Cách làm mẫu báo cáo sản xuất hàng ngày chuẩn nhất hiện nay

Theo dõi work247 tại
Trần Hải Minh tác giả work247.vn Tác giả: Trần Hải Minh

Mẫu báo cáo sản xuất hàng ngày là một trong những loại báo cáo khá thường xuyên xuất hiện trong các doanh nghiệp hiện nay. Đặc biệt mẫu báo cáo này còn giúp cho cấp trên biết được tình hình sản xuất của doanh nghiệp. Nếu như bạn chưa biết cách lập báo cáo này sao cho đúng nhất thì hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi.

Mẫu CV xin việc

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Hiểu hơn về mẫu báo cáo sản xuất hàng ngày

Mẫu báo cáo sản xuất hàng ngày thực ra khá quen thuộc với các doanh nghiệp, đặc biệt là với những doanh nghiệp có hoạt động sản xuất. Nó được lập ra là để công nhân cũng như cấp trên trong bộ phận sản xuất nắm bắt được tình hình sản xuất hàng hóa đang diễn ra như thế nào, có đúng tiến độ công việc hay không?

 Hiểu hơn về mẫu báo cáo sản xuất hàng ngày
 Hiểu hơn về mẫu báo cáo sản xuất hàng ngày

Trong báo cáo này sẽ có các nội dung về báo cáo chi tiết, tình hình phát sinh chi phí sản xuất tại các xưởng, bên cạnh đó cũng báo cáo về kết quả sản xuất đạt được. Mẫu này sẽ cung cấp toàn bộ thông tin cần thiết để người lãnh đạo có những điều chỉnh phù hợp nhất trong các giai đoạn sản xuất khác nhau.

Thực chất mẫu báo cáo sản xuất hàng ngày chính là để mọi người tự rà soát lại công việc của mình đồng thời cũng là theo dõi hoạt động sản xuất và là căn cứ để người lãnh đạo đánh giá được năng lực làm việc, trách nhiệm trong công việc của những người công nhân.

Xem thêm: Mô tả công việc trưởng ca sản xuất mới nhất hiện nay

2. Tầm quan trọng của mẫu báo cáo sản xuất hàng ngày

Như đã tìm hiểu ở trên, phần nào chúng ta cũng có thể hiểu được tầm quan trọng của mẫu báo cáo sản xuất hàng ngày đối với các doanh nghiệp hiện nay.

Đối với mỗi một xưởng sản xuất khác nhau đề phải tiến hành làm báo cáo này thật chi tiết theo từng ngày với các yếu tố chính như: Chi phí sản xuất, tình trạng sản xuất,…khi những thông tin này càng rõ ràng thì người quản lý càng thuận lợi trong việc nắm bắt tình hình của xưởng.

Tầm quan trọng của mẫu báo cáo sản xuất hàng ngày
Tầm quan trọng của mẫu báo cáo sản xuất hàng ngày

Báo cáo sản xuất hàng ngày không chỉ cung cấp các thông tin về hoạt động sản xuất, chi phí sử dụng và những chi phí phát sinh mà nó còn cho người quản lý thấy được trách nhiệm của mọi người trong công việc hàng ngày. Đây là một căn cứ để đưa ra những đánh giá hiệu suất công việc, thưởng, phạt đối với người lao động. Đặc biệt thông qua báo cáo này, người lãnh đạo cũng sẽ có những thay đổi điều chỉnh phù hợp với tình hình sản xuất và cung cấp đủ cho thị trường tiêu thụ. Không chỉ có vậy mà thông qua báo cáo này doanh nghiệp còn có thể xác định khoản chi cho sản xuất, hình thành quy trình sản xuất phù hợp nhất cho cả công nhân và công ty.

Như vậy có thể thấy đây là một báo cáo rất quan trọng với doanh nghiệp, nếu như xét ở phương diện rộng hơn thì nó còn liên quan đến sự phát triển về sau của doanh nghiệp đó nữa. Cũng bởi vậy mà báo cáo càng làm chi tiết càng tốt, vậy bạn có biết nội dung bên trong của mẫu báo cáo này gồm những thông tin chính nào hay không? Hãy cùng tìm hiểu tiếp trong nội dung phần 3 nhé.

Cơ hội tuyển dụng: Việc làm Sản xuất - Vận hành sản xuất

3. Những nội dung chính trong mẫu báo cáo sản xuất hàng ngày

Tùy thuộc vào mục đích và quy mô sản xuất của từng doanh nghiệp mà mẫu báo cáo này sẽ có những điểm khác nhau, thế nhưng nhìn chung thì vẫn sẽ đảm bảo các nội dung chính như sau:

Những nội dung chính trong mẫu báo cáo sản xuất hàng ngày
Những nội dung chính trong mẫu báo cáo sản xuất hàng ngày

- Phần sản lượng hoàn thiện của các mặt hàng

- Chi phí cho sản xuất hàng hóa, giá thành của từng đơn vị

- Phần cân đối chi phí cho sản xuất

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về từng nội dung cụ thể nhé!

Phần 1: Thống kê sản lượng hoàn thành và tương đương

Với những người được giao nhiệm vụ làm báo cáo cần thì cần phải thống kê chi tiết sản lượng của sản phẩm để người cấp trên có thể nắm bắt tình hình, đưa ra phương án sản xuất phù hợp nhất. Từ thống kê đó xác định được những sản phẩm chưa hoàn thiện hoặc cần thêm thời gian để hoàn thiện.

Việc thống kê sản lượng cũng sẽ phụ thuộc khá nhiều vào phương án mà phân xưởng đó sử dụng:

Thống kê sản lượng hoàn thành và tương đương
Thống kê sản lượng hoàn thành và tương đương

- Trong trường hợp sử dụng phương pháp tính trung bình chung thì sẽ làm theo công thức sau: Sản lượng = sản lượng sản phẩm + sản lượng tương đương

Với phương pháp tính toán sản lượng này tuy độ chính xác không thật sự cao thế nhưng cũng sẽ giúp ích cho người làm báo cáo khá nhiều vì tính đơn giản của nó.

- Trong trường hợp sử dụng nhập trước – xuất trước thì công thức như sau: Sản lượng = Tổng sản lượng tương đương + sản lượng bắt đầu + sản lượng tương đương

Phương pháp này dường như lại đem đến một tín hiệu tốt và khả quan hơn thế nhưng tương đối phức tạp cho người thực hiện.

Phần 2: Tổng hợp chi phí sản xuất và định giá thành đơn vị

Đối với mỗi một phân xưởng sản xuất thì bạn cần phải xác định được các khoản chi phí để tiến hành sản xuất thành công một sản phẩm. Cần phải xác định được những khoản chi phí đối với đơn vị sản phẩm đó, phản ánh được chi phí sản xuất thì sau đó mới có thể tính được giá thành của mỗi đơn vị.

Khi xác định các khoản chi phí sản xuất hàng hóa khá đơn giản, nó chính là tổng các loại chi phí mà bạn dùng để sản xuất ra một hàng hóa nhất định nào đó.

Phần 3: Cân đối chi phí sản xuất trong xưởng:

Cân đối chi phí sản xuất trong xưởng
Cân đối chi phí sản xuất trong xưởng

Cân đối khoản chi phí sản xuất là việc đương đối khó đối với các doanh nghiệp hiện nay. Khi cân đối khoản chi này theo các nguồn chi phí thì nó sẽ được tính theo chi phí dở dang, chi phí trong kỳ phát sinh.

Đặc biệt các xưởng làm báo cáo sản xuất hàng ngày này còn phải viết rõ cách phân bố chi phí với sản phẩm và hoàn thành, các khoản chi với sản phẩm chưa hoàn thiện.

Như vậy với nội dung bên trong mẫu báo cáo này khá nhiều và khá phức tạp, nó sẽ có khá nhiều các thông tin khác nhau mà bạn cần phải chú ý đến. Nếu như bạn vẫn còn băn khoăn trong việc làm báo cáo sản xuất hàng ngày thì có thể theo dõi trong nội dung tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn về cách làm trên file excel.

Ứng tuyển ngay: Việc làm Giám đốc sản xuất

4. Hướng dẫn làm báo cáo sản xuất hàng ngày trên file excel

Trên thực tế bạn có thể làm mẫu báo cáo sản xuất hàng ngày trên word hoặc excel, thế nhưng thông thường người ta sẽ lập trên file excel nhiều hơn bởi nó sẽ tiện dụng hơn nhiều bởi đã được chia thành sẵn các cột và dòng, khi người xem theo dõi cũng dễ dàng hơn.

Hướng dẫn làm báo cáo sản xuất hàng ngày trên file excel
Hướng dẫn làm báo cáo sản xuất hàng ngày trên file excel

Trong mẫu báo cáo này bạn sẽ phải thực hiện khá nhiều công việc khác nhau để đảm bảo nội dung của báo cáo hoàn thiện nhất. Trong quá trình lập báo cáo bạn nên sử dụng công thức mảng để dễ dàng hơn trong việc đánh giá hiệu quả sản xuất.

Đối với từng phần nội dung một bạn nên tạo riêng theo từng cột dòng hoặc hàng ngang để tiện theo dõi và sử dụng các công thức tính toán hơn.

Bạn có thể tải file mẫu báo cáo sản xuất hàng ngày tại đây:
mau-bao-cao-san-xuat-hang-ngay-1.docx
mau-bao-cao-san-xuat-hang-ngay-2.xlsx
mau-bao-cao-san-xuat-hang-ngay-3.xlsx

Với nội dung cuối cùng hướng dẫn cách làm cũng đã kết thúc vấn đề mà chúng ta cùng nhau tìm hiểu trên đây. Mẫu báo cáo sản xuất hàng ngày rất quan trọng, nó cũng sẽ là tài liệu được công ty lưu giữ lại. Chính vì thế mà bạn cần phải thật chú ý và cẩn thận khi làm. Rất mong với những thông tin trong bài viết trên đây sẽ có ích với chính bạn.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem9045 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT