làm việc và trở thành một bác sĩ là điều ao ước của không biết bao nhiêu người. Hiện nay ngành Y tế công cộng cũng là ngành học nhận được rất nhiều sự ưu ái quan tâm của các bậc phụ huynh và các em học sinh. Để hiểu rõ hơn về ngành này, về công việc tương lai cũng như cơ hội việc làm thì hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết liên quan nhiều đến hướng nghiệp sau đây nhé.

Việc làm y tế - dược

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Giúp bạn hiểu hơn về ngành Y tế công cộng

1.1. Bạn hiểu Y tế công cộng là gì?

Bạn hiểu Y tế công cộng là gì?
Bạn hiểu Y tế công cộng là gì?

Y tế công cộng, chắc hẳn sẽ có khá nhiều người chưa hiểu rõ về thuật ngữ này như thế nào. Đây là một cụm từ khá mới mẻ và nó có nhiều cách hiểu khác nhau về chúng. Tuy nhiên bạn cũng có thể hiểu một cách đơn giản hơn về thuật ngữ này như sau: Y tế công cộng được hiểu là một ngành liên quan đến khoa học và nghệ thuật trong phòng chống dịch bệnh, ngành này có chức năng chính là kéo dài thêm tuổi thọ và tăng cường, nâng cao sức khỏe cho con người. Để đạt được điều này thì nó chính là sự kết hợp, là sự cố gắng chưa bệnh, phòng chống của các tổ chức xã hội khác nhau.

Tại các nước phát triển khác thì y tế công cộng đã phát triển từ rất sớm, thế nhưng đối với nước ta thì nó mới chỉ là một thuật ngữ khá mới mẻ. Thế nhưng lại đem đến nhiều sự thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn trong công tác phòng và chữa bệnh. Y tế công cộng không chỉ là ngành đơn giản liên quan đến lĩnh vực y tế mà nó còn liên quan đến khá nhiều các lĩnh vực khác nhau nữa.

1.2. Bạn hiểu ngành Y tế công cộng như thế nào?

Bạn hiểu ngành Y tế công cộng như thế nào?
Bạn hiểu ngành Y tế công cộng như thế nào?

Ngành y tế công cộng hay còn được gọi với cái tên tiếng Anh chính là Public health. Đây là một trong những ngành được đào tạo khá khắt khe ở nước ta. Khi các bạn sinh viên theo học ngành y tế này, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ từ những kiến thức lý thuyết, cơ bản đến chuyên sâu và thực hành. Đối với sinh viên ngành y tế công cộng, cho dù là đầu vào hay đầu ra cũng cần phải đảm bảo về chất lượng, để đến khi ra trường thì sinh viên có thể tham gia được vào thị trường việc làm luôn và đáp ứng nhu cầu lớn của xã hội.

Đây là một ngành khó, yêu cầu sinh viên, những người làm trong ngành này cần phải có kiến thức chuyên môn vững vàng, cần phải có đạo đức và trách nhiệm nghề nghiệp nữa. Là một ngành liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người nên điều này là cần thiết, chính vì thế mà bạn cần phải đảm bảo các yếu tố đó để công việc hiệu quả. Thử hỏi nếu như một bác sĩ y tế công cộng nhưng lại không nắm chắc về kiến thức chuyên môn thì liệu có thể khám chữa bệnh, tìm ra các biện pháp phòng bệnh giúp cho người được hay không? Thử hỏi nếu như một bác sĩ mà không có trách nhiệm, không có đạo đức nghề nghiệp thì công việc khám chữa bệnh có được đảm bảo hay không, hay chỉ làm qua loa, sơ sài thôi.

Không hề giống như các ngành khác, ngành y tế công cộng này luôn đòi hỏi những yêu cầu khắt khe nhất từ chuyên môn cho đến đạo đức nghề nghiệp. Chính vì thế mà bạn cần phải hiểu được trách nhiệm mà bạn mang trên vai là gì.

Việc làm y tế - dược tại Hà Nội

1.3. Mục tiêu của ngành này ra sao?

Mục tiêu của ngành này ra sao?
Mục tiêu của ngành này ra sao?

Đối với mục tiêu của ngành y tế công cộng chính là luôn cố gắng, nỗ lực đào tạo ra những sinh viên có kỹ năng, kiến thức, có đạo đức, trách nhiệm với nghề để tham gia vào đội ngũ bảo vệ sức khỏe cho con người. Ngành này sẽ tập trung nhiều vào vấn đề phòng bệnh hơn, thông qua việc giám sát sức khỏe cộng động, khuyến khích những hành động, vận động có lợi cho sức khỏe. Thực hiện nhiệm vụ theo dõi và phân tích tình hình sức khỏe của con người, ngăn ngừa dịch bệnh xảy ra.

Như vậy có thể thấy mục tiêu đào tạo của ngành rất lớn và vô cùng quan trọng trong tương lai, kể cả người học và người đào tạo cần phải nâng cao trách nhiệm này của mình.

1.4. Y tế công cộng đảm nhận chức năng nào?

Y tế công cộng đảm nhận chức năng nào?
Y tế công cộng đảm nhận chức năng nào?

Ngành y tế công cộng hiện nay đang đảm nhận khá nhiều các chức năng khác nhau, có thể kể đến như là:

- Thực hiện chức năng theo dõi, kiểm tra phân tích sức khỏe cho người dân

- Giám sát, kiểm tra thường xuyên về tình hình phòng ngừa dịch bệnh xảy ra

- Thực hiện xây dựng các chính sách về y tế công cộng

- Quản lý chặt chẽ các chiến lược về chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng

- Lập ra các quy chế, quy chuẩn về sức khỏe cộng đồng

- Đẩy mạnh và tăng cường hơn sự tham gia của xã hội với việc phòng chống bệnh

- Thực hiện các chương trình nghiên cứu về việc phòng chống sức khỏe cho cộng đồng

- Ngoài rà thì ngành này còn đang đảm nhận khá nhiều các chức năng khác nhau nữa.

Như vậy với một vài thông tin ngắn gọn trên đây thì bạn cũng đã hiểu hơn về ngành y tế công cộng rồi đúng không nào? Không những là một ngành học khó mà nó còn đòi hỏi khá nhiều các yếu tố cũng như kỹ năng khác nhau. Thế nhưng nếu như bạn đam mê và muốn theo con đường này thì hãy cố gắng lên nhé, bởi công việc tương lai vẫn đang rộng mở chờ đón bạn đó.

Xem thêm: Ngành y tế dự phòng ra làm gì?

2. Giải đáp ngành Y tế công cộng ra làm gì?

Giải đáp ngành Y tế công cộng ra làm gì?
Giải đáp ngành Y tế công cộng ra làm gì?

Chắc hẳn đây là câu hỏi mà khá nhiều người mong muốn có câu trả lời giải đáp nhất đúng không? Với ngành y tế công cộng thì có thể bạn hoàn toàn không cần quá lo lắng về công việc tương lai của mình như thế nào? Các vị trí công việc mà các cử nhân ngành này ra trường có thể đảm nhận như:

- Bạn có thể làm trong các vị trí quản lý về các dự án, điều phối và tham gia các chương trình thanh tra, giám sát về sức khỏe cộng đồng.

- Bạn cũng có thể đảm nhận vị trí về lập kế hoạch, các chương trình về xây dựng chính sách

- Có thể làm ở vị trí quản lý các thông tin sổ sách, số liệu

- Làm chuyên viên nghiên cứu liên quan các vấn đề về sức khỏe cộng đồng

- Bạn cũng có thể trở thành một giảng viên dạy trong các trường đại học và cao đẳng liên quan đến ngành này. Tuy nhiên để trở thành giảng viên thì bạn cần phải học nâng cao lên ở trình độ thạc sĩ trở lên thì mới được giảng dạy.

Như vậy có thể nói các công việc, vị trí mà bạn có thể đảm nhận khá phong phú, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp với chính mình.

Môi trường làm việc của các bạn sinh viên học ngành y tế công cộng cũng rất đa dạng và phong phú, bạn có thể làm việc trong các bệnh viện, cơ sở y tế khám chữa bệnh, trong các trường học, ở viện nghiên cứu, làm cho các tổ chức phi chính phủ cũng có,…như vậy có thể nói môi trường làm việc của bạn là vô cùng phong phú, đa dạng, đây là điều kiện thuận lợi giúp cho bạn có được một công việc phù hợp với chính mình.

Đối với ngành y tế công cộng thì hiện nay các vị trí còn làm việc còn đang thiếu nhiều nhân lực. Mà đối với ngành này thì yêu cầu nhân lực không những phải có trình độ chuyên môn cao mà còn phải có kiến thức và kỹ năng kinh nghiệm để cho công việc được thực hiện tốt hơn. Đặc biệt khi xã hội ngày nay ngày càng phát triển, kinh tế bắt đầu ổn định, mọi người đều quan tâm và chú ý nhiều hơn đến vấn đề sức khỏe. Các chính sách đầu tư về cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng về y tế cũng đang  dần được hoàn thiện. Nhu cầu cần đến y bác sĩ có trình độ chuyên môn ngày càng nhiều.

Việc làm y tế - dược tại Hồ Chí Minh

[Trải lòng về công việc y tế công cộng]

Trải lòng về công việc y tế công cộng
Trải lòng về công việc y tế công cộng

Cứ nhắc đến bác sĩ, những người làm trong ngành y thì đó lại là mơ ước của biết bao nhiêu người, họ ao ước được trở thành một bác sĩ làm trong các bệnh viện, hàng ngày đón bệnh nhân và chữa trị cho bệnh nhân, điều đó thật oai phong. Thế nhưng khi vào ngành rồi mới thấy, bạn chỉ ao ước được ăn một bữa cơm trọn vẹn với gia đình mà thôi. Thời gian quả thật hiếm hoi, ngày có 24 tiếng thì có khi bạn dành chọn quỹ thời gian đó trên bệnh viện, trong phòng nghiên cứu. Ân cần, tận tụy với bệnh nhân là thế, thế nhưng với chính gia đình mình thì bạn vô tình lại không làm được. Vậy mới thấy ngành y thật vất vả biết bao, thời gian làm việc gần như chọn ngày, thời gian về nhà là không có. Nếu như bạn đã từng xem một bộ phim truyền hình nói về ngành y, có một đoạn như thế này, trong một lần xe bus đưa đón học sinh gặp tai nạn giao thông, các em bị thương nhiều vô cùng. Sau khi được đưa vào bệnh viện, người bác sĩ đó phát hiện ra con mình cũng trên chuyến xe đó, thế nhưng người bác sĩ đó vẫn phải để con mình ngồi một chỗ và đi cứu những bạn nhỏ khác bị thương nặng hơn.

Thế đấy, ngành y vất vả là thế, cao thượng là như thế, đôi khi bạn phải hy sinh chính hạnh phúc của mình để đối lấy nụ cười cho những người khác. Với ngành này, không những bạn cần phải có kiến thức, có kinh nghiệm và còn phải có trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp. Đôi khi cũng sẽ phải gồng mình lên để chịu áp lực lớn, thế nhưng thật hạnh phúc biết bao khi bạn cứu được người, khi bạn tìm ra cách phòng bệnh hiệu quả. Chính vì thế mà khi bạn đã theo đuổi đam mê của mình thì hãy cố gắng với nó và đừng bỏ cuộc nhé.

Xem thêm: Bật mí về bảng xếp hệ số lương ngành y tế tuân theo chức danh

3. Trường nào đào tạo ngành Y tế công cộng

Ngành y tế công cộng mới xuất hiện ở nước ta nhưng nó lại đem đến những thay đổi tích cực về sức khỏe cộng đồng, hiện nay nước ta cũng đang tích cực đẩy mạnh công tác đào tạo ngành y tế công cộng, cho ra nhiều đội ngũ nhân viên chất lượng cao. Ở nước ta hiện nay có các trường đào tạo ngành này bao gồm:

Ở khu vực miền Bắc:

- Trường đại học Y Hà Nội

- Trường đại học Y tế công cộng

- Trường đại học điều dưỡng Nam Định

- Trường đại học Y Thái Bình

Trường nào đào tạo ngành Y tế công cộng
Trường nào đào tạo ngành Y tế công cộng

Ở khu vực miền Trung bao gồm các trường:

- Trường đại học Y khoa Vinh

- Trường đại học Y dược – đại học Huế

- Trường đại học kỹ thuật Y dược Đà Nẵng

Ở khu vực miền Nam:

- Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

- Trường đại học Trà Vinh

- Trường đại học Cần Thơ

Các trường phân bố khá đồng đều trên cả 3 miền, bạn sẽ dễ dàng trong việc lựa chọn trường học phù hợp cho chính mình hơn đó.

Xem thêm: Cách viết mục tiêu nghề nghiệp ngành y tế dược chuẩn chỉnh nhất

4. Muốn thi vào y tế công cộng thì làm thế nào?

4.1. Tìm hiểu về tổ hợp môn thi

Tìm hiểu về tổ hợp môn thi
Tìm hiểu về tổ hợp môn thi

Việc chọn khối thi cũng khá quan trọng, bạn cần phải lựa chọn cho mình tổ hợp môn thi phù hợp nhất, môn mà bạn cho rằng bạn có khả năng tốt làm bài tốt nhất. Hiện nay thì ngành y tế công cộng đang thực hiện triển khai xét tuyển các tổ hợp môn như sau:

- Tổ hợp môn A00: Toán - Lý - Hóa

- Tổ hợp môn B00: Toán - Hóa - Sinh

- Tổ hợp môn D01: Toán - Văn – Tiếng Anh

- Tổ hợp môn D08: Toán - Sinh – Tiếng Anh

Các tổ hợp môn này đều thiên về các khối môn tự nhiên, chính vì thế mà bạn cần phải học tốt các tổ hợp môn này trước để thi tốt, bên cạnh việc học tốt các môn tự nhiên thì nó cũng giúp cho bạn có một tư duy logic, nhìn nhận vấn đề cũng khác hơn rất nhiều. Sau đó hãy ôn tập thật tốt các môn này để bạn thi tốt nhé.

4.2. Tìm hiểu về điểm chuẩn

Tìm hiểu về điểm chuẩn
Tìm hiểu về điểm chuẩn

Tiếp theo là việc tìm hiểu điểm chuẩn của ngành Y tế công cộng, thông thường khi nhắc đến điểm chuẩn của ngành Y thường rất cao, bạn cần phải có học lực khá tốt. Riêng đối với ngành Y tế cộng cộng thì điểm chuẩn của ngành này sẽ dao động từ 15 điểm cho đến 21 điểm. Tùy vào từng năm, từng trường và từng tổ hợp môn thi khác nhau. Tuy nhiên bạn cũng không nên đặt nặng về vấn đề điểm chuẩn lắm, bởi các năm cũng sẽ có sự thay đổi một cách rất linh động, tuy nhiên thì nó lại không thay đổi quá mạnh đâu nhé. Bạn cũng có thể lấy một mức điểm chuẩn của trường mình mơ ước để làm mục tiêu, là động lực cố gắng nhé.

Như vậy, trên đây chính là toàn bộ những chia sẻ mà chúng tôi muốn đem đến cho bạn về ngành y tế cộng cộng, hy vọng nó sẽ thật sự hữu ích cho chính bạn.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem6623 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT