[Góc hỏi đáp] Ngành Quản lý khách sạn lấy bao nhiêu điểm

Theo dõi work247 tại
Bùi Nguyệt tác giả work247.vn Tác giả: Bùi Nguyệt

Ngày đăng: 09-04-2024

Sự lên hương của ngành du lịch đã kéo theo các ngành có mối quan hệ “cộng sinh” với nó như khối ngành nhà hàng khách sạn phát triển mạnh mẽ. Sự tác động mạnh từ trào lưu dịch vụ phương Tây và nhu cầu thưởng thức giải trí, đã biến Quản lý khách sạn trở thành một trong những lựa chọn ngành hot thu hút đông đảo bạn trẻ theo học với mức lương cao và chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Trước khi khám phá cụ thể về cơ hội của ngành quản lý khách sạn hiện nay như thế nào, chúng ta hãy đi giải quyết câu hỏi muôn thuở của thí sinh trước khi có ý định đầu quân cho ngành học này đã nhé : “ ngành Quản lý khách sạn lấy bao nhiêu điểm”.

Việc làm khách sạn
Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Bạn đã hiểu Quản lý khách sạn là gì? 

 Bạn đã hiểu Quản lý khách sạn là gì?
Bạn đã hiểu Quản lý khách sạn là gì? 

Quản trị khách sạn là gì, Quản lý khách sạn lấy bao nhiêu điểm hay Quản lý khách sạn học trường nào hẳn là những câu hỏi bỏ túi từ lâu của những ai đã và mong muốn theo đuổi một trong những nghề hot bậc nhất của ngành Quản lý dịch vụ thuộc khối khách sạn nhà hàng.Quản trị khách sạn là ngành học chuyên về quản lý và tổ chức các hoạt động trong khách sạn bao gồm các hoạt động chào đón khách, cung cấp da dạng  những dịch vụ theo yêu cầu của khách về ẩm thực, giải trí, đi lại. Với đặc thù là ngành dịch vụ, hiệu quả của quản lý khách sạn được đo bằng mức độ sự hài lòng của khách hàng và cách đón tiếp, dịch vụ của khách sạn đó. Là người chịu trách nhiệm cho hầu hết các hoạt động trong khách sạn, người quản lý có nghĩa vụ lập các bản báo cáo tài chính, các bản thu chi, lập ra quy tắc trong quản lý nhân sự, lượng phòng khách đến thuê và dĩ nhiên là phản hồi của khách hàng về dịch vụ của khách sạn hiện tại. Những năm gần đây, khi khách sạn trở thành dịch vụ hốt bạc, mô hình Quản lý khách sạn trở nên đa dạng  công việc đa dạng lẫn số lượng nhân lực cho ngành tăng cao đã thổi bùng những cơn lốc Quản lý khách sạn lên nhanh chóng. Nhanh chóng nắm bắt được nhu cầu về khát nhân lực của nhiều ngành, trường đại học chuyên về dịch vụ khách sạn trên mọi miền tổ quốc đã mở rộng đào tạo kịp thời thu hút đông đảo thí sinh tham gia ứng tuyển. Tuy nhiên, cứ mỗi mùa tuyển sinh ập đến, với một ngành hot như Quản lý khách sạn, ngoài câu hỏi muôn thuở về trường lớp đào tạo, không tránh khỏi được nỗi lo lắng về ngành Quản lý khách sạn lấy bao nhiêu điểm. Bạn đã biết câu trả lời chuẩn nhất trước cơ hội theo đuổi giấc mơ của mình?

2. Ngành Quản lý khách sạn lấy bao nhiêu điểm trong mùa tuyển sinh 2024

 Ngành Quản lý khách sạn lấy bao nhiêu điểm trong mùa tuyển sinh 2019
Ngành Quản lý khách sạn lấy bao nhiêu điểm trong mùa tuyển sinh 2024

2.1. Tổng quan ngành Quản lý khách sạn trong mùa tuyển sinh 2024

Hòa nhập vào nền kinh tế toàn cầu, không kém cạnh những ngành được ưa chuộng hàng đầu như khối ngành kỹ thuật, thực trạng khát nhân lực các ngành thuộc về dịch vụ nhà hàng khách sạn phủ sóng trên hầu hết mọi tỉnh thành. Với nhu cầu về nhân lực lớn lẫn chính sách tuyển sinh mở cửa bởi đa dạng các hình thức xét tuyển, so với trước đây, thí sinh đam mê nghiệp vụ quản lý khách sạn dễ dàng hơn trong khâu chọn trường, chọn ngành từ Bắc chí Nam. Bạn đang mong muốn theo học Quản lý khách sạn tại phía Bắc có thể theo học tại một số cơ sở đào tạo uy tín như : Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Hà Nội, Đại học Công nghiệp, Đại học kinh tế Quốc dân và Đại học Thương Mại. 

Với những tín đồ theo Quản lý du lịch Miền Trung, bạn có thể lựa chọn những trường học sau đây: Khoa du lịch - Đại học Huế, Đại học Kinh tế Đà Nẵng. Khu vực phía Nam, những “ứng cử viên” không thể bỏ qua gọi tên: Đại học kinh tế Hồ Chí Minh, Đại học Tài chính- Marketing, Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh… với đa dạng mức điểm khác nhau dao động từ 14 - 25 điểm. 

Trong đó, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh vẫn soán ngôi đầu, hội tụ nhiều trường đại học đào tạo về chuyên ngành Quản lý khách sạn chất lượng bậc nhất cả nước với trên dưới 22 các trường đại học. Ngoài việc yêu cầu điểm cao ở các trường có chất lượng điểm trên 20, cách thức xét tuyển đã thay đổi để tạo điều kiện cho những người muốn theo đuổi ngành nhà hàng, khách sạn ở các khu vực môn học đa dạng. Phổ biến nhất là khối D01, D04, D03, D20 với đặc thù là ngành yêu cầu cao về trình độ ngoại ngữ. Đặc biệt, một số trường đặc thù như Đại học Hà Nội hay đại học Kinh tế Quốc dân, điểm ngoại ngữ sẽ được nhân đôi. 

Đối với một trường khu vực phía Nam tuyển sinh thêm các thí sinh bên ban tự nhiên của theo tổ hợp khối A00 như Đại học công nghiệp tp.Hồ Chí Minh hay Đại học Tài chính - Marketing.

Việc làm dịch vụ

2.2. Tại các trường đại học nổi bật, ngành học Quản lý khách sạn lấy bao nhiêu điểm?

Tại các trường đại học nổi bật, ngành học Quản lý khách sạn lấy bao nhiêu điểm?
Tại các trường đại học nổi bật, ngành học Quản lý khách sạn lấy bao nhiêu điểm?

Cảm giác phải chờ đợi thời gian chấm thi và trả kết quả từ Bộ Giáo dục đến những trường mình nhắm trước đó là không hề dễ chịu chút nào. Những ai có ý định theo học nhà hàng khách sạn từ trước, cập nhật những thông tin không chỉ về  tình hình tuyển sinh ngành học của mình hay điểm chuẩn cho từng chuyên ngành rồi hoang mang trong câu hỏi tại một số tốp trường thì ngành quản lý khách sạn lấy bao nhiêu điểm cũng không nằm ngoài thực tế đó. Nếu bạn đang trong tình huống này thì sau đây sẽ là một số thông tin sau đây, bạn chắc chắn không thể bỏ qua. Tham khảo ngay để lấy động lực phấn đấu theo học Quản lý khách sạn mùa tới nhé.

+ Trong khoảng gần 30 trường đại học đào tạo những ngành liên  quan đến quản lý khách sạn trên cả nước, Đại học Kinh tế Quốc Dân có mức điểm tuyển sinh cao nhất cả nước với 25.40 điểm với tổ hợp môn ở các khối A00, A01, D01, D7.

Đạo học Kinh tế Tp. Thành phố Hồ Chí Minh có mức điểm xét tuyển ngành Quản trị khách sạn cao nhất khu vực phía Nam với 24.40 điểm điểm áp dụng cho tổ hợp các môn ( Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh), Toán, Vật lý, Tiếng Anh; Toán, Hóa học và Tiếng Anh.

+ Điểm đầu vào cho chuyên ngành Quản lý khách sạn cao chỉ xếp sau 2 trường đại học trên là Đại học Ngoại ngữ tin - Tin học tp. Hồ Chí Minh là 22 điểm cho tổ hợp môn D01, A01, D15, D14 nhưng dưới hình thức xét điểm học bạ.

+ Kết quả cho ngành Quản lý khách sạn tại Đại học Công nghiệp Hà Nội là 20.85 điểm với tổ hợp các môn A00, A01 và D01.

Ở số trường còn lại, Quản lý khách sạn được lông ghép vào khối ngành dịch vụ du lịch và xét tuyển ở đa dạng hình thức từ lấy theo kết quả thi trung học phổ thông quốc gia, xét điểm theo học bạ. 

3. Cơ hội việc làm quản lý khách sạn hiện nay như thế nào?

Cơ hội việc làm quản lý khách sạn hiện nay như thế nào?
Cơ hội việc làm quản lý khách sạn hiện nay như thế nào?

Theo số liệu thống kê của Bộ kế hoạch và đầu tư Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại cả nước có khoảng 540.000 cửa hàng ăn uống với hơn 80.000 nhà hàng phát triển bài bản. Trong khi đó, Cục du lịch công bố mức thù lao của ngành nhà hàng khách sạn vượt trội hơn hẳn mặt bằng chung của các ngành khác. Thu nhập của một quản lý khách sạn hiện nay trung bình đạt từ 10 -18 triệu đồng/tháng với những khách sạn, nhà hàng phân khúc tầm trung. Đối với khách sạn từ 3- 5 sao, vị trí quản lý có mức lương trên 2024 USD một tháng. Tại Mỹ, theo số liệu trên chuyên trang so sánh lương Glassdoor, mức thù lao cho vị trí quản lý trong khách sạn dao động trong mức từ 43.000 - 70.000 USD, cá biệt tại một số tập đoàn dịch vụ hàng đầu như Viceroy Hotel Group hay Rosewood Hotel & Resorts, mức lương có thể đạt từ 85,000 - 135,000 USD cho vị trí quản lý khách sạn.  Đây chính là cơ hội vàng cho những thí sinh có đam Quản lý khách sạn có thể theo đuổi mơ ước trở một quản lý chuyên nghiệp với mức đãi ngộ hậu hĩnh.

Việc làm khách sạn tại Hà Nội

4. Quản trị khách sạn ra trường làm gì? 

 Quản trị khách sạn ra trường làm gì?
Quản trị khách sạn ra trường làm gì? 

Có vẻ như nhắc đến thuật Quản lý khách sạn không ít người sẽ nhầm tưởng rằng tất cả những ai theo học ngành học ngay sau khi ra trường đều đi làm quản lý hết. Thậm chí, trong trong tất cả những trường đạo tạo chuyên ngành này đều nhấn mạnh rằng, sinh viên của họ sẽ được đào tạo tất cả các khía cạnh của quản lý bao gồm Quản lý nhân sự, Quản lý phòng, Quản lý lễ tân lẫn những kỹ năng xử lý tình huống trong quá trình làm việc hay đào tạo mạnh về ngoại ngữ để đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu ngày càng cao của khách sạn thời điểm hiện tại, tiếp cận với khách hàng một cách dễ dàng cũng như nâng cao khả năng thăng tiến. Tuy nhiên, đó chỉ là một mặt của nghề Quản lý khách sạn cũng như Quản lý kinh doanh nói riêng. Bởi lẽ, trên thực tế, ít một doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn nào nào đồng ý tuyển dụng một sinh viên mới ra trường dù được đào tạo chuyên ngành Quản lý khách sạn dù được đào tạo tại một trường uy tín về làm một quản lý. 

Hầu hết các trường đại học khi cung cấp thông tin về ngành này vẫn nói rằng: Ứng viên của họ có thể đáp ứng nhiều vị trí quan trọng từ quan lý hoặc chuyên viên các bộ phận lễ tân, tiền sảnh, quản lý các phòng, hội nghị yến tiệc, kinh doanh hay marketing hay trương các bộ phận kinh doanh,  du lịch của trong khách sạn..Thế nhưng, những kiến thức và thực hành tại trường đại học chỉ có vai trò làm bước đệm để người học có thể tự trau dồi và phát triển.

 Để tiến đến vai trò làm quản lý, đòi hỏi ở người học sự tiếp thu nhanh, năng động để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm. Vì đặc thù là ngành dịch vụ, ngành thực hành nhiều hơn học lý thuyết, thời gian bạn tự trải nghiệm các công việc làm từ những điều nhỏ nhất trong quy mô khách sạn là việc làm vô cùng cần thiết. 

Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận rằng, sinh viên theo học Quản lý khách sạn có nhiều lợi thế. Đó là sự đào tạo bài bản từ A-Z nghiệp vụ hầu như các lĩnh vực ngành nhà hàng, khách sạn cho phép một ứng viên vừa mới tốt nghiệp Quản lý khách sạn cho thể đảm nhiệm được bất cứ yêu cầu nào tại một nhà hàng, khách sạn nào cho mọi vị trí từ khâu lễ tân chào đón khách, tiếp khách đến khâu kinh doanh, tiếp thị hay các lĩnh vực về tài chính của khách sạn. Chính những dịch vụ cơ bản này là kiến thức nền để những quản lý tương lại rèn luyện củng cố vị trí, vai trò của mình trong khách sạn. Sự mở rộng không ngừng của các mô hình lưu trú như các Mostel, Hostel...hay đa dạng các loại hình kinh doanh ẩm thực ẩm thực từ hình thức phục vụ đế quy mô đã mở rộng thêm cơ hội việc làm cho cử nhân ngành Quản lý khách sạn. Họ có thể đảm nhiệm được vị trí này ở các mô hình lưu trú khác nhau chứ không phải nhất nhất là các khách sạn thuần túy. 

Việc làm khách sạn tại Hồ Chí Minh

5. Tìm việc Quản lý nhà hàng khách sạn ở đâu hiệu quả nhất?

 Tìm việc Quản lý khách sạn ở đâu uy tín?
Quản trị khách sạn ra trường làm gì? 

Sự bành trướng của Internet tối ưu hiệu quả cuộc sống con người trên mọi lĩnh vực trong đó có tìm kiếm việc làm. Chỉ cần một cú click chuột kèm theo một từ khóa mang tên “tìm việc làm Quản lý khách sạn”, ngay lập tức, bạn sẽ nhận lại hàng ngàn kết quả trả về từ Google từ vị trí việc làm cụ thể đến địa điểm làm việc trên mọi miền tổ quốc. Thế nhưng, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ để lại không ít phiền phức cho người tìm việc bởi tình trạng việc làm ảo hay sự “lên ngôi” của tin tuyển dụng kém chất lượng hay lừa đảo. Vậy đâu là địa chỉ tìm việc làm uy tín cho những những nhà Quản lý khách sạn tương lai? Những website tuyển dụng uy tín như work247.vn sẽ là công cụ đắc lực nhất cho bạn. 

Với hơn 70.000 tin tuyển dụng mỗi ngày cho đa dạng những vị trí việc làm ngành nghề trong đó Quản lý khách sạn, giúp bạn có đa dạng những sự lựa chọn công việc với những mức lương và chế độ hậu hĩnh trên mọi tỉnh thành trên cả nước. Thêm vào đó, tính năng CV miễn phí được thiết kế bởi đội ngũ Designer chuyên nghiệp của website cho phép bạn tạo CV cho mọi vị trí liên quan đến nhà hàng khách sạn và gửi ngay đến nhà tuyển dụng cho lựa chọn công việc yêu thích  trong một nốt nhạc mà không phải tải về máy. Hãy trải nghiệm ngay để tìm mình vị trí thích hợp nhất với những kiến thức về Quản lý khách sạn phù hợp nhất nhé.

mẫu CV khách sạn

Hi vọng những thông tin trên đấy của work247.vn trả lời cho những mối băn khoăn khi theo học học ngành Quản lý khách sạn như: Quản trị khách sạn lấy bao nhiêu điểm, Quản lý khách sạn học ở đâu và cơ hội của ngành này ra sao sẽ thật sự hữu ích với bạn trong quá trình lựa chọn ngành và trường phù hợp nhất.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem7200 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT