Ngành Thống kê Kinh tế - Ngành đem đến triển vọng cho tương lai

Theo dõi work247 tại
Lê Minh Phượng tác giả work247.vn Tác giả: Lê Minh Phượng

Ngày đăng: 24-04-2024

Nhiều năm trở lại đây, ngành Thống kê Kinh tế trở thành ngành học đón nhận rất nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Đã có nhiều bạn đăng ký tuyển sinh và theo học ngành này. Nếu cũng có đam mê về kinh tế, bạn có thể đưa Thống kê Kinh tế vào trong sự lựa chọn nghề nghiệp của mình. Và để cân nhắc xem có nên chọn học ngành Thống kê Kinh tế trong số tất cả các ngành khác thuộc lĩnh vực Kinh tế hay không thì nội dung bài viết này sẽ trở thành lý do cho bạn.

Việc làm thống kê

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Tìm hiểu chung về ngành Thống kê Kinh tế

Thống kê Kinh tế có tên gọi tiếng Anh là Economic Statistics, là một ngành học thuộc hệ đào tạo đại học chuyên đào tạo ra những cử nhân cho lĩnh vực thống kê kinh tế có đầy đủ phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức, có tinh thần trách nhiệm cao với xã hội. Đặc biệt, chương trình đào tạo mang đến cho người học kiến thức tổng quát về kinh tế xã hội, có khả năng về quản trị kinh doanh và thực hiện cả công tác quản lý các vấn đề thuộc kinh tế nhờ vào việc trau dồi vững vàng những kiến thức về thống kê để vận dụng vào trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội ở tất cả các ngành trong nền kinh tế quốc dân.

Tìm hiểu ngành Thống kê kinh tế
Tìm hiểu ngành Thống kê kinh tế

Học ngành Thống kê Kinh tế, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ hệ thống kiến thức  về kinh tế, kiến thức chuyên sâu trong việc tổ chức một hệ thống thông tin thống kê cấp quốc gia và ở trong các địa phương, trong các Bộ ngành, địa phương. Kiến thức quản trị kinh doanh cũng là một nội dung nằm trong kho kiến thức cơ bản của ngành. Ngoài ra, người học còn được trau dồi những kiến thức về điều tra thống kê, biết sử dụng công cụ, sử dụng mô hình nhằm phân tích và mô tả, dự đoán việc thống kê ở trong nhiều tổ chức kinh tế - xã hội, tổ chức tài chính và ở cả trong các doanh nghiệp; có được vốn kiến thức phân tích kinh tế - xã hội.

Sau khi tốt nghiệp ngành Thống kê Kinh tế, người học sẽ có thể vận dụng được những nguồn tri thức vừa nêu trên đưa vào thực tế công việc, đồng thời biết cách sử dụng các phần mềm chuyên ngành thống kê nhằm tính toán, xây dựng nên một hệ thống của các chỉ tiêu thống kê, thực hiện kế hoạch điều tra, phân tích, tổng hợp và dự toán những số liệu thống kê được. Điều đó có ý nghĩa quan trọng trong việc quản lý và hoặc định các chính sách về kinh tế - xã hội cũng như trong công tác quản lý.

2. Ngành Thống kê Kinh tế học gì?

Với nội dung tổng quát ở trên, các bạn học sinh sẽ chưa thể hình dung được ngành Thống kê Kinh tế học gì. Chính vì thế, hãy tìm hiểu kỹ hơn những chương trình học của ngành Thống kê kinh tế tại nội dung này.

Cụ thể, chương trình đào tạo chuyên ngành Thống kê kinh tế sẽ đào tạo sinh viên những kiến thức học phần sau đây:

* Khối kiến thức chung cơ bản:

- Kiến thức chính trị

- Kiến thức về kinh tế - xã hội bao gồm các lĩnh vực như kinh doanh, tài chính, quản lý

- Kiến thức toán ứng dụng đưa vào kinh doanh, phân tích kinh tế

Nội dung đào tạo ngành Thống kê kinh tế
Nội dung đào tạo ngành Thống kê kinh tế

* Khối kiến thức chuyên ngành

- Phương pháp luận thống kê

- Thống kê mô tả

- Thống kê suy diễn

- Điều tra thống kê

- Hệ thống đo lường nguồn lực

- Phương pháp phân tích nguồn lực, hiệu quả, kết quả sản xuất trong nền kinh tế

- Kiến thức công nghệ thông tin, hệ thống quản lý thông tin. Kiến thức này phục vụ cho hoạt động quản lý nguồn dữ liệu để có thể đảm bảo được nguồn dữ liệu liên quan đến nền kinh tế

Xem thêm: Việc làm thống kê tại Hồ Chí Minh

3. Học ngành Thống kê Kinh tế tại những cơ sở đào tạo nào?

Về ngành Kinh tế nói chung thì có rất nhiều trường đào tạo nhưng để xét riêng ngành Thống kê Kinh tế thì số lượng trường đào tạo chỉ có ít đơn vị có ngành thống kê kinh tế trong khung đào tạo. Vậy hãy tìm hiểu chính xác ngôi trường nào có thể thỏa mãn niềm đam mê thống kê kinh tế của bạn? Thông tin dưới đây sẽ là nguồn dữ liệu cần thiết để bạn chọn trường đảm bảo đúng chuẩn với mục tiêu đang hướng tới.

Học chuyên ngành Thống kê kinh tế ở đâu?
Học chuyên ngành Thống kê kinh tế ở đâu?

Hiện nay, Ngành Thống kê Kinh tế được đào tạo ở trong 4 cơ sở :

- Đại học Kinh tế Quốc Dân

- Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng

- Đại học Kinh tế - Đại học Huế

- Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh

Để thi vào những ngôi trường này, các bạn sẽ phải trau dồi kiến thức và đăng ký dự thi ở những khối ngành nào? Sau đây là những khối thi  xét tuyển vào ngành Thống kê Kinh tế ở các trường Đại học.

4. Những tổ hợp bộ môn xét tuyển vào ngành Thống kê Kinh tế

Khối thi A00: Xét/ Thi tuyển tổ hợp bộ môn Toán – Vật lý – Hóa học

Khối thi A01: Xét/ Thi tuyển tổ hợp bộ môn Toán – Vật lý – Tiếng Anh

Khối thi D01: Xét/ Thi tuyển tổ hợp bộ môn Toán – Văn – Tiếng Anh

Khối thi D07: Xét/ Thi tuyển tổ hợp bộ môn Toán – Hóa học – Tiếng Anh

Khối thi D90: Xét/ Thi tuyển tổ hợp bộ môn Toán – Tiếng Anh – Khoa học tự nhiên

Những hiểu biết về khối thi ngành Thống kê kinh tế
Những hiểu biết về khối thi ngành Thống kê kinh tế

Tùy vào từng trường với những nhu cầu tuyển sinh khác nhau sẽ có mức điểm chuẩn khác nhau và hơn nữa, mức điểm chuẩn này còn thay đổi theo từng năm xét tuyển. Dựa vào các con số thống kê được về mức điểm chuẩn qua các năm chúng ta có thể tổng quát mức điểm chuẩn của ngành Thống kê Kinh tế tại các trường Đại học dao động từ 13 đến 21 điểm.

Xem thêm: [Nhân viên thống kế là gì] Mô tả công việc nhân viên thống kê

5. Những cơ hội nghề nghiệp lớn sau khi tốt nghiệp ngành Thống kê Kinh tế

5.1. Nhiều vị trí việc làm hấp dẫn dành cho cử nhân Kinh tế Thống kê

Ngay sau khi nhận được tấm bằng chứng nhận bạn là cử nhân Thống kê kinh tế, sẽ có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp được mở trên con đường tương lai sự nghiệp của các bạn. Vậy trên hành trình này, bạn có thể nắm bắt những cơ hội việc làm nào? Đâu là địa chỉ có thể trở thành điểm đỗ tốt nhất cho sự nghiệp của bạn đây? Một vài những gợi dẫn sau sẽ  giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về tương lai sự nghiệp, từ đó dễ dàng đưa ra sự lựa chọn hấp dẫn cho chính bản thân mình.

Con đường ngắn nhất để bạn không phải hối hả sải những bước đi dài trong hành trình này đó chính là con đường kết nối đến vị trí chuyên viên kinh tế. Có thể nói đây là một vị trí phổ biến và luôn sẵn sàng mở rộng cửa chào đón bất cứ một cử nhân kinh tế nào tốt nghiệp ra trường. Khi trong trí óc bạn có kiến thức của chuyên ngành Thống kê Kinh tế thì bạn có thể đảm đương chức vụ chuyên viên và làm việc trong nhiều hình thái tổ chức, cơ quan khác nhau ở trong hệ thống đơn vị sự nghiệp thuộc Nhà nước, trong các ban ngành đoàn thể hoặc ở nhiều tổ chức kinh tế - xã hội khac vì có cơ quan nào không hoạt động vì kinh tế đúng không nào.

Ngoài ra, cử nhân của ngành học này cũng sẽ có đủ tài trí để làm việc tại các bộ phận chuyên phụ trách nhiệm vụ nghiên cứu, phân tích tình hình kinh tế ở nhiều doanh nghiệp. Làm việc trong nhiều tổ chức trong và quốc tế có lĩnh vực hoạt động về tư vấn, nghiên cứu các vấn đề về kinh tế như các viện, trung tâm kinh tế.

Cơ hội việc làm ngành Thống kê Kinh tế không phải ai cũng biết
Cơ hội việc làm ngành Thống kê Kinh tế không phải ai cũng biết

Một cơ hội nghề nghiệp nữa có thể coi là một nghề rẽ ngang. Đó là trở thành giảng viên tham gia giảng dạy chuyên môn kinh tế ở các trường có chuyên ngành đào tạo về kinh tế nói chung với điều kiện bạn cần phải có cả nghiệp vụ sư phạm.

Ngài ra, cử nhân kinh tế cũng có thể tham gia vào hoạt động thành lập những tổ chức chuyên cung cấp các dịch vụ về tư vấn, phân tích và xử lý các nguồn dữ liệu thuộc kinh tế.

Xem thêm: Tổng thể thống kê là gì và những thông tin quan trọng cần biết

5.2. Cơ hội nhận mức lương hấp dẫn

Trong khi ở bên ngoài xã hội có không ít ngành nghề, vị trí việc làm mang đến cho người lao động một mức lương khá « khiêm tốn » thì với các chuyên ngành kinh tế nói chung, người học dường như có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề lương thưởng. Bởi lẽ kinh tế là nền tảng, là trụ cột của đất nước, những nhân lực phục vụ cho ngành này chắc chắn sẽ có cơ hội nhận được chế độ lương hậu ái dựa theo tình hình phát triển của nền kinh tế. Việt Nam đang trên đà phát triển do đó nhân lực trong ngành kinh tế có cơ hội nhận được những chế độ lương tốt hơn cũng là điều dễ hiểu. Vậy với riêng ngành Thống kê Kinh tế, sự hậu ái mà bạn có thể nhận được ở chế độ lương cụ thể như thế nào?

Mức lương khởi điểm trung bình của một nhân sự Thống kê kinh tế khi mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm được trả tại các doanh nghiệp kinh tế cũng đã ở con số trên dưới 7 triệu đồng. Bạn có biết đây chính là con số đáng mơ ước của nhiều vị trí việc làm thuộc các lĩnh vực, ngành nghề khác hay không? Và đó chỉ là mức lương được cho là thấp nhất mà thôi. Nếu như bạn có nhiều kinh nghiệm việc làm, bạn ở một trình độ cao hơn, khả năng tốt hơn nữa thì con số này sẽ tăng lên rất nhiều , đặc biệt là tại những vị trí cấp cao như quản lý, trưởng phòng hay giám đốc.

Không khó để có được một cơ hội hấp dẫn trong ngành Thống kê kinh tế nếu như bạn có thể đảm bảo các tiêu chí mà các chuyên gia nghề nghiệp đến từ work247.vn chia sẻ ngay bên dưới.

Tìm việc làm ngành Thống kê kinh tế
Tìm việc làm ngành Thống kê kinh tế

Thứ nhất, hãy tìm hiểu tất cả những tố chất phù hợp để theo đuổi ngành học này ngay từ thời điểm bạn đương là những cô cậu học trò cấp ba, đang ấp ủ biết bao nhiêu dự định, kế hoạch cho tương lai. Việc lựa chọn học ngành Thống kê kinh tế ở thời điểm này kết hợp với việc hiểu rõ bản thân cần trang bị những gì sẽ mang đến cho các bạn một tâm thế theo đuổi nghề nghiệp tốt nhất.

Thứ hai, nếu trải qua quá trình « rùi mài kinh sử » đầy nhọc công và thỏa mãn nguyện vọng được đặt chân vào ngôi trường nào đó có ngành Thống kê Kinh tế, không còn nhiệm vụ nào quan trọng hơn nhiệm vụ hết mình cho sự nghiệp học hành. Có nhiều khó khăn đấy nhưng trái ngọt sẽ có rất nhiều ở phía trước. Thành tích học tập tốt sẽ là điều kiện tiên quyết giúp cho các bạn có được một vị trí hấp dẫn ngay cả khi vừa mới ra trường.

Thứ ba, hãy tìm việc làm vị trí này tại trang web work247.vn để mở rộng sự lựa chọn phù hợp với bản thân hơn. Với sự uy tín, hữu ích, nhiều chức năng hỗ trợ tìm kiếm và ứng tuyển việc làm nhanh, hiệu quả thì website sẽ luôn cam kết đồng hành cùng sự thành công trên con đường sự nghiệp của ứng viên.

Như vậy, với những chia sẻ trên đây, bạn đọc quan tâm đã được cung cấp những thông tin cần thiết nhất về ngành Kinh tế thống kê. Hy vọng qua đó bạn sẽ nhanh chóng tìm được một vị trí thích hợp.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem3385 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT