Ngành Toán ứng dụng ra làm gì - Triển vọng việc làm không giới hạn

Theo dõi work247 tại
Linh Anh Nguyễn tác giả work247.vn Tác giả: Linh Anh Nguyễn

Ngày đăng: 25-04-2024

Lĩnh vực về kinh tế kỹ thuật công nghệ thời nay sẽ luôn cần tới vai trò của quan trọng của toán học bởi lĩnh vực này sẽ giúp quá trình phân tích, tìm kiếm và đưa ra giải pháp hoàn hảo hơn cho sự phát triển. Cùng đó nguồn nhân lực tại chuyên ngành này sau khi được đào tạo một cách bài bản sẽ được rất nhiều doanh nghiệp và công ty săn đón. Do đó lựa chọn theo học ngành toán ứng dụng là một điều đúng đắn. 

Vậy để giúp bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về chuyên ngành này là gì? Cơ hội trong tương lai đối với toán ứng dụng ra sao thì chúng ta cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Việc làm giáo dục - đào tạo

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Điều cần biết về Ngành toán ứng dụng hiện nay

Điều cần biết về hiện ứng dụng ngành
Điều cần biết về Ngành toán ứng dụng hiện nay

Ngành toán ứng dụng (hay Applied mathematics) được biết tới là một chuyên ngành áp dụng với một khối toán học “khổng lồ” tác động tới mọi lĩnh vực khác trong cuộc sống. Việc ứng dụng toán học đó có thể bao gồm từ giải tích, sự tính toán, đưa ra mô hình toán học, tạo sự tối ưu hóa, tin sinh học, lý thuyết của thông tin, xác suất thống kê, áp dụng y học, mật mã hay khoa học máy tính,...

Một công trình áp dụng lớn nhưng luôn có sự logic không gây nên sự chồng chéo đó là điều toán học luôn hướng tới. Khi lựa chọn theo học chuyên ngành này sinh viên sẽ được đào tạo một cách bài bản và chuyên sâu cả về toán và tin học. Để từ đó giúp cho việc thực hiện áp dụng tại thực tế theo một phương pháp mô hình cụ thể nào đó tạo nên hiệu quả hoàn hảo nhất. 

Có thể nhiều bạn trẻ ngay khi tiếp xúc cho rằng toán học ứng dụng là một ngành học chứa đựng sự “khô khan”, áp dụng công thức chặt chẽ và khó có thể tìm việc làm. Bởi họ nghĩ rằng cơ hội việc làm là rất ít và nếu thực sự không giỏi về những con số đừng nên lựa chọn. Nhưng để gắn với thực tế điều đó chưa hoàn toàn là đúng. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp vẫn luôn cần tới ứng lao động toán ứng dụng theo chuyên môn để đảm nhận các công việc về tài chính, kỹ thuật và tổ chức chiến lược cho mình. 

2. Thông tin Ngành toán ứng dụng tuyển sinh hiện nay

Bởi chính là một ngành học với cơ hội phát triển lớn tại tương lai mà có vẻ một vài năm gần đây các thí sinh và bậc phụ huynh thật có sự quan tâm rất lớn. Cùng đó đây cũng là lĩnh vực được đánh giá cao khi tác động tới các ngành khoa học khác đem lại tín ứng dụng rất lớn tới cuộc sống. Vậy để nhắc tới các thông tin thi tuyển cho lĩnh vực này liệu bạn đã thực sự am hiểu hay chưa?

2.1. Lựa chọn khối thi tuyển phù hợp

Lựa chọn phù hợp tuyển tập khối
Lựa chọn khối thi tuyển phù hợp

Tổ hợp môn thi tuyển của toán ứng dụng hiện nay cũng khá đa dạng với nhiều tổ hợp môn cho bạn lựa chọn phù hợp. Chỉ là môn toán sẽ được cho là điều kiện thiết yếu bởi việc làm của bạn liên quan tới các con số nhiều hơn để tạo ra sự ứng dụng. Vậy nên chính bạn cần biết rằng bản thân mình có thực sự phù hợp và đam mê theo học chuyên ngành này hay không?

Các tổ hợp khối bộ môn xét tuyển bao gồm

A00: Xét tuyển gồm Toán - Vật lý - Hóa học

A01: Xét tuyển gồm Toán - Vật lý - Tiếng Anh

C01: Xét tuyển gồm Ngữ Văn - Toán - Vật lý

D01: Xét tuyển gồm Ngữ Văn- Toán - Tiếng Anh

B00: Xét tuyển gồm Toán - Hóa Học - Sinh học

2.2. Điểm chuẩn cho đầu vào

Standard point for start
Điểm chuẩn cho đầu vào

Mỗi một tổ hợp môn xét tuyển sẽ luôn cần tới sự cân bằng cho việc học tập để tạo nên mức điểm đủ đáp ứng nhu cầu tuyển sinh. Và chính bạn cần tìm hiểu về các mức điểm thi tuyển hàng năm của chính các bộ môn để đưa ra sự lựa chọn là phù hợp. 

Đối với việc thực hiện tuyển sinh cho ngành toán ứng dụng hiện nay qua các năm mức điểm chuẩn đạt mức từ 15 - 21 điểm sẽ áp dụng cho phương thức xét tuyển điểm. Mức xét điểm này sẽ phụ thuộc vào kết quả của bạn tại kỳ thi trung học phổ thông quốc gia qua việc thực hiện thi tổ hợp môn. 

Còn đối với phương thức xét tuyển qua chính học bạ mức điểm giao động sẽ cao hơn là từ 22 - 24 điểm, cùng đó sự chọn lọc kỹ càng hơn. Các tiêu chí phụ về kết quả năm học, hạnh kiểm và mức điểm môn cũng sẽ là căn cứ khi cần thiết so sánh lựa chọn. 

Vậy nên ngoài việc trau dồi kiến thức chuyên môn cho bản thân thì bạn cũng cần quan tâm tới chính các kết quả kỳ học đem lại. Điều đó sẽ giúp bạn có một hồ sơ tốt hơn với sự cạnh tranh lớn. 

Việc làm thống kê

2.3. Điểm danh các trường đào tạo ngành toán ứng dụng

Điểm danh sách các trường đào tạo ứng dụng toán học
Điểm danh các trường đào tạo ngành toán ứng dụng

Tuy không phải là một chuyên ngành mới mẻ nhưng toán ứng dụng vẫn luôn giữ một vai trò quan trọng trong cuộc sống. Chỉ là một vài năm gần đây gắn liền với sự hiện đại và công nghệ 4.0 thì toán học đã dần khẳng định vai trò vững chắc của mình hơn cho việc ứng dụng. 

Cũng giống như chính hệ thống đào tạo và ứng dụng chuyên ngành toán học khác cũng có rất nhiều cơ sở lựa chọn đào tạo nhân lực và bổ sung một cách toàn quốc. 

* Đối với miền bắc gồm

+ Đại học Khoa học - thuộc Đại học Thái Nguyên

+ Trường Đại học Thủ đô Hà Hội 

+ Trường Đại học Thăng Long 

+ Đại học Giao thông vận tải Hà Nội 

* Đối với miền Trung gồm

+ Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế

+ Trường Đại học Quy Nhơn

+ Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng

* Đối với miền Nam gồm 

+ Trường Đại học Sài Gòn

+ Đại học Tôn Đức Thắng

+ Trường Đại học An Giang

+ Đại học Cần Thơ

+ Trường Đại học Trà Vinh

Ngành Sư phạm Tiếng Anh làm gì?

3. Cơ hội học lại ngành toán được đánh giá cao

3.1. Đa dạng về lĩnh vực tham gia

Đối với kiến thức được giảng dạy với những bài toán thực tế sinh viên theo học toán ứng dụng sau kết thúc chương trình học tập của mình với các kỹ năng cho sự phân tích, đánh giá, tư duy logic sẽ giúp ích rất nhiều cho sự thành công. Tạo tiền đề giúp sinh viên có sự lựa chọn và đảm nhận được nhiều vị trí làm việc khác nhau trong các lĩnh vực liên quan cụ thể. 

3.1.1. Lĩnh vực về kinh tế

Lĩnh vực về kinh tế
Lĩnh vực về kinh tế

Tại đây các sinh viên có thể lựa chọn với nhiều vị trí làm việc khác nhau từ chuyên viên phân tích kế hoạch, chuyên viên tài chính, chuyên viên thống kế, chuyên viên phân tích thị trường, chuyên viên đầu tư, chuyên viên phân tích ngân sách,...Mỗi một vị trí sẽ có những yêu cầu riêng biệt cần đáp ứng mà bạn cần tìm hiểu để trau dồi thêm về mọi mặt. 

Các vị trí làm việc trong lĩnh vực này mà quý vị có thể ứng tuyển bao gồm các địa điểm như:

+ Công ty bảo hiểm, công ty nghiên cứu thị trường, công ty xử lý số liệu, công ty liên quan về lĩnh vực chứng khoán. 

+ Các cơ quan chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, tổ chức về việc đảm nhận nghiên cứu cũng như học thuật.

+ Đảm nhận công việc tại các trung tâm tư vấn tài chính, ngân hàng để thực hiện cho các dự báo rủi ro, dự trù khủng hoảng và phân tích cho sự đầu tư hợp lý. 

Việc làm tài chính

3.1.2. Lĩnh vực về giáo dục

Sau tốt nghiệp với nền tảng kiến thức vững chắc bạn cũng có thể lựa chọn con đường trở thành nhà giáo qua việc trở thành giảng viên giảng dạy toán học tại các trường, cơ sở đại học và cao đẳng. Từ đó có thể vận dụng kiến thức chuyên môn đào tạo nhân lực cống hiến cho đất nước. 

Hoặc bạn có thể tiến theo con đường nghiên cứu ngay tại chính các viện để trở thành một nhà toán học thay vì lựa chọn tấm bằng cử nhân. Trở thành thạc sĩ, tiến sĩ, giáo sư sẽ luôn là một lựa chọn khá tối ưu cho việc nâng cao nền tảng kiến thức đúng không?

3.1.3. Lĩnh vực về kỹ thuật 

Lĩnh vực kỹ thuật
Lĩnh vực về kỹ thuật 

Chính với nền tảng kiến thức cho sự phân tích, tư duy với sự logic sinh viên lựa chọn theo học toán học ứng dụng có thể lấn sân sang chính lĩnh vực kỹ thuật cho việc trở thành một kỹ sư phần mềm, kỹ sư điện tử, kỹ sư điện,...Đặc biệt hơn khi thời đại công nghệ số bùng nổ một cách mạnh mẽ các công ty cũng có sự biến đổi theo xu hướng phát triển mới coi trọng hơn về khoa học dữ liệu. Vì vậy việc yêu cầu tới nguồn nhân lực am hiểu về chuyên môn như toán ứng dụng là rất cao tạo nhiều cơ hội cho việc lựa chọn nghề nghiệp. 

Riêng với các sinh viên có trình độ học tập tốt đạt được nhiều thành tích xuất sắc thì việc theo học các cơ sở, tham giam làm việc tại các doanh nghiệp còn có cơ hội làm việc tại nước ngoài. Với các xuất học bổng cho việc du học tương đối là hấp dẫn đam lại một mức lương thực sự tương xứng. 

Việc làm it phần mềm

3.2. Mức lương xứng đáng với công sức 

Mức lương xứng đáng với công sức
Mức lương xứng đáng với công sức 

Một ngành học với tính ứng dụng đáp ứng mọi nhu cầu cần thiết của cuộc sống con người, giúp mọi việc diễn ra nhanh hơn, một cách có kế hoạch. Vậy nên với chính vai trò đó mà mức lương tham gia của sinh viên theo học chuyên ngành này cũng thực sự xứng đáng. Mọi công sức và sự cống hiến còn được vinh danh. 

Đối với hiện tại mức lương trung bình cho sinh viên khi có kinh nghiệm làm việc ổn định sẽ rơi vào khoảng 8 - 15 triệu/ tháng. Sau đó sẽ có sự tăng dần theo kinh nghiệm năm, vị trí đảm nhận và địa điểm công tác. Bởi quy mô công ty, mức chi lương, loại hình kinh doanh sẽ là yếu tố quyết định lương của chính bạn. 

Nếu bạn có sự lựa chọn đối với làm việc tại nước ngoài thì tất nhiên mức lương của bạn sẽ cao hơn rất nhiều, có thể tính tới hàng nghìn USD một tháng. Các cơ hội cho việc tiếp thu khoa học, thăng tiến sẽ cao hơn.

Việc làm it phần mềm tại Hà Nội

4. Tố chất quan trọng cho việc theo học Ngành Toán ứng dụng

Tố chất quan trọng cho việc học theo ứng dụng Toán học
Tố chất quan trọng cho việc theo học Ngành Toán ứng dụng

Lựa chọn theo học ngành toán học để tiến tới được thành công bạn sẽ cần cống hiến rất nhiều từ kiến thức cho tới các kỹ năng song hành. Đặc biệt đối với các kỹ năng sẽ giúp bạn có thể nắm bắt được nhiều điều mới mẻ hơn. 

Vậy để trở thành một nhà toán học tương lai bạn sẽ cần tới những tố chất nào?

+ Sự tư duy về toán học trong mọi lĩnh vực từ đại số, hình học, giải tích cho tới tuyến tính. 

+ Am hiểu về lập trình, thiết kế tạo ra sự ứng dụng đa dạng trên các ngôn ngữ khác nhau. 

+ Bạn có khả năng cho sự lưu trữ, tổ chức sắp xếp sàng lọc thông tin cho quá trình truy vấn và tiến hành lập trình. 

+ Các kỹ năng cho sự phân tích, tạo chuỗi suy luận, sáng tạo trong mọi giải thuyết sẽ giúp bạn trở thành một nhà toán học, kỹ sư tài giỏi hơn. 

+ Bản thân có sự yêu thích nghề nghiệp, đam mê với công nghệ trí tuệ cùng sự kiên trì để theo đuổi mọi công việc tới cùng. Dù công việc có gặp nhiều khó khăn như thế nào vẫn luôn sẵn sàng tìm ra lời giải thay vì bỏ cuộc giữa chừng. 

+ Kỹ năng cho sự giao tiếp tốt cũng như kết hợp làm việc nhóm và độc lập bản thân một cách linh hoạt sẽ giúp bạn hiểu được các vấn đề nhanh hơn. Từ đó có thể dễ dàng trình bày, quản lý mọi kiến thức trong phạm vi chuyên môn, hoặc lãnh đạo nhân viên khi bạn là quản lý. 

+ Vốn ngoại ngữ sẽ luôn là điều cần thiết bởi sự hiện đại công nghệ sẽ luôn là nắm bắt công nghệ trên toàn thế giới. Bạn am hiểu ngoại ngữ tức bạn hiểu được tài liệu chuyên ngành và đó là điều có lợi dành cho bạn.

Mong rằng mọi thông tin được giải đáp trên bài viết này về Ngành toán ứng dụng của work247.vn sẽ giúp bạn thật sự có một lựa chọn đúng đắn về ngành theo học. Để từ đó là bàn đạp tiến tới sự thành công tại tương lai theo ý muốn. 

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem5154 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT