Ngành khoa học môi trường ra làm gì? và câu trả lời chuẩn nhất!

Theo dõi work247 tại
Bùi Nguyệt tác giả work247.vn Tác giả: Bùi Nguyệt

Ngày đăng: 24-04-2024

Hàng vạn dặm rừng đen đi vì những chất độc hóa học, hàng nghìn những ha đất canh tác bị sa mạc hóa hoặc bị nhiễm mặn, nhiệt độ trung bình tại hành tinh xanh của chúng ta mỗi năm lại tăng lên trung bình 2 độ C...Tất cả những vấn nạn môi trường này đã được cảnh báo trước thềm của kỷ nguyên công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Thế nhưng những vấn đề này kéo theo hàng loạt những hệ lụy nghiêm trọng đã và đang đe dọa trực tiếp đời sống con người vẫn không ngừng tái diễn. Trong bối cảnh đó, chúng ta cần đến những chuyên gia nghiên cứu về môi trường và tìm ra giải pháp. Họ chính là “đứa con đẻ” của ngành khoa học môi trường. Vậy học ngành khoa học môi trường ra làm gì? Học trường nào? và thông tin tuyển sinh ra sao? Hãy cùng work247.vn khám phá ngay trong bài viết sau nhé.

 Việc làm môi trường

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Đôi nét về ngành khoa học môi trường?

Đôi nét về ngành khoa học môi trường?
Đôi nét về ngành khoa học môi trường?

Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế lẫn những hệ lụy tiêu cực mà nó đã và đang tác động lên sức khỏe của môi trường cũng như đời sống con người, sự ra đời và phát triển của ngành liên quan đến môi trường là sứ mệnh của tất cả các quốc gia. Với vai trò quan trọng này, ngành liên quan đến môi trường trở thành chủ để nóng thu hút sự quan tâm của dư luận lẫn tìm kiếm của đông đảo các bạn trẻ mong muốn theo nghiệp bảo sức khỏe của hành tinh xanh. Bên cạnh những người anh em như kỹ thuật môi trường, xử lý chất thải, hải dương học,...khoa học môi trường là ngành học hot và có tính ứng dụng cao nhất.

Trong tiếng Anh ngành khoa học môi trường là Environmental Science. Đây là ngành chuyên nghiên cứu về nguồn gốc, các phản ứng, vận chuyển và chuyển hóa các chất trong môi trường đồng thời đi sâu vào tìm hiểu về các ảnh hưởng của hoạt động con người lên môi trường tự nhiên như đất, nước, không khí và sinh vật với mục đích cuối cùng bảo vệ và cải thiện dần môi trường sống của con người trên hành tinh này.

Là một phân nhánh nhỏ của khoa học tự nhiên, có vận dụng tổng hợp những kiến thức liên ngành bao gồm bao gồm vật lý, sinh học, khoa học thông tin, thông tin vật lý, hải dương học, trắc địa...vào nghiên cứu môi trường và đề ra các giải pháp cho các vấn đề về môi trường, khoa học môi trường đại diện, chủ thể nghiên cứu của nhiều chuyên gia trong thời kỳ khai sáng của loài người. Hai lĩnh vực nghiên cứu cụ thể trong ngành khoa học này gồm nghiên cứu môi trường và các vấn đề về kỹ thuật môi trường. Nằm trong các hoạt động nghiên cứu, các bộ môn khoa học giúp người học đào sâu vào các vấn đề liên quan đến xã hội, con người, mối quan hệ, các chính sách của con người đối với môi trường. Trong khi đó mảng kỹ thuật sẽ tập trung vào thiết kế và công nghệ hướng đến mục đích nâng cao chất lượng môi trường trong mọi khía cạnh. 

ngành khoa học môi trường
Ngành khoa học môi trường

Nhiệm vụ lớn nhất của ngành khoa học môi trường chính là việc đưa ra những giải pháp cho tình trạng ô nhiễm toàn cầu, quản lý tài nguyên thiên nhiên và tác động của quá trình nóng lên toàn cầu. Những chuyên gia trong ngành khoa học này đồng thời là lực lượng chủ chốt để tìm ra giải pháp xử lý các chất thải, khắc phục những hậu quả của các thảm họa môi trường tự nhiên hay dưới tác động con người bằng những kế hoạch tái chế, tư vấn đảm bảo quá trình sản xuất xanh, thân thiện.

Là ngành học hot, cung cấp những tri thức thực tế, có tính ứng dụng cao vào thực tiễn, ngành khoa học môi trường được đào tạo tại nhiều trường đại học trên toàn thế giới hút nhiều thí sinh quan tâm ứng tuyển không chỉ bởi sứ mệnh cao cả mà còn ở cơ hội việc làm hấp dẫn.

Việc làm môi trường tại Hà Nội    

2. Bạn học gì khi theo đuổi khoa học môi trường?

 Bạn học gì khi theo đuổi khoa học môi trường?
 Bạn học gì khi theo đuổi khoa học môi trường?

Là quốc gia trẻ nổi bật với những ngành kinh tế thuần nông đang vươn lên làm chủ công nghiệp, Việt Nam là quốc gia thấu hiểu hơn ai hết những hệ lụy mà ô nhiễm môi trường để lại. Nhận thức được điều này, hiện tại, hệ thống trường đại học tại  Việt Nam trong ngành khoa học môi trường Việt Nam chủ động trang bị cho người học đầy đủ những kiến thức từ tổng quát lên chuyên môn của khoa học môi trường bao gồm các kiến thức đại cương về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, ngoại ngữ. Đặc biệt, trong mảng kiến thức chuyên sâu về môi trường, sinh viên sẽ nắm được không chỉ những kiến  thức về nghiên cứu các hiện tượng, mẫu vật từ môi trường, sinh viên còn được đào tạo sâu về các kỹ năng về quản lý dự án, phân tích, đánh giá các vùng lãnh thổ khác nhau thông qua các công cụ tin học và hệ thống thông tin địa lý.

Kỹ thuật viễn thám, trắc địa quy hoạch môi trường, đề xuất các công cụ luật pháp can thiệp lãn những chính sách cho công tác bảo vệ môi trường cũng là đối tượng được sinh viên khoa học môi trường tìm hiểu và trau dồi. Từ những kiến thức này cùng với sự năng động, kỷ luật của bản thân, khoa học môi trường là lựa chọn không thể nào bỏ qua của tín đồ của ngành học bởi hàng loạt những vị trí công việc, đa dạng những môi trường làm việc và đặc biệt là cơ hội để bạn thắp lửa nghề và săn tìm một mức thu nhập hấp dẫn. Hãy khám phá ngay sau đây để xem những cơ hội việc làm của ngành này hiện nay như thế nào nhé. 

3. Cơ hội việc làm của ngành khoa học môi trường hiện nay như thế nào? 

Cơ hội việc làm ngành khoa học môi trường
Cơ hội việc làm ngành khoa học môi trường

Nhắc đến những cơ hội của việc làm của ngành khoa học môi trường, thực ra chúng ta đang đồng nhất chúng với những sứ mệnh mà mỗi cá nhân làm để đóng góp và giảm tải những hệ quả xấu mà con người đã mang lại cho môi trường. Là ngành học có tính ứng dụng cao, cơ hội đầu tiên của những chuyên gia khoa học môi trường chính là nhu cầu tuyển dụng mạnh ở nhiều vị trí ở nhiều cơ sở việc làm việc. Sau khi cầm trong tay tấm bằng -đại học ngành khoa học môi trường, một vài dự án nghiên cứu nho nhỏ cũng như tích lũy cho mình những kiến thức cần thiết, bạn thừa sức “xin” những vị trị tại các công ty môi trường đến các bộ phận chuyên xử lý các vấn đề liên quan đến đảm bảo đường ống xả chất thải, các điều kiện đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho công nhân, kỹ thuật viên...đến các cơ quan nhà nước cho các vị trí quản lý trên bộ, sở tài nguyên môi trường tại các tỉnh thành phố. 

Theo kết quả từ Tổng cục thống kê, trong giai đoạn 2024 - 2024, nguồn nhân lực thấp nhất trong lĩnh vực môi trường để khắc phục các hậu quả nghiêm trọng của mặt trái ngành công nghiệp là trên 50.000. Trong đó, tập trung tại hai thành phố đầu tàu của cả nước là thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội là trên 20.000. Khoa học môi trường lọt top 8 ngành yêu cầu nhân lực cao nhất cùng với công nghệ thông tin và khoa học dữ liệu, Robot và công nghệ trí tuệ nhân tạo...Vì là những ngành đặc thù kết hợp cả nghiên cứu và ứng dụng kỹ thuật cao vào xử lý, mức thù lao cho những kỹ sư, chuyên viên tư vấn môi trường cực kỳ hấp dẫn. 

Việc làm môi trường tại Hồ Chí Minh

Cơ hội việc làm khoa học môi trường
Cơ hội việc làm khoa học môi trường

Theo số liệu từ một chuyên trang thống kế về thu nhập uy tín tại Mỹ, mức lương cho cá chuyên gia ngành khoa học môi trường chuyên nghiệp dao động từ 66.000 - 96.000 USD. Mức lương khởi điểm của nhân viên ngành môi trường các vị trí như kỹ sư và tư vấn viên đến các chuyên viên dự án tại Việt Nam dao động từ 8 -13 triệu đồng. So với mặt bằng chung các ngành hiện đại, việc làm của ngành khoa học môi trường xếp trong việc làm có mức lương khá tốt, lại có tính ổn định cao. Vậy học ngành khoa học môi trường làm gì? Làm những công việc cụ thể nào? Hãy cũng work247.vn khám phá ngay trong nội dung sau đây:

Ngành Chính trị học ra làm gì?

4. Ngành khoa học môi trường ra làm gì?

4.1. Nghiên cứu viên 

Nếu như được hỏi về ngành gì phản ánh được bản chất của ngành khoa học môi trường nhất, câu trả lời sẽ không một đáp án nào khác nhưng chuyên gia nghiên cứu môi trường tại các cơ quan hay các đơn vị chuyển giao khoa học công như các viện hay các trung tâm về tài nguyên môi và môi trường, các hiệp hội liên quan đến môi trường...Tại đây, các chuyên gia nghiên cứu chủ yếu làm việc trong các phòng thí nghiệm, lấy những mẫu vật từ môi trường bên ngoài và tiến hành phân tích câu trúc, thành phần trong mẫu vật như nước thải, khí thải, chất xả từ những nhà máy...các hiện tượng tự nhiên...để tìm ra nguyên nhân hoặc các giải pháp giảm thiểu, lọc bớt độ bẩn và độc hại, đề ra quy trình chuẩn để các doanh nghiệp hay cơ quan tiến hành thực nghiệm.

4.2. Chuyên viên quản lý dự án môi trường 

Ngành khoa học môi trường ra làm gì?
Chuyên viên quản lý dự án môi trường 

Được trang bị đầy đủ những kỹ năng chuyên sâu về môi trường mà còn về kinh tế quản lý cũng như mối liên hệ giữa môi trường đến sự phát triển của nhiều thành phần kinh tế, xã hội, một sinh viên nghiên cứu sinh chuyên nghiệp có thể đổi hướng sang công việc quản lý dự án bằng việc thi tuyển thêm chương trình thi tuyển công chức làm việc tại các cơ quan quản lý về môi trường như bộ, ở Tài nguyên và Môi trường hoặc ra ngoài đảm nhiệm những vị trí quản lý tại các công ty về môi trường. 

4.3. Việc làm nhân viên tư vấn môi trường

Dịch vụ khách hàng ngày được tối ưu hóa tại các doanh nghiệp,và các công ty, doanh nghiệp về môi trường cũng không nằm ngoài những tổ chức này. Đây là bộ phận không yêu cầu năng lực nghiên cứu quá chuyên sâu cũng như hàm lượng kỹ thuật quá lớn, song những kiến thức về mối liên hệ giữa môi trường và các chủ thể khác...để nhằm tư vấn về hướng phát triển thân thiện với môi trường. Đó là mô tả công việc của các tư vấn viên môi trường. Từ những năm 2024, từ những tác động tiêu cực của hoạt động kinh tế sản xuất đặc biệt là ngành công nghiệp làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến bầu không khí và nguồn nước, nhiều quy định, tiêu chuẩn mới đẻ đảm bảo sự bền vững của sản xuất lẫn sức khỏe của người lao động...Bạn sẽ là những chuyên gia trong lĩnh vực này để cung cấp đến cho doanh nghiệp cái nhìn tổng quát, đúng đắn về nội dung luật, quy định góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất.

Việc làm sinh học 

5. Học ngành khoa học môi trường ở đâu và thông tin tuyển sinh mới nhất?

Học ngành khoa học môi trường ở đâu và thông tin tuyển sinh mới nhất?
Muốn học ngành khoa học môi trường ở đâu và thông tin tuyển sinh mới nhất là gì?

Bạn đang mong muốn đầu quân cho ngành bảo vệ sức khỏe hành tinh cũng như nắm bắt lấy cơ hội lớn do ngành này mang lại nhưng chưa rõ trường nào giúp bạn thực hiện ước mơ đó? Để giúp các bạn tìm được ngôi trường phù hợp cho mình, work247.vn, đã tổng hợp danh sách một số trường đại học nổi bật trên mọi miền tổ quốc được chia theo từng khu vực, hãy tham khảo thật kỹ và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất nhé.

Tại khu vực Miền Bắc, những ứng cử viên sáng giá cho lựa chọn khoa học môi trường bao gồm: Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Khoa học - Nông Lâm - Đại học Thái nguyên. Nếu ở sống ở khu vực miền Trung, Đại học Vinh, Đại học Hà Tĩnh, Đại học Khoa học, Đại học Huế là những trường đại nổi bật trong danh sách này. Khu vực Miền Nam, khoa học môi trường là ngành “chủ lực”được đào tạo tại các cơ sở sau: Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Công nghiệp tp. HCM, Đại học Nông Lâm tp. HCM, Đại học Thủ Dầu Một…

Học ngành khoa học môi trường ở đâu và thông tin tuyển sinh mới nhất?
Học ngành khoa học môi trường ở đâu và thông tin tuyển sinh mới nhất?

Với mã ngành 744301, ngành khoa học môi trường, được hầu hết các trường xét tuyển với 6 tổ hợp môn sau đây: A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 ( Toán, lý, Tiếng Anh), B00 ( Toán, Hóa, Sinh), C02 ( Toán, Văn, Hóa), D01 (Toán, Văn, tiếng Anh), D90 (Toán, Khoa học tự nhiên, tiếng Anh). Với số lượng tuyển sinh lớn, hiện nay, số điểm chuẩn của ngành khoa học môi trường tại các trường Đại học nổi bật dao động từ 14 -24 điểm, với duy nhất hình thức xét tuyển dựa trên kết quả của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. 

Trên đây là toàn bộ thông tin xoay quanh ngành khoa học môi trường cũng như trả lời đầy đủ cho câu hỏi ngành khoa học môi trường ra làm gì. Hi vọng rằng, chúng sẽ thật sự hữu ích với tất cả các bạn đặc biệt trong quá trình tìm kiếm cho mình một lựa chọn nghề nghiệp phù hợp. Thân ái!

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem3645 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT